• bán cà phê chồn, hạt cà phê chồn chưa rang, cà phê hạt

    Thảo luận trong 'MuaBán: Ngành Trồng trọt' , 25/10/12

    1. tommycoffee Nhà nông nghiệp dư

      cà phê chồn, coffee chồn

      Cà phê chồn đặc trủng, cà phê chồn chưa rang, cà phê chồn nguyên hạt, cà phê chồn trung nguyên, cà phê hạt Arabica đặc trủng, cà phê hạt sống, bán đàn chồn hương.
      Liên hệ đặt hàng: Tel : 01244321259 phân phối toàn quốc
      http://chaobansanpham.com/cuahangtructuyen/coffeechon
      Adress: 154 hoangquocviet, hà nôi, Vietnam –
      Tel : 01258080921
      ( chỉ dẫn: hồ hoàn kiếm, big C, nhổn, hà tây, gia lâm, nam định, Cầu giấy, hồ tây… -> 153 hoàng quốc việt street)-> thăng long street -> nội bài air port- thái nguyên, vĩnh phú, yên bái, đông anh (cửa hàng có sân cho ô tô và xe du lịch cỡ lớn 50 chỗ trở lên)- ngon đến giọt cuối cùng
      email: cafe1975@yahoo.com.vn YahooID: coffeeday19755

      카페 커피 데이-마지막 한 방울까지 좋아요!
      cung cấp trà ( tea) và cà phê (coffee) cao cấp, cà phê hạt Viet nam Arabica coffee bean, Viet nam robusta coffee bean, korea coffee bean
      차 (차)와 커피를 제공 (커피) 높은, Arabica 커피 원두 커피 콩 베트남, 베트남 robusta 커피 콩
      webside: http://chaobansanpham.com/cuahangtructuyen/coffee100
      cửa hang rang xay café, coffee day bán buôn và bán lẻ trà, hạt cacao, coffee Arabica đặc trủng, coffee chồn trung nguyên, cà phê chồn Webside: http://chaobansanpham.com/cuahangtructuyen/coffeechon
      , coffee robusta đặc sản, cà phê hạt Arabica, hạt cà phê robusta coffee quả chín cỡ 7.1mm trở nên vị đắng cay và đậm đặc cao độ, korea coffee bean , cà phê hạt cherry, cherry coffee bean, Coffee chồn, túi thơm cà phê bằng đay 100 hảo hạng thơm 24 tháng, túi thơm bằng chất liệu đay gai cao cấp tránh muỗi trừ khuẩn, trừ tà tránh nạn
      ( http://chaobansanpham.com/cuahangtructuyen/tuithom ) , hạt cacao đặc trủng, cà phê trung nguyên, cà phê hảo hạng, hạt điều sống, hạt điều thô, hạt điều xuất khẩu, hạt điều vỏ lụa, hạt hút ẩm, hạt chống ẩm, mua bán bao đay ( gai ) coffee 60 kg, bao dứa các loại mới cũ, bao tai đay chuyên cho xây dựng, kinh doanh bao tải đay, vải đay sản xuất túi thơm cà phê hàng handmade, bao tải gai, bao bì các loại sản xuất từ sợi đay sử đụng đóng cà phê, hạt tiêu, chè, lạc nhân, sử dụng xây dựng cầu đường, tải đay dùng trong các công trình thủy điện, sợi đay cao cấp, dây đay buộc tiền, vải đay nghệ thuật để chụp ảnh, sản phẩm đay dệt thủ công của người dân vùng núi sapa, lào cai ( hàng luôn có sẵn tại kho đáp ứng nhu cầu cao, khẩn cấp có ngay của khách hàng), trà đặc sản: trà ô long bảo lộc lâm đồng, trà Oolong mộc châu, trà O long thái nguyên, trà O long Đài Loan, trà Suối giàng yên bái , trà shantuyet Hà giang, trà xanh Tân cương thượng hạng, trà nấm dưỡng sinh đến từ nhật bản, trà mướp đắng chữa tiểu đường béo phì, bán trà đen sơ chế xuất khẩu nước ngoài, bán trong nước, bán trà túi lọc( trà xanh, trà đen) lipton hảo hạng, b án hoa h ồi xu ất kh ẩu, hoa hồi lạng sơn, quế yên bái,black tea, Hồng trà, trà shantuyet cổ thụ Tà xùa sơn la, và hạt hút ẩm, hạt chống âm, hạt silicalgen cho container xuất khẩu, bảo quản máy ảnh hiện đại, quần áo đồ điện tử , hạt hút ẩm chuyên cho máy ảnh cao cấp và đồ điện tử , bán túi nhôm không mùi chuyên đựng đồ thực phẩm, túi đựng cafe, túi đựng cafe van một chiều chất lượng cao hàng đài loan, túi trà các loại, túi giấy, túi hộp, bán máy xay cà phê mini, công nghiệp, máy xay bột, xat cafe cao cấp
      Cà phê Buôn Ma Thuột vốn đã nổi tiếng ở trong và ngoài nước. Chẳng những thể, trong dân gian còn truyền tụng cả câu chuyện về cà phê chồn mà nhiều người quả quyết đặc sản này của Đắc Lắc quý và lạ không kém gì thứ “trảm mã trà” của người Trung Hoa khi xưa. Đến nay, đã mấy ai được nhìn thấy chứ chưa nói đến việc uống thứ cà phê đặc biệt ấy và câu chuyện về thứ cà phê chốn vẫn lưu truyền như một huyền thoại của vùng đất nhiều bí ẩn này…
      Câu chuyện chẳng phải là hoang tưởng. Giống chồn thích ăn trái cà phê chín, chúng nuốt hết cùi và hạt thải ra theo đường tiêu hóa đã biến thành một loại khác hẳn, thơm ngon hết sức. Nhưng thứ cà phê mà ta sẽ nói dưới đây – cà phê chồn lại phải hội đủ một số yếu tố rất đặc biệt, đáng để người đời và các nhà chuyên môn để tâm xem xét.

      Trong bốn loại cà phê ở Đắc Lắc, giống Arabica tròn hạt, dầy mình và có hàm lượng ca-phe-in rất cao. Giống chồn ở Dak Lak cũng có 4 loại, trong đó có loại chồn mầu xám tro, mang 2 sọc dài trên lưng và nặng từ 10-12kg là thứ tinh khôn và nhanh nhẹn hơn cả. Người Ê Đê gọi chúng là M’jia. Tháng 11 là mùa thu hoạch cà phê ở Dak Lak, cũng là thời điểm giao phối của giống M’jia.

      Con vật sẽ đi ăn cà phê chin và người ta cho rằng các loại axit amin trong cơ thể nó sẽ kết hợp trái cà phê và từ đó dẫn đến sự đổi thay về chất của hạt cà phê sau khi đã thải ra. Cà phê chồn (thứ thiệt) chỉ được tạo ra từ con M’jia đực khỏe mạnh sau khi nó “cộng tác” với loài Arabica. Rất hiếu kì trong tâm thế của kẻ ưa khám phá, mùa khô năm 1986, tôi đã có cái may mắn hiện diện trong chuyến đi tìm thứ đặc sản độc đáo này tại nông trường cà phê Phước An, huyện K’rông Pắc tỉnh Đắc Lắc.

      Người dẫn đường cho tôi là anh bạn Trần Ngọc Vinh, cán bộ đoàn tỉnh Đắc Lắc và chúng tôi đến nhà anh Lạc, một thợ săn lành nghề kiêm tay trống cừ khôi của đội văn nghệ huyện, gia đình họ đã nhiều đời làm nghề thợ săn, chính từ đây, tôi được vỡ lòng mấy khái niệm về cà phê chồn.
      Tinh mơ, con thú sẽ chậm rãi tiến vào vườn cả phê dò xét tỉ mẩn, nó tỏ ra ưa thích những cây cà phê 4-5 tuổi, có tán lá đều và quả chin mọng. Người săn rừng lão luyện thấy rõ vết chân nó (hai móng trước, một móng sau, móng phía trong hơi cúp vào) đảo vòng quanh gốc chừng 2 – 3 vòng rồi mới lên cây tiếp tục xem xét. “Quỹ đạo” dò xét của nó hiện rõ mồn một, nếu con chồn trở ra theo đúng đường vào gốc cây cà phê, tức là đêm ấy nó sẽ không ăn trái cây này; ngược lại, nếu nó đi ra bằng đường khác, thường là đối xứng với lối vào tất là chắc chắn tối hôm ấy chừng 10-11h đêm con M’jia sẽ ăn trái cây này.

      Thật lý thú khi Lạc cho tôi biết những tình tiết trên và ngay đêm ấy, tôi khoác áo Pilốt cùng anh chàng xách khẩu các-bin mới mượn, đầu đội mũ có gắn đèn thợ săn bươn bả đến hiện trường sớm để mai phục.

      Thời khắc chậm như kiến bò, chừng 11.30, M’jia đến hiện trường và hai mắt nó sáng rực như hai cục than, chẳng sợ gì ánh sáng đèn và ngang nhiên trèo lên cây rồi nhanh chóng vào việc. Bữa ăn của M’jia kéo dài từ 2-3 tiếng đồng hồ và sau một tiếng gì đó, từ hậu môn nó những hạt cà phê cứ lần lượt thải ra, rơi tí tách dưới gốc cây. Lạc thì thầm vào tai tôi: “Nó đấy thầy ạ”. Tôi biết hết bữa, đống hạt kia có thể nặng tới 3kg.
      Dễ đến 3 lần, Lạc chỉ chực bắn song tôi ngăn anh lại, bởi kẻ ngoại đạo làng săn chỉ muốn có thêm sản phẩm lạ còn người thợ săn lại chỉ mong ấn cò bắn hạ con thú. Thế rồi cũng chỉ it phút sau, tay súng cừ khôi nhất huyện Krông Pắc bóp cò, sau tiếng các-bin khô khốc, tôi chỉ nghe một tiếng rên nhẹ và từ trên cao, con M’jia rơi bịch xuống. Tay thợ săn vọt lên tóm ngay lấy con chồn tội nghiệp, còn người hiếu kì là tôi cũng kịp băng ra và theo lời dặn của Lạc, tôi đem cái túi cói ra và bốc lấy bốc để những hạt cà phê ươn ướt dính nhiều đất đỏ ba-zan vừa mới từ bụng con thú tuồn ra.

      Chúng tôi hỉ hả trở về nhà Lạc trong đêm ấy, người ướt sương đêm và nhanh chóng cho tất cả cà phê vào chậu lớn rửa thật sạch bằng 3 nước. Tất cả những hạt cà phê nổi lên sẽ được để riêng ra, loại này có chất lượng đúng bằng trái chín của cây cà phê mà M’jia đến ăn. Những hạt chìm xuống đáy chậu, thường chỉ đến 1/3, được mang ra phơi kỹ và sử dụng.

      Đó chính là thứ cà phê chồn huyền thoại mà ngay cả những tay nghiện cả phê nhất ở mảnh đất này cũng rất, rất khó có dịp thưởng thức. Bây giờ, rừng bị đẩy vào phía núi xa, cây cà phể được quy hoạch lại, họ hàng nhà M’jia mất dần, lấy đâu ra thứ đặc sản quý hiếm kia?
      chuyến đi năm ấy, tôi bị cảm sốt và phải nhập viện, tuần sau, từ dưới Krông Pắc cách thị xã 22km, Lạc lên bệnh viện thăm tôi, sau khi tôi cám ơn và khen là thịt M’jia ngon lắm, anh chàng bẽn lẽn đưa ra một gói nhỏ, nặng chừng 0,5kg cho tôi và nói: “Đây là quà của thày”. Biết là thứ quý, tôi tận hưởng mùi thơm và cất vào táp-đơ-nuy sau khi gói kỹ bằng giấy báo.

      Vậy mà chỉ một ngày sau, khi đến bệnh viện thăm tôi, nhạc sỹ Mạnh Trí bỗng ngợ ngợ và hỏi : “Ở đây có mùi gì lạ thế, phải chăng là thứ cà phê huyền thoại gì đó?” Hôm sau xuất viện, tôi đã đem gói cà phê ấy qua nhà hàng xóm và gặp cụ Y Bi Alê-ô, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam để hỏi cụ. Ông cụ mừng và bảo tôi “Cháu có thứ cà phê chồn thứ thiệt rồi đó”. Tôi từng nghe cụ và cha vợ tôi khi đó là cụ Y Wang Mloduondu nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Dân tộc TW, cho biết tại vùng đất này còn có thứ cà phê được lấy từ tổ kiến hay tổ chồn song thứ này chẳng hơn gì cà phê thường, “ghê” nhất chỉ là cà phê chồn chúng tôi mới có...

      Dân sành cà phê chỉ uống nóng pha phin, cái hay độc đáo là ở chỗ người xung quanh sẽ rất ấn tượng vì mùi thơm ngon khó tả và bay đi rất xa, một phin đã pha ra thì ai đi qua cũng phải hỏi thăm. Bởi thế nên giờ đây, ôn lại chuyện ấy tôi càng khẳng định điều mình từng viết lên báo: “Nếu bây giờ ai có cà phê chồn thứ thiệt, giá đắt đến đâu cũng xin một lần…”. Hỏi và tự trả lời, làm gì có nữa mà mộng mơ!
      Từ lâu trong giới sành cà phê truyền tụng một loại cà-phê mang tên Cà-phê Chồn mà hàng năm, cả thế giới có khoảng 200kg và chỉ có ở Việt Nam, Indonesia. Sự đặc biệt và quý hiếm cùng những câu chuyện dài hấp dẫn, chứa đựng những bí ẩn diệu kỳ trong suốt quá trình tạo nên sản vật cà phê chồn, đặc biệt cà phê Chồn Việt Nam đã quyến rũ tất cả những người yêu và đam mê cà phê, trở thành quà tặng, thức uống dành cho các nhà vua, nguyên thủ quốc gia, chính khách quốc tế
      Chồn hương – Vua của loài chồn
      Có rất nhiều loại chồn sống rải rác ở Indonesia, Philippines, Việt Nam, miền Nam Trung Quốc và đa số đều ăn thịt. Chỉ duy nhất loại chồn hương ở Buôn Ma Thuột, Việt Nam và Indonesia thích ăn trái cây, trong đó quả cà phê chín mọng, ngon nhất là chọn lựa số 1 của chúng. Thời điểm chồn hương đi kiếm ăn cũng khá đặc biệt, từ 10 giờ đêm đến 00h, thời điểm giao thời tốt nhất của các muôn loài, muôn thú. Với cấu tạo trái cà phê gồm lớp da mỏng - lớp thịt khá dày - lớp vỏ trấu - lớp vỏ lụa - hạt, nhưng chồn hương chỉ yêu thích lớp thịt dày, chúng sẽ nhằn bỏ lớp vỏ mềm rồi nuốt cả hạt. Cuộc phiêu lưu kỳ thú của những trái cà phê bắt đầu từ đó để đem đến trao tặng cho những người sành cà phê một sản vật mang tên Cà-phê-chồn làm mê đắm những ai từng có cơ hội thưởng thức, và khơi gợi niềm đam mê khám phá của cả thế giới.
      Với hương thơm quyến rũ, nhẹ nhàng, tao nhã, thưởng thức Cà phê Chồn Trung Nguyên ta sẽ cảm nhận vị đậm đà mà lại thanh tao tựa như một loại tiên dược, thấy cả thế giới trong một tách cà phê, thấy vẻ đẹp của sự sống, thấy thiên nhiên bốn mùa, thấy hùng vĩ của ngọn thác, cánh rừng đại ngàn hoang sơ…và sự thức dậy của tâm hồn, trí tuệ con người.
      Hơn nữa, không phải bất kỳ ai, bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ không gian nào cũng có thể “thụ hưởng” cà phê chồn hay bất kỳ câu chuyện nào cũng được bàn luận quanh ly cà phê quý hiếm nhất thế giới này. Bên ly cà phê chồn là khung cảnh và thời điểm để bắt đầu những câu chuyện về văn hoá, về triết lý, về lịch sử,...của cả một quốc gia, dân tộc và nhân loại. Vì vậy, câu chuyện quanh ly cà-phê chồn có thể làm cho các nền văn minh, văn hoá gần lại với nhau khi tìm hiểu trong sự đối diện - đối thoại từ giác độ chiều dài của lịch sử…Phải chăng cà-phê chồn, do đó sẽ có thể trở thành một phương tiện ngoại giao hoàn mỹ khi hôm nay Cà phê Chồn Trung Nguyên đã được chọn làm tặng phẩm ngoại giao cấp của Việt Nam gửi đến nguyên thủ, quốc vương các nước và những trí thức, chuyên gia nổi tiếng trên thế giới.
      * Cách pha chế:

      * Cảm nhận về Cà Phê Chồn
      Với cách uống như trên, trước hết, các đầu dây thần kinh cảm thụ mùi phía trước mũi của bạn được đánh thức bởi hương thơm thanh-khiết, ngọt ngào và lan toả từ tách Cà Phê Chồn bốc lên.
      Do các men enzyme trong ruột con Chồn Hương đã thẩm thấu và bẻ gảy các phân tử hương trong hạt cà phê nên Cà Phê Chồn có hương thơm nồng nàn, chia ra làm nhiều tầng hương. Nếu bạn tập trung để cảm nhận mùi thơm của Cà Phê Chồn, bạn khám phá ra hương thơm của nó tuy rất tinh tế, dịu dàng nhưng rất mạnh, tỏa hương thơm trong nhiều gia đoạn khi bạn thưởng thức. Ngụm đầu tiên bạn có thể có mùi thơm cà phê xen với mùi của hoa quả chín, nhưng khi Cà phê Chồn chảy đến cuối vòm họng và xông lên cuối hốc mũi, bạn có cả mùi cà phê xen với mùi sô-cô-la hòa lẫn với mùi mạch nha.
      Bạn uống những hớp Cà Phê Chồn trong lần kế tiếp và đến giai đoạn bạn hít vào bằng miệng, ngậm một chút Cà Phê trong miệng và thở ra mạnh bằng mũi, mùi thơm nồng-nàn của Cà Phê Chồn sẽ xông lên, mũi và các khoang hốc mũi, dường như chiếm hữu cả đỉnh đầu của bạn. Một cảm giấc lâng-lâng, ngây ngất, sảng khoái không thể diễn tả được xâm chiếm bạn.
      Mùi thơm của tách Cà Phê chồn, tuy bạn đã uống xong, nhưng vẫn sẽ còn lưu lại, phảng phất trong bạn một thời gian dài sau đó.
      Ngoài ra, để cảm nhận mùi thơm của Cà Phê Chồn ngào ngạt, lan-toả ra cả không gian ra sao, và nếu bạn đang uống Cà Phê Chồn trong một căn phòng đóng kín, bạn hãy mở của, bước ra ngoài giây lát. Sau đó, bạn bước lại vào trong căn phòng bạn vừa pha và uống cà phê Chồn, bạn chắc chắn sẽ ấn tượng bởi bầu không khí khác hẳn trong phòng, tràn ngập mùi hương của Cà phê.
       
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...