Bán Bạn có biết những lợi ích tuyệt vời của cây chè

#1
Trà là thức uống rất phổ biến, có thể nói chỉ sau nước lọc. Người ta sử dụng trà không chỉ để giải khát, mà còn để tăng cường và nâng cao sức khỏe. Có nhiều công trình và bài viết nghiên cứu về lợi ích tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe nhưng ở đây tôi chỉ tóm tắt các ý chính cơ bản để các bạn tiện theo dõi nha!
1. Trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa
Chắc hẳn bạn đã nghe đến các gốc tự do có hại? Đây chính là phụ phẩm sản sinh ra trong quá trình cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Chính các gốc tự do có hại này gây tổn thương cho cơ thể thông qua quá trình oxy hóa. Oxy hóa là tác nhân gây ra lão hóa.
Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ đã làm những thí nghiệm lâm sàng và chỉ ra rằng uống trà xanh mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe. Những lợi ích đó đến từ việc trà xanh chứa hàm lượng cao các chất flavonoid, chất chống oxy hóa có khả năng don dẹp các gốc tự do trong cơ thể.
Nhóm hợp chất flavoinoid còn có các tác dụng:
- Chống lại viruts
- Giúp phòng ngừa ung thư
- Ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm
- Cải thiện tình trạng dị ứng
2. Trà xanh chống ung thư
Uống trà xanh có thể giúp bạn hạn chế tối đa việc đi gặp bác sỹ, đó là nghiên cứu của trang cancer.gov
Trà xanh giúp kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của khối u, có sự liên hệ giữa việc phòng chống ung thư với việc uống trà.
Hơn nữa hoạt chất polyphenol trong trà xanh được biết đến để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
Vậy trà xanh giúp ngăn ngừa những loại ung thư nào? Theo như nghiên cứu mới nhất đến nay đã có: Ung thư phổi, ung thư bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt.
Bạn thấy đấy, rất nhiều loại ung thư mà trà xanh có thể phòng ngừa được. Vậy tại sao bạn lại chưa thử dùng?
3. Trà xanh chống lo âu và giúp thư giãn
Trà xanh có I- theanine giúp bạn thư giãn và giảm lo âu. Điều này thực sự rất tuyệt vời phải không ạ? Những ai làm việc căng thẳng, hay nhiều lo âu, phiền toái có thể thưởng thức một cốc trà nóng để giúp thư giãn hơn
.4. Trà xanh tăng cường não bộ
Uống trà xanh có giúp chúng ta thông minh hơn? Câu hỏi đã được nghiên cứu rất lâu và chỉ ra rằng:
- Uống trà xanh giúp tăng cường trí nhớ - Theo nghiên cứu từ khoa tâm thần đại học Basel Thụy Sỹ
- Tiến sỹ Stefan Borgwardt với công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) đã nhận thấy các kết nối tăng lên trong vỏ não khi uống trà xanh. Cụ thể những người uống trà xanh cho thấy luowngj kết nối tăng lên ở những phần trọng yếu trong bộ não có liên quan đến trí nhớ.
Nghiên cứu thực tế trên những tình nguyện viên khỏe mạnh , đưa cho họ một thức uống có chiết xuất trà xanh và nhận thấy không những kết nối giữa các bộ phận trong não được tăng lên mà còn cải thiện hiệu suất khi làm các bài kiểm tra trí nhơ
Nếu có kì thi hay kì sát hạch hoặc chỉ đơn thuần công việc của bạn cần nhớ nhiều thông tin thì đừng quên trà xanh nhé!
5. Trà xanh tốt cho sức khỏe tim mạch
Theo Havard Heart Letter, Người Nhật Bản uống năm cốc trà mỗi ngày có tỉ lệ đau tim thấp hơn 26%.
Trường Y dược Athens đã nghiên cứu trên 14 tình nguyện viên và chỉ ra rằng những người có uống trà xanh và nước ấm có cafein có mạch giãn nở đáng kể, nghĩa là giúp giảm các nguy cơ về tim mạch như xơ vữa động mạch.
Bạn thấy đấy, dù là người trẻ hay già thì cũng nên dùng trà xanh đúng không ạ?
