9x và công ty đông trùng hạ thảo giá 100 triệu/kg

  • Thread starter lekhachoa
  • Ngày gửi
Từ đi bán vé số dạo đến đi buôn đồ điện tử, Ngô Kim Lai đã trở thành người đầu tiên đăng k‎ý bản quyền quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở VN, với giá bán 100 triệu/kg.


1407307208-9x-giam-doc-1.jpg


Có nhiều người cũng nghiên cứu cách nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo (một loại được liệu quý hiếm) nhưng Ngô Kim Lai (23 tuổi, quê Phú Yên) là người đầu tiên ở VN đăng k‎ý bản quyền cho quy trình nuôi trồng loài này và đã nhận được bằng chứng nhận. Một ngày làm việc của Lai bắt đầu từ phòng thí nghiệm.

1407307208-9x-giam-doc-2.jpg


Lai từng bỏ ngang ngành khác để học Công nghệ sinh học, ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM vì thấy có nhiều điều để khám phá. Cậu bắt đầu tìm hiểu về đông trùng hạ thảo từ khi vào học khi biết giá bán của loại nấm này mọc ngoài tự nhiên dao động trên dưới 1 tỷ đồng/kg. Lai khao khát một ngày nào đó cậu có thể trồng được nó. Trong ảnh, Lai đang pha môi trường giữ giống.

1407307208-9x-giam-doc-3.jpg


Khi mới nghiên cứu, Lai cũng có chút tự tin vì 60-70 % quy trình nuôi trồng nấm đều giống nhau. Cậu lao vào nghiên cứu ở trường rồi mang cả dụng cụ, mẫu vật về phòng trọ nghiên cứu tiếp. Căn phòng trọ biến thành… nơi thí nghiệm, còn Lai thì ngủ ngoài hành lang. Hiện tại, Lai đã có được hai phòng thí nghiệm như ý với hầu hết thiết bị đều do Lai tự chế.

1407307208-9x-giam-doc-4.jpg


Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm luôn ở mức thấp (từ 16 -27 độ) để giữ giống đông trùng hạ thảo. Công việc nghiên cứu không hề đơn giản. Lúc đầu, chàng xai quê Phú Yên đi hơn 20 cửa hàng ở TP.HCM tìm mua loài này nhưng toàn gặp hàng giả. Rồi Lai lần mua ở nước ngoài và cũng tìm được mối bán hàng rẻ của Nhật, với giá 245USD/chủng giống nấm. Lai nhiều lần bị lừa khi mua giống nấm.

1407307208-9x-giam-doc-5.jpg


Trước khi bắt tay vào việc nhân giống nấm, mọi thứ cần phải được diệt khuẩn bằng cồn 70 độ. Để nhân giống thành công, Lai đã phải trải qua cả ngàn thí nghiệm thất bại trong hơn 1 năm nhằm tìm ra môi trường hỗn hợp có thể nuôi sống nấm này. Vì ở ngoài tự nhiên, loài nấm này sống ký sinh trên một loài sâu chuyên biệt.

1407307208-9x-giam-doc-6.jpg


Sau khoảng 2 năm nghiên cứu, Lai thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Sau khi làm được giá thể thì sản phẩm Lai trồng được khi đưa đi kiểm định ở viện Thực phẩm chức năng Việt Nam có dược tính đạt chỉ tiêu cao hơn trong tự nhiên rất nhiều.

1407307208-9x-giam-doc-7.jpg


Trong ảnh, Lai thực hiện thao tác đưa giống vào chai dịch (môi trường tăng sinh) để tăng sinh khối giống đông trùng hạ thảo. Sau đó anh sẽ lắc chai dịch để cho khi oxi có thể khuếch tán vào chất lỏng cho chủng nấm sống được. Lúc mới nghiên cứu, Lai phải lắc thường xuyên, kể cả ban đêm. Hiện tại, Lai đã tìm ra một phương cách khác để sục khí oxy cho chủng nấm sống.

1407307208-9x-giam-doc-8.jpg


Sau khi nhân giống, Lai thường xuyên phải theo dõi xem giống có bị nhiễm nấm mốc. Nếu việc diệt khuẩn không tốt thì những chủng giống sẽ rất dễ bị nhiễm. Thời gian đầu, sản phẩm của cậu thường xuyên bị nhiễm nấm mốc.

1407307208-9x-giam-doc-9.jpg


Chủng giống đông trùng hạ thảo bắt đầu lan tơ, mọc rễ, những chồi nấm đầu tiên bắt đầu mọc cây (sinh quả thể).

1407307208-9x-giam-doc-10.jpg


Những chủng giống sau khi lan tơ, mọc rễ được Lai mang lên phòng thí nghiệm được trang bị các đèn chiếu sáng các loại, có cài đặt hẹn giờ để cho nấm phát triển. Phòng này gọi là phòng tinh quả thể.

1407307208-9x-giam-doc-11.jpg


Mới đây, Lai vừa thu hoạch một mẻ nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên, hiện đang trong quá trình sấy khô, đóng gói và sẽ được tung ra thị trường với giá khoảng 100 triệu đồng/kg. Để có được thành công như hôm nay, ngoài sự miệt mài nghiên cứu, Lai còn được hỗ trợ bởi bạn bè và một mạnh thường quân đã đầu tư vốn giúp anh thành lập công ty của riêng mình, mang tên Nấm Ta.

1407307208-9x-giam-doc-12.jpg


Ở môi trường tự nhiên, loài nấm này sống ký sinh trên một loài sâu chuyên biệt. Vì thế, ngoài tạo môi trường nhân tạo, Lai cũng tìm hiểu cách nuôi giống sâu để phát triển giống nấm này theo cách tự nhiên. Trong ảnh là kén của loài sâu mà Lai đang nghiên cứu.

1407307208-9x-giam-doc-13.jpg


Rời phòng thí nghiệm, Lai đi gặp đối tác, đến trại nuôi trồng nấm Linh ở huyện Hóc Môn trên chiếc xe máy 50 phân khối. Anh từng đi xe đạp, rồi bán cả xe máy để có tiên nghiên cứu. Thời sinh viên, Lai thường qua Campuchia buôn hàng điện tử. Từ năm lớp 10 cậu đã làm gia sư. Trước đó, do gia đình khó khăn nên Lai còn vài Sài Gòn đi bán vé số mỗi dịp hè tư năm lớp 2 đến lớp 10. Hiện tại, Lai vẫn đi dạy miễn phí cho trẻ em ở chùa Kỳ Quang (Q.1) vào ngày chủ nhật.

1407307208-9x-giam-doc-14.jpg


Ngoài phát triển Đông trùng hạ thảo, Lai còn được đầu tư để mở trại nuôi trồng nấm Linh chi, bào ngư, nấm rơm... ở H.Hóc Môn. Trang trại được xây dựng từ 4/2014, với diện tích khoảng 800 m2.

1407307208-9x-giam-doc-15.jpg


Sau khi công ty của Lai mở (4/2014), có nhiều bạn trẻ yêu thích công việc này đã nộp hồ sơ với mong muốn làm việc chung. Trong ảnh, Lai đang tiếp và phỏng vấn một ứng viên tại quán cà phê ở Q.1.

1407307208-9x-giam-doc-16.jpg


Không chỉ dành thời gian nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, Lai còn dành thời gian tự mày mò học thiết kế, quảng cáo, marketing để phục vụ cho công việc.

1407307208-9x-giam-doc-17.jpg


Chàng trai 9X trò chuyện cùng với các nhân viên của mình tại trụ sở công ty nấm ta ở Q.8. Mong ước của Lai Lai là có được sản phẩm đông trùng hạ thảo “Made in Vietnam” với chất lượng không thua nước ngoài, để người dân không phải sử dụng sản phẩm giả, kém chất lượng.

