• Bàn luận về giống gà bản địa tại tây nguyên

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 13/5/12

  1. bskeu Lão nông

   em ở gia lai xung quanh nhà thấy người dân tộc jarai,bana và ede có nuôi giống gà chỉ khoảng 1,2-1,5kg nhin rất đẹp,thịt rất ngon.không biết có ace nào nuôi thử chưa ạ.theo suy nghĩ của em,nếu nuôi được gà này thì không lo đầu ra đặc biệt là khu vực tây nguyên vì hầu như người dân ai cũng biết giống gà này.vì là gà bản địa nên nếu nuôi ở khu vực tây nguyên gà sẽ thích nghi tốt,ít bệnh tật.nếu vườn rộng thì khả năng gà tự tìm kiếm tă tốt nên đỡ tốn tă công nghiệp.nhà chú em vườn rộng khoảng 2000m2,có sân phơi lúa(chú buôn lúa) thả khoảng hơn 100 con rất ít khi cho gà ăn,chỉ làm ổ cho gà đẻ còn tối gà ngủ trên cây và mái nhà.tuy nhiên gà đẻ ