Tin nông nghiệp

Nuôi cá chạch thu 20 triệu/tháng

Theo chân ông Nguyễn Quang Thắm, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Quốc Oai, Hà Nội, chúng tôi đến thăm cánh đồng nuôi cá chạch trong ruộng lúa ở xã Nghĩa Hương. Xa xa đã thấy những chiếc xe máy, xe đạp đang chờ để cân cá chạch mang về cho các thương lái để xuất đi Trung Quốc hoặc bán trong các chợ lớn ở Hà Nội…

[http://agriviet.com]


Ông Thắm cho biết: Mô hình nuôi cá chạch trong ruộng lúa đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt cá chạch, theo đông y là một món ăn thuốc, có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sinh lực. Chính vì vậy thị trường tiêu thụ cá thương phẩm trong nước và các nước Đông Nam á rất mạnh. Hiện nay toàn huyện Quốc Oai có 20 hộ vừa nuôi cá chạch vừa nuôi cua đồng. Trạm đang có kế hoạch xây dựng mô hình nuôi tập trung khoảng 5ha.


Anh Nguyễn Huy Lưỡng, người đầu tiên chúng tôi gặp, cho hay: Năm 2004, nhờ chủ trương dồn điền đổi thửa anh được giao 2 mẫu (Bắc bộ) trong đó có 7 sào đất cấy lúa, 4 sào ao thả cá mè, cá chép, còn lại anh làm trại nuôi heo, trồng bưởi Diễn. Sau một năm cấy lúa, qua tính toán trừ chi phí thấy không lời bao nhiêu.


Đang loay hoay với mấy sào lúa tình cờ anh đọc báo thấy giới thiệu các mô hình nuôi cá kèo ở Nam bộ, anh chợt nghĩ nuôi cá chạch khác gì cá kèo, mình thử nuôi xem sao? Sau nhiều đêm trăn trở anh quyết định chuyển sang nuôi cá chạch trong ruộng lúa. Lúc đầu anh vừa đi bắt và mua được 7 – 8 kg cá chạch giống, do thiếu kinh nghiệm, bờ bao không chắc chắn, trời mưa cá chạch theo đường nước chảy đi gần hết. Rút kinh nghiệm từ vụ cá chạch đầu tiên, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư xây bờ bao (xây từ đáy ruộng lên, có thể cao từ 80cm - 1m) với tổng diện tích 7 sào để nuôi cá chạch.


Anh chia sẻ kinh nghiệm: Nuôi cá chạch rất dễ, ai nuôi cũng được, khi thả giống cần chọn những con to khoẻ, đồng đều không bị trầy. Lưu ý mua của những người bắt ngoài tự nhiên, có thể bắt bằng tay hoặc đơm bằng ống tre (không mua cá chạch giống bị chích điện). Nên thả vào mùa xuân (tháng 2 – 3 dương lịch, khi cây lúa được 30 ngày tuổi). Mật độ thả 20 con/m2, tuỳ theo cá chạch lớn hay nhỏ, thả cá chạch giống sau 2-3 ngày tiến hành cho ăn. Thức ăn cho cá chạch rất đơn giản, dễ kiếm, chỉ cần bắt ốc bươu ngay tại ruộng lúa, mang về xay nhỏ trộn với cám viên lại, tuần cho ăn 2 – 3 lần. Nên cho ăn vào buổi chiều tối từ 5 – 6 giờ.


Qua việc nuôi cá chạch trong ruộng lúa, gia đình anh Nguyễn Huy Lưỡng kinh tế ngày một khá lên, thu nhập bình quân 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh còn cung cấp con giống và tư vấn kỹ thuật cho các hộ nuôi cá chạch ở trong và ngoài huyện. Học cách làm của anh nhiều gia đình đã thành công.


Muốn cho cá chạch phát triển tốt cần thay nước thường xuyên, xung quanh ruộng lúa đào mương sâu 1 – 1,2m, rộng từ 2 – 3m trên thả bèo tây để chống nóng. Sau khi nuôi được 6 tháng bắt đầu thu lứa đầu, con nào to thì cân cho thương lái, con nhỏ tiếp tục nuôi đến cuối năm bán hết. Cách thu rất đơn giản, dùng vó nhỏ làm bằng mùng xô đặt xuống ruộng lúa, cho cám lúa rang lên cho thật thơm, ném xuống khoảng 10 phút sau nhấc vó lên bắt cá chạch cân bán. Giá bán cá chạch thương phẩm hiện nay từ 50.000 – 60.000đ/kg, thời điểm hút hàng giá bán từ 100.000 – 120.000đ/kg.


Từ mô hình của anh Lưỡng, rất nhiều người đến tham quan, học hỏi và đã thành công như anh Nguyễn Hữu Thức ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội, nuôi cá chạch trong 1 ha lúa. Qua trò chuyện anh Thức tâm sự: Nuôi cá chạch rất dễ, ít bệnh, đầu tư chi phí thấp. So với cấy lúa thì nuôi cá chạch nhàn và lãi cao hơn nhiều.


Cùng suy nghĩ với anh Thức, anh Nguyễn Văn Hay ở thôn Thế Trụ, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai cũng tận dụng diện tích cấy lúa của gia đình để nuôi cá chạch. Anh kể: Từ khi nuôi cá chạch kinh tế gia đình dần dần ổn định, tới đây anh dự kiến mở rộng diện tích nuôi cá chạch.


Bao Nong Nghiep Viet Nam

Ý kiến phản hồi:

Billybob
22-12-2011
What liberating knowledge. Give me libetry or give me death.
le anh tuan
3-02-2012
chao cac bac hien nay chau muon hc hoi ve ky thuat nuoi chach.cac bac ban giong bao nhieu 1ky vay?
le van tien
14-02-2012
cung hay mong rang xe biet them ca so dien thoai cua nhan vat duoc dang tin . de tien lien lac
thực tế
15-02-2012
Cách nuôi cá theo kiểu như thế này sự thật đâu được như thế. Gia đình Anh Lưỡng và các hộ nông dân ở Quốc Oai hiện nay đang gặp rất nhiều bế tắc trong nuôi cá Chạch bùn. Tôi đã về thăm quan và cũng học tậo cách làm này, nhưng cái quan trọng nhất nếu có lãi thì bây giờ các anh hay tôi cũng còn nuôi và thậm chí nuôi nhiều hơn. Nuôi cá chạch thực sự là một hướng đi rất tốt để có thể làm giàu từ ruộng lúa, nhưng nuôi theo cách sinh sản tự nhiên chỉ là mò kim đáy bể, không chủ động, không tính toán được sản lượng thu hoạch, phụ thuộc quá nhiều vào tự nhiên, nên nếu có lãi chỉ là lãi rất thấp( nhà báo ở đây nói sai sự thật về thu nhập 20 / 1 tháng - Anh lưỡng đã nói với tôi là "nhà báo nói tăng lên nhiều thực tế chúng tôi mới thu hoạch được ít nhưng chúng tôi tin là có triển vọng", ). Nếu muốn nuôi cá chạch thành công bà con cần phải tìm cho mình được nguồn cá giống( cá giống ở đây tức là cá nhỏ kích thước khoảng 3 - 4cm) thì kế hoạch nuôi mới thành công được. Tôi là người rất yêu thích nghề nuôi cá chạch, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn từ cách làm này, hiện nay tôi nuôi cá chạch bùn đã thành công. Tôi chỉ muốn nói với bà con rằng cách làm mà nhà báo đề cập không thể giúp bà con thành công được, thậm chí đến cả anh Lưỡng và nhiều hộ trong và ngoài huyện quốc Oai đã bỏ không nuôi nữa do cách làm này hiệu quả kém. Tâm sự cùng anh lưỡng cuối buổi anh chỉ nói là Anh nên xuống Anh Vinh ở Quỹ Nhất Nghĩa Hưng Nam định mà học tập, hiện chính tôi còn đang xuống đó học tập, chúng tôi bây giờ không nuôi cá chạch nữa vì chúng tôi không có con giống để nuôi, Anh vinh làm được con giống nên anh ấy thành công. Hai tuần sau tôi có xuống Nam định để tìm gặp Anh Vinh( theo lời hướng dẫn của Anh Lưỡng) thì tôi đã tin. Đến nay tôi đã làm được gần 1năm theo cách mà anh Vinh chỉ dẫn, tôi đã sản xuất được trên 700 kg 1 vụ( không như ngày trước thả xuống 60 kg cá bố mẹ thì lúc thu nên không được 40 kg.). Tôi chỉ muốn nhà báo bỏ ngay cái tin không trung thực này vì bao người nông dân khi không có kiến thức nuôi cá chạch , đọc xong tin này ham hố đi vào vết xe đổ.
Thân.
Chúc đại gia đình trên diễn đàn có hướng đi hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.
15-02-2012
Rất cám ơn bài bình luận của anh / Ý nghĩa của diễn đàn của internet là ở đây,khác với báo giấy, ở đây bà con sẽ nhận được những thông tin trái chiều những phản hồi chính thức từ các thành viên, những kinh nghiệm thực tế chứ không chỉ là những bài báo của những phóng viên không chuyên.