Theo Như Quỳnh (ZING.vn)
 


Thích câu này "Mà mình quyết tâm về quê lập nghiệp.Hy vọng sau 2 năm quy mô và hướng đi của mình có đc thành công. Có đc thu nhập để nuôi gd và phát triển".Chỉ còn 45 ngày nữa là là sao lekhachoa nhỉ?
45 ngày nữa mình mới kết thúc công việc ở công ty mới về quê chính thức lập nghiệp á bạn
 


Lần đầu tiên nghe thấy là có loại nấm tên Đông Trùng Hạ Thảo trước trên Lâm Đồng tôi bắt dc (hái được đúng hơn ) vài con nấm này mình, muốn xuống mô hình của cậu này để tham khảo mà cuối bài chỉ ghi cái câu gọn lỏn trích từ zing vậy thôi nói tôi vô google cho rồi . Thiết nghĩ người viết bài có trách nhiệm với bài viết của mình hơn một chút. Nếu Đúng sự thật thì hãy viết. Cứ viết xong rồi ghi cái trích từ cái này, từ cái nọ. Sao không đưa cả link luôn.
Đây Là một trang báo nông nghiệp mà đã làm nông nghiệp thì phải có địa chỉ cụ thể. Để mỗi người mà muốn được tham khảo như tôi có thể đến nơi và trò chuyện học tập cũng như tăng thêm hiểu biết.
Buồn hết sức. !
 
Sao mình thấy bài báo có nhiều chỗ mâu thuẫn quá vậy.....thời sinh viên vừa đi học vừa làm thí nghiệm ở trường và phòng trọ....rồi còn đi buôn đồ điện tử ở Campuchia nữa chứ.
Trang trại ở Hóc Môn thành lập tháng 4/2014. Đến nay được khoảng 4 tháng...như vậy đây là lứa đầu tiên trồng được..theo như trong hình thì mình thấy các bịch phôi đều đã trắng hết (tỉ lệ cũng 100%)...còn nấm linh chi cũng ra tai nấm khá to...đường kính hơn 10cm.....theo mình biết thì thạc sĩ Cổ Đức Trọng (Linh Chi Vina) có nói là mới trồng thì tai nấm thường ko đc to....cần phải có nhiều năm kinh nghiệm....mình cũng đi một vài cơ sở ở Đồng Nai cũng thấy vậy.....
Mình cũng ở huyện Hóc Môn.....cũng có ước mơ về nấm but thấy kinh nghiệm còn hạn chế nên rất muốn học hỏi nhiều hơn......nếu có địa chỉ trại nấm mình sẽ đến xem thử và nếu đúng thì mình sẽ rất vui nếu đc hợp tác......
1407307208-9x-giam-doc-14.jpg
 
45 ngày nữa mình mới kết thúc công việc ở công ty mới về quê chính thức lập nghiệp á bạn
tỳ ra là vậy!bạn sớm hơn mình rùi.mình sẽ bắt đầu từ năm mới 2015 cơ?mà sắp tới là mùa mưa mà "lekhachoa" nhỉ?.
 
45 ngày là lúc đó mình rời công ty bạn à. Còn ước mơ và dự định mình làm nó trong 2 năm mới tính đến lợi nhuận bạn đọc ko kỹ rồi hjhj
Bác tính nuôi bò đây ma...đúng ko ta
tỳ ra là vậy!bạn sớm hơn mình rùi.mình sẽ bắt đầu từ năm mới 2015 cơ?mà sắp tới là mùa mưa mà "lekhachoa" nhỉ?.
Mình cũng tính bắt đàu vào năm 2015...còn rời công ty chắc phải 1 or 2 năm nữa
 
Bác tính nuôi bò đây ma...đúng ko ta
Mình cũng tính bắt đàu vào năm 2015...còn rời công ty chắc phải 1 or 2 năm nữa
Đang mùa mưa rồi bạn hjhj. Tháng 10 thì chắc mưa giảm rồi. Nên về thu dọn phụ giúp rồi mua rơm dây đậu phộng tích trữ mùa khô.
Làm sớm hay muộn thì khi làm cần kiên trì nhẫn nại. Vội vàng ko mang lại kết quả. Chúc cho những ng nông dân như chúng ta sớm có thành công
 