6. Trà xanh giúp đốt cháy chất béo
Trà xanh có chứa cafein nên có tính sinh nhiệt và thúc đẩy quá trình oxy hóa. Đây là nghiên cứu của tiến sỹ Abdul G. Dulloo được đăng trên tạp chí dinh dưỡng Lâm Sàn Hoa Kì
Trà xanh giúp đốt cháy chất béo và tăng sự trao đổi chất, giúp bạn giảm cân và có được cơ thể săn chắc mong muốn
7. chống vi khuẩn
Trong trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa khác gọi là catechin. Theo một nghiên cứu được công bố trên tập san " Công nghệ thực phẩm" các catechin này, đặc biệt là epigallocatechin gallate ( EGCG) và epicatechin galate (ECG) có thể ngăn cản sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn. Những catechin này gắn kết với nhau thành lớp màng bao quanh vi khuẩn. Bằng cách chui vào lớp ngoài của vi khuẩn, EGCG và ECG ngăn vi khuẩn phát huy và gây bệnh
8. Trà xanh kiểm soát Cholesterol
Uống trà xanh mỗi ngày giúp cân bằng mức cholesterol, làm giảm các cholesterol và các trilyceride. Ngoài ra trà xanh còn giúp tăng cường lượng cholesterol có lợi HDL. Vì vậy bạn nên uống 3 tách trà mỗi ngày để giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và các chứng bệnh tim khác
9. Trà xanh tốt cho sức khỏe răng miệng
Khi chúng ta ăn uống đã đưa cào miệng nhiều thứ vi khuẩn có thể gây sâu răng và hôi miệng,... và trà xanh sẽ giúp chúng ta tránh được những rắc rối này.
Dưới đây là bảng tóm tắt nhanh các tác dụng của trà xanh với răng miệng được liệt kê bởi trang bestthealthmag.ca:
- Hôi miệng: Vi khuẩn và vi sinh vật làm hơi thở của chúng ta có mùi, đặc tính chống vi khuẩn của trà xanh sẽ giúp hơi thở của bạn trở lại tự nhiên
- Ung thư miệng: Trà xanh với tác dụng phòng ngừa ung thư, hỗ trợ cho chúng ta cả về ung thư miệng
- Mòn răng: Một nghiên cứu của một tạp chí về nha chu học chỉ ra rằng trà xanh có thể giảm đáng kể việc mất men răng
- Nướu: Những chất chống oxy hóa của trà xanh có tác dụng chống viêm. Vậy nên chúng có thể giúp trong việc kiểm soát các bệnh về nướu
- Sâu răng: Trà xanh giúp ngăn ngừa vi khuẩn nên giúp giảm lượng vi khuẩn và axit trong miệng
10. Trà xanh hỗ trợ sức khỏe dạ dày
Tác dụng chống viêm của trà xanh được đề cập đến ở trên có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề khó chịu như đau dạ dày, đau bao tử, loét dạ dày, viêm ruột hay ợ chua
Một nghiên cứu ở đại học Cincinnati đã nhận thấy EGCG trong trà xanh có lợi cho những người bị viêm đại tràng và đường ruột. Và những đặc tính chống ung thư còn có tác dụng với cả với ung thư đại tràng
11. Tuổi thanh xuân
Nghiên cứu từ Đại học Campbell đã phát hiện rằng những người Nhật biết trà đạo có tuổi thọ cao hơn. Trong trà xanh có chứa nhiều chất oxy hóa như đã đề cập, trong khi đó tác nhân chính gây ra sự lão hóa là sự oxy hóa bởi các gốc tự do.
Không chỉ vậy tác dụng chống viêm và đốt chất béo thừa đã đề cập phía trên giúp sức khỏe tốt hơn đồng thời cũng nâng cao tuổi thọ
Các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp ức chế các gốc tự do phá vỡ collagen, loại protein trong da giúp chúng ta trông tươi trẻ hơn. Ngoài ra hợp chất EGCG trong trà xanh với tính oxy hóa mạnh giúp cơ thể ngăn chặn các tia UV, chống viêm da và luôn giữ được làn da mịn màng


Từ những thông tin trên bạn có thấy trà xanh là thức uống tốt nhất cho sức khỏe? Và bạn có muốn sử dụng trà xanh làm thức uống hàng ngày của mình? Hãy chia sẻ cho chúng tôi về cảm nhận của bạn nhé!
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH