• Dismiss Notice

    Bàn chất lượng giống tôm he chân trắng

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 11/9/09

    1. Guest Guest

      Đến hết tháng 8 diện tích đã nuôi tôm đạt 596.000 ha bằng 99,3% kế hoạch cả năm; đã thu hoạch 216.444 ha bằng 35% diện tích nuôi, được 168.802 tấn bằng 44% kế hoạch về sản lượng.


      Nuôi tôm năm nay nhìn chung được mùa. Đặc biệt nhiều nơi nuôi tôm he chân trắng đạt kết quả rất cao, năng suất tới 20 tấn/ha, điều này báo hiệu về triển vọng tăng trưởng của tôm he chân trắng. Theo VASEP trong 6 tháng đầu năm cả nước đã xuất khẩu được 72.288 tấn tôm, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.


      Đạt được kết quả trên có sự đóng góp rất lớn của công tác quản lý và sản xuất tôm giống. Năm 2009 cả nước có 3.436 trại tôm giống hoạt động (2.943 trại tôm sú, 493 trại tôm chân trắng). Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đã sản xuất được khoảng 24,2 tỷ tôm giống (14,7 tỷ tôm sú, 9,5 tỷ tôm he chân trắng). Thực tế số lượng sản xuất được còn lớn hơn nhiều nhưng do một số bất cập trong quản lý như phí kiểm dịch quá cao, cơ quan kiểm dịch thủy sản chưa ổn định nên nhiều cơ sở không khai báo, trốn tránh kiểm dịch dẫn đến số liệu không chính xác. Giá tôm giống khá cao, giống tôm sú từ 35-55 đồng/con, giống tôm he chân trắng từ 20-35 đồng/con.


      Nuôi tôm sú năm nay cần 20-25 tỷ con giống, về cơ bản sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu nhưng các trại giống đang có xu hướng chuyển sang sản xuất tôm he chân trắng, do đó các địa phương cần có chỉ đạo để tránh tình trạng mất cân đối nguồn cung, kéo theo giá cả tăng, chất lượng giống không đảm bảo.


      Nuôi tôm he chân trắng cần 18-20 tỷ con giống, hiện nay sản xuất trong nước mới đáp ứng khoảng 80%, còn thiếu 20% được nhập khẩu, trong đó từ Thái Lan, Hawaii, Đài Loan, Singapo khoảng 5% và nhập lậu từ Trung Quốc qua đường biên giới Móng Cái, tỉnh quảng Ninh khoảng 15%.


      Việc sản xuất giống tôm he chân trắng trong nước còn chưa tạo được nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh mà phải nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay Viện Hải dương học Hawaii thực hiện thành công Chương trình tôm biển, đã nghiên cứu tạo được các dòng tôm he chân trắng sạch bệnh, kháng bệnh. Các nước Thái Lan, Trung Quốc đã có sự hợp tác với Viện Hawaii để sản xuất tôm bố mẹ.


      Theo quy định của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ những trại có công suất từ 250 triệu tôm PostLarvae/năm trở lên mới được sản xuất tôm he chân trắng và tôm bố mẹ phải có xuất xứ từ Hawaii. Do đó nguồn tôm bố mẹ của các trại sản xuất giống được nhập chủ yếu từ Hawaii, Thái Lan, một phần nhập lậu từ Trung Quốc. Ngoài ra còn có tình trạng lợi dụng việc Bộ cho phép các trại sản xuất tôm sú quy mô nhỏ được ương giống tôm he chân trắng nên một vài trại đã sử dụng tôm thịt nuôi trong ao đầm làm tôm bố mẹ.


      Chất lượng tôm giống, kích cỡ, độ đồng đều của con giống ở mỗi cơ sở có sự khác biệt là do việc sử dụng tôm bố mẹ và áp dụng quy trình công nghệ khác nhau. Nhằm tận dụng diện tích sản xuất và giảm chi phí, người ta thường cho tôm mẹ đẻ nhiều lứa, ương mật độ dày, sử dụng thức ăn khô. Các trại sản xuất, thuần dưỡng, lưu giữ giống còn sử dụng rất nhiều loại hóa chất khử trùng, thuốc, chế phẩm và lạm dụng quá mức, liều lượng sử dụng lần sau cao hơn lần trước làm cho tôm yếu, dễ mẫn cảm với môi trường, thời tiết, vỏ mềm lâu, thời gian lột xác kéo dài. Trại nào quan tâm tới thương hiệu của mình và trách nhiệm với khách hàng thường chọn nguồn tôm bố mẹ tốt, cho đẻ ít lứa, không sử dụng thuốc mà tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện vệ sinh, sử dụng những loại thức ăn tự nhiên, thức ăn công nghiệp cao cấp để ương giống và ương mật độ thưa.


      Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức về chất lượng tôm giống nhưng thực tế cho thấy, tôm giống được sản xuất từ nguồn bố mẹ khác nhau có chất lượng khác nhau. Một số nhận định được rút ra qua tìm hiểu ở trại tôm giống và người nuôi tôm cho thấy:


      - Về mức độ nhiễm bệnh của tôm he chân trắng so với tôm sú, một điều nhận thấy là ở tôm he chân trắng ít loại bệnh hơn và ít bị nhiễm bệnh hơn tôm sú trong quá trình nuôi. So sánh giữa tôm giống được sản xuất từ các nguồn tôm bố mẹ trong quá trình nuôi không thấy có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm bệnh, ngay cả tôm giống nhập lậu từ Trung Quốc.


      - Về khả năng sinh sản của tôm bố mẹ nhập từ các nguồn khác nhau, tôm nhập từ Trung Quốc có tỷ lệ thành thục cao, dễ cho đẻ (có thể do điều kiện sinh thái gần giống với Việt Nam). Tôm nhập từ Thái Lan cho kết quả tương tự nhưng tỷ lệ hao hụt trong nuôi vỗ cao hơn. Tôm nhập từ Hawaii trong nuôi vỗ bị hao hụt nhiều nhất, tỷ lệ thành thục và tỷ lệ đẻ thấp hơn (có thể do vận chuyển xa tôm bị yếu, điều kiện sinh thái ở Hawaii khác nhiều với Việt Nam).


      - Về khả năng sinh trưởng, tôm giống sản xuất từ đàn tôm bố mẹ nhập từ Trung Quốc có tỷ lệ sống cao nhưng chỉ tăng trưởng đến 70 ngày nuôi, sau đó khối lượng tăng rất chậm nên kích cỡ tôm nguyên liệu nhỏ, bán giá thấp, chỉ nuôi ở cỡ 100 con/kg mới có lời, nếu nuôi tăng kích cỡ phải kéo dài thời gian tiêu tốn nhiều thức ăn thì sẽ bị lỗ. Trong khi đó nuôi tôm được sản xuất từ đàn bố mẹ nhập Hawaii tốc độ tăng trưởng dưới 70 ngày không có sự sai khác, nhưng từ 70 ngày trở lên tăng rất nhanh, vì thế nuôi được cỡ to hơn, sau 90 -95 ngày đạt 55-65 con/kg bán được giá cao hơn rất nhiều. Tương tự như vậy đối với tôm giống được sản xuất từ nguồn tôm bố mẹ nhập Thái Lan nhưng tốc độ tăng trưởng giai đoạn sau 70 chậm hơn so với tôm nhập từ Hawaii, chỉ nên nuôi thời gian từ 85-90 ngày đạt cỡ 70 con/kg.


      - Về chi phí sản xuất giống, tôm bố mẹ nhập Trung Quốc giá rẻ, tôm nhập Thái Lan giá cao gấp 2 lần, tôm nhập Hawaii cao gấp 3 lần so với tôm nhập từ Trung Quốc. Vì vậy giá bán tôm giống có tỷ lệ cao tương ứng.


      Những nhận định trên là sự đúc kết từ thực tế, các cơ quan quản lý chuyên ngành thủy sản cần hướng dẫn người nuôi tôm he chân trắng lựa chọn mua giống ở những cơ sở có uy tín, biết rõ xuất xứ nguồn tôm bố mẹ để có được tôm giống đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, để nuôi tôm đạt được kết quả tốt, cần hướng dẫn người nuôi nắm chắc kỹ thuật, thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về quản lý vùng nuôi, ao nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.











      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...