• 500 triệu = 1ha + ?

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 20/5/13

  1. leck70

   leck70 Thành Viên mới

   Bài viết:
   13
   Đã được thích:
   3
   Mình cũng có 500 triệu và 4 hecta đất nhưng đất chỉ chăn nuôi được thôi, muối trồng cây thì phải cải tạo lại. Minh đang định xây trại chăn nuôi heo gia công khoản 500-700 con để lấy phân cải tạo lại đất các bác thấy sao? cho mình lời khuyên với. Với số vốn này nếu tự chăn nuôi thì minh sợi hơi ít.

    
  2. nguyenchun

   nguyenchun Thành Viên mới

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   @doivonghianguoivotinh: +1, không kinh nghiệm, không kiến thức, không sức lao động, chỉ có một ít tiền. 99.99% là thua lỗ. Không cần nghe phương án, ý tưởng cũng có thể biết kết quả. Đời sao có việc dễ thế được.

   Nếu bạn gì muốn nuôi gia công can có thể liên hệ với các công ty CP / Jasfa, vào website có số liên hệ đấy bạn. Nhưng 700tr thì không đủ đâu, nó yêu cầu chuồng trại đạt yêu cầu chuồng kín cơ, và tùy bạn ở đâu nữa, nếu trong Nam nuôi 700 con cũng không đạt, tối thiểu 1.000 con lợn thịt, với số lượng này bạn phải thuê/có ít nhất 4 công nhân.

   Ngoài ra cái khó nhất là môi trường, việc này phải tự lo với chính quyền/dân kiện cáo kêu ca, cty họ lợi dụng cái này!
    
  3. vu van manh

   vu van manh Thành Viên mới

   Bài viết:
   28
   Đã được thích:
   8
   mình ko hiểu bạn lấy thông tin ở đâu mà đất rẻ thế .tôi cũng đang tìm đất làm trang trại đây thấy trên mạng rao bán đắt hơn nhiều,ban tìm được chỗ nao rộng cho tôi ké tí làm hàng xóm nhé
    
  4. Hannibal

   Hannibal Thành Viên mới

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   0
   Bác moi lam nong dan cho em hỏi là 18 triệu thì chi 80 triệu mua 5 em bò nuôi 30 tháng là 2 năm rưỡi mới bán được. Nuôi dê cũng mất 2-3 năm. Bác có phương án nào lấy ngắn nuôi dài chỉ em với ạ?

   Bác doivonghianguoivotinh với bác nguyenchun nói cũng làm em nghĩ lại nhiều. Em không bao giờ có ý định nuôi gia công cho mấy công ty, vốn đủ cũng không làm. Pama em cũng nghĩ như các bác nên mới bắt em lập bản kế hoạch cụ thể rồi mới xuất tiền. Nếu không pama bảo: cho 100triệu mua với rào đất, trồng tre bỏ đấy; tiền còn lại bỏ ngân hàng chờ em về làm gì thì làm. Cơ mà em dám chắc là kiểu gì cũng bắt em đi học tiếp, về rồi lại đuổi đi ý. Tại ch tình cảm của em mà pama bắt em đi để chia tách (chuyện tế nhị em kg muốn nói sâu, pama cũng muốn tốt cho em thôi). Em cáu lên rồi phá tanh bành, xong nghĩ lại thấy ân hận nên giờ tu tỉnh, chỉ là em không muốn bị bắt đi tiếp nên phải làm cái gì đó để được về. Đại khái nó là như thế. Cái trại nó là ước mơ của em, cũng là cái cớ để em về VN không phải lưu lạc tha hương ^^ Nhẽ giờ em học ngoan, nghe lời thì tốt cho pama nhưng thực tâm em muốn ở nhà các bác ạ.

   Bác vu van manh cứ lên Kim Bôi Hòa Bình mà hỏi, mạn đó đang bán tháo.
    
  5. moi lam nong dan

   moi lam nong dan Học làm nông dân

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   2
   bạn cần thu hồi vốn nhanh thì vơi đất đối thi thử tìm hiểu về nuôi hươu lấy
   nhung sem tầm 20triệu 1 con làm 3 con cái 2 con đực sau 1 năm là có nhung
   rồi và sau 1 năn thì lại có con non gia' bây giơ từ 800k--->1.2triệu 1 lạng
   (100g) nệu chăm sóc tốt thì 1 con đực có thể cho từ 0.4--->0.8kg 1 con
   nhưng nuôi con này phải xin phép kiểm lâm trước có giấy phép mới được nuôi
    
  6. khuongngoc

   khuongngoc Học làm nông dân

   Bài viết:
   73
   Đã được thích:
   12
   đọc bài viết chỉ ước sao được ở ngoài đó mua bậy vài ha đất đồi trồng cây ăn trái cho thoả chí :lol:.Nói chơi thế thôi chứ theo tôi nghĩ thì tiền nào của nấy, ko xa nguồn nước thì đất xấu hoặc đất đá chỉ phát triển được chăn nuôi là chính.Có gì ko phải xin được chỉ giáo thêm.
    
  7. doivonghianguoivotinh

   doivonghianguoivotinh Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   178
   Đã được thích:
   56
   Chào bạn, mình đọc chia sẻ của bạn ở trên, mình có thể nói thẳng suy nghĩ của mình được chứ? Bạn k có động lực để làm nông và k làm nông một cách nghiêm túc, bạn đang vẽ(víu vào, lấy cớ) và mạo hiểm tiền của bố mẹ. Chuyện tình cảm hãy nhẩn nha, và đứng đắn như một ng lớn. Bạn hãy học xong, rồi k gì hay hơn là tâm sự thật lòng với bố mẹ, không bố mẹ nào đành lòng đâu. Sau này dù bạn có chồng hiền, có con ngoan. Nhưng không ai, không ai tốt với mình như bố mẹ, ng ta chỉ tốt với mình có thứ ng ta cần(mình tốt với ng ta chẳng hạn, bạn thử lăng nhăng xem, ng yêu có bỏ bạn k), còn bố mẹ luôn tốt, và k muốn để bạn xa lưu lạc đâu. Mình k hiểu chuyện của bạn, chỉ đọc qua vài con chữ, nên cũng chỉ võ đoán, rồi đánh liều vài con chữ nhân lúc nhâm nhi. K ai hiểu bằng bạn, và k ai giúp được ngoài chính bản thân bạn. Còn nếu bạn muốn nghiêm túc với cái dự án về vn của bạn, diễn đàn này là nơi tốt để bắt đầu, nhưng chỉ là tinh thần thôi. Còn thực tế ngoài kia, khi bạn cầm tiền của bố mẹ trong tay, nhanh lắm, hết nhanh lắm, sẽ k còn dư để phòng như bạn nghĩ đâu, k phải mình nói bạn hoang phí. Bạn đã từng xây nhà chưa? Tính toán là một chuyện, làm là chuyện khác. Giờ nhá, nhẩm thử nha bạn, 100tr mua đất, tròn 100 hay hơn một tí, đi lại, giấy tờ, dọn dẹp đất đai, rào chắn, mình nói chứ ko thành 120 đâu mà rộn. Có đất rồi. Nhà đâu ở, nước ăn, nuớc tưới? Bạn làm nhà tạm để có chỗ cho ngần ấy con ng ở, tận dụng làm kho chứa luôn, mua sắp đồ sinh hoạt, đồ sửa máy móc, cuốc, thang, dao, tẹc nước, ti vi.... Mỗi thứ một ít tiền, mỗi lần cần là lại đi mua, 30tr đủ không? chưa kể là lắp mới điện nữa. Bạn ăn và tưới nước giếng khoan/đào, okay, ở bạn k biết sao chứ ở mình tầm 30tr nhé. Chưa kể là toạch ko có nước phải khoan cái khác nhé. Bạn có thể múc ao tưới, đào giếng ăn, okê, cả 2 cũng tầm 30tr đổ đi nhé, ko tính toạch nha bạn. Bạn nói hệ thống tưới hình bàn cờ, tốt thôi, ống chính(1tr7/1cuộn/50m/55kg/ống 5), ống phụ(tầm ~1tr2/cuộn), van khóa, ống lối, công vận chuyển, ráp, đào, chôn, mắc rẻ tùy bạn thiết kế lựa chọn, muốn dùng 50năm mới bỏ thì ít cũng phải 30tr, chưa kể củ bơm điện/máy nổ+đầu bơm. Đã hết 200 của bạn chưa? Bạn còn 300 để chi tiêu sinh hoạt, công cán và nuôi trồng. Bạn nói thuê 2 ng làm, tổng một năm 48tr, cố định? K thưởng, k tặng gì? Cơm nuôi, nhà ở chứ k phải tự túc đúng k bạn? Một năm 60tr ổn k? Vậy bạn còn 240tr, bạn trồng rừng, bạn tính giống hết bao nhiêu, lần trước đọc mình k nhớ rõ, 7tr phải ko, kể cả công dọn cỏ để trồng? Đào hố? Cấy? Giống dự phòng để dặm? phân lót, tưới, phân bón, làm cỏ, tỉa tót... sau này cho tới thu, trồng rừng chắc k cần đầu tư phân tro tưới tắm nhiều nên chắc hết ít? Hết 15tr cho tới thu đi, thực sự thì mình k tin, 20tr đã ổn? Bạn cứ ngồi làm từng khâu, chi tiết, dạo đi dạo lại, mà mình thôi đây, nhiều lời k cần thiết quá rồi.
    
   hac long thích bài này.
  8. vnndd

   vnndd Học làm nông dân

   Bài viết:
   44
   Đã được thích:
   7
   Kế hoạc của bạn tốt nhất là cho vào nhật ký lưu nại để đó rồi học tập tiếp
    
  9. hoangthuy.ts49

   hoangthuy.ts49 Học làm nông dân

   Bài viết:
   76
   Đã được thích:
   10
   Chào bạn,
   Mình cũng là con gái, cũng đang ôm ấp như bạn, có cái khác là mìnhđã học xong, dân thủy sản. Mình nghĩ trước hết bạn nên học cho xong đã, biết đâu 1 ngày nọ bạn chán nông nghiệp thì vẫn có cái khác để làm.
   Trong quá trình học, bạn hãy tìm hiểu cho kỹ mình muốn nuôi con gì, trồng cây gì. Như bạn hiện tại đến nuôi gì cũng không biết thì lấy đâu ra thành công. Trên diễn đàn 1 người 1 ý, người ta ở đó thấy làm như thế là phù hợp, bạn ở đó làm theo thì liệu có đc hay không?? Nếu đã thích con gì thì phải tâm huyết với nó, có thất bại sẽ có thành công.
   Con chuyện tế nhị của bản thân, có thể bây giờ như thế nhưng ai biết được tương lai, mấy bạn ở diễn đàn nói đúng, người thương mình nhất vẫn là ba mẹ.
   Mình đã đi làm 1 năm, luong tháng cũng đc 7, 8 triệu, chán muốn về và về. Như mình đã có nguyên 1 trang trại trong đầu mà chưa làm đc đây huống hồ chưa định hình được.
   Bạn không nên trồng keo. Thứ nhất là rất xấu đất, thứ hai là lợi nhuận không đc bao nhiêu. Nếu muốn trồng keo thì hãy mua tầm 10ha trở lên. Nhà mình cũng đất đồi trồng keo, 30 - 50 triệu/5 năm. chẳng đc bao nhiêu nếu ít đất.
   Ôi, viết nhiều quá,
   Thân,
    
   hac long thích bài này.
  10. d32a1994

   d32a1994 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   410
   Đã được thích:
   62
   không cần phải làm gì xa lạ đâu bạn chỉ cần làm theo mô hình VAC như khi chúng mình đã được học ở tiểu học là sẽ thấy lợi nhuận ngay,mô hình nay tuy không mới mẻ như đầu ra mạnh và ổn dịnh,hơn nữa nếu ta không có kĩ thuật hay kiến thức thì cũng có thể học hỏi ở bất kì đâu,ở trung tâm khuyến nông nơi bạn sẽ có rất nhiều tài liệu và kiến thức bạn cần phải biết đấy,hơn nữa nếu mô hình có vấn đề chỉ cần hỏi một kĩ sư ở đó sẽ được chỉ bảo tận tình và dịch bệnh có sẽ ra cũng dễ dàng thôi bởi những loại đó đa quá quen thuộc với bất cứ người nông dân phòng bệnh nào và chỉ cần ra cục thú y làm theo hướng dẫn thì tránh được mầm bệnh,chứ nếu bây giờ ta bắt đầu bằng một thứ mới rủi ro sẽ rất cao và phải tốn công tìm hiểu nhiều thứ mới co thành công được,đây tuy là lối mòn nhưng chưa cũ và vẫn được rất nhiều người bước theo vì an toàn và dễ áp dụng thực tế.
    
  11. langtumiendonglk26

   langtumiendonglk26 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   173
   Đã được thích:
   40
   cái khó là bạn là con gái, ba mẹ cũng đã về hưu thì việc gì cũng phải chỉ tay năm ngón thì tốn kém lại càng tốn kém. nếu là thanh niên con trai thì cày quốc việc gì cũng đỡ hơn như mình đang cố tạo một trại nuôi bồ câu vừa đủ sức mình thôi thà mình làm ít nhưng làm theo ý mình chứ ko thích làm nhiều mà thuê người làm.ít bữa thêm 1 cái ao cá tầm 400m2 cạnh trại bồ câu bên mảnh vườn vuông vắn 1ha nữa là đẹp! tối đến thì ra cái chòi giữa ao cá ngồi đàn ngồi hát cafe thuốc lá vậy là vui !
    
  12. dongkt52a

   dongkt52a Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   166
   Đã được thích:
   36
   càng đọc càng thấy muốn làm nông dân hẳn ra :D
   muốn đóng góp nhưng toàn ý kiến hay cả rồi nên thôi
   chúc bạn thành công :D
    
  13. hoanggiang2303

   hoanggiang2303 Thành Viên mới

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   1500 cây keo thì chỉ 750 ngàn thôi bác ơi, chứ 1 thiên rưỡi mà gần 8 triệu thì ai mà trồng keo :))

   --------

   Bác nên mua 2 hecta đất, số tiền còn lại mua bò, vừa trồng keo vừa trồng cỏ nuôi bò. Nuôi mấy con vật khác vừa vất vả mà vừa rủi ro nhiều. Mình cũng vừa tốt nghiệp cntt, chán mà muốn xin về quê thì ko cho. hix
    
   Last edited: 24/5/13
  14. phien43

   phien43 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   161
   Đã được thích:
   31
   Mình cũng có 2ha trồng bơ sáp và mít thái,cộng nuôi 200 dê lớn nhỏ.hiện tại 1 năm thu lợi nhuận từ 500tr-700tr.Dê thì thả từ 9 h-4h chiều.
    
   hac long[N thích bài này.
  15. [N

   [N Thành Viên mới

   Bài viết:
   29
   Đã được thích:
   1
   bạn sáng lập chủ đề đã có kế hoạch thuyết phục gia đình chưa
    