dang thai son
15-02-2012
Hoan hô anh thực tế. Trong thời cuộc này ai tin mấy cha bốc phét. không biết anh nhà báo nào đi thực tế vậy, người nuôi chưa thành công thì thổi phồng như thế này không biết cái Anh Vinh gì đó mà được ông này viết chắc ông ý nổ 1tỷ một tháng mất. kaka
Hoàng Trung Thành
15-02-2012
Bác thực tế có thể gửi cho em Số điện thoại Anh Vinh Nam định được không, em ở Hải Dương em muốn hỏi về Kỹ thuật và mua giống, cảm ơn bác thực tế nhiều
20-02-2012
Anh thực tế vui lòng cho em hỏi hiện tại anh còn hay liên lạc với anh Lưỡng ở Quốc Oai không? cho em xin sdt với.
mô hình nuôi cá của anh đã thành công rồi .anh cho em xin sdt và địa chỉ của anh để em có thể đến học tập ,được không?
hoc sinh tap su
23-02-2012
các bác đi trước biết nhiều, biêt trước, nhất la cac bác nhà báo. các bác nên nói dúng nói thật để bà con đi sau biết được rùi rut kinh nghiệm,để tránh gây hậu quả nghiêm trọng trong san xuât.cú người viết nguời xoá thế này thì khong tốt rùi, bà con biết đâu ma lần.
Em Rất mong được các anh chỉ bảo. hihi
nguyễn Viết Thành
1-03-2012
các bác ơi( nguyen ngoc,phan thanh chinh)các bác nuôi cá chạch thành công rồi à.em đang muốn nuôi các chạch quá.Quy mô nuoi của hai bác lớn không?cho em xin địa chỉ khi nào em đến học hỏi với?
Bế tắc
19-04-2012
Bạn Phan thanh Chinh cho mình hỏi địa chỉ nhà bạn để mình có thể tới tham quan và học tập kinh nghiệm.Cảm ơn bạn về những kinh nghiệm bạn đã chia sẻ trên diễn đàn.
vudinhminh
22-04-2012
chao cac bac toi rat thich nuoi ca chach nhung ko biet quy trinh nuoi nhu the nao,neu bac nuoi thanh cong cho xin so dien thoai nha va mua giong o dau
25-04-2012
minh cho dia chi rui do ban xem lai cac bai viet of minh
Luc
26-04-2012
Cho toi hoi ve chuan bi ao nuoi the nao? Va thu hoach băng cach nao?
le van nam
1-05-2012
em rat thich luoi ca chach nhung em lai khong biet gi ve cach loi the cac bac co the cho em di chi de em ten lien lac khong
quoclap
23-05-2012
Bác thực tế có thể gửi cho em Số điện thoại Anh Vinh Nam định được không, em ở Ninh Bình em muốn hỏi về Kỹ thuật và mua giống, cảm ơn bác thực tế nhiều
lợi
1-06-2012
chào các bác...em rất thích nuôi ca chạch..cho e hoi cá chạch có cần lớp bùn dày ko..và em nuôi trong ao có được ko a...
Vietdinh
4-06-2012
Có anh em nào có sđt của Anh Vinh k cho em số của anh ay đi
Vietdinh
4-06-2012
Em ở Thái Bình có bác nào biết sđt của anh Vinh ở Nam Định cho em xin . Để em học hỏi kinh nghiệm nuôi cá trạch và mua giống
Tuan@
7-06-2012
co ai o Nam Dinh ko?minh la Tuan o Nam Dinh
minh rat hi vong duoc lam quen voi moi nguoi
minh muon duoc chia se nhung kinh nghiem voi nhung nguoi co cung so thich nay
hi vong moi nguoi co the cho minh sdt
Cam On!
anh thanh nhà báo
13-06-2012
Cảm ơn bác thực tế.tôi không nghĩ mọi người lại quan tâm đến con chạch bùn nhiều như thế. Và đóng góp ý kiến mang tính chất trung thực. anh em làm cái gì cũng nên nghĩ đến đầu ra cho cá chạch bùn thịt. mình nên làm cái gì mà thị trường cần, thì sẽ nhanh phát triển kinh tế. bộ nông nghiệp ngày trước có in ấn tài liệu nuôi chạch nhưng không khả quan, mỗi kỹ thuật chỉ đúng trong từng thời điểm và chỉ phù hợp trong nghiên cứu không mang tính chất làm kinh tế. Nhưng điều quan trọng nhất là mình là nông dân không phải kỹ sư thủy sản nên mình thực tế và không máy móc. nói đến con chạch bùn