Bạc Liêu: Loay hoay tìm đường cho cá sấu "lội"

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bạc Liêu được xem là tỉnh nuôi cá sấu nhiều nhất khu vực ĐBSCL với tổng đàn năm 2006 trên 43.000 con và lượng cá sấu xuất bán trung bình hàng năm trên 25.000 con. Thế nhưng, đầu ra của cá sấu vẫn còn bấp bênh và không ít hộ nuôi cá sấu đã lâm vào cảnh nợ nần. Nguyên nhân chính do người nuôi thiếu chủ động và quá phụ thuộc vào thị trường...
ĐẦU RA BẤP BÊNH
Cùng với con tôm, cá sấu được coi là vật nuôi cho nhiều lợi nhuận, bởi đặc tính dễ nuôi, ít bị rủi ro và có nguồn thức ăn dồi dào. Đây là nguyên nhân dẫn đến phong trào nuôi cá sấu bùng phát và nảy sinh nhiều nghịch lý. Một trong những nghịch lý là cá sấu dù không bị dội hàng, nhưng người nuôi vẫn phải bán giá rẻ do chưa tìm được đầu ra ổn định. Ông Trương Thanh Mai, một hộ nuôi cá sấu ở xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long), cho biết: “Do người nuôi cá sấu quá phụ thuộc vào thương lái nên thường bị ép giá thu mua. Có nhiều lúc giá cá sấu trên 150.000 đồng/kg nhưng người nuôi phải chấp nhận bán cho thương lái với giá từ 70.000-80.000 đồng/kg. Vì nếu không bán cho họ thì không biết phải xuất bán đi đâu”.
Để giảm bớt sự lệ thuộc vào thương lái, một số trang trại nuôi cá sấu đã mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc, nhưng cũng chỉ dừng lại ở khâu cung cấp hàng chứ chưa thể xuất khẩu trực tiếp vì không có giấy chứng nhận của Tổ chức Công ước Quốc tế về cấm buôn bán các loài động vật hoang dã quý hiếm (Cites). Ông Trần Hoàng Minh, chủ trang trại nuôi cá sấu Phương Thảo (thị trấn Phước Long, huyện Phước Long), nói: “Không có giấy chứng nhận của Cites, người nuôi gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường. Vì nhiều đối tác người nước ngoài chỉ chấp nhận mua bán cá sấu ở những cơ sở nuôi có giấy chứng nhận này”. Thị trường bị hạn chế đã kéo theo hàng loạt những bất cập khác. Cụ thể là ngành chức năng cũng không biết nên khuyến khích hay khuyến cáo người nuôi khi không nắm chắc cán cân cung- cầu.
Một bất cập khác, ngay từ khi phong trào nuôi cá sấu phát triển, cả người nuôi và ngành quản lý đều thiếu chủ động. Để giải quyết những khó khăn về tình trạng cá sấu nuôi không có đầu ra, ngay từ năm 1999, Cục Kiểm lâm đã khuyến cáo và hướng dẫn các trang trại ở các tỉnh, thành nên xây dựng trang trại theo tiêu chuẩn của Cites để hướng đến xuất khẩu. Thế nhưng, tỉnh Bạc Liêu được coi là nơi nuôi và xuất khẩu cá sấu lớn nhất ĐBSCL đến nay vẫn chưa có giấy chứng nhận của Cites. Trong khi, các tỉnh, thành khác lại đáp ứng được điều kiện này và tỉnh Bạc Liêu trở thành vùng cung cấp nguyên liệu. Con cá sấu ở Bạc Liêu lẽ ra có thể “lội” xa hơn và người nuôi cá sấu Bạc Liêu cũng không phải khốn đốn vì đầu ra.
LOAY HOAY THÁO GỠ KHÓ KHĂN
Tháng 8-2006, toàn tỉnh Bạc Liêu tồn đọng 40.000 con cá sấu thương phẩm, ngành quản lý phải khuyến cáo người dân không nên nuôi cá sấu. Nhưng đến nay, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 10.000 con và số cá sấu còn lại này sẽ tiêu thụ hết trong năm 2007. Ông Trần Văn Đựng, Trưởng phòng Pháp chế-Thanh tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, nói: “Trong 2 năm tiếp theo, tỉnh Bạc Liêu sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm cá sấu. Nguyên nhân do số cá sấu đăng ký nuôi mới phải sau 2 năm mới đạt tiêu chuẩn cá sấu thương phẩm. Trong khi, kế hoạch xúc tiến thương mại của tỉnh Bạc Liêu đã có mặt hàng cá sấu”.
Trên thực tế, khi được cấp giấy chứng nhận của Cites, cả doanh nghiệp và ngành quản lý đều được lợi. Đó là sự chủ động về thị trường, chủ động về sản xuất để hướng đến xuất khẩu, mở rộng thị trường và hạn chế tình trạng gian lận, ép giá của các thương lái. Tuy nhiên, để có được giấy chứng nhận này cũng không dễ dàng, khi năng lực tài chính và sự am hiểu về Cites của các cơ sở chăn nuôi còn giới hạn. Việc xây dựng trang trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn Cites để được cấp quota xuất khẩu cá sấu cũng đã được một số chủ trang trại tính đến. Bà Nguyễn Thị Nho, chủ trang trại nuôi cá sấu Đáng Nho, xã Tân Phong (huyện Giá Rai), băn khoăn: “Thực hiện theo tiêu chuẩn quy định của Cites để được cấp quota xuất khẩu cá sấu ai cũng muốn. Nhưng với khoản chi phí đầu tư lên đến hàng chục tỉ đồng mà không thể chắc chắn có được chứng nhận Cites là rất mạo hiểm”.
Để đạt chuẩn của Cites, cơ sở chăn nuôi phải có khả năng thực hiện theo 15 tiêu chí và phải đầu tư dài hạn hàng chục tỉ đồng để thực hiện những quy định trong chăn nuôi về: quy mô chuồng trại, vệ sinh môi trường, nguồn cá giống bố mẹ (tự nhiên), quy trình nuôi và sinh sản, thế hệ cá khi xuất bán... Ngoài ra, cơ sở nuôi còn phải bỏ ra một khoản chi phí lớn cho các nhân viên của Cites ở nước ngoài vào thẩm định.
Để tháo gỡ khó khăn, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đang có kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi theo quy định của Cites. Ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tăng cường liên kết với các tỉnh, thành trong khu vực tìm đầu ra cho con cá sấu; liên kết các cơ sở chăn nuôi cá sấu trong tỉnh trong việc tổ chức nuôi và tìm đầu ra, nhằm hạn chế rủi ro khi thị trường biến động...
T.TÂM-LƯ DŨNG
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH