Nuôi các loài khác

Kỹ thuật nuôi trùn quế

Tuy nhìn bề ngoài thì rất nhỏ và mỏng manh, nhưng thực ra trùn quế là "nguồn máy" tiêu thụ thức ăn. Mỗi ngày trùn tiêu thụ một lượng thức ăn tương đương với trọng lượng cơ thể chúng, nên chúng ta phải chắc rằng đủ lượng thức ăn cần thiết để nuôi trùn.

[http://agriviet.com]

Thức ăn trùn gồm: Phân bò, trâu, dê, heo, gà, vịt, rơm, rạ ... trong đó phân bò tươi và phân trâu tươi là món khoái khẩu nhất của trùn, còn lại phân gà, phân heo, phân vịt cần phải ủ cho hoai trước khi cho trùn ăn.
 

Nếu chúng ta nghĩ nuôi trùn dùng để cải tạo khẩu phần ăn cho đàn gia súc, gia cầm thì quá dễ. Chỉ cần mua vài kg trùn giống ở các trại chăn nuôi sau đó bỏ vào chậu hoặc có thể bỏ vào bao cám để nuôi...Nhưng nếu nuôi theo mô hình quy mô, thì chúng ta cần đến các cơ sở chăn nuôi hoặc xem kỹ phần Kỹ thuật nuôi trùn quế phía dưới. Bà con lưu ý: Đừng ngần ngại liên hệ hoặc hỏi chúng tôi, những điều thắc mắc sẽ được giải đáp một cách mau chóng trong phạm vi khả năng.
 

3. Giống:

 

Kỹ Thuật nuôi trùn quế:

I. Chuồng trại:

II. Nuôi & Chăm sóc:

1. Chất nền:

2. Nhiệt độ:

3. Độ ẩm:

4. Ánh Nắng:

5. Không khí:

6. Cho ăn:

7. Nhân luống:

8. Thu hoạch:

Có nhiều phương pháp thu hoạch nhưng nhử mồi là phương pháp hữu hiệu nhất. Sau khi cho trùn ăn được 3 ngày, dùng tay hốt trên bề mặt luống, nơi chúng ta đã bỏ phân bò (vì chúng sẽ tập trung vào đây để ăn). Trải tấm nilon ngoài sân trống có ánh nắng càng tốt. Đổ phần hỗn hợp này lên tấm nilon, sau đó gạt bỏ phần phân trùn bên trên lần lượt vì khi trùn ra ngoài sợ ánh nắng nên trốn xuống phía dưới cho đến khi chỉ còn trùn. Chú ý rằng lớp phân trùn bên trên này không được bỏ làm phân mà cho trở lại luống để tiếp tục nuôi như là sinh khối, và trùn sẽ được nhân luống rất mau vì trong sinh khối này chứa rất nhiều kén  trùn. Đối với bà con nuôi trùn vào mục đích cải tạo đạm cho vật nuôi ở nhà, bà con nên áp dụng hình thức thu hoạch “cuống chiếu” .Lấy phần phân còn lại ta có được phân trùn.

Trong trường hợp luống đã đầy phân mà chúng ta không có chuồng mới (chuồng trống) để nhân giống hoặc vì trời mưa nhiều quá chúng ta không thể tách được trùn và phơi phân chúng ta có thể làm như sau: Xúc toàn bộ sinh khối trong chuồng đổ cao lên qua một bên chuồng, sau đó dùng phên tre (là loại bồ được đan bằng tre) để chắn giữ lại, dùng cọc tre để giữ phên. Bỏ thức ăn mới vào phần bên chuồng trống, trùn sẽ nghe được mùi thức ăn mới và sẽ chui qua phần bên này để sống. Khi có điều kiện thích hợp ta sẽ bắt trùn hoặc trời nắng sẽ phơi phan trun dễ dàng hơn.  

Đối với luống mới, sau 2 tháng chúng ta mới có thể thu hoạch được, nhưng đợt thu hoạch thứ 2 trở đi sẽ rút ngắn còn 25 – 35 ngày, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật nuôi của bà con. Nếu mật độ giống thả đạt yêu cầu, cộng với việc chăm sóc tốt, chúng ta sẽ thu 0,8kg - 1kg/1m2/lần thu hoạch.

Ưu điểm: Khác với tất cả các loại vật nuôi khác như: Gà, heo, ếch, cá… Trùn quế không cần tái đầu tư con giống nhưng hàng tháng chúng ta vẫn có thể thu hoạch đươc.

9. Cách thả giống:

a. Giống thuần (Bố mẹ): Sau khi làm chuồng trại xong, dùng nước tưới trên bề mặt luống mổi ngày 1 lần, sau 3 ngày chúng ta có thể trải 1 lớp chất nền khoảng 08cm và thả giống. Thông thường mổi m2 ta thả khoảng 2 – 3 kg trùn giống, dùng tay hốt trùn giống và bỏ từng cụm vào luống, sau 1 giờ tự động trùn sẽ lẫn vào trong chất nền để trốn, sau đó ta dùng nước tưới phun sương trên bề mặt luống và có thể cho trùn ăn ngay.

b. Sinh khối (ổ trùn): Sau 3 ngày chúng ta lấy phân trâu, bò.. bỏ 1 lớp khoảng 10cm trên bề mặt luống, tưới qua 1 ít nước và thả sinh khối. Khi thả sinh khối chúng ta cứ để thành cụm, không nên trãi mõng ra, sau 2 giờ thì tưới nước. Thông thường cách thả giống bằng sinh khối là hiệu quả nhất.

c. Cách chọn giống:

* Giống Thuần: Chúng ta không nên chọn giống bị trộn lẫn với những giống trùn đất khác, nếu chúng ta dùng trùn thương phẩm 100% để làm giống thì hoàn toàn không đúng, vì trong quá trình làm sạch trùn chúng ta sẽ làm trùn hoàn toàn tổn thương. Cách tốt nhất nên bắt giống khoảng 80%. Khâu bảo quản giống rất quan trọng vì thế chúng ta nên đến những trại có nhiều năm kinh nghiệm trong viêc bảo quản giống để có được con giống khoẻ.

* Sinh Khối: Ngày nay việc mua, bán con giống được diễn ra mang tính tự phát, người mua giống và cả người bán giống đều không nắm rỏ thế nào là sinh khối nên giá cả cũng rất khác biệt

10

1. Bệnh no hơi: Do trùn ăn nhằm những loại thức ăn quá giàu "chất đạm" như phân bò sữa, heo... làm cho phân có mùi chua. Sau khi cho ăn, trùn có hiện tượng nổi lên trên mặt luống và trường dài sau đó chuyển sang màu tím bầm và chết. Cách tốt nhất khi phát hiện trường hợp này nên hốt hết phần phân lỡ cho ăn ra và tưới nước lên luống.

2. Bệnh trúng khí độc: Do đáy chất nền đã bị thối rữa, trong thời gian dài chất nền thiếu O2 làm cho khí CO2 chiếm lĩnh hết khe hỡ của chất nền, làm trùn chui lên trên lớp mặt. Cách khắc phục: Dùng cuốc chĩa xới toàn bộ mặt luống và tưới nước.

3. Ngoài ra thật chú trọng với các loại thuốc trừ sâu, xà bông, nước rữa chén... vì trùn sẽ lập tức chết khi tiếp súc.

4. Địch hại: Kiến, chim, cóc, nhái... là những địch hại nguy hiểm nhất của trùn quế. Đối với kiến hãy diệt tận gốc, dùng vật nhọn moi tận gốc của ổ kiến, xịch thuốc và vệ sinh thật sạch khu vực xung quanh trại.

 

Tuy nhiên trên thực tế việc nuôi trùn tùy thuộc vào môi trường rất nhiều: thời tiết, độ ẩm và khu vực nuôi mà chúng ta làm trại cho thích hợp. Chúng tôi sẳn sàng hướng dẫn kỹ thuật để việc nuôi trùn của bà con đạt được hiệu quả cao nhất.


Theo Trunque

Ý kiến phản hồi:

nguyen van thanh
13-10-2011
cho toi biet gia trung dong lanh bao nhieu 1 kg cam on
mai
26-10-2011
xin chao!
hien nay toi dang o huyen thuy nguyen, thanh pho hai phong, toi mua biet co the mua giong trun que o dau. qua dia chi nay xin huong dan cho toi biet ky thuat nuoi cung nhu dia chi cung cap con giong.
Xin tran thanh cam on!
Hoàng Thị Thúy
13-11-2011
Tôi là Hoàng Thị Thúy, ở Hải Phòng.Tôi đang quan tâm đến vấn đề nuôi Trùn quế. tôi rất mong muốn ban chuyên đề gửi cho tôi địa chỉ mua giống ở Hải Phòng, địa điểm đang nuôi tại Hải Phòng để tôi đến học tập kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi trùn.
Tôi chân thành cảm ơn!
tunhiem
10-03-2012
hien nay toi dang o kien giang muan mua igong trung que thi mua o dau??
Nguyễn Văn Đức
12-03-2012
cho em hỏi là em o nghệ an thì có thể mua giống ở đâu. Xin chuogn trình chỉ dùm em một số tài liệu khi nuoi trùn ah.
Phan tấn Thành
7-05-2012
Tôi tên Thành, Địa chỉ : Hòa khánh nam,Đức Hòa, Long An.
Mong ban chuyên đề cho biết địa chỉ mua giống trùn quế. Xin cảm ơn.
nguyen chi linh
14-05-2012
lam sao de nuoi duoc khi gan nha em khong co trau hay bo gi het , co the dung thu khac duoc khong anh , va giá cua trung giong la bao nhieu vay anh , vì em khong co nhieu von nen khong chac chan , va cung chua lam lan nao nen muon hoi anh cho chac chan
24-05-2012
minh o hung yen minh rat mun duoc nuoi trun nhung khong biet la phan ga co lan nhieu voi bot thi co anh huong gi ko? vi nha minh noui ga hay rac voi bot
24-05-2012
minh o hung yen minh rat mun duoc nuoi trun nhung khong biet la phan ga co lan nhieu voi bot thi co anh huong gi ko? vi nha minh noui ga hay rac voi bot
la thi tuyen
24-05-2012
minh o thuy nguyen minh muon mua giong giun quê giong tai hai phong thi mua o dau
TRẦN VĂN ĐẠT
30-06-2012
tôi đang ở Hậu Giang ,xin hỏi mua giống trùng quế ở đâu ,kỉ thuật nuôi như thế nào .cám ơn.
Huỳnh Tấn Sỹ Bắc
2-07-2012
cũng giống như một số người, tôi hiện ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, tôi muống có nguồn giống giun quế, vậy rất mong các anh, chị, cô chú nào có thể chỉ chổ mua
Thuy An
28-07-2012
Tôi tên Thuy An, Địa chỉ : TT Đức Hòa,Đức Hòa, Long An.
Mong ban chuyên đề cho biết địa chỉ mua giống trùn quế. Xin cảm ơn.
Phan bá đô
13-08-2012
Tôi ở Biên Hoà Đồng Nai muốn tìm hiểu nghề nuôi trùn quế, mong ban chuyên đề chỉ cho tôi địa chỉ cung cấp nguồn giống trùn quế ở Biên Hoà. Xin Cám Ơn!
Ngô văn Tâm
19-08-2012
toi o xa Hòa Lợi, Ben Cat, Binh Dương, tôi cần mua giống giun Quế, xin cho biết địa chỉ gần nhất để có thể mua
Ly Van Lich
19-08-2012
Toi o Lang Son muon tim hieu ve ky thuat nuoi giun que, va dia chi mua giong giun que
8-09-2012
tôi hiện nay đang ở Thanh hóa,tôi cần mua giống và tham quan mô hình thì tìm ở đâu là gần nhất.
da
17-09-2012
tôi hiện nay đang ở tại huyện Hòa Vang, tp Đà Nẵng muốm nuôi trùn quế,và tắt kè bông, rén mối nhờ chương trình hổ trợ về kỹ thuật nuôi cũng như giá cả cho từng loại xin chân thành cảm ơn chương trình./.
nguyen van truong.o daklak
27-09-2012
toi muon hoi ky thuat nuoi trun que theo quy mo trang trai.toi sin cam on chuong trinh
nguyen van co
6-11-2012
Tôi muốn nuôi trùn bằng chất thải sau khi trồng nấm rơm bằng mùn có đc ko?/
hung
28-02-2013
toi o ha tinh co the mua giong trun que o dau la gan nhat.xin cam on
Gacon
11-03-2013
Toj o hoai an binh dinh muon nuoi trun que xin hoi noi mua giong va ky thuat chan nuoi
nguyen canh dung
16-04-2013
tôi ở ninh hoa_khanh hoa tôi muôn mua trun quế ở đâu là gần nhất.......xin cảm ơn
Tong van trung
18-05-2013
Chau rat quan tam den nganh nuoi trun que. Chau dang o thanh hoa. Chau muon biet mua con giong o dau , va ky thuat nuoi trun que nhu the nao. De tien cho viec chan nuoi dan gia cam. Chau xin cam on !

Viết bình luận






    Lưu ý: Các bài viết quảng cáo sẽ bị xóa bỏ.

Bài viết liên quan:

Copyright © 2009 NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM AGRICULTURE WEBSITE (Online: 1392 | 278)
Agriviet.Com với mục tiêu Góp phần vào sự phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam do Nhà nước khởi xướng và khuyến khích.
ĐT: (08) 35.515.665 - FAX: (08) 35.515.668 - Di động: 0948 10.10.10 - email: mth@Agriviet.com