• Ăn thịt có độc - Ăn chay không độc .

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 22/1/15

  1. motnua Guest

   Quyết định ăn thịt hay không rõ ràng là một vấn đề cá nhân, nhưng dựa vào những luận cứ sau đây thật khó mà ủng hộ cho việc ăn thịt.

   1. Ăn thịt có phải là điều tự nhiên của con người không?


   Hệ tiêu hóa, răng và cơ cấu hàm, bản năng tự nhiên và các chức năng của cơ thể của con người và loài vật ăn thịt hoàn toàn khác biệt nhau. Các động vật ăn thịt có chung những đặc tính duy nhất làm chúng khác xa các thành phần khác của hệ động vật

   Đường ruột rất ngắn, chỉ gấp ba lần chiều dài thân thể để nhanh chóng tống xuất các loại vi khuẩn làm hư thối từ các loại thịt đã thối, bao tử có số lượng hydrochloric acid gấp mười lần các động vật không ăn thịt, để tiêu hóa được các loại mô có sớ và xương, hàm nhau chủ yếu theo chiều lên xuống, răng nanh dài và nhọn sắc không có răng haà.

   Con người rõ ràng tự bản chất không phải là một động vật ăn thịt - hệ cơ thể và hệ tiêu hóa của nó cho thấy nó đã tiến hóa qua hàng triệu năm, sống nhờ vào trái cây, trái có vỏ cứng, hạt và rau cải. Giống như khỉ - người, ruột của con người dài gấp mười hai lần thân thể, được hình thành cho việc tiêu hóa chậm rãi trái cây và rau cải, rất chậm hư thối.

   2. Ăn thịt có nguy hiểm gì không?

   Đó là một hình thức đầu độc. Ngay trước khi và đang lúc khắc khoải đợi chờ bị hạ thịt, cơ cấu sinh – hoá của con vật bị hoảng sợ phải trãi qua những thay đổi sâu sắc trong khi nó đang vô vọng bám víu vào cuộc sống. Các phó sản độc hại và số lượng lớn tuyến tố được tiết ra trong cơ thể và do đó đã đầu độc một cách đau đớn toàn thể xác con vật. Theo Bộ từ điển Bách khoa Brrittanica, các độc tố trong cơ thểm bao gồm acid uric và các chất thải độc hại khác đều có mặt trong máu và các mô:”...các chất protein lấy từ các hạt có vỏ cứng, các hạt họ đậu(đậu lăng, các loại đậu...) hạt ngũ cốc và các săn phẩm làm từ sữa được coi là tinh khiết hơn vì thịt bò chứa 56% nước không tinh khiết.

   Các chất mỡ của động vật, chẳng hạn như chất Cholesterol tích tụ ở các thành của mạch máu và khi người ăn thịt già đi, lỗ thông các mạch máu càng co nhỏ lại. Sức ép trên tim sẽ gia tăng và gây ra các bệnh suy tim huyết áp cao và đau tim. Trong xã hội chúng ta, một trong số bốn người sẽ chết với các bệnh tim mạch trong thi người ta hầu như ít nghe tới các bệnh này trong những xã hội tiêu thụ ít thịt.

   Trong số các chất thải quan trọng chứa đầy cơ thể của một người ăn thịt là chất urê và acid uric(các hợp chất nitrogen). Chẳng hạn, nửa kg thịt bò rán(bitêt) chứa khoãng 134 gram acid uric. Một bác sĩ người Mỹ khi phân tích nước tiểu của một người ăn thịt và ăn chay, nhận thấy thận của người ăn thịt phải làm việc gấp ba lần thận của người ăn chay để thải đi các hợp chất đạm độc tố hại trong thịt. Khi người ta còn trẻ, họ có thể đảm đương được ghánh nặng chất dư thừa này, vì thế ta không thấy triệu chứng tổn hại hoặc bệnh tật xuất hiện; nhưng khi thận lão hóa và hư hao quá sớm thì chúng không còn khả năng làm việc hữu hiệu và khi đó các bệnh về thận xảy ra. Khi thận không còn khả năng trừ các chất độc, chất acid uric không được loại bỏ sẽ tích tụ trong cơ thể. Sau đó, nó sẽ được các bắp thịt hấp thu giống như một tấm bọt biêể hút nước, rồi độc tố này sẽ cứng lại và tạo thành các tinh thể. Khi việc này xảy ra ở khớp xương, ta sẽ bị các cơn đau nhức vì bệnh thống phong, thấp khớp và phong thấp. Khi acid uric tích tụ trong các dây thần kinh, chúng ta sẽ bị chứng viêm thần kinh và đau thần kinh tọa. Ngày nay các bác sĩ đã khuyên những người bị bệnh này phải ngưng ăn thịt hoặc chỉ ăn rất ít.

   3. Chúng ta có làm một việc đúng khi giết các con vật không?

   Vì chúng ta có thể sống mạnh khoẻ mà không cần ăn thịt nên chúng ta cũng cần tư vấn việc ăn thịt có phải là một hành vi đạo đức và nhân đạo không? Rõ ràng các con vật không tự nguyện hiến dâng sinh mạng của chúng để chúng ta có thể thoải mái ăn thịt. Nhiều tôn giáo và các nhóm tâm linh đã khuyên chúng ta ăn chay vì biết rằng mạng sống là thiêng liêng và cần phải sống không gây đau khổ.

   Khi có thể, chúng ta nên chọn dùng các thực phẩm có tương đối ít sự phát triển ý thức, nghĩa là nếu rau cải đã có sẵn, chúng ta không nên giết các thú vật. Thêm nữa, trước khi giết một con thú có ý thức phát triển hoặc kém phát triển,chúng ta cũng nên xem xét đến việc không cần giết các con thú mà vẫn có thể sống khỏe mạnh được

   Shrii Shrii A’nandamu’rti

   4.Chính sách gây đói kém.

   Thịt là món ăn lãng phí và vô hiệu quả nhất. Để sản xuất thịt, nhiều diện tích đất đai đã được dùng đến để trồng cỏ cho trâu bò ăn, Trâu bò tiêu thụ một lượng đạm và nhiệt lượng gấp 10 lần số lượng chúng cung cấp bằng thịt của chúng. Nói cách khác, 90%số lượng này đã được mất đi một cách phung phí. Nếu ta cộng chi phí về thức ăn cho gia súc vào các chi phí chăn nuôi khác, chúng ta sẽ thấy chi phí tạo protein từ thịt gấp 20 lần chi phí sản xuất protein từ thực vật.

   Thay vì lãng phí đất để sản xuất thịt, các khu vực đất đai sẽ được sử dụng hữu hiệu hơn nếu canh tác chúng để trông các loại đậu và cây họ đậu tạo ra thức ăn trực tiếp cho con người. Thí dụ, một mẫu đất khoãng 4.046m2 dùng để nuôi một con bò sẽ cung cấp gần nửa kg protein động vật nhưng nếu dùng diện tích này trồng đỗ tương(đậu nành) ta sẽ được khoãng 8kg protein đậu nành. Hơn nữa đậu nành rất bổ dưỡng chứa ít chất béo và hoàn toàn không có các độc tố như thịt.

   Thay vì dùng số dự trữ ngũ cốc của chúng ta nuôi các gia súc, chúng ta đem phân phát cho người nghèo và thiếu dinh dưỡng thì ta sẽ dễ dàng nuôi ăn đủ cho các dân tộc bị đói triền miên trên thế giới.

   Nếu chúng ta chỉ ăn nửa số thịt chúng ta đang tiêu thụ, chúng ta sẽ có đủ thực phẩm để nuôi ăn cho toàn thế giới “đang phát triển.”

   Gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và cho biết rằng chỉ cần giảm việc sản xuất thịt 10% là có đủ ngũ cốc để nuôi 60 triệu người.

   Thật là một sự thật chua chát và phũ phàng nếu chúng ta biết rằng 80-90% số thu hoạch ngũ cốc ở Mỹ được dùng để nuôi gia súc.

   Cách đây 20 năm, một người Mỹ trung bình ăn gần 23kg thịt mỗi năm. Năm nay, một người Mỹ sẽ ăn gần 60kg thịt bò(đó chỉ tính riêng thịt bò nữa). Vì người Mỹ có chỉ tiêu dùng thịt nên nên họ thường ăn gấp 2 lần số protein được đề nghị hàng ngày. Tìm hiểu những sự thật đằng sau “cơn thiếu hụt thực phẩm” là căn bản của việc nhận thức nhằm sử dụng các tài nguyên thế giới thích đáng.   http://gaolut.vn/nguyen-ly/an-thit-co-hai-khong-52.html
   Mời bác @Thuy-canh cùng đọc cho vui ạ !
   Thân chào và căm ơn bà con ạ .
    
   Last edited by a moderator: 22/1/15
   taynguyen thích bài này.
   Đang tải...
  2. Sinh ra từ làng quê 89

   Sinh ra từ làng quê 89 Nông dân 9 hiệu!

   Bài viết:
   251
   Đã được thích:
   25
   Nghề nghiệp:
   nông dân 9 hiệu
   Ai cũng như bạn thì người dân trồng rau bán cho ai? Ăn chay không độc thật không bạn?
    
  3. motnua

   motnua Guest

   Đúng rồi bạn ơi !
   Ăn chay không độc mà còn sống thọ nữa .
   Hiện tại việt nam ta có nhiều ngôi chùa nấu những món chay chỉ dùng rau cỏ và nấm + chút ít gia vị rồi với phương thức chế biến của họ đã tạo nên những món ăn bổ dưỡng , thơm ngon à hấp dẫn - Dành cho các vị xuất gia và hàng nghìn phật tử thập phương nữa đó bạn .
   Trên thế giới có rất nhiều giác sư , bác học chủ trương theo phái trường chay và họ sống thọ và rất thọ - Có người sống được 119 tuổi đấy bạn .
   Trương tam phong là người sống thọ bên trung quốc cũng là người trường chay .
   Những gì đó chưa đủ để chứng tỏ là ăn chay không độc hay sao ?
    
  4. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   996
   Đã được thích:
   891
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Thì đi tu phải ăn chay là điều bắt buộc rồi,còn những người lao động nặng nhọc,mất năng lượng nhiều mà không có thịt,cá trong bữa ăn thì sao họ làm được.
   Nếu ai ăn không ngồi rồi,nên ăn chay,ăn chay rất tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.
    
   motnua thích bài này.
  5. lequangdata

   lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Bài viết:
   842
   Đã được thích:
   852
   Ông nào có vợ rồi từ sáng đến tối 3 bữa ăn rau với đậu hũ... tối có "làm ăn" gì nổi không thì rõ... :D
    
   motnua thích bài này.
  6. Sinh ra từ làng quê 89

   Sinh ra từ làng quê 89 Nông dân 9 hiệu!

   Bài viết:
   251
   Đã được thích:
   25
   Nghề nghiệp:
   nông dân 9 hiệu
   Gãy làm đôi rồi thì làm ăm gì đc nữa. Ăn chay là phải rồi
    
  7. motnua

   motnua Guest

   Đó là một trong những lợi ích của việc ăn chay mà .
   Ăn chay không độc , làm việc ấy tuy tốt cho tim mạch nhưng nó không có lợi cho tâm trí . Bởi thế mà ngày xưa quân tử học đạo trị quốc , đạo ... lên núi để tránh xa ít nhất 3 cái hại .
    
   Last edited by a moderator: 29/5/15

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...