Bài học vô giá từ chim ó, dơi và ong nghệ

Xuan Vu

Nông dân @
#1
[TABLE="width: 100%"]
<tbody>[TR]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: left"][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Không có quãng đường để chạy, theo thói quen, chú chim thậm chí chẳng buồn cố gắng thử bay lên, mà sẽ chấp nhận bị cầm tù suốt đời
Câu chuyện về loài chim ó
Nếu bạn đặt một con chim ó vào một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, và hoàn toàn không có nóc, tức là phần trên được mở toang; thì cho dù vẫn có khả năng bay lên, con chim này sẽ hoàn toàn trở thành một... tù nhân.
Lý do là một con chim ó luôn bắt đầu bay từ mặt đất lên, với đoạn "chạy đà" khoảng 3 - 4m. Không có quãng đường để chạy, theo thói quen, chú chim thậm chí chẳng buồn cố gắng thử bay lên, mà sẽ chấp nhận bị cầm tù suốt đời, trong một "nhà giam" nhỏ chẳng hề có mái!
Câu chuyện về con dơi
Một con dơi bình thường luôn bay ra ngoài vào buổi tối. Nó là một sinh vật nhanh nhẹn, lanh lợi đến mức ấn tượng. Tuy nhiên, nó không thể cất cánh từ một địa điểm bằng phẳng. Nếu nó được đặt trên sàn hoặc một mặt phẳng, thì tất cả những gì nó có thể làm là lê bước loanh quanh một cách vô vọng và đau khổ.
Cho đến khi nó tìm được một độ cao nào đó, chỉ cần là một góc nâng nhỏ thôi, để từ đó, nó có thể tung mình vào không trung. Và, ngay lập tức, nó bay lên như một tia chớp.
Câu chuyện về loài ong nghệ
[TABLE="width: 450, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Một con ong nghệ, nếu bị thả vào một cái cốc lớn không có nắp, cũng sẽ ở đó cho đến khi chết, trừ phi chúng ta lôi nó ra. Nó không bao giờ nhìn thấy đường thoát ở phía trên, mà cứ khăng khăng cố gắng tìm cách nào đó thoát ra qua các mặt bên, hoặc qua... đáy cốc. Nó sẽ tìm một con đường ở nơi mà không có con đường nào tồn tại, cho đến khi nó hoàn toàn tự huỷ hoại mình.
Và câu chuyện về con người
Theo rất nhiều cách, chúng ta cũng giống như con chim ó, con dơi và con ong nghệ. Chúng ta vật lộn với tất cả các vấn đề rắc rối và tuyệt vọng của mình, mà không bao giờ nhận ra rằng rất có thể một giải pháp ở rất gần, chỉ cần chúng ta nhìn lên cao hơn - hay nhìn hướng tới phía trước.
Nhìn ngược lại có thể khiến bạn buồn bã. Nhìn quanh có thể khiến bạn lo lắng. Hãy nhìn lên cao, và nhìn tới phía trước, đó là cách sống lạc quan. Và tinh thần tích cực, nhiều hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp trong hầu hết các trường hợp.
Có một tác giả đã viết: "Khi không có giải pháp nào xuất hiện ngay trước mắt, thì con người rất dễ kết luận rằng không có một giải pháp nào cả. Nhưng thực tế đã chứng minh, từ lần này sang lần khác, rằng giả thuyết đó là sai lầm".
Chỉ cần bạn nhìn lên cao hơn, rộng hơn tình huống hiện tại, rất có thể bạn sẽ thấy một lối đi ngay trước mắt mình. Sống đơn giản, yêu thật lòng, quan tâm sâu sắc, nói lời yêu thương. Đó là câu trả lời cho mọi vấn đề.
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#2
Và cũng không thiếu những con ó cười nhạo đồng bạn chuồng kế bên của nó.

Cách đây 1 tuần, kênh discovery có bài về 1 loại dơi bò lễnh nghễnh trên đất ăn côn trùng và trùn trong lớp lá mục. Ăn no xong nó tót bay lên mà ko cần leo trèo lấy độ cao gì cả.

Con người biết nhiều hay biết ít chứ ko ai biết hết.
 

Ngoc Ky Lan

Nhà nông chuyên nghiệp
#3
Baby nói chính xác !
Hôm nào phải lên hang dơi bắt một mớ về nhậu và hy sinh vài con quay video chứng minh mới được. Mình đọc tài liệu nào cũng nói dơi bay phải lấy độ cao, nhưng rõ ràng mình đi bắt dơi thấy nó đâu cần độ cao gì đâu, mấy con bị đập rớt xuống đất nó vẫn bay lên được bình thường.
 

vanvat

Nhà nông tập sự
#4
Và cũng không thiếu những con ó cười nhạo đồng bạn chuồng kế bên của nó.

Cách đây 1 tuần, kênh discovery có bài về 1 loại dơi bò lễnh nghễnh trên đất ăn côn trùng và trùn trong lớp lá mục. Ăn no xong nó tót bay lên mà ko cần leo trèo lấy độ cao gì cả.

Con người biết nhiều hay biết ít chứ ko ai biết hết.
loài dơi này đang tiến hóa ngược , tổ tiên của chúng cũng từng săn mồi dưới mặt đất, nhưng vì mọt lý do gì đó lên chúng tiến hóa và săn mồi trên không , đến bây giờ chúng lại quay trở lại mặt đất săn mồi , phim tài liệu này em cũng có xem lâu lắm rồi , chỉ nhớ được mang máng như vậy .
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH