• Ba Đại gia giàu nhất Việt Nam đã chính thức đầu tư lâu dài vào nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 16/3/15

  1. hongdang Tôi là nông dân!

   Nghe tin tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn VinGroup chính thức cho biết về kế hoạch "gom" đất để trồng rau, rồi thì bác Trần Đình Long, Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát cũng xây dựng chiến lược đầu tư vào nông nghiệp hàng ngàn tỷ đồng. Trong đó Bầu Đức cũng báo cáo về doanh thu "khủng" của HAGL năm 2014 mà thấy vui vui. Vậy là cả ba doanh nhân giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán cuối cùng đã tìm về với nông nghiệp, một nghề mà hàng triệu người nông dân suốt ngày ca thán và chán chường. Thế mới biết rằng, tư duy của những người giàu luôn khác và thậm chí trái ngược với tư duy của những người nghèo?
   Thông tin tham khảo: http://vov.vn/kinh-te/ty-phu-pham-nhat-vuong-lan-san-lam-nong-nghiep-388456.vov
    
   Loan Nguyen, augiangphongmotnua thích bài này.
   Đang tải...
  2. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Có gì đâu mà khác, chẳng qua người nghèo không có tiền mua công cụ lao động nên người ta mới chán. Ai chả biết cần nhiều đất để làm, cần máy móc hiện đại để tăng năng suất..tư duy chả có gì khác đâu bạn à. Cái khác là anh có tiền thì anh đầu tư lớn, anh không có tiền thì vác sức ra làm thôi.
    
  3. hongdang

   hongdang Tôi là nông dân!

   Bài viết:
   220
   Đã được thích:
   341
   Umh, khác đấy bạn ạ. Tôi đã gặp hàng chục trường hợp thế này: Họ rất nghèo, họ nói không có tiền để mua phân bón để đầu tư cho mảnh vườn nhà họ nên cây nhà họ nó mới "khổ" như vậy; Vì không có tiền nên họ không thể mua sách về mà đọc, không thể đổ xăng để tìm đến những người có kinh nghiệm để học hỏi; họ chỉ có thể có tiền để mua vài cái điện thoại cỡ chục triệu bạc để chơi game hay chơi facebook cho vui thôi ( ý là rất buồn nên phải thế); Vì họ không có tiền nên họ chả xem được các tin tức thời sự trên ti vi vào mỗi buổi tối nên phải xem phim Tàu, phim Hàn Quốc cho nó đỡ buồn; họ chả có tiền nên họ phải góp tiền để nhậu nhẹt để giải sầu vào mỗi buổi sớm mai cho tới buổi chiều; Vì họ không có tiền nên họ phải ở nhà ngủ hoặc hát Karaoke nhức đầu thiên hạ; vì họ không có tiền nên họ phải đi vay mượn khắp nơi mới đủ tiền để mua chiếc xe Extrater đời mới cho thằng con trai của mình bằng bạn bằng bè; vì họ thiếu thốn đủ thứ nên đến việc trồng rau cũng khó nên đành phải ra chợ mua rau về mà ăn; vì họ ít vốn nên ai có thực tâm góp ý, ngỏ lời giúp đỡ họ cũng cho là lợi dụng họ hoặc dạy khôn họ, trong khi họ cái gì cũng biết, cái gì cũng đã trải qua, cây gì họ cũng từng trồng, cách bón phân, phun thuốc với họ là chuyện ...con nít; Vì họ thiếu vốn đầu tư nên khi được chính quyền cho vay vài chục triệu để đầu tư, sản xuất là họ lấy tiền đi mua tivi cho bự, tủ lạnh phải lớn, cái loa phải có công suất cả ngàn wh để hát mới đã cái tai, mới xứng được hàng xóm khen là "biết chơi"... Khi thấy ai đó có học thức nhưng về đầu tư nông nghiệp họ sẽ cho là điên hoặc thầm đoán "chắc bị thất nghiệp hay phá sản nên mới phải về đây làm nông nghiệp!"; đất của họ mênh mông nhưng họ phải đi làm thuê thì mới có tiền, và họ bảo phải có tiền rồi mới nghĩ đến đầu tư cho đất nhà mình được v.v và v.v . Ở đây tôi chỉ dám bàn tới Tư Duy chứ không dám bàn tới chỉ số IQ hay Suy Nghĩ của người giàu và người nghèo.
   Theo tôi, người giàu thường có tư duy là dùng tiền để đầu tư khiến nó phải tự sản sinh ra tiền. Còn người nghèo thì nếu có tiền thì việc đầu tiên là họ nghĩ đến mua sắm, tiêu xài cho đỡ "cực cái thân" vài với họ, " ai mà chả chết, vì vậy hãy cứ hưởng thụ đã". Phải thừa nhận rằng, không phải ai cũng có xuất phát điển khởi nghiệp từ giàu có, thậm chí những người giàu đều thường có quá khứ rất khổ cực, nghèo khó, nhưng khi hỏi về tư duy của họ lúc còn nghèo so với khi đã giàu có, họ sẽ xác nhận 100% là khác nhau.
    
  4. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Người giàu từ đâu mà ra vậy bạn? Trong mấy tỷ phú trên từ Tư duy của người nghèo suy nghĩ mà ra hay từ Tư duy của người giàu vậy bạn?
    
  5. lequangdata

   lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Bài viết:
   871
   Đã được thích:
   867
   Riêng tôi thì thấy những người giàu làm ăn chân chính thì tất bật tối ngày. Ăn uống qua loa... có khi tối còn phải làm. Không có thời gian đàm đạo trên Agriviet đâu.
   ++++++
   Tạo việc làm mới luôn là một trong những lời hứa của các tổng thống Mỹ. Bây giờ nông dân Việt Nam nhiều người mất hướng chẳng biết trồng cây gì, nuôi con gì thì những người có tiền đầu tư vào dẫn dắt họ, tạo việc làm cho họ (những người không có trình độ học vấn cao, không thể đi làm công ty xí nghiệp). Đó là điều đáng mừng.
   ++++++
   Thanh niên mà thất nghiệp thì sinh tệ nạn, trộm cắp. Đang sức trẻ đem nhốt vào tù lại còn phải nuôi cơm... Giờ tạo việc làm, dùng sức trẻ ấy tạo ra của cải cho xã hội thì cũng góp phần giảm tệ nạn.
    
   hongdang thích bài này.
  6. Jerrychuot

   Jerrychuot Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   737
   Đã được thích:
   346
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bàn phím
   Pác vui vui cái gì, Thịt bò của Bầu Đức bán ra rẽ hơn thị trường 8000 đồng/kg, nông dân nuôi bò hết đường đi mà ở đó thấy vui vui.
    
   Last edited by a moderator: 17/3/15
  7. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Những người có tiền đầu tư vào sẽ dẫn đến thu gom đất đai, người nông dân mất đất. Công nghệ hiện đại cần ít lao động hơn vì thế số thất nghiệp sẽ nhiều hơn và tệ nạn và mại dâm bùng phát mạnh hơn. Nước Mỹ cũng là 1 trong những nước hiện đại nên thất nghiệp và tệ nạn cũng nhiều theo.
   --- @ 16/3/15 ---
   Vui vì được ăn bò giá rẻ bác à. Còn cạnh tranh hiện đại không được thì chơi kiểu cổ truyền, mang bò đi chăn thôi.
    
  8. Thichnuoithu

   Thichnuoithu Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   604
   Đã được thích:
   181
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Các đại gia mà không tham gia thì nông nghiệp Việt Nam mãi luôn đì đẹt, giống nòi Việt nam sẽ ngày càng thoái hóa vì phải ăn thực phẩm bẩn, nông dân Việt Nam sẽ vẫn hết nghèo đến khổ mà thôi !
    
   augiangphonghongdang thích bài này.
  9. hongdang

   hongdang Tôi là nông dân!

   Bài viết:
   220
   Đã được thích:
   341
   Bạn này có cái nick có vẻ vui tính và dễ thương đây, nhưng hình như hơi nôn nóng và hiếu thắng thì phải? Trước khi trả lời về cái lý do mà tôi thấy "vui vui" khi ngày càng có nhiều doanh nhân tâm huyết đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam, tôi xin phép đính chính để bạn rõ, là tính theo tuổi tác, tôi kêu Bầu Đức là anh. Còn nếu xét về sự bản lĩnh thương trường, sự nhạy bén và lòng yêu nước rất thiết thực thì tôi chỉ đáng là cậu học trò nhỏ của Bầu Đức. Nhưng, tuyệt nhiên không đến nỗi phải kêu ông ấy là ông nội như bạn nghĩ đâu.
   - Nói về cái sự " vui vui" của tôi thì thế này:
   1. Vui vì ngày càng thấy nông nghiệp trở nên quan trọng trong nền kinh tế và nó đang được các doanh nhân nhìn nhận rõ hơn.
   2. Vui vì tôi thấy con đường đầu tư vào nông nghiệp của bản thân tôi là không phải viển vông mà nó ngày càng khẳng định cho tôi biết chắc chắn là tôi đang đi đúng hướng.
   3. Vui vì khi ngày càng có nhiều đại gia vào nông nghiệp thì đất đai vốn bị lãng phí, bỏ không bấy lâu nay sẽ ngày càng ít đi, người nông dân sẽ dần xóa bỏ được cái suy nghĩ lối mòn về công việc làm nông là nghề mạt hạ nữa
   4. Vui vì thị trường có thêm những đối thủ để cạnh tranh, cùng nhau phát triển tốt hơn, lớn mạnh hơn, người tiêu dùng nói chung và người nông dân được hưởng lợi nhiều hơ
   4. Vui vì sẽ ngày càng có nhiều công nghệ mới, hiện đại được áp dụng vào sản suất trong ngành nông nghiệp Việt Nạm.
   5. Vui vì sự đầu tư của họ sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho những bạn trẻ ở nông thôn, để họ đỡ đi chơi game và lên các diễn đàn chửi rủa người khác
   6. Vui vì ...nhiều thứ khác nữa, rất nhiều...
   - Còn với giá bò thịt như bạn nói, thì đó lại là tin vui (trừ khi bạn là dân lái bò hoặc dân đồ tể), vì đầu ra rẻ thì người nuôi buộc phải tìm giải pháp để đầu vào, như vậy chưa chắc đã phải là điều đáng lo. Ngoài ra, cũng nói thêm với bạn là gia đình tôi cũng nuôi bò bạn ạ. Tôi thấy con bò chưa bao giờ khiến người nuôi bị lỗ vốn cả ( trừ khi bị bệnh dịch), người ta nói "ba bò cũng mất một công chăn", nếu bạn chỉ nuôi một con bò thì bạn lỗ cũng là điều dễ hiểu. gia đình tôi nuôi ít nhất trong chuồng cũng có 10 con nhưng gần như chả cần tới 1 công chăn mà bò vẫn béo khỏe, sinh sản đều đặn. Và cái lời lớn nhất mà tôi nhận thấy ở con bò đó là phân của nó. Phân bò chính là bí quyết giúp trang trại của gia đình mình luôn có năng suất cao hơn những người xung quanh và giảm thiểu chi phí đầu tư phân bón. Nếu Bầu Đức nói ông ấy thịt bò hơi chỉ 1 đô la/kg như đã nói với báo chí thì tôi mới lo, còn bán giá thấp hơn mấy % so với thiên hạ thì chả có gì đáng lo đâu bạn ạ.
   Thân!
    
  10. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.404
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Biết rồi.... Khổ lắm.... Nói mãiiiii...
   ... Ở đây, chúng ta phải phân biệt các loại tiền, cách sử dụng tiền mà mong muốn từ tiền... khác nhau bởi những con người khác nhau đang có nó trong tay.
   Nó tựa như cây dao, khi nó nằm trong tay bác sỹ thú y, khi nó nằm trong tay GS - TS - BS; và khi nó nằm trong tay lâm tặc, khi nó nằm trong tay cảu một tên cướp. Mỗi người sẽ có một cách sử dụng cây dao đó khác khau, tùy theo tư duy của mỗi người.
   Vì vậy, chúng ta không nên đánh đồng tiền nằm trong tay cô công nhân, tiền nằm trong tay kẻ nghiện ma túy, tiền nằm trong tay nhà vườn chuyên nghiệp, tiền nằm trong tay người làm mướn.
   Do đó, đừng ca bài ca 60 triệu nông dân của chúng ta cùng tiến lên nữa!
   Hãy lựa chọn, xác định, chỉ có khoảng 10% số đó thôi, 6 triệu là OK rồi. Bài toán còn lại của 90% đã được Đảng, Nhà nước ta giải từ rất lâu rồi, kết quả của nó là về miền quên bây giờ kiếm lao động không ra, chỉ còn lại người già và trẻ em... người trong độ tuổi lao động đã đi gần hết...
    
   Last edited: 16/3/15
   Thichnuoithuhongdang thích bài này.
  11. hongdang

   hongdang Tôi là nông dân!

   Bài viết:
   220
   Đã được thích:
   341
   Haha!!!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...