• “Chúng mày không khá nổi là vậy!”

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 6/11/14

  1. binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Tôi là cán bộ nhân sự ở một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại TP HCM. Tôi ăn lương của chủ nên như người ta nói: “Ăn cơm chúa, phải múa tối ngày” hoặc “Ăn cây nào rào cây ấy”. Tuy nhiên, tôi không mù quáng bênh vực những việc làm sai trái mà muốn có một tiếng nói công bằng.

   Vì sao nhân viên kỹ thuật nước ngoài và cả một số cán bộ quản lý người Việt Nam hay chửi mắng; thậm chí bạt tay, đá đít lao động Việt Nam? Đâu phải vô cớ mà họ như vậy? Cũng đâu phải những người này có vấn đề về tâm thần nên không kiểm soát được hành vi. Chung quy là có lửa nên mới có khói; tại anh, tại ả, tại cả đôi đường!

   Tôi chỉ kể những điều tai nghe mắt thấy tại công ty của tôi để mọi người “lắng nghe và thấu hiểu”. Công ty quy định 7h làm việc. Nhưng đến 7h15, vẫn còn công nhân lê la hàng quán bên ngoài. Nếu bị lập biên bản vì đi trễ, họ sẽ xúm lại la ó: “Không lẽ bắt người ta để bụng đói đi làm à?”.

   [​IMG]

   Công ty quy định giày dép, tư trang để vào ngăn tủ cá nhân. Công nhân vứt mỗi thứ một nơi, túi xách thì mang vào chỗ làm việc. Khi bị nhắc nhở thì trả treo: “Công ty có dảm bảo đảm đồ đạc để trong tủ không bị mất hay không? Nếu mất có đền cho tụi tôi không?”. Ai biết công nhân để cái gì trong túi xách, nếu họ la hoảng lên là bị mất cắp thứ này, thứ kia, ai dám đứng ra gánh vác trách nhiệm?

   Công ty quy định uống nước xong, phải để ly đúng quy định để nhân viên vệ sinh dọn dẹp; uống xong phải tắt vòi nước. Thế nhưng ngày nào cũng có tình trạng mở vòi nước uống rồi để cho chảy lênh láng. Không la rầy làm sao được?

   Đến giờ ăn, hôm nào thức ăn không vừa miệng, gạo nấu cơm không được ngon như ý muốn thì công nhân vừa ăn, vừa đổ ra bàn để phản ứng. Họ đâu biết trên thế giới có 1 tỉ người thiếu ăn? Nói đâu xa, ngay ở đất nước mình, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, mùa giáp hạt vẫn phải ăn khoai sắn thay cơm!

   Quy định của công ty là “cấm hút thuốc” trong khu vực sản xuất vì nơi đó có hàng hóa, nguyên phụ liệu dễ cháy. Nhưng ngày nào nhân viên vệ sinh cũng quét hốt cả nắm tàn thuốc lá. Khi bị bắt gặp, nhắc nhở, lập biên bản thì dọa đánh những người thừa hành nhiệm vụ.

   Công ty quy định phải mang khẩu trang để bảo đảm vệ sinh- an toàn lao động nhưng khi nào có kiểm tra thì mang, còn không thì “vứt ở đâu không rõ”. Chịu nổi không?

   [​IMG]

   Nhà vệ sinh công cộng thì khỏi nói. Dùng xong không dội nước, vứt giấy vệ sinh tràn lan xuống nền nhà. Thậm chí, nói thì kỳ nhưng có nhiều chị em tới ngày tháng, khi thay băng vệ sinh không gói ghém cẩn thận mà vứt bừa ra đó. Hết biết luôn!

   Đây chỉ là một phần trong những gì đã và đang xảy ra tại công ty chúng tôi. Ý thức chấp hànhnội quy kỷ luật của “một bộ phận không nhỏ” công nhân còn rất yếu kém. Nhân viên quản lý là những người trực tiếp làm việc với công nhân, tận mắt chứng kiến những việc này, không nổi nóng, không bức xúc mới lạ. Một nhân viên kỹ thuật người nước ngoài có lần vào kiểm tra nhà vệ sinh nữ, đã nhún vai: “Chúng mày không khá nổi là vậy!”.

   Nghe mắc cỡ quá nhưng biết phải làm sao?
    
   Gardener Cuong, tranvimotnua thích bài này.
   Đang tải...
  2. gacon1

   gacon1 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   45
   Đã được thích:
   11
   Dài quá ko đọc nổi, kết lại 1 câu, tất cả là tại tui( coi hình thì rõ) thân ái và quyết thắng
    
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Nên thành-lập Công-đoàn Công-nhân. Người đại-diện công-đoàn phải có uy-tín. Có chuyện xảy ra với nhân-công, người đại-diện đứng ra giải-quyết với chủ-nhân, đòi hỏi công-bằng.
   Ở chỗ tui, có chuyên gây-gổ với 2 nhân-công, người nhân-công trưởng toán hòa-giải, nhưng hai người nầy không nghe. Chuyện tới Ban Giám-đốc. Theo luật, đuổi! Công-đoàn xin với Ban Giám-đốc không được, họp lại, rồi quyết-định đình-công!
   Tui không muốn, nên vẫn đi làm. Ngay khi tui tới cỗng, thì nhiều công-nhân khác (đang đình-công), thuyết-phục tui nên theo số đông. Vậy là tui quày xe trở về nhà, chờ nghe điện-thoại của Công-đoàn để đi làm việc lại, chắc cũng vài ngày...
   Mà trời ạ! Cuộc đình-công nầy đã tới 15 ngày, hai bên rất căng, không nhượng bộ. Để coi:
   - Tui không có lương, đói! Nhân-công méo mặt!
   - Còn hãng. Đây là hãng thép, 20 ngàn nhân-công, có 1 ngàn nhân-viên cơ-hữu (tức là thuộc ban Giám-đốc), phụ-trách giữ cho các nồi nấu thép vẫn đốt, mặc dù không có quặng sắt trong đó. Bởi, nếu lò tắt, thì khi đốt lại phải 3 ngày, mà một ngày, giữ cho các lò nấu nóng luôn, tốn 3 triệu đô Úc!
   - Mà Công-đoàn có lý-do để đình-công : Toàn-thể công-nhân kiến-nghị, xin không đuổi 2 nhân-công vi-phạm nầy, bởi lỗi phạm nhỏ, không đáng để phải bị đuổi.
   - Toà án nhập-cuộc : Hòa-giải, không đuổi 2 công-nhân nầy.
   Vậy mà tui đã sửa-soạn nhảy qua hãng khác. Hú hồn!
   Thân.
    
  4. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Tiền nào của đó thôi ông làm nhân sự mướn ơi.
   Đi mua 1 cục sức lao động với giá rẻ bèo bọt mà đòi ngon là ngon ở đâu?
   Muốn ăn ngon, ăn bổ mà đòi rẻ nữa... hài thật!
    
  5. Thichnuoithu

   Thichnuoithu Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   604
   Đã được thích:
   181
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Tình trạng bẩn thỉu, mất dạy này còn phổ biến ở trong cả môi trường giáo dục chứ đâu phải chỉ riêng đâu ! Lao động việt nam rẻ là do dở chứ không phải rẻ nên dở.
    
  6. speedvv

   speedvv Học làm nông dân

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   nói chung cũng là một phần bản tính của dân ta là làm việc hời hợt,chỉ nhìn lợi ích trước mắt,không mấy để ý đến lợi ích chung
    
  7. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.009
   Nghề nghiệp:
   tu do
   bạn còn quá trẻ
   --- @ 7/11/14 ---
   Những ai đả hiểu được vì sao người ta thuê 1 con người để hầu hạ 1 con chó cưng cho họ - hay nói đúng hơn là vì sao người ta coi trọng con chó hơn con người - thì sẽ hiểu bản chất của con người

   Tôi không quơ đủa cả nắm - nhưng hầu như dòng máu đỏ da vàng của dân tộc tôi yêu - nó là như vậy mà thôi
    
   Last edited: 7/11/14
   Thuy-canhTân_VL thích bài này.
  8. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Tui không dám nói, nhưng thật là như vậy.
   Thân-nhân mới tới, làm trong công-ty Úc, chủ-nhân rất tử-tế, người bản-xứ tử-tế, nhưng người Việt cùng làm chung, hống-hách, đàn áp không chịu nổi. Tui viết một thư, gởi cho ban giám-đốc, người nầy không chịu ký, nói:
   - Trên tui có trưởng toán, người Việt, có một người thâm-niên cũng người Việt, người đốc-công cũng người Việt! Hở ra, họ "đì" tui!
   Người thân tui chịu đựng mấy cái đe, chịu không nổi nên tui hỏi cặn kẻ, mới biết! Trời ạ! Họ quát nạt, mất dạy lắm! Ép làm, để họ chọn việc nhẹ...
   Tui bảo người nhà tui, trình-bày với giám-đốc. Người nhà tui bảo, không được, không dám! Tui bảo, gia-nhập công-đoàn, họ bảo-vệ mình. Người thân tui trả lời : Vô công-đoàn phải đóng nguyệt-liểm và thỉnh-thoảng phải đi họp!

   Hết ý kiến.!
    
  9. Tùng Lâm

   Tùng Lâm Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   100
   Đã được thích:
   49
   Nghề nghiệp:
   Học Làm Nông Dân
   Ý thức kém - căn bệnh từ giáo dục
    
  10. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
  11. GIA LIÊM

   GIA LIÊM Học làm nông dân

   Bài viết:
   29
   Đã được thích:
   7
   chào cả nhà ;mình là thành viên mới(theo dõi diễn đàng cũng lâu rồi nhưng chưa co bình luận gì)
   hôm nay mạo muội nói vài lời . nếu có gì sai sót xin thứ lỗi nhé.rất vui được giao lưu cùng mọi người
   tôi tháy bác thuycanh nói chuyện hóm hỉnh , nhưng hàm ý sâu xa nếu có thời gian rất vui được trò chuyện cùng bác
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...