• Dismiss Notice

    Hỏi đáp Ai đã từng dùng bã đậu nành cho xin ý kiến

    Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 8/1/15

    1. chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Mình có nguồn bã đậu nành - 40kg/ngày - tính theo vật chất khô(sau khi làm đậu hủ, sữa đậu nành) giá rẽ (theo mình là rẽ). Giờ muốn phối trộn với bột cá (55 đạm),bột cám gạo (12 % đạm) và gạo lứt (8% đạm). Vấn đề là không biết bã đậu này có bao nhiêu đạm (rang chín và phơi khô để dành). Anh google nói toàn là cái loại bã ép dầu (có lượng đạm cao ngất ngưỡng) chứ không phải cái loại này của Việt Nam. Mình biết công ty Carill sử dụng thành phần chính là "bã dầu nành" nhưng không rõ tỉ lệ. Việt Nam thì chưa ai công bố nghiên cứu của cái "Bã đậu phụ" này nên không nắm được, đành lên đay hỏi thăm kinh nghiệm thực tế của mấy Huynh. Mình muốn trộn với tỉ lệ tối đa nhằm giảm chi phí thức ăn xuống. Mấy Huynh ai đã từng cho gà ăn cái bã này cho xin chút kinh nghiệm ạ. Cám ơn mấy huynh trước.
       
      Đang tải...
    2. Tùng Lâm

      Tùng Lâm Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      100
      Đã được thích:
      49
      Nghề nghiệp:
      Học Làm Nông Dân
      Em cũng đang có ý định như bác, lót dép hóng tin từ các huynh :D
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Bã đậu ngày nay không còn ai xài để chăn nuôi
      nữa. Nó không có một chút đạm, bột, hay béo
      nào. Chỉ có xơ thôi.

      Thời bao cấp, có người đói quá, phải ăn bã
      đậu, nhưng cũng thôi, vì không thấy có chất
      gì trong đó cả, còn thua cả rau muống.

      Lúc đó, bã đậu được nuôi lợn. So với cách món
      rau bèo, bã đậu có vẻ sang hơn. Thực tế, mộ
      số người sau khi nuôi lợn bằng bã đậu thay cho
      rau bèo, thì cũng đành thôi, vì lợn không lớn
      bằng rau bèo, mà giá tiền phải đi mua. Những
      người nuôi lợn bằng thân chuối thái mỏng thì
      thấy bã đậu tốt hơn chút đỉnh, mà có cái hay
      là khỏi phải thái đau cả tay, mệt cả người,
      tốn thời gian. Lợn nuôi bã đậu hay thân cây
      chuối thì thịt rất ngon, nhưng lòng (ruột non)
      thì rất dở (mỏng và rỗng). Lợn cũng rất lâu
      lớn.

      Câu hỏi của bạn, khó tìm được người trả lời.
      Bạn nên bắt tay thử nghiệm nuôi 2 con lợn,
      một con nuôi cho ăn 1/4 bã đậu, còn con kia
      không cho ăn bã đậu. Chỉ cần nửa năm, bạn sẽ
      có kết luận chắc chắn.
       
    4. chinguyen

      chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Bài viết:
      114
      Đã được thích:
      42
      Cám ơn vì câu trả lời quá....thiển cận. Người ta đang cho bò và thỏ ăn đầy. Có người không có mà cho ăn. Đang rất cần những đóng góp về việc phối trộn cho gà. HUYNH nào đang dùng cho xin chút ý kiếng.
       
    5. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Thiền cận lắm, vì không thấy xa rằng người
      nghe chỉ thích nghe điều muốn nghe.

      Vậy thì cứ đợi đấy.
       
    6. mtuyen0212

      mtuyen0212 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      70
      Đã được thích:
      18
      Nghề nghiệp:
      Ltech
      anh nuôi gà thì thành phần nên có bắp nhé anh, nuôi gà không những phải lớn mà chất lượng cảm quan bên ngoài phải tốt để khi bán không bị ép giá nữa, mình tiết kiệm chi phí nhưng cũng phải nghĩ đến đầu ra lâu dài nữa, anh muốn trộn cho gà giai đoạn như thế nào, ở chỗ anh điều kiện để mua các acid amin được không, cộng bột đá và DCP nữa.
       
    7. chinguyen

      chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Bài viết:
      114
      Đã được thích:
      42
      Miền tây không bắp nên mình khắc phục bằng cách nữa tháng cuối cho ăn 100% bắp. Vài lứa rồi . Thịt vẫn vàng và béo mập.
       
    8. mtuyen0212

      mtuyen0212 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      70
      Đã được thích:
      18
      Nghề nghiệp:
      Ltech
      gà giai đoạn bao nhiêu hay là nhỏ đến lớn định cho ăn bã đậu luôn anh, trong đó có bã dừa nữa sao anh k xài luôn đi, nếu anh k xài bắp thì e là khẩu phần khó cân bằng năng lượng cho khẩu phần
       
    9. nguyenxuanhai

      nguyenxuanhai nhoc nho

      Bài viết:
      99
      Đã được thích:
      33
      cho mình hỏi bạn có thể chia sẻ công thức trộn của riêng bạn và các aix amin trộn như thế nào với. mình đang rất cần.
       
    10. chinguyen

      chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Bài viết:
      114
      Đã được thích:
      42
      Giai đoạn 45 ngày tuổi mới trộn. Bã dừa không láy đc vì đã có mối lấy rồi. Tính rồi vẫn đc 3000kl/ ngày
       
    11. mtuyen0212

      mtuyen0212 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      70
      Đã được thích:
      18
      Nghề nghiệp:
      Ltech
      cái bã dừa gà ăn thịt cũng thơm lắm, phân nó cũng có khuôn đẹp nữa, lúc em làm đề tại mua trong đó ra thì đạm chỉ 10-12% thôi, còn bã dừa nhập khẩu thì đạm min nó là 18%, thường thì khoảng 20%, mà tóm lại anh không xài bắp ah,có xài không để em tính luôn anh
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...