• Áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi heo

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 2/4/16

  1. Chú nông dân Học làm nông dân

   Nhiều địa phương và các trang trại đang ngày càng mở rộng chăn nuôi theo hướng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi nhằm phòng chống dịch bệnh, tăng năng suất, chất lượng vật nuôi. Những kỹ thuật chăn nuôi tốt sẽ giúp đàn heo khỏe, năng suất và chất lượng cao cho hiệu quả kinh tế cao.


   Nuôi heo trên đệm lót


   Anh Vũ Ngọc Bích, chủ trại heo Trang Linh (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã thực hiện mô hình chăn nuôi heo của gia đình mình có sử dụng đệm lót sinh học Balasa N01 để đảm bảo mát cho heo nái nuôi con nhưng rất ấm cho heo sơ sinh trong cùng một chuồng.


   Với 200 con heo lái trong chuồng trại nhưng chuồng heo của gia đình luôn khô ráo, sạch sẽ và hoàn toàn không có mùi hôi, bầy heo con mới sinh giảm tối đa bệnh tật


   Với 200 con heo nái trong chuồng trại nhưng chuồng heo của gia đình luôn khô ráo, sạch sẽ và hoàn toàn không có mùi hôi, bầy heo con mới sinh giảm tối đa bệnh tật. Sở dĩ như vậy là do nền chuồng đệm lót luôn được làm ấm bởi vô vàn các vi sinh vật có lợi nên heo con không bị lạnh, bệnh tiêu chảy từ tỷ lệ 70% khi nuôi trên chuồng sàn giảm xuống còn 10% hoặc không còn.


   Anh cũng cho hay, khi thực hiện nuôi heo nái trên đệm lót sinh học balasa N01 đã giúp gia đình tiết kiệm điện, nước, công nhân, hạn chế tối đa ruồi muỗi. Trước đây, dù chỉ 90 heo nái, hàng tháng anh Bích cần 2 công nhân và mất 1 triệu đồng tiền điện nước. Hiện với quy mô 200 heo nái, hàng tháng anh vẫn chỉ cần 2 công nhân và mất 0,8 triệu đồng/tháng tiền điện nước.


   Kinh nghiệm làm đệm lót cho heo nuôi con trên đệm lót sinh học như sau: Heo nái được thiết kế nằm trong ô chuồng mà nền bằng bê tông kích cỡ 0,6x2,2m, hai bên được thiết kế 2 ô đệm lót sinh học cho heo con bú mẹ kích cỡ mỗi ô 0,8x2,2m với nền đệm lót trên đất đầm chặt, phẳng. Cơ chất làm đệm lót là mùn cưa được kiểm soát, vệ sinh kỹ với độ dày là 30cm được ủ bằng men balasa.


   Sử dụng men ủ vi sinh NN1


   Khi tham quan trại heo của gia đình anh Nguyễn Phi Long (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương mới thấy được sự thành công của người nông dân này. Trại anh có gần 100 heo nái và hàng trăm heo thịt, khi áp dụng thức ăn trộn men ủ vi sinh NN1 đã giúp anh tiết kiệm tiền thức ăn tới 570.000 đồng/con. Như vậy, với khoảng 600 heo thịt xuất chuồng hàng năm, giúp anh có lợi nhuận 342 triệu đồng.


   Theo chia sẻ của anh, khi ứng dụng men ủ thức ăn NN1 vào chăn nuôi heo thì đàn heo thịt luôn khỏe mạnh, da hồng hào, tiêu hóa tốt và ăn nhiều hơn, phân thải ra ít hơn, chất lượng thịt tốt, thương lái rất thích mua. Không những vậy, còn giúp giảm mùi hôi trong chuồng trại, giảm 80 - 90% bệnh tiêu chảy, đặc biệt là giai đoạn heo con. Khi sử dụng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính, giúp giảm 10% giá thành (khoảng 1.000 đồng/kg thức ăn) và rút ngắn thời gian nuôi 10 - 15 ngày.


   Bằng kinh nghiệm, anh cho hay chỉ cần hòa 1 gói men ủ thức ăn NN1 cùng 1kg rỉ mật đường vào 30 lít nước sạch và ủ kín 2 ngày sau đó trộn đều hỗn hợp trên với 55kg bắp nghiền và 25kg cám gạo, cho vào bao ni lông buộc kín miệng tạo môi trường yếm khí, sau ủ 2 ngày có thể lấy ra cho heo ăn. Trước khi cho heo ăn, trộn hỗn hợp ủ này với 20kg thức ăn đậm đặc (46% đạm), có thể cho heo ăn trực tiếp hỗn hợp trên hoặc hòa với nước để đàn heo hấp thụ tốt hơn.

   Nguồn: chephamsinhhoc.net
    
   Đang tải...
  2. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   551
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   có 1 lần mình đọc 1 comment của 1 " đại cao thủ " nuôi heo ở dđ này , người này nói đệm lót k thix hợp nuôi heo , chỉ hợp nuôi gà . Nên bà con cẩn thận với các bài báo nhé !!!!
    
  3. Chú nông dân

   Chú nông dân Học làm nông dân

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Hậu duệ của Nông dân
   a vậy à, may quá, tui cũng tính nuôi heo trên đệm lót, mà vầy là phải tham khảo thêm rồi, có bài viết hay thông tin gì rõ ràng hơn không bác?
    
  4. Trân Ngọc Bảo

   Trân Ngọc Bảo Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   29
   Đã được thích:
   13
   Dưới 15kg là hốt hết đệm lót ra, quá nhiều ruồi và quá cực.
    
  5. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   551
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   @nhoangcr - chú cho ý kiến về đệm lót trong chăn nuôi heo giúp bạn ấy nhé !!!
    
  6. anhtuan.aip

   anhtuan.aip Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   44
   Đã được thích:
   2
   tấm lót sàn lợn cũng là 1 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi heo, mình có thể tư vấn cho các bạn 1 chút về tấm lót sàn heo:
   -tiết kiệm tới 80% so với chi phí xây dựng chuồng trại
   -Giảm thời gian xây dựng chuồng trại
   -với sàn máng lợn làm bằng nhựa có ưu điểm nan thưa, cách đất và nhựa không ngấm bẩn, vì vậy rất sạch: rút ngắn được thời gian cọ rửa chuồng trại đến 2/3 thời gian
   -hệ thống chuồng trại khoa học, sạch sẽ--> vật nuôi lớn nhanh, it bị bệnh tật: cho giá trị kinh tế cao.
   -mô hình hiện đang lan rộng, và được bà con ứng dụng rất nhiều cho chăn nuôi trên toàn quốc.
   Và bên mình cũng có sản xuất sàn lợn với chất lượng và giá cả rất tốt.
   Nếu cần tư vấn gì bạn có thể gọi cho mình theo sđt 01659399269 nhé.
    
  7. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.851
   Đã được thích:
   1.426
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   điều này chú đã nói rồi lập lại kỳ quá
    
   kutyhn thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...