Người ta phải có một chút thành công ngta mới quảng cáo dữ vậy chứ
Bạn có biết không, có 1 công ty ở Vác - Hà Tây cũng xin được đề tài nhà nước về trồng nấm này đó, nhưng sự thực thì ... hãi quá... chả nuôi nổi 1 lọ, toàn mang từ nơi khác tới, cũng phóng viên tới, viết bài quảng cáo ầm ĩ... Hiện nay mình biết thêm trung tâm công nghệ sinh học của Viện bảo vệ thực vật cũng đã nuôi cấy thành công, 1 thầy ở Cao đẳng nông lâm Quảng Ninh cũng nuôi được (2 bác này học Thái Lan về) Thế giới họ trồng nấm ĐTHT thành công từ lâu rồi. Thái Lan còn có cả 1 trang trại chuyên dạy. Mình được biết thì hầu hết dân trồng được nấm này ở VN đều qua Thái Lan học. Mình có địa chỉ và face của trang trại đó. Bạn nào có nhu cầu pm, bác ấy dạy rất nhiều học viên, tới từ nhiều quốc gia.
Rất khâm phục bạn nào tự làm ra tự quảng cáo, chứ còn cái kiểu làm được 1 lần mà cứ như thành công ngay rồi viết ầm ĩ lên nhằm quảng cáo google trong lĩnh vực nấm ĐTHT này....mình quen lắm rồi.
 
đọc bài báo này mà mình cũng cảm thấy hơi buồn cười, mới đầu đọc tiêu đề thì nghe thật ghê ghớm (bán vé số rồi nuôi đông trùng hạ thảo) đọc được 1 khúc dài thì cũng tìm ra được vấn đề ''có 1 đại gia cung cấp tiền'' thiệt là buồn. làm mất công đọc. ai chẳng làm được nếu có tiền.
 
Chào các Bác.e mới tham gia diễn đàn mong được học hỏi ae.sinh viên học y sắp ra trường nhưng chán quá ko muốn đi làm tư khả năng về quê định hướng sự nghiệp.
 
Sau khi đọc bài của sáo sư Nguyễn Lân Dũng về Đông Trùng Hạ Thảo theo địa chỉ Blog sau: " http://blogtiengviet.net/nguyenlandung/2014/08/13/ong_trung_h_th_o "
- Cho thấy các loại sản xuất trong nước đều không đáng tin cậy. Ở Việt Nam chưa có loại nào có sự kiểm nghiệm của Bộ Y tế.
- Cũng trong Blog này phía dưới có một bạn đã hỏi giáo sư về bài viết tương về bạn Ngô Kim Lai này đăng trên báo thanh niên theo địa chỉ web phía dưới như sau:
" Kính chào Giáo sư. Cháu tên Điệp, hiện tại đang ở tp HCM. Cháu cũng là người theo dõi rất thường xuyên blog của bác, qua bài này cháu mơi biết đến DTHT.Hiện tại cũng có DTHT made in VN rồi, nhưng trồng có 1 năm thu hoạch ở Phú yên, tuyên bố hàm lượng cordycepin gấp 5 lần của TQ do cty Nấm ta cung cấp. Vậy Giáo sư có thể cho một số đánh giá qua bài viết sau để mọi người cùng biết được không ah? Cám ơn và kính chúc Giáo sư cùng gia đình mạnh khỏe. http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140818/tu-tao-co-hoi-ky-48-nuoi-cay-dong-trung-ha-thao.aspx "
Và giáo sư trả lời như sau: "Đây là lỗi của ngành Y tế và ngành Khoa học trong công tác quản lý. Nếu bạn tin thì bạn cứ mua cho rẻ !"
- Vậy nếu như những gì giáo sư nói thì đông trùng hạ thảo do bạn Ngô Kim Lai gì đó tạo ra là không đáng tin cậy vì vẫn chưa qua kiểm duyệt xem có đúng là loại Đông Trùng Hạ Thảo thật hay chỉ là loại Nhộng trùng thảo, Trung Quốc gọi là Dõng trùng thảo. Tại Trung Quốc giá rất rẻ, vì nuôi được dễ dàng trên cơm (!) . Nhưng phải mua hàng vài kg để nấu canh thì mới có tác dụng. Mong tác giả bài viết giải thích rõ hơn về vấn đề này tránh cho người tiêu dùng tiền mất tật mang.
 
Sau khi đọc bài của sáo sư Nguyễn Lân Dũng về Đông Trùng Hạ Thảo theo địa chỉ Blog sau: " http://blogtiengviet.net/nguyenlandung/2014/08/13/ong_trung_h_th_o "

- Cho thấy các loại DTHT sản xuất trong nước đều không đáng tin cậy. Ở Việt Nam chưa có loại nào có sự kiểm nghiệm của Bộ Y tế.

- Cũng trong Blog này phía dưới có một bạn đã hỏi giáo sư về bài viết tương về bạn Ngô Kim Lai này đăng trên báo thanh niên theo địa chỉ web phía dưới như sau:

" Kính chào Giáo sư. Cháu tên Điệp, hiện tại đang ở tp HCM. Cháu cũng là người theo dõi rất thường xuyên blog của bác, qua bài này cháu mơi biết đến DTHT.Hiện tại cũng có DTHT made in VN rồi, nhưng trồng có 1 năm thu hoạch ở Phú yên, tuyên bố hàm lượng cordycepin gấp 5 lần của TQ do cty Nấm ta cung cấp. Vậy Giáo sư có thể cho một số đánh giá qua bài viết sau để mọi người cùng biết được không ah? Cám ơn và kính chúc Giáo sư cùng gia đình mạnh khỏe. http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140818/tu-tao-co-hoi-ky-48-nuoi-cay-dong-trung-ha-thao.aspx "

Và giáo sư trả lời như sau: "Đây là lỗi của ngành Y tế và ngành Khoa học trong công tác quản lý. Nếu bạn tin thì bạn cứ mua cho rẻ !"

- Vậy nếu như những gì Giáo sư nói thì đông trùng hạ thảo do bạn Ngô Kim Lai gì đó tạo ra là không đáng tin cậy vì vẫn chưa qua kiểm duyệt xem có đúng là loại Đông Trùng Hạ Thảo thật hay chỉ là loại Nhộng trùng thảo, Trung Quốc gọi là Dõng trùng thảo. Tại Trung Quốc giá rất rẻ, vì nuôi được dễ dàng trên cơm (!) . Nhưng phải mua hàng vài kg để nấu canh thì mới có tác dụng.
- Xem ra đây chỉ là chiêu trò quảng cáo, người tiêu dùng phải cẩn thận tìm hiểu kỹ tránh tiền mất tật mang.
 
“Chất lượng đông trùng hạ thảo căn cứ vào hoạt chất cordycepin. Sản phẩm đông trùng hạ thảo mà công ty của tôi sản xuất hoạt chất cordycepin là 3,43 mmg trong khi hoạt chất cordycepin có trong sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng chỉ bằng 1/5 sản phẩm của công ty tôi. Hiện chúng tôi sử dụng 4 - 5 loại giống đông trùng hạ thảo”, anh Lai nói.
==
Hãi cái sự này nha.
Hàm lượng cao thế này thì mời ngược lại TT Trung đi chứ quảng cáo ở Vn bán có 100tr/kg cho nó mất công nuôi cấy.
Từ CS gốc của Tây Tạng, qua bao nhiêu ngâm cứu mới tạo ra CS4 phù hợp với môi trường nuôi cấy nhân tạo, Mỹ, Nhật, Hàn,.. và khá nhiều quốc gia đã thành công nhưng chưa có ai dám so sánh "hoành tráng" như ...cái chàng viết bài báo này.
Đọc xong mà cười vì cái sự học 1 đằng, viết 1 nẻo.
 
khâm phục cho nỗ lực của bạn, nhưng 100m thì hổng có tiền mua rồi, hic
 
nhìn chung, cái quyết tâm và cả số vốn bỏ ra để ghiên cứu cũng k phải đơn giản. Mình khâm phục cái sự nhìn xa và quyết tâm ở con người tuổi nhỏ, chí lớn này...
 


Back
Top