• ấp nhiệt đới xuất hiện gần Biển Ðông

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 17/7/13

  1. binh_dan Nhà nông chính hiệu

   ấp nhiệt đới xuất hiện gần Biển Ðông

   Thứ tư, 17/07/2013 - 02:33 AM (GMT+7)
   [+] Cỡ chữ: Mặc định [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]   Các địa phương tập trung gieo cấy lúa mùa * Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi


   Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 19 giờ ngày 16-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,3 độ vĩ bắc; 123,5 độ kinh đông, cách đảo Lu-dông (Phi-li-pin) 160 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km/giờ), giật cấp 8, cấp 9.
   Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 đến 20 km và có khả năng mạnh thêm. Ðến 19 giờ ngày 17-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,4 độ vĩ bắc; 120,4 độ kinh đông, trên vùng biển phía tây bắc đảo Lu-dông (Phi-li-pin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km/giờ), giật cấp 8, cấp 9.
   Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 17-7, vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Ðông có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động mạnh.
   Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; biển động. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái-lan, khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.
   Cục Thú y cho biết, dịch cúm gia cầm tiếp tục được khống chế. Tuy nhiên, dịch lợn tai xanh đã xảy ra tại 228 hộ của 52 trong số 71 thôn ở toàn bộ tám xã của huyện Krông Ana, tỉnh Ðác Lắc làm 1.560 con lợn mắc bệnh, số lợn chết phải tiêu hủy là 480 con. Các ngành chức năng tỉnh đã công bố dịch trên địa bàn huyện Krông Ana và chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai tiêm phòng, khử trùng bao vây ổ dịch. Tại Phú Yên, dịch LMLM bùng phát tại 10 xã của bốn huyện gồm: Ðồng Xuân, Tây Hòa, Sông Hinh và Sơn Hòa làm 251 con bò mắc bệnh. Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên đã phối hợp chính quyền địa phương triển khai tiêm phòng được 20.830 liều vắc-xin LMLM và cấp 6.112 lít hóa chất khử trùng để chống dịch.
   Sau khi công bố dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm tại 400 ha ao, đầm nuôi tôm sú ở xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, ngành chức năng địa phương đã hỗ trợ hơn 800 kg thuốc Vitaco để khử trùng nước và ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh cho ao nuôi. Toàn bộ kinh phí được trích từ nguồn dự phòng, hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh của tỉnh.
   Vụ mùa năm nay, tỉnh Lào Cai phấn đấu gieo cấy 20.189 ha lúa. Hiện, các địa phương trong tỉnh đã gieo cấy được hơn 10.500 ha lúa, đạt hơn 50% kế hoạch. Ðến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn tất khâu làm đất và đang tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa, phấn đấu hoàn thành trong tháng 7 này. Tỉnh Thái Nguyên gieo cấy 39.500 ha lúa với năng suất bình quân đạt 50 tạ/ha. Trong đó, diện tích lúa lai là 5.000 ha, lúa thuần cao sản 8.500 ha. Vụ mùa này, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục hỗ trợ giá giống (30 nghìn đồng/sào) cho diện tích cấy các giống lúa lai Syn6, Bio404, VL20, Nhị ưu 838, 986... Ngoài ra, bắt đầu từ vụ mùa năm nay, giống lúa lai Airze B-TE1 của Ấn Ðộ cũng được đưa vào cơ cấu giống lúa lai của tỉnh và được hỗ trợ giá giống. Tại tỉnh Thái Bình, nông dân phấn đấu gieo cấy 81.500 ha lúa xong trước ngày 25-7. Ngành nông nghiệp xác định rõ hai trà lúa chính: mùa sớm và mùa trung; mở rộng diện tích trà mùa sớm, phấn đấu trà mùa lúa sớm đạt từ 40-45% tổng diện tích gieo trồng bằng các giống lúa ngắn ngày nhằm tạo thuận lợi và bảo đảm cho kế hoạch gieo trồng cây vụ đông; tăng cường cơ giới hóa, chủ động làm đất sớm, nhanh; gieo cấy lúa mùa đúng lịch thời vụ.
   Trong khi các tỉnh phía bắc đang khẩn trương gieo cấy lúa mùa, thì tại Kiên Giang có gần 10 nghìn ha lúa hè thu và thu đông bị thiệt hại do nắng hạn và ngập úng, trong đó nhiều nhất ở hai huyện Giồng Riềng và An Biên. Ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống giúp nông dân khắc phục, cứu diện tích lúa còn lại. Ðồng thời vận động các đại lý bán lúa giống, vật tư nông nghiệp chia sẻ khó khăn với bà con, cho nợ vật tư, lúa giống... để gieo sạ lại diện tích lúa bị thiệt hại. Tỉnh Bạc Liêu cũng có hơn 28 nghìn ha lúa hè thu bị nhiễm rầy nâu, đạo ôn, khô vằn... Ngành nông nghiệp địa phương đang hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ triệt để sâu bệnh hại lúa. Ðối với rầy nâu cần tăng cường đặt bẫy đèn để diệt, hạn chế tối đa dùng hóa chất diệt rầy nâu, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, đặc biệt là ở vùng sản xuất theo mô hình lúa - tôm.
   Bệnh đốm trắng vẫn đang lây lan mạnh tại các vườn thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tính riêng từ đầu tháng 6 đến nay, diện tích thanh long nhiễm bệnh trong toàn tỉnh là 145 ha. Viện Bảo vệ thực vật đã xác định tác nhân gây bệnh đốm trắng trên cây thanh long là do nấm. Do chưa có thuốc đặc trị để phòng trừ, nên ngành chức năng địa phương chỉ hướng dẫn người dân nên bón phân cân đối, không lạm dụng phân đạm và chất kích thích sinh trưởng. Tại Bến Tre, nhiều nông dân có xu hướng chặt bỏ cây ca-cao. Riêng huyện Giồng Trôm có 1.146 ha ca-cao bị nông dân chặt bỏ, trong đó có 500 ha do bị chết. Nguyên nhân khiến nông dân quay lưng với cây ca-cao là do giá bán giảm 50% so với trước đây. Trong khi các trái cây đặc sản khác của Bến Tre vẫn có giá trị cao, khiến người dân không còn mặn mà với cây ca-cao.


   PV VÀ CTV
    
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...