nuôi thành công và bao tiêu lại cá thịt trên thi trường chỉ có Anh Vinh ở nam định. Tôi được biết trên thị trường hiện nay cũng có người làm được con chạch bùn giống như Anh Vinh ở nam định nhưng ở dạng quay mô nhỏ và mang tính chất thương mại con giống là chủ yếu, nên đa phần các hộ lấy giống về nuôi đa phần thất bại. Để bảo hành con giống đến tận thu hoạch và có quy trình nuôi sát thực bà con nên xuống nam định để xem quy trình nuôi chạch thương phẩm và bao tiêu cá thịt của Anh Vinh để rút ra kinh nghiệm nuôi cá chạch bùn quy mô công nghiệp và sản xuất hàng hóa. là nhà báo tôi cũng không mặn mà với những kiến thức mang tính chất lý thuyết. tôi khuyên bà con nên thực tế và nuôi trồng thực tế trên những điều kiện mình đang có thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúc anh em trên diễn đàn thích cá chạch bùn sớm thành công
vu xuan lam
13-06-2012
cám ơn anh Thứ ở Hà Tây nhé!dù em chưa liên lạc với anh Vinh ở Nam Định được nhưng anh đã cung cấp cho mọi người thông tin khá bổ ích. tuy nhiện anh Thứ có thể cho xin số điện thoại nữa được không?
Nong Phúc Tương
18-06-2012
Tôi Ở Đak Nông cũng rất muốn nuôi cá, thời gian qua tôi có nuôi cá trắm nhưng cuối năm mới thu hoạch và lợi nhận cũng thấp. Vậy nay thấy mo hình nuôi cá Chạch thì thật là hay. Trước đây ở quê cũng hay đi bắt chạch về ăn, ăn không kịp nên thả vào bể xi măng cho bùn vào cung với phân trâu khô, hóa ra chạch cũng đẻ rất nhiều.
15-08-2012
thưa các bác em cũng đã nuôi cá trạch,nhung chỉ nuôi bể nhỏ để thử thôi.thấy nuôi cũng dễ cá cũng nhanh lớn.thả bao nhiêu con thì thu bấy nhiêu con.có cá con nhung không đáng kể.vì thế bác nào muốn nuôi quy mô lớn thì các bác phải tìm hiểu cho kỹ về nguồn cá giống.giống mà thu gom cá tự nhiên là tự giết mình đấy.Cá thu mua ngoài chợ không dễ dàng sinh sản như bác nhà báo nói đâu.ko thu được tiền triệu mà lỗ tiền triệu đấy.
minh tri
12-09-2012
toi o quang binh muon tim hieu va mua loai giong ca chach bun anh co the tu van cho toi ve khau ky thuat nuoi loai ca nay duoc khong
doan
14-09-2012
toi rat muon tim hieu ve nuoi chach chau .moi nguoi hay chia se kien thuc cho toi va cho tat ca .de co them kinh nghiem
tien nghia
25-10-2012
cam on tat ca nhung chia se lam kinh te cua cac doc gia minh o nam dinh dang nuoi chim bo cau phap va cung muon nuoi them chach va luon vay mong doc gia nao hiu sau ve con vat nay thi upload len moi nguoi cung chia se nhe cam on nhieu]
28-10-2012
Cac bac nuoi ca trach,nen mua jong cua nhung nguoi danh ro ca trach, dam bao nhat day .chu o cho ban trach jong ho kung gom lung tung day, nuoi kung co nhung kon bi cham dien rui, e dinh xay be 100m vuong ,lat day be tong (mac thap thui) cho luot bun day 20cm. Sau do cay lua 2 vu, ve mua dong cay rau can vao la ok, cho an va thay nuoc deu, trach tu sinh san. Day la du dinh cua e dang trien khai, bac nao co cao kien xin chi jao cho e.
Nguyen Quoc Khanh
11-12-2012
Em rat thik mo hinh nuoi ca chach nay. Em o Tinh Vinh Long em muon biet cach cham suoc ca chach. Va muon mua giong ca chach thi em mua o dau la tien nhat.
16-12-2012
that dung la nha van noi lao nha bao noi dieu.anh em nghe theo thi do thoc giong ra ma an con gi nua.toi cung co du dinh se mo trang trai.va cung se nuoi con chach nay.toi se gap anh Luong va anh Vinh tim hieu xem sao
16-12-2012
em ko biết các bác tìm được mối nào bán cá chạch ra nước ngoài chưa vậy ?????
nếu có rùi cho em xin biết với nha
