• Dismiss Notice

    Bã Bia Làm Thức ăn Cho Heo

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 7/3/10

    1. tungquangcat Nhà nông nghiệp dư

      Các bác giúp em với, lâu nay em đang sử dụng bã bia ( hèm bia) làm thức ăn cho lợn tuy nhiên việc em sử dụng chỉ theo kinh nghiệm của mình thôi. Em muốn tìm tài liệu hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, tỉ lệ trong khẩu phần aen như thế nào cho phù hợp nhất nếu bác nào biết cách sử dụng hay co các nghiên cứu thì pót dum cho em với, thanks các bác nhiều
       
      Đang tải...
    2. hoangleminh

      hoangleminh http://moringa.vn

      Bài viết:
      1.514
      Đã được thích:
      166
      Nghề nghiệp:
      Quản lý
      Cái này khó nè. Nên dùng kinh nghiệm bạn à.
       
    3. linhtai

      linhtai Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      639
      Đã được thích:
      28
      Nghề nghiệp:
      thợ đụng
      lâu nay bạn sử dụng như thế bạn thấy thế nào? theo em nghĩ đây là thức ăn tận dụng, nên cứ sử dụng thui.... còn nếu muốn biết rõ hơn thì bạn hãy đem mẫu đi phân tích đi....sau đó về mà pha trộn theo tỉ lệ...
      <input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
       
    4. thichnuoiheo

      thichnuoiheo Guest

      Các bác giúp em với, lâu nay em đang sử dụng bã bia ( hèm bia) làm thức ăn cho lợn tuy nhiên việc em sử dụng chỉ theo kinh nghiệm của mình thôi. Em muốn tìm tài liệu hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, tỉ lệ trong khẩu phần aen như thế nào cho phù hợp nhất nếu bác nào biết cách sử dụng hay co các nghiên cứu thì pót dum cho em với, thanks các bác nhiều.
      Mình cũng đang nghiên cứu về lĩnh vực này đấy:wacko:. Mình ở Hà Nội. Bạn ở tỉnh nào đấy? Hôm nào rảnh gặp nhau trao đổi kinh nghiệm nhé? 0913232034
       
    5. tungquangcat

      tungquangcat Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      29
      Đã được thích:
      0
      Em cũng đã làm như bác nói, em có gửi mẫu đi phân tích rồi vật chất khô khoảng 27 %, protein 29% tính theo vck và em tự phối hợp khẩu phần để sử dụng thôi. Em rất cần nhưng nghiên cứu cụ thể của các nhà khoa học để xem thế nào.
      Bác thichnuoiheo cũng đang quan tâm à, em ở Thanh Hóa, bác cũng đang sử dụng bã bia ? email của em là mrdaotung@gmail.com ta trao đổi qua mail cho tiên lợi bác.
       
      Last edited: 16/3/10
    6. tungquangcat

      tungquangcat Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      29
      Đã được thích:
      0
      Các bác giúp em với, lâu nay em đang sử dụng bã bia ( hèm bia) làm thức ăn cho lợn tuy nhiên việc em sử dụng chỉ theo kinh nghiệm của mình thôi. Em muốn tìm tài liệu hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, tỉ lệ trong khẩu phần aen như thế nào cho phù hợp nhất nếu bác nào biết cách sử dụng hay co các nghiên cứu thì pót dum cho em với, thanks các bác nhiều
       
    7. nguyenthanhha

      nguyenthanhha Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      135
      Đã được thích:
      7
      Nghề nghiệp:
      cong nhan
      Bác nói thế nào chứ em làm nhà máy bia BL đây:rolleyes:.
      Theo em bã bia khoảng 80-90% là vỏ trấu của lúa mạch chứ có chất gì đâu,em đang cho lợn ăn nó thải ra toàn vỏ trấu thôi.
      Em sin nói qua quá trình nấu bia cho các bác hiểu:
      • Nguyên liệu chính nấu bia là lúa mạch được nhập tư các nước châu âu,khi nấu bia lúa mạch được say dập, nấu ở nhiệt độ cao rồi đem lọc lấy nước đi lên men còn lại là vỏ trấu thải ra cho ae mình mua về chăn nuôi.​
      Do nấu ở nhiệt độ cao nên các chất khoáng,vitamin đã bị bốc hơi hết rồi chỉ còn lại một ít chất đạm và đường lẫn trong nước cùng với vỏ trấu được thải ra, mà ae mình cứ quen gọi là hèm ấy ,mấy thứ này chẳng được lên men đâu,:Dgọi là bã thì đúng hơn.Chúc bác nuoi heo mau lớn!
      Chào bác nhé!!​
       
    8. apc

      apc <font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">

      Bài viết:
      332
      Đã được thích:
      59
      Anh xem lại quy trình lấy mẫu vì hàm lượng protein nhu thế là có thể xếp bã bia vào thức ăn giàu đạm- thực tế là không phải như vậy, bã bia phần lớn là lignin- chất sơ không tiêu hóa được, phần còn lại có thể là men và hydratcacbon và một ít protein
       
    9. tam son

      tam son Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      70
      Đã được thích:
      16
      Nghề nghiệp:
      cong nhan vien
      Bản phân tích trên cơ sở chất khô (dry based) do vậy các tỷ lệ kể trên là chính xác.

      Còn hèm lượng nước rất cao do vậy lượng đạm, béo trong hèm phải trừ lượng nước ra...:cool:
       
    10. Trường Giang

      Trường Giang Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      2.105
      Đã được thích:
      477
      Nghề nghiệp:
      Nông Dân
      Tốt nhất là anh không nên tìm hiểu thành phần của nó làm gì! Bởi vì hèm bia rượu tùy lúc ma ng ta pha nước ít nhiều, rất khó hạn định. Anh cho ăn quen sẽ có phân lượng kinh nghiệm thôi.
       
    11. nguyenthanhha

      nguyenthanhha Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      135
      Đã được thích:
      7
      Nghề nghiệp:
      cong nhan
      CÁc bác hiểu nhầm rồi ,bã bia đâu có được lên men không giống như hèm rượu đâu, nó toàn là vỏ trấu của lúa mạch thôi.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...