  16. bskeu

   bskeu Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   731
   Đã được thích:
   396
   trước tiên bạn phải có đam mê và nhiệt huyết,từ đó mới thôi thúc bạn thực hiện các kế hoạch,bạn làm vì còn đối phó thì nhanh nản lắm,con gái chân yếu tay mềm nữa k phải cái gi minh cũng thuê mà nên trực tiếp làm để đỡ tốn công và có kinh nghiệm.mình hiện tại cũng là sinh viên,nhà có vai ha đất cũng đang thích trồng cây tếch,mình mới dự định trồng cây quanh hàng rào thôi mà công việc ươm cây cũng đã "phờ râu" rùi nhưng vẫn thấy vui.theo mình chăn nuôi nhiều rủi ro lắm nhất là với những người chưa có kinh nghiệm.theomình bạn nên mua 4ha,vì trồng rừng dt nhiều mới ăn thua,còn lại 100tr đầu tư trồng rừng,trồng keo cho nhanh dc thu bạn ah,những cây gỗ càng có gtri kinh tế cao thì càng lâu dc thu hoạch tính ra chắc cũng chẳng ăn thua.khi nào bạn chán thì nhượng lại trang trại chắc cũng k lỗ.vài lời cùng bạn,em có nói sai xót gì mong mọi người chỉ dạy.
    
  17. danggiot93iu

   danggiot93iu Thành Viên mới

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Up lên nè! chúc bạn bán tốt nhé
    
  18. khuongngoc

   khuongngoc Học làm nông dân

   Bài viết:
   73
   Đã được thích:
   12
   Ai bán buôn gì ở đây ông?
   Đất đồi núi thì không biết nói gì, chỉ là bạn là nữ, thật sự không thể đảm đương nổi việc nghề nông dù là có mướn người tiếp.Sẽ có rất rất nhiều chuyện ngoài dự kiến, trong nghề nông không ò gì là chắc chắn, nên nếu chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật thì bắt đầu từ nhỏ đến lớn, đừng ôm đồm làm lớn quá rồi trở tay không kịp.Tôi nghĩ bạn chỉ nên là người đứng phía sau cho kế hoạch này, chứ không nên lao vào trực tiếp. Để tránh rủi ro, bạn phải có thu nhập ổn định từ 1 nghề nào đấy và mang về đầu tư thêm vào mảnh vườn. Kế hoạch phải ổn định về lâu dài, làm nông không nên mạo hiểm và không thể thành công ngay được.
    
