• ACE CHO MÌNH HỎI VỀ KỸ THUẬT Ủ BÃ MÍA LÀM THỨC ĂN CHO TRÂU BÒ

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 24/1/15

    1. minh62 làm nông gia truyền

      mình đang tìm 1 hương đi trong nông nghiệp chăn nuôi bò , mà vắn đề thức ăn vào mùa khô tây nguyên rất khan hiếm , mặc dù đã ủ thức ăn dự trữ nhưng vẫn ko đủ
      thấy 1 số nước như hàn quốc họ nhập bột bã mía của Việt Nam về ủ làm thức ăn cho trâu bò ,
      Anh chị em nào có kinh nghiệm trong vấn đề ủ bột bã mía xin chia sẻ .
      Cảm ơn !
      --- @ 25/1/15 ---
      Đây là nguôn tư liệu ít ỏi mình tìm thấy trên mạng
      Bã mía
      có giá trị năng lượng và protein rất thấp nhưng đây là một nguồn xơ có ích. Có thể sử dụng đến 25% trong khẩu phần bò vắt sữa. Kinh nghiệm vỗ béo bò vàng ở Trung Quốc của Xiaqing Zou và CTV cho thấy có thể vỗ béo bò Vàng bằng khẩu phần thức ăn có: Bã mía (35-41%), rỉ mật (5%) và thức ăn tinh (cám, bắp). Sau 100 ngày vỗ béo đạt tăng trọïng bình quân: 866-921 gam/ngày

      Khi ủ phụ phẩm nhiều xơ với urea hoặc bổ sung urea, một nguồn nitơ rẻ tiền vào khẩu phần, sẽ đảm bảo sự gia tăng tỷ lệ tiêu hoá và khả năng ăn vào của gia súc. Tiêu hoá xơ cũng được cải thiện rõ nét khi bổ sung thêm một lượng nhỏ carbonhydrate dễ lên men như rỉ mật, xác mì, khoai lang, cám…

      Khi sử dụng nitơ phi protein, lưu huỳnh là yếu tố giới hạn chính đến hoạt động của hệ vi sinh vật dạ cỏ. Một hỗn hợp gồm 90% urea và 10% sulphat natri (Na2SO4) làm cho tỷ lệ N/S được cân bằng. Rơm rạ thường có hàm lượng canxi, phospho và muối thấp. Việc bổ sung coban (Co), đồng (Cu) sẽ cải thiện được khẩu phần dựa trên rơm rạ. Tỷ lệ tiêu hóa của rơm sẽ được cải thiện một cách đáng kể nếu bổ sung 1.5-2% urea, 10% rỉ mật và 0.5% hỗn hợp khoáng (muối, P, Ca, S)..
       
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...