• Ai ở vùng lũ quét cho hỏi?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 6/8/17

  1. KsPTN Nhà nông tập sự

   Mấy ngày qua báo chí đăng rần rần một số nơi bị lũ quét làm mất người, mất nhà. Ko phải riêng năm nay, năm ngoái cũng có, năm kia cũng có, nhiều năm trước cũng có... Có nghĩa là chuyện lũ quét diễn ra theo qui luật vào mùa mưa bão trong suốt chiều dài lịch sử. Tôi nghĩ rằng ko phải ở đâu cũng có lũ quét mà nó chỉ xảy ra ở những địa hình phù hợp, có đường đi, có vùng nguy cơ rõ ràng. Nhà nước và người dân ở đó chắc chắn thừa biết những nơi dễ xãy ra thiên tai này và có kế hoạch định cư phù hợp. Thế tại sao vẫn có những căn nhà được xây cất ở vùng nguy cơ cao như vậy? Tại sao họ biết rõ mùa mưa bão thường xảy ra lũ quét mà vẫn ôm vợ con ngủ ở đó? Tại sao nhà nước ko qui hoạch vùng định cư an toàn cho nhân dân?...Để xảy ra thiệt hại người và của thì kể rằng nó xảy ra quá nhanh và bất ngờ, ko kịp trở tay!? Lũ quét xảy ra bao đời bao kiếp mà sao lại cho là bất ngờ vậy?
   Tôi ở vùng ĐBSCL chẳng biết lũ quét nó như thế nào, chỉ xem đài, đọc báo thôi. Mong nhờ các bạn đang sống ở những nơi đó trả lời dùm để tôi được mở mang đầu óc.
    
   Đang tải...
  2. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   328
   Đã được thích:
   134
   Nguyên nhân chính là do phá rừng mà thôi. Có những vùng trước đây không có lũ quét, không có sạt lở đất nhưng nay hết rừng rồi thì mới bị thì làm sao mà cảnh báo được
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...