Ăn chay thực dưỡng , nhẹ thân !

  • Thread starter motnua
  • Ngày gửi
M

motnua

Guest
#1


Trên thế giới có nhiều trường phái về ăn chay, bài viết này xin giới thiệu về phương pháp ăn chay theo quan điểm nhà Phật…

Ăn chay để khỏe hơn

Thực phẩm từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch rồi chế biến, bảo quản đều có nhiều hóa chất can thiệp khiến cho thức ăn bị ô nhiễm khá nặng. Do vậy mọi người đang nghĩ lại cách ăn uống làm sao cho sạch, an toàn và càng ít ô nhiễm càng tốt. Hơn nữa, hiện tại chúng ta ăn nhiều thức ăn động vật, uống đồ giải khát đóng hộp… nên nhiều người bị bội thực, béo phì, nhất là trẻ em, giới công chức, văn phòng. Chính vì thế, nhu cầu ăn cho khỏe trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu và là xu hướng ẩm thực đang được ưa chuộng.

Từ “Ăn chay” có xuất xứ từ nhà Phật, xuất phát từ từ “Thọ Trai”. Theo đó những thứ càng tịnh, thanh, nhẹ, sạch thì càng tốt cho sức khỏe. Từ xưa, người theo đạo phật đã hướng việc ăn uống sao cho tốt cho sức khỏe, trí não được cân bằng, sáng suốt. Nếu ăn uống bị ngộ độc thì đầu sẽ bị u mê theo. Khi bụng nhẹ thì cái đầu cũng nhẹ theo, sáng suốt hơn. Từ nhà phật rồi lan ra ngoài cộng đồng xã hội và lan ra toàn cầu, ăn chay giờ đã trở thành một xu hướng ẩm thực.

Thế nào là ăn chay?

Theo quan điểm của đức phật thì ăn chay không nhất thiết phải là thức ăn có nguồn gốc thì thực vật mà có thể ăn thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Cái chính là tâm thái, động cơ khi ăn. Chúng ta nên ăn thức ăn để duy trì sức khỏe, tiếp tục tu tâm, làm điều thiện cho môi trường và cho chúng sinh. Nếu chỉ ăn chay thôi mà không sửa mình, có hành động phá hoại môi trường, giết hại chúng sinh thì đấy không phải là người ăn chay.

Ăn chay là ăn những món nhẹ, thanh tịnh, trong sạch, có xuất xứ từ thiên nhiên.

Những thức ăn chay tịnh theo quan điểm phật giáo là những thực phẩm không bị ô nhiễm bởi hóa chất, bởi những tác nhân nhân tạo. Từ “ăn chay tịnh” có hai ý nghĩa, thứ nhất là ăn thức ăn thanh tịnh, thứ hai là khi ăn tâm phải thanh tịnh, ý thức trong chuyện ăn phải đúng mức. Trong bữa ăn cần tâm lý vui vẻ, thoải mái để chuyển hóa hoàn toàn thức ăn thành dinh dưỡng nuôi cơ thể. Khi ăn phải tri ân trời đất, người sản xuất ra thực phẩm và tri ân những người đã nấu món ăn đó cho mình. Người ăn chay còn chia sẻ dinh dưỡng của thức ăn cho mọi người cùng thọ hưởng.

Tác dụng của ăn chay
Thức ăn chay là những món có xuất xứ từ thiên nhiên, thanh tịnh, sạch sẽ, không bị ô nhiễm nên chắc chắn ăn chay tốt cho sức khỏe hơn những thức ăn bị ô nhiễm và không thanh tịnh. Theo quan điểm của thực dưỡng, thực phẩm chay ngoài việc thanh tịnh thì phải có chất bổ dưỡng cho cơ thể. Tùy theo cơ địa, sức khỏe mỗi người để chọn cho mình thức ăn nào phù hợp. Thực phẩm trong tự nhiên nói chung có ngũ sắc, ngũ vị và ngũ tính. Ví dụ như mình tính nóng thì phải ăn thức ăn có tính mát. Trong thiên nhiên, những thức ăn có màu đỏ thường có tính nóng, những thứ có màu xanh, màu đen thường có tính mát và những thứ màu vàng thường có tính bình. Chính vì vậy khi nhìn màu sắc bên ngoài ta đã biết được tương đối tính khí của nó để chọn thức ăn cho phù hợp với khẩu vị và sức khỏe của mình.

Ăn thế nào cho đúng cách?
Ngoài chọn thực phẩm thanh tịnh, phù hợp sức khỏe, tâm thế ăn thoải mái, vui vẻ, bình tĩnh, tri ân thì chúng ta cũng cần chọn chỗ ngồi thật thoáng mát, không khí trong lành để mùi vị không tốt của môi trường không làm ảnh hưởng tới bữa ăn.

Bên cạnh đó tư thế ngồi ăn cũng phải phù hợp và đúng cách. Sau khi lấy những món ăn phù hợp với mình, chọn lượng thức ăn vừa đủ cho vào bát cùng cơm, khi cả 6 người cùng một mâm đã ngồi vào bàn thì tất cả cùng trộn đều thức ăn với cơm. Ở các thiền viện, các sư thầy còn tụng một bài kinh tri ân trời đất, tri ân người sản xuất ra thức ăn và người nấu cơm. Khi đã tĩnh tâm, chúng ta lấy thìa xúc một thìa cơm theo chiều thẳng đứng từ trên mặt bát xuống dưới đáy bát để thìa cơm có đủ 3 lớp: dương (lớp trên cùng), trung tính (ở giữa), âm (ở dưới đáy bát). Đưa vào miệng nhai thật lâu, kỹ cho thành nước rồi nuốt vào từ từ để cảm nhận hết dinh dưỡng thấm vào lưỡi, xuống đến thực quản, dạ dày… Khi ăn ta phải cảm nhận được ta ăn cái gì và nó nuôi sống mình đến đâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách ăn từng món một chứ không ăn đồng thời 2,3 món trong miệng để cảm nhận được hết vị của thức ăn. Ví dụ, ăn miếng rau thì phải cảm nhận cái mát, chất xơ của nó, hay ăn miếng đậu thì phải cảm nhận hết cái bùi, cái béo. Nhà phật có câu “nhai nước uống cơm” là như vậy. Khi bé chúng ta đều được bố mẹ nhắc nhở rằng “nhai kỹ no lâu”. Bất kỳ một hoạt động nào của cơ thể cũng tốn năng lượng, kể cả những suy nghĩ vẩn vơ. Nên khi tĩnh tâm ngồi ăn, nhai kỹ, không bị tác động bởi bên ngoài thì não được nghỉ ngơi, tiết kiệm năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa khi đã nhai kỹ rồi thì hệ thống tiêu hóa không phải vất vả làm việc để nghiền nát thức ăn, sẽ tiết kiệm năng lượng cho cơ thể. Như vậy, nhai kỹ no lâu được thể hiện ở cả nghĩa vô hình và hữu hình.

Cuộc sống đang ào ạt trôi đi, đôi khi khiến con người quá căng thẳng và cần thiết lắm một bữa ăn chay thật tĩnh tâm để cân bằng lại cuộc sống. Thế giới hiện đại đang có khẩu hiệu kêu gọi con người sống chậm cũng chính là vậy.

http://zennova.vn/tu-van-dinh-duong/an-chay-thuc-duong-xu-huong-cua-cuoc-song-hien-dai-47.aspx
 

Tuanfodacon

Nhà nông chính hiệu
#2
Tôi thấy có một số người hay mượn danh quan điểm của nhà Phật để che lấp đi cái quan điểm cá nhân và sự am hiểu còn chưa thấu đáo của mình. Nó giống như việc né tránh trách nhiệm về lời nói của mình vậy. Tác hại của việc này đó là nó khiến cho người chưa từng đọc về Phật Pháp có 1 cái nhìn và tin vào những điều thiếu đúng đắn. Tôi có thể tin tưởng rằng ngay bản thân tác giả bài viết cũng không hiểu mục đích và ý nghĩa của việc ăn chay mà Đức Phật quy định cho các đệ tử tuân theo là gì.
 
M

motnua

Guest
#3
Tôi có thể tin tưởng rằng ngay bản thân tác giả bài viết cũng không hiểu mục đích và ý nghĩa của việc ăn chay mà Đức Phật quy định cho các đệ tử tuân theo là gì.
Bạn có thể nói theo ý bạn về mục đích và ý nghĩa của việc ăn chay mà đức phật quy định cho các đệ tử tuân theo là gì không ạ !
 

Tuanfodacon

Nhà nông chính hiệu
#4
Xưa kia, để giáo hóa chúng sinh, Đức Phật cũng tùy căn cơ của những người khác nhau mà có sự hóa độ khác nhau. Vậy nên trong các kinh điển, ta sẽ thấy lúc này Đức Phật nói rằng thân tâm là vô thường, mọi pháp là vô ngã. Nhưng trong kinh điển khác, Đức Phật nói rằng Đức Phật là Pháp thân, là thường còn, Pháp của Đức Phật là thường trụ. Việc ăn chay là một ví dụ. Với người mới bước vào đường tu thì vẫn có thể ăn thịt với điều kiện ăn thịt nhưng với điều kiện 3 không: không nghe, không thấy, không biết (gọi là tam tịnh nhục). Nhưng với đệ tử chân chính thì dù là cửu tịnh nhục cũng không được ăn, tuyệt đối không được ăn thịt.
Đạo Phật lấy Nhân - Quả làm nền tảng, lấy từ bi làm đạo dụng. Mọi chúng sinh đều bình đẳng. Tình thương của Đức Phật và Chư Vị Bồ Tát dành cho tất cả chúng sinh là như nhau, không hề phân biệt. Đức Phật quy định cho các đệ tử phải ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi, thể hiện sự cảm thông chia sẻ của ng tu hành có may mắn được mang thân người với những chúng sinh bất hạnh hơn mình phải mang thân thú vật. Việc ăn chay sẽ giúp ta tăng trưởng pháp Đạo,tránh cho chúng ta phạm vào ác nghiệp sát sinh, sớm ngộ được diệu ý của chính pháp, gieo tạo căn lành. Việc ăn thịt sẽ hủy hoại hạt giống từ bi, và mọi hành động của người ăn thịt đều làm cho chúng sinh ở dưới mặt nước, trên mặt đất hay trên trời đều kinh sợ.
Có vài dòng hiểu biết hạn hẹp, xin được hoan hỉ chia sẻ cùng bạn.
 
M

motnua

Guest
#5
Cám ơn bạn !
Mình cũng biết chút ít hạn hẹp hơn bạn nưa cơ .
Mình biết ta tịnh dục nhưng không biết cửu tịnh dục là gì ?
Bạn nói luôn cho mình biết với nhé .
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH