Ai muốn đua đòi có nhà kính hãy coi đây

Lưu Thông

Nhà nông tập sự
#89
Cháu xin phép tải một số hình ảnh của bác Thủy Canh nhé, theo dõi mọi người chia sẻ cháu mở mang ra được nhiều điều. Cảm ơn mọi người!
 

#90

Chào Bác Trung, con mới chỉ đang tập tành học hỏi những tiền bối đi trước ạ. Con không học về nông nghiệp. Nhưng con rất thích nông nghiệp thủy canh. Bác cho con hỏi cái hình có ốc điều chỉnh có phải là giàn đỡ máng rau không ạ. Và nếu đúng thì bác chế ốc điều chỉnh tác dụng sao ạ. Mong bác giải đáp thắc mắc của con. Cảm ơn bác
[DOUBLEPOST=1489458548][/DOUBLEPOST]
Úc, tiểu-bang Queendsland, đang bố ráp, bắt được nhiều người trồng cần-sa. Hơn 20 năm trước đây, đang đêm, cảnh-sát liên-bang và tiểu-bang phối-hợp ập vô nông-trại tui. Có khoảng 10 xe loại băng rừng (4 wheels). Tui đứng xem, khoảng 30 phút, họ và cảnh-khuyển rút. Tới thật nhanh, rút đi càng nhanh hơn. Họ không tìm thấy cần-sa.
Cần-sa là loại ma-túy nhẹ. Người bệnh cần giảm đau, có quyền trồng trong sân 2 cây. Còn chuyện trồng cây anh-túc làm á-phiện thì bị tó ngay. Ở Úc không ai dám trồng anh-túc, trừ ở đảo Tasmania (như đảo Phú Quốc) là nơi độc nhất trồng cây anh-túc. Đây là nơi "nội bất xuất, ngoại bất nhập" của chính-phủ trồng để cung-cấp cho y-khoa.
Nhà kính thì lợp bằng "kính" (glasshouse).
Nhà màng thì lợp bằng plastic, bằng nylon (greenhouse).
Nhà lưới thì lợp bằng lưới sợi. Lưới đen hay lưới trắng đều che nắng như nhau. Một lưới đen được sản-xuất để che nắng (ví-dụ 60%) thì một lưới trắng được sản-xuất, ghi là cản được 60%, thì tác-dụng của hai tấm lưới nầy không khác nhau chút nào.
Trước đây, tui trồng ngoài trời, sau nầy tui trồng trong nhà kính. Tui tự-tin thưa, kết-quả trồng nhà kính kết-hợp với thủy-canh, thì thu-hoạch nhiều gấp 3 lần, và người trồng an-tâm hơn nhiều, dư thời giờ tiêu-khiển hơn nhiều. Đó là đã trừ hao mọi thứ.
Kết-luận là tốt và ít bị ảnh-hưởng mưa gió, nếu không bị bão lớn cát bay, đá chạy... gió giập từng cơn, thì rau vẫn được cắt như ngày thường, không có gì thay đổi, không bị mưa gió, vẫn giao hàng đúng hẹn... Trong khi trồng ngoài trời, thì tùy theo thiệt hại, phải chờ cho rau phục-hồi...
Thân.
Bác Trung cho con hỏi: Bác trồng rau thủy canh, sử dụng dung dịch thủy canh đi mua hay bác tự pha sử dụng ạ? Nếu tự pha thì bác dùng công thức nào ạ?
 
C

canh-cam

Guest
#91
chào các anh chị, em đọc bài lâu rồi nay xin mạn phép trả lời một vài thắc mắc của các anh chị, các bạn mới theo dõi
dung dịch thủy canh bác trung dùng hình như bác ấy tự pha. công thức bác ấy dùng là của Alan cooper, bác ấy theo 2 công thức chính và chỉ thay đổi tỷ lệ cho phù hợp với từng loại (làm nhiều quen tay) cháu có nói sai bác Trung chỉnh lại giúp cháu nha.
- tại sao ko làm giàn sát đất cho đỡ tốn kém thì lí do của bác ấy là để khi thu hoạch ko phải cúi người, đỡ đau lưng. còn cá nhân mình nghĩ làm cao hay hơn vì lắp đặt các thứ phụ kiện khác dễ hơn, khoa học hơn.
 
C

canh-cam

Guest
#92
bạn Nguyen Trinh 1088 hỏi cái chân có ốc điều chỉnh mình xin mạn phép trả lời: Đúng, nó có thể rút ngắn lại hoặc kéo dài ra. tác dụng để chỉnh độ dốc của liếp cao hay thấp. sau khi chỉnh được độ dốc thì ta vặn con ốc cố định ấy lại để nó giữ ở mức đó.
 
#93
Chào các cô chú và anh chị...May quá có Agriviet tham khảo đc bài viết này... Mình mới tham gia diễn đàn này và tìm hiểu về dung dịch dinh dưỡng cho thủy canh..nhưng có một chỗ nhờ các cô chú và anh chị giúp đỡ về thành phần của dung dịch nó là chất sinh học hữu cơ hay là chất hóa học ? Mình tìm hiểu cả tháng nay mà không ra.
 
#94
Chào các cô chú và anh chị...May quá có Agriviet tham khảo đc bài viết này... Mình mới tham gia diễn đàn này và tìm hiểu về dung dịch dinh dưỡng cho thủy canh..nhưng có một chỗ nhờ các cô chú và anh chị giúp đỡ về thành phần của dung dịch nó là chất sinh học hữu cơ hay là chất hóa học ? Mình tìm hiểu cả tháng nay mà không ra.
Sao mà *** thế em :Haha::Haha: nước ngọt uống hàng ngày cũng là hóa chất ...vậy cái dung dịch này cũng là hóa chất em nhé ..chất sinh học hữu cơ là chất gì thế em ..cây trồng cần đạm, lân, cali....vvv...hay cần chất sinh học hữu cơ :Botay:
 

SIDAvsAIDS

Nhà nông tập sự
#95
Chào các cô chú và anh chị...May quá có Agriviet tham khảo đc bài viết này... Mình mới tham gia diễn đàn này và tìm hiểu về dung dịch dinh dưỡng cho thủy canh..nhưng có một chỗ nhờ các cô chú và anh chị giúp đỡ về thành phần của dung dịch nó là chất sinh học hữu cơ hay là chất hóa học ? Mình tìm hiểu cả tháng nay mà không ra.

Google thiếu cha gì đại ca
 

#96
haha.. e *** mới hỏi.. tại em hỏi mua mấy chỗ họ bảo là chất sinh học hữu cơ không phải hóa chất gì..em lại nghĩ là hóa chất.. nên hơi nghi ngờ nên lên đây hỏi ..hihi.. em có chuyên về mảng này đâu.. thật tình em là thằng IT mà chán nghề quá em đang tìm hiểu làm nông để cởi áo về vườn đây ^^
 

anhmytran

Nông dân @
#97
Không ***, mà là bạn chưa đi học, phải không?

Nếu đã đi học, trong sách sinh vật dạy, cây xanh cần chất vô cơ, chủ yếu là NPK, để làm quang hợp, lấy năng lượng mặt trời mà làm ra chất hữu cơ. Nấm thì không phải cây xanh, mà nó ăn chất hữu cơ có sẵn. Người ăn nấm là ăn năng lượng mặt trời trong chất hữu cơ nhờ nấm thu gom lại. Cũng như người ăn Tôm Cua Cá là nhờ chúng thu gom lại từ những con nhỏ bé hơn, và những con nhỏ bé hơn lại ăn tảo là cây xanh ở trong nước. Con đường hữu cơ phải là từ vô cơ mà ra. Hữu cơ không có sẵn trong tự nhiên.

Rất nhiều người trong chúng ta không được đi học, hay là có đi học nhưng trả chữ lại cho thầy, nên không có những kiến thức căn bản tối thiểu nhất để đủ sức tìm hiểu những thông tin đầy dẫy quanh ta.

Các cách trồng hữu cơ, đều chỉ là trí trá, lừa dối người, chứ cây xanh nào mà ăn được chất hữu cơ? Nếu chẳng may chất hữu cơ ngấm vào được cây xanh, thì ăn nó sẽ độc hại. Ví dụ, cây mọc từ đống rác đang thối òm, thì đừng nên ăn, mà phải ăn cây mọc trên đống rác đã thối rất lâu rồi, không còn mùi hôi thối nữa, chỉ còn chất vô cơ thôi. Phân vô cơ tự nhiên cũng lấy từ cứt dơi, cứt chim mà ra từ hàng nghìn năm trước, rồi sau này mới có phân vô cơ làm từ nhà máy.

Cho dù trồng cấy hữu cơ đến đâu, rễ cây vẫn phải hút chất vô cơ. Vì thế, càng bón hữu cơ, càng thêm độc hại và kém năng suất. Khoa học nông nghiệp là để tìm ra cách bón vô cơ tốt nhất, tức là vừa năng suất, vừa sạch, vừa ngon, vừa bổ, chứ không phải lấy chữ hữu cơ ra để lừa bịp. Bón phân hữu cơ chủ yếu là để cải tạo đất, cũng là một phần trong cách bón tổng hợp mà thôi.