   bach long, [Nbskeu thích bài này.
  19. dongkt52a

   dongkt52a Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   166
   Đã được thích:
   36
   Hôm nay đọc lại thấy có mấy vấn đề đóng góp bạn :D
   Bạn có 500 , cho là mua đất 100 + dọn dẹp. Bạn định để mẹ lên ở hay người làm công ở nữa thì cũng phải dựng cái lều cho tươm tất chứ??? bao nhiêu tiền nhỉ tùy bạn tính toán nhá vì tùy bạn nữa :D
   Trong lúc trồng cây keo thì sẽ trồng xen đậu và rau để tự cung tự cấp, nuôi khoảng 50 con lợn * 1.5 triệu = 75 triệu.
   vậy thì đến khi keo lớn lấy đất đâu trồng rau, mặt khác nuôi lợn đâu phải chỉ ăn rau bạn phải tính tiền mua cám viên ( nếu nuôi công nghiệp) hoặc ít là ngô gạo khoai sắn (nếu nuôi lợn gọi là ngon nhỉ :D) mà tiền cám này có ai cho bạn nợ ko? => 50 con số tiền dùng phải mua cám cho 1 chu kỳ cũng 1 khoản kha khá đó
   Lương người làm 2 triệu * 24 = 48 triệu.
   theo mình hiểu là 2tr/ người /năm vậy đây là tính cho 2 ng phải ko bạn? Để tìm 1 ng chịu ở cùng trang trại (ở hoà bình) làm lụng cho bạn tháng 2 tr thì khó đó trừ phi là ng dân địa phương. kiếm cặp vợ chồng khó khăn thì may ra mới gắn bó với bạn :D
   Giờ còn mấy vấn đề nan giải mong được các bác tư vấn như sau ạ:
   1. Em muốn làm hầm biogas để tự cấp điện, khí đốt... cho trang trại. (Đấy cũng là lí do em nuôi những 50 em ủn ỉn). Chi phí cho nó là bao nhiêu? Và 50 em liệu có đủ cho 4 người sinh hoạt không ạ?
   50 em ủn ỉn là quá thừa cho 4 ng rồi bạn :D chi phí biogas mình ko nhớ rõ lắm loại 10m3 tầm hơn 10tr bạn
   2. Về nước nôi cho cây trồng, em tính đặt ống dẫn nước theo dạng ô bàn cờ 10*10 để tiện tưới và phòng cháy luôn, vị chi là 11 đường ngang dọc thì chi phí nó là bao nhiêu? Cần đào bao nhiêu giếng? Chi phí đào (khoan) cụ thể như thế nào ạ? Cái này em hoàn toàn không có kinh nghiệm nên đi hỏi thôi.
   bố trí này là để tưới cho keo và rau đúng ko nhỉ? nếu đúng thì mình có ý kiến này: bạn nên lắp đặt hệ thống tưới phun mưa dạng water gun ấy mỗi chiều hay sáng cần tưới chỉ việc bật valve cái thế là xong chứ tưới tay ko biết bao h xong. mô hình chưa cụ thế nên mình góp ý cho bạn định hướng thôi :D
   3. Vì mọi tính toán trên là của dân IT, chưa bao giờ làm nông nên có nhiều cái nó vô lý thì mong các bác "gõ đầu" cho em biết sai còn sửa ạ. Nếu có thể thay cái gì đầu ra ổn định, hợp lý hơn cũng mong các bác chỉ dạy :D
   vì là dân IT và <500 tr bạn cứ chơi lợn gà là 2 con vật truyền thống quay vòng nhanh cho nó chắc ăn rồi sau đó tập tạnh sau :D
   Mục tiêu của em xác định năm đầu chưa nhất thiết lãi ngay, chỉ cần không vượt quá số 500 triệu. Sau 1, 2 năm hồi vốn, có thể để trang trại tự cung tự cấp. Mấy việc mở rộng nuôi, trồng thêm cái nọ cái kia sẽ tính sau. Ưu tiên cái gì đầu ra ổn định.
   TỰ CUNG TỰ CẤP :D mình thik câu này nhưng cung hay cấp j để xuất mấy tấn lợn mấy khối trên đất thâm canh bạn cũng pải cho đầu vào cả :D áh quên thêm cái ao cá nữa tự cấp cho nó sinh động kìa :D

   NHƯ VẬY ĐÃ, BÂY H BẠN LẬP LẠI KẾ HOẠCH RỒI LẠI POST LÊN MỌI NGƯỜI LẠI CÙNG ĐÓNG GÓP :D CHƯA RA TRƯỜNG NÊN CỨ TÍNH KỸ ĐÃ :D
   P/s: Em là gái nhưng cực kỳ tha thiết làm nông dân từ hồi bé xem "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" rồi nhồi vào một đống tiểu thuyết kiểu "Cuốn theo chiều gió" với "Tiếng chim hót trong bụi mận gai". Ngồi trước bàn và tính toán mới thấy đời không như trong sách, cơ mà thực sự là em mê lắm. Em cực kỳ nghiêm túc với vụ này luôn
   .
   tập ra nghịch đất xuống ruộng cấy lúa gặt lúa đập lúa rồi vào mùa vụ.... rồi bạn ktra xem độ mê đến đâu nhá :D chứ thực tế thì như bạn nói ko như mơ :D
   good luck!
    
  20. hvcs2202

   hvcs2202 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   97
   Đã được thích:
   34
   hãy làm những gì ít người làm, làm nông và chăn nuôi mà chạy theo thời thế dễ đột tử!!!
   con nhím cũng làm nhiều người nhảy cầu rồi!
    
   1 person likes this.