tran the hung
21-12-2012
anh tjen nghja cho e xjn sdt dc khong e o nam djnh muon tham quan mo hjnh nuoj chjm bo. Cau cua a?
a nao o nam djnh nuoj ca trah thah cong cho e dja chj? Va sdt duoc khong
em xjn cam on
nguyen van quy
22-12-2012
chau chao cac bac cac chu,chau cung dam me chan nuoi ca chach bun,chau o can huu quoc oai chau mun hoc hoi kinh ngiem ve viec nuoi va mua con jong o dau,mong moi ng jup do chau
thanh hoa
23-12-2012
chả biết thế nào nữa mỗi người một kiểu.không thể hiểu nổi nữa.có bác nào cho e địa chỉ cụ thể liên lạc được không ?
23-12-2012
Chào các bạn, tôi là người có chút am hiểu về sản xuất giống và nuôi trồng thuỷ sản. Qua bài viết trên, tôi thấy còn có nhiều vấn đề bất cập, cụ thể là: giống cá chạch bùn mà đánh bắt từ tự nhiên về nuôi thì không bao giờ mang lại hiệu quả được. Vì kích cỡ con giống không đồng đều, qui trình đánh bắt sẽ gây ảnh hưởng tới xương sống con cá chạch và gây trầy xước nhiều trên mình, cá dễ nhiễm bệnh, và số lượng không con giống có nhiều nên sản lượng không có. Trên cơ sở đó, việc nuôi con cá chạch thu gom từ tự nhiên sẽ không đạt hiệu quả. Hiện nay tôi đang nuôi cá chạch bùn bằng con giống từ sinh sản nhân tạo, đạt năng suất và hiệu quả rất cao, không chỉ là 20 triệu đồng/tháng mà con số lợi nhuận còn cao hơn nhiều. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu nếu các bạn nào muốn tham quan trang trại của tôi.
Kính chúc bà con nhiều sức khoẻ và ăn tết vui vẻ!
23-12-2012
@phạm Đăng Thập: Bác có thể cho biết số điện thoại & địa chỉ trại cá của bác ở đâu kg ạ? Giá cá giống bao nhiêu 1 kg? cám ơn Bác.
pham dang thuan
26-12-2012
bac thap oi,bac o dau the?
chau o hai duong,chau muon hoc hoi kinh nghiem nuoi.
nongdantapsu
15-01-2013
Tôi cũng rất quan tâm và muốn nuôi cá chạch bùn, nhưng tôi kg biết cách làm ao nuôi cũng như kỹ thuật nuôi như thế nào? mong các bạn nào có kinh nghiệm chỉ giúp! Nhà tôi có ao nuôi cá theo mô hình có bờ cao xung quanh trồng cây ăn trái như: xòai...vv, dưới là ao nuôi cá, ao co diện tích dài khỏang 3 ha ( trước đây co thả cá mề vinh nhưng kg hiệu quả, bây giờ để kg, chỉ có cá tự nhiên thôi)với mô hình ao như thế có nuôi đc cá chạch bùn kg? Tôi ở An Giang.
Cám ơn các bạn rất nhiều!
ninh
20-01-2013
tôi cũng dang tìm hiểu về quy trình nui chạch bùn mong các bác chỉ giúp. tôi ơ thanh hoá cơ xa nên cần mọi người giúp tôi voi
xuankyxd
30-01-2013
các bac co chém gió không vâỵ? sao thâý nhiêù ngươì xin địa chỉ và sDT mà chăngr thâý ai cho!
Huynh Kim
10-02-2013
Các bác muốn địa chỉ và số điện thoại thì đăng ký thành viên và tìm hiểu lý lịch thành viên thôi. Chắc chắn phải có số đt liên lạc chứ. Vì diễn đàn này không cho phép các bài viết mang tính chất quảng cáo. Làm sao bác nào dám đưa địa chỉ và sđt lên chứ
lo hai
3-04-2013
em tên là hải em ở điện biên em rất thích nuoi cá chạch nhưng biết bắt đầu từ đâu.các anh chỉ giúp em với. em rất thích các mô hình kinh tế đặc biệt là chương trình sinh ra từ làng. có gì mới các báC CÁC anh chỉ giúp em với nhé. em cảm ơn nhiều

Viết bình luận






    Lưu ý: Các bài viết quảng cáo sẽ bị xóa bỏ.

Copyright © 2009 NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM AGRICULTURE WEBSITE (Online: 2112 | 328)
Agriviet.Com với mục tiêu Góp phần vào sự phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam do Nhà nước khởi xướng và khuyến khích.
ĐT: (08) 35.515.665 - FAX: (08) 35.515.668 - Di động: 0948 10.10.10 - email: mth@Agriviet.com