Anh Giáp VCV Tư Vấn Hộ Em - Chim Trĩ Đỏ

#1
Chào anh Giáp. Em là người đã mua của anh 1 con trống và 3 con mái Trĩ Đỏ Khoang Cổ ngày 21/03/2010. Em muốn hỏi 1 số vấn đề liên quan đến kỹ thuật nuôi cũng như cách phòng bệnh cho tốt nhất nhưng nếu gọi điện thoại thì chỉ hỏi được một số vấn đề, vậy nên em lập Topic này để khi nào anh có thời gian thì trả lời vào đây để em tiện theo dõi.

Trước tiên xin nói về tình trạng của 4 con Chim nói trên, hiện nay 4 con sức khỏe đang dần hồi phục và ăn uống nhiều, con Trống là con khỏe nhất, kế đến là 1 con Mái, 2 con Mái còn lại có vẻ chưa hồi phục.

Đây là những tấm hình em chụp từ ngày mới về đến nay là được 4 ngày, anh xem và cho em lời khuyên để Chim mau hồi phục.

Ngày mới về:

Con Mái nằm bên trong lúc đó rất yếu


Con Mái ở ngoài cũng yếu nhưng đứng được


Con Mái này có vẻ khỏe nhưng hơi ốm


Ngày 22/03 em không chụp hình mà chỉ theo dõi, đây là ngày 23/03 sau khi vệ sinh


2 con mái cứ rụt cổ vào và mắt lúc nào cũng nhắm


Lúc khác cũng vậy


Buổi chiều ăn xong nó như thế này vì bị cắt mỏ nên thức ăn cứ văng tứ phía, hao hụt hơn 50% thức ăn, anh tư vấn hộ nên chọn máng ăn loại nào, anh cho xem tấm hình máng ăn mà anh đang dùng


Đây là mấy tấm hình em vừa mới chụp, tình hình vẫn không thấy cải thiện lắm


1 con khác vẫn cứ thụt cổ


Cận cảnh em nóDù thấy khỏe hơn lúc mới về nhưng em cứ lo lo, vì sao nó cứ thụt cổ vào và mắt nhắm nghiền lại, lúc đi nó cứ bước từng bước vì không thấy đường đến lúc đụng nhẹ vào tường thì chuyển hướng, lúc nghe mấy con khác ăn thì nó ngóng lỗ tai để định hướng và đi tới chổ có máng ăn, tới máng ăn thì mổ bừa lúc trúng lúc không trúng.

Em định đóng cái chuồng cho tụi nó để tiện cho việc vệ sinh vậy có nên không, còn vài vấn đề nữa nhưng tới đâu hỏi tới đó, anh tư vấn giúp những vấn đề trên. Cám ơn anh.
 

kg3332002

Lữ khách
#2
ban mua nham chim bi benh roi, con mai do vai bua se chet thoi, hom bua chim minh mua ve cung vay, minh mua 5 con gio song con co con, chet mat con mai, hinh nhu mua chim o vcv ve ai cung bi tinh trang nhu the. nen gio minh toan minh chim o gan khong, hoi mac ti nhung mua ve khong bi chet. mua chim o vcv re hon 2tram ngan cap, nhung ve nuoi chet nhieu qua, chim lai bi cat mo nua, cho an ton thuc an lam.
 

trangtraiheoconlonton

Thành viên mới
#3
em mua chim về cũng chết 2 con mái.Bọn chúng lườn cũng bén như con của anh Aly vậy.Mặc dù đã cho người đến tận trại nhưng vẫn bị dính 2 con như thế!Có lẽ con đó là người của trại tốt bụng nên chọn hộ cho mình.Mọi người mua chim nên đến tận trại mà chọn chim.Chỉ con nào bắt con ấy.Viện lý do ko cho bắt và đưa cho con khác là trại đó có vấn đề!Bỏ tiền thật phải mua dc hàng thật các bạn ạ!
 

lochue

Thành viên mới
#4
mấy con mái của bác mặt đã đỏ, nếu may mắn sống sót chắc chắn sẽ mau đẻ thôi.
 

linhtai

Thành viên mới
#5
chim của bạn yếu thật đó!. Em xin hỏi vận chuyển xa như vậy_khi về Bạn có cho chim uống V.C or đường ji không?.Nếu chưa thì nên cho uống ngay đi. Máng ăn thì Bạn nên mua loại máng ăn cho gà đó, đem về và chỉnh lại cho cám rớt xuống ít thôi. tôi thấy bạn cho ăn như vậy thì chắc.....chết vì thức ăn cho tụi nó quá!.
Tôi chỉ biết bấy nhiêu thôi. mong đàn chim của bạn chóng hồi phục.
Bạn cũng nên gọi trực tiếp Anh Giáp chứ chờ anh ấy trả lời kiểu như bạn đang chờ thì có khi không kịp mất.
Ah!. Bạn nên hỏi thêm là anh ấy cho ăn thức ăn ji?. cụ thể là cám hay lúa hay bắp.... Nếu là cám thì là cám ji, nhà sx, dạng viên hay bột? càng cụ thể thì càng tốt. Bạn nên tìm mua thức ăn như nó đang ăn hoặc chí ít thì cũng gần giống như vậy. cho chim nó mau thích nghi
Thân
 

boyandnina

Lữ khách
#6
Bạn bơm Licoseptin gấp cho tụi nó đi 0,6 ml (cc) mỗi ngày 1 lần, bơm liên tục 3 đến 5 ngày nha! Bạn nên đổi máng ăn loại dài đi và buột cố định vào, pha C vào nước cho tui nó uống, bạn nên trộn thức ăn theo tỉ lệ (60% lúa( thóc)+ 40% cám tổng hơp),kết hợp thêm rau xanh(rau muống, rau lang...) thái nhỏ ra, nếu bạn cho ăn nhìu cám tổng hơp chim sẽ bị nâng(không đẻ được đó)! Mình mua hàng hồi 16\03\2010 đến nay tui nó đã đánh nhau ầm ầm rồi! (2mái + 1 trống) ! Chúc "chim" bạn mau khỏe nha! Chào bạn!!!
 

truongkhoi2004

Chẳng lẽ tiêu lưng ba vạn sáu
#7
mấy con mái của bác mặt đã đỏ, nếu may mắn sống sót chắc chắn sẽ mau đẻ thôi.
Anh lộc có thể giải thích rõ hơn không ?
Mặt đỏ là đến tuổi đẻ phải ko ?
Còn dấu hiệu nào để nhận biết nữa ko ?

Thanks Mr Lộc nhiều nhé
 

lochue

Thành viên mới
#8
con mặt đỏ không phải tới tuổi đẻ đâu, nó sắp đẻ, chịu trống thì mặt nó có 1 sọc đỏ, đẻ xong thì mặt nó bình thường lại.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#9
Này các bạn
Theo mình có biết tí tí về chim trỉ ,cách đây độ 10 năm mình có nuôi chim trỉ này,do dịch H5N1 nên nay không còn nuôi nửa ,lúc đó chim trỉ nhập bên Trung Quốc về loại còn nhỏ khoản 100g đến 200g/con.Mình đem về nuôi đa số là do những triệu chứng như các bạn nêu trên,làm cho chim trỉ chết rất nhiều ,lúc đầu mình nghỉ là bịnh thương hàn ,nhưng sau này mình mới hiểu là do thời tiết và thổ nhưởng,không phù hợp và thay đổi quá nhanh không thích hợp kiệp thời (người ta gọi là chói nước )Đây là chuẩn đoán đạt mức độ rất cao đó các bạn à.Nhưng vẩn có 1 vài bịnh truyền nhiểm khác nửa ,mức độ này rất thấp.Không những con chim trỉ mà các con vật nuôi khác cũng lâm vào hoàn cảnh này nhiều lắm đó các bạn
Theo mình chim của các bạn bị những trường hợp
1 là do vẩn chuyển thời gian dài không có thức ăn và nước uống nhốt chật chội
2 là độ nóng của hầm xe và thao tác thiếu nhẹ nhàng của chủ nhà xe,làm cho chim suy yếu
3 là lý do tôi đã nêu trên
Theo tôi khi nhận chim không những chim trỉ mà các loại vật khác nhập từ xa về ,không cho ăn liền mà để cho chúng nghỉ 1 tí khoản 10 phút rồi cho uống tí nước thôi không phải uống no
Mếu mạnh thì cho ăn từ ít đến nhiều không cho ăn no ngay
Còn chim suy yếu thì cho uông nước biển khô pha nước chín ,đợi cho chim khỏe hẳn mới cho ăn từ ít đến nhiều,nếu chim không đủ sức ăn được ,mình phải đút nhét 1 tí thức ăn và cho uống nước để nghỉ nghơi rồi mới cho ăn nhiều dần không ép ăn quá nhiều,nên cho ăn côn trùng như trứng kiến, mối, cào cào, dế,rồi mới cho ăn thức ăn sau
Thời gian dài vận chuyển không được ăn uống ,ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa bạn nên cho uống thuốc về hệ tiêu hóa có bán ngoài thúy y như V.Co or ...như bạn linh tai và bạn boyandnina đã nói
Còn cắn mỏ là hạn chế chúng cắn mổ nhau,nếu cắn mỏ quá sâu sẽ gây tổn thương cho chim, gầy ốm chết dần do bị đau mỏ khi mổ thức ăn ,cắn vừa thì tốt
Máng ăn nếu mỏ bị cắn sâu không giử được thức ăn khi mổ ,thì ta dùng máng có lòng máng sâu chứa nhiều thức ăn,để cho chim tự xốc thức ăn(như vịt) chứ không cần mổ
Vài ý nhỏ xin góp các bạn
---------------
con mặt đỏ không phải tới tuổi đẻ đâu, nó sắp đẻ, chịu trống thì mặt nó có 1 sọc đỏ, đẻ xong thì mặt nó bình thường lại.
Hi hi thời gian xấp được thăng thiên thì mặt đỏ he he
Mặt đỏ không phải cả tính thổ thẹn của người pn, mà là sự thay đổi những đường gân, xớ thịt trong cơ thể... hà hà haa
 
Last edited:

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#10
Sao không thấy bác Giáp vào hổ trợ khách hàng của mình nhỉ ?!

Theo cam kết VCV sẽ làm MOD để hổ trợ thành viên kỹ thuật liên quan đến chim cảnh, đồng thời phát triển nội dung, đưa thêm kiến thức về chim cảnh lên website để phục vụ cộng đồng. Nhưng đến nay do không có thời gian nên chủ yếu các bài viết chỉ xoay quanh việc mua bán, gần như rất ít khi hổ trợ cộng đồng.

Một số thành viên cho rằng BQT website thiên vị VCV(mod website) ==> VCV sẽ là thành viên như mọi thành viên khác.
 
#11
Cám ơn tất cả đã chia sẻ cho em, hôm nay 2 con kia vẫn nhắm mắt nhưng bớt thụt cổ tí, lúc đầu đã thấy nó có vẻ bị bệnh vì nếu do vận chuyển và thổ nhưỡng thì phải bị cả 4 con, hy vọng là sau 1 tuần sẽ biến chuyển tốt, đặt mua máng ăn có đáy sâu rồi, sẽ bổ sung thêm rau và côn trùng. Trước mắt cứ lo cho nó khỏe còn đẻ hay không tính sau.
Cho em hỏi thêm là em tính đóng chuồng vậy có nên không?
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#12
Bạn cho chim ăn trứng kiến vàng và con dán đất xem sao ?Con dán đất chứ không phải con dán hôi nha (dán đất sông dưới đất ,chiu vào những nới có đất bụi hay đất bủng ,nhỏ hơn dán hôi nhiều )
 
#14
Em ở trung tâm thành phố nên hơi khó, trước khi mua có hỏi anh Giáp là nuôi trên sân thượng được không, anh Giáp hỏi diện tích bao nhiêu thì em nói diện tích khá rộng, anh Giáp nói được, chỉ cần 1m2 x 2m cho 1 cặp là đủ, rãi thêm cát cho nó.
Qua quan sát em thấy thức ăn và phân của nó mỗi ngày nhiều như vậy thì không lâu sau sẽ lẫn đầy trong cát, hiện tại đang nuôi trước ban công để tiện theo dõi, em định đóng cái chuồng 1m2 x 3m cho cả 4 con vậy có được không, tụi nó sống tốt trong chuồng không hay phải sống dưới nền đất, cát? Cám ơn các anh.
 
#15
Bạn nên làm chuồng ở trên sân thượng thi tốt hơn! xây gạch khoảng 70 cm, trên căn lưới B40, đổ cát ở dưới nền khoảng 20 cm , vì trĩ là loài đi phân khô nên việc quét dọn cũng dễ dàng! ông ở quận mấy vậy cho tui địa chỉ có dịp tui ghé tham quan!