Lại còn có cách trồng tự nhiên nữa. Đó là không bón chi cả. Thế thì từ nghìn năm trước chúng ta cũng trồng cấy như thế rồi. Thừa biết trồng mà không bón, thì năng suất rất kém, và đương nhiên phẩm chất cũng thấp nữa. Cứ lấy rau trái trồng không bón, và lấy rau trái được bón đúng kỹ thuật, rồi phân chất trong phòng thí nghiệm, thì sẽ thấy rau trái trồng bón đúng kỹ thuật vừa ngon hơn, mà cũng sạch như không bón gì hết.
 
#98
Em, cách trồng nầy của em nó ngược lại cách trồng của tui, hì hì, nên tui không còn biết gì để bàn thêm. Chúc em thụ-hoạch những mùa bầu bí oằn trái mỗi dây.
Thân.
[DOUBLEPOST=1435539608][/DOUBLEPOST]
Tui sẵn-sàng chia sẻ với em ở đây, nhiều người cùng chia sẻ. Vậy đi em nhé, xin cứ post lên luôn!
Có điều nầy, nếu em cho Thông-tin Cá-nhân của em đủ hơn, thì tui mừng lắm! Bỏi tui, ít nhứt, cũng biết được tui đang "đối thoại" với ai?
[DOUBLEPOST=1435753332,1435539218][/DOUBLEPOST]Đây mô-hình mà tui đã gạn lọc. Xin bà con cùng đồng-điệu với tui, chia sẻ:

Bởi :
- Chống nhiệt-độ cao,
- Không tốn trang-bị, cũng như điện, máy vận-hành.
- Ít tốn vật-liệu,
- Xây cất rất nhanh,
- Rất dễ bảo-trì
- Và rất bền so với nhà kính trước của tui.
[DOUBLEPOST=1435889279][/DOUBLEPOST]


[DOUBLEPOST=1435889981][/DOUBLEPOST]Thưa, tui không rành vẽ mô-hình để giải thích. Thêm vào đó, tui bị đột qụy, nên ngón tay không ăn ý với cái đầu, dù cho cái đầu vẫn còn y-nguyên, hì hì... Nên, nếu có một vị nào thích làm nhà kính như tui, thì mình trao đổi với nhau cho vui. Và nếu may mắn hơn, được nhà chuyên-môn về nhà kính loại rẻ tiền như tui, hoặc là những công-ty làm nhà kính thì hay lắm! Tui tin là có nhiều cái hay. Bởi tui vừa nhà trồng, vừa tự xây cất.
Thân.
[DOUBLEPOST=1436000153][/DOUBLEPOST]Và đây là nhà kính tui làm. Xin để ý nhà kính nầy ứng-dụng theo nguyên-tắc : Cây Trúc ngã theo gió, để chịu được gió mạnh. Nên vòng khung không cố-định:[DOUBLEPOST=1436000452][/DOUBLEPOST]
Chào bác.không biết bác có hoạt động trên trang này nữa ko nhưng nhìn cái mô hình nhà màng của bác phát là cháu mê luôn.rất hợp ý cháu.cháu cũng đang chuẩn bị làm nhà màng.bác cho phép cháu dựa theo mô hình của bác nhé.cái mô hình này cháu thấy rất hợp với khí hậu VN ta.chỉ có điều nếu cháu làm như bác nhưng ko làm mái che phía trên thì ko biết có nóng quá không.xin bác chỉ giáo giúp thêm cho cháu với ak
 

anhmytran

Nông dân @
#99
Không hiểu ý bạn nói "ko làm mái che phía trên" là gì.

Nhà màng nhà kính này không thể có mái che. Ánh nắng trong nhà đã bị bớt đi rồi, vì màng không trong suốt như kính, mà nếu có mái nữa, thì cây không mọc được.

Nhà kính mục đích là để cho nóng hơn bên ngoài. Ngày râm mát, bên trong ấm hơn 5-10 độ. Ngày nắng và hè, bên trong nóng hơn bên ngoài hơn 10 độ. Vì thế, ở đây, không phải ở vĩ độ cao hơn hay thấp hơn, thì nhà kính chỉ chạy tháng 4 đến hết tháng 6 mà thôi. Hôm nay 8 tháng Sáu, sáng tinh mơ, mặt trời mới mọc, nhiệt độ là 10 độ, vẫn cần chạy máy sưởi. Trưa nay sẽ 25 độ, bắt đầu chạy máy quạt. Cuối tháng Sáu thì phải chạy máy quạt luôn luôn, tắt máy sưởi đi.

Vì sao chạy mát quạt mà không xài máy lạnh? Chạy máy lạnh thì tốn tiền hơn. Việc quạt mát chỉ chạy mấy giờ buổi trưa nắng thôi. Nếu chạy nhiều hơn mới cần đến máy lạnh chứ, mà cần nhiều hơn thì dẹp đi cho rồi. Đó là lý do nhà kính này chỉ đến cuối tháng Sáu là đóng cửa cho đến tháng Tư năm sau.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH