• Ai biết làm bột cá xin chỉ giùm

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 20/8/13

    1. Luongngocanh Nhà nông nghiệp dư

      Với giá TĂCN cao ngất ngưởng như hiện nay thì tự chế biến TĂCN là cách mà nhiều người nông dân lựa chọn trong đó bột cá là 1nguyên liệu quyết định tỉ lệ % đạm trong thức ăn chăn nuôi.và có thể dự trữ khi khan hiếm nguồn cá tươi.
      Biết là vậy nhưng em chưa biết làm thế nào để tự sản xuất bột cá cho dù có thể mua 1lúc 30kg cá tạp,giá 8k/kg vào mùa nước cạn.
      Ai biết cách làm thì chỉ giáo cho em với.
      Cám ơn các ace đã đọc bài!
       
      Đang tải...
    2. phungde

      phungde Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      236
      Đã được thích:
      149
      Nghề nghiệp:
      NÔNG DÂN
      8k/kg bác tính hao hụt chưa, rồi công làm ra 1kg bột cá nữa, khi khô lại 1kg còn bao nhiêu gam. nếu tính xong vấn đề đó mà rẻ hơn bột cá mua ở ngoài chợ thì mới làm, còn ko ra mua trộn cho lẹ.
       
      1 person likes this.
    3. Luongngocanh

      Luongngocanh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      12
      Nghề nghiệp:
      Nong dan
      Bột cá ở chỗ em khó kiếm lắm bác ạ.vì ở đây người ta chăn nuôi nhỏ lẻ,chỉ tận dụng thức ăn có sẵn và cám ăn thẳng chứ không phối trộn đâu ạ.
      Em chưa biết giá cả,hao hut,công lao động nên mới phải nhờ các anh chị giúp đỡ đấy chứ.
       
    4. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com

      Bài viết:
      6.747
      Đã được thích:
      4.956
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Bao giờ cũng có lời. Làm sao có thể đắt hơn người khác được?
      *
      Trước hết bạn phải phơi khô. Phơi khô bằng nhiều cách: trải
      trên liếp phên đan bằng tre, hay trên sân gạch rửa sạch. Bây
      giờ thì có thể trải lên trên miếng nhựa nilon thật to.
      *
      Sau đó bỏ vào cối giã, rồi sàng ra, lấy hạt to bỏ vào cối giã
      nữa. Có nhiều tiền thì làm một cái máy xay. Máy xay rất dễ làm.
      Đó là một động cơ điện cỡ 1 sức ngựa đặt ngửa lên, rồi gắn một
      cánh quạt bằng thép có 2 cánh 2 bên như chong chóng máy bay,
      nhưng phẳng lỳ chứ không xoắn, và mài sắc cạnh. Chong chóng đó
      đặt trong một cái nồi có vung kín. Mỗi lần xay chỉ cần 1 phút
      thôi. Nói chung, liệu mà xay, đừng đổ nhiều cá khô quá làm cháy
      động cơ. Nên làm nhiều mẻ nhỏ, mỗi mẻ vài lạng cá khô thôi. Nếu
      máy thừa sức chạy, thì mới làm mẻ lớn hơn thêm một chút.
      *
      Nếu bạn chỉ làm vài ký cá khô, thì có thể lỗ, nhưng làm hàng tấn
      thì lời nhiều, có thể mở công ty sản xuất bột cá bán cho cả nước.
      *
      Nhiều việc rất dễ làm, nhưng sọ người ta bàn lùi, không làm được.
      Có những việc rất khó làm, nghe người ta hùn, mất cả chì lẫn chài.
      *
       
    5. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.784
      Xay bột cá chỉ làm được khi thu mua cá trong mùa nắng..mà chỉ nên dùng cá nhỏ cá tạp ..rất dễ phơi khô…dễ xay
      Muà ruốc ( tép nhỏ) thì mua ruốc
      Mùa mưa thì làm mắm
      Cá đem ướp muối làm mắm cá như làm mắm tôm để dành, cũng tiện lợi vậy…nhưng khi cho ăn phải nấu…có mùi mắm cá kích thích heo ăn còn mạnh nữa đấy

      Tôi thấy có Trại chăn nuôi , họ có đầy đủ máy xay xát…xáy được từ củ mì đến hột ngô..cá vỏ xò..v..v
      Những họ cũng có nhiều vại mắm cá rất lớn
       
      1 person likes this.
    6. Luongngocanh

      Luongngocanh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      12
      Nghề nghiệp:
      Nong dan
      Cảm ơn bác anhmytran và bác Mục-Tử đã góp ý.
      Em định làm thế này;
      -cá to,nhỏ đem nấu chín
      -cho vào máy ep cám viên có mắt sàng 1cm xay nhỏ ra,đảo tơi
      -phơi khô
      -cho vào máy nghiền cám nghiền nhỏ.
      Như bác Mục-Tử đã nói là muà mưa nên không thể phơi được.em thấy công đoạn này là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng tới chất lượng bột cá và bảo quản sau này ;(
       
      anhmytran thích bài này.
    7. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.784
      Cá đã luộc hoặc hấp chín rồi…thì bạn phơi cả tuần mới khô cũng không sợ hư thúi

      Cá tươi mới sợ..phơi 1 ngày không khô là đến tối đã thúi um....cả làng phải ngửi luôn

      Bạn làm để xử dụng trong trại chăn nuôi của mình, cách dễ nhất không tốn máy móc :
      Chờ đến mùa con ruốc…mỗi ghe về nhiều ruốc lắm..bạn mua về phơi khô…đổ vào bao để dành cho heo ăn cả năm
       
      duyanh_vp, anhmytranLuongngocanh thích bài này.
    8. phungde

      phungde Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      236
      Đã được thích:
      149
      Nghề nghiệp:
      NÔNG DÂN
      nhiều công đoạn quá, thôi kệ, lấy công làm lời đi.

      --------

      nhiều công đoạn quá, thôi kệ, lấy công làm lời đi. cái máy ép cám viên của bác ko có đầu cắt nhỏ cũng bất tiện, bác làm cái đầu cắt cho nó đi. cũng dễ làm mà
       
      Last edited: 21/8/13
      anhmytran thích bài này.
    9. Luongngocanh

      Luongngocanh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      12
      Nghề nghiệp:
      Nong dan
      khó đấy bác à.vì cái đầu trục quay nó thò ra có tí tẹo thôi a.

      --------

      em ở yên bái bác a.chỉ mua cá đánh bắt ở hồ Thác Bà thôi anh ạ.gom cả ngày may ra được 50kg thôi.hỳ
       
      Last edited: 21/8/13
    10. phungde

      phungde Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      236
      Đã được thích:
      149
      Nghề nghiệp:
      NÔNG DÂN
      có thò đầu ra là được, bác khoan vào cái trục giữa 1 cái lỗ nhỏ 6mm, rồi ven răng 8mm, gắn lưỡi cắt vào, đơn giản vậy thôi
       
      anhmytranLuongngocanh thích bài này.
    11. Luongngocanh

      Luongngocanh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      12
      Nghề nghiệp:
      Nong dan
      bác làm chưa?cho em xin cái ảnh.em mua máy 70kg/h cuả anhkhoa.net.em sợ lưỡi cắt sẽ làm vụn ra chứ không có tác dụng gì cả.vì nó ra như bún ấy.máy trục nằm ngang nữa.
      Em thấy người ta làm máy trục đứng,khi hỗn hợp từ sàng đùn xuống thì gặp đĩa quay li tâm sẽ tự đứt ra chứ không đùng dao thì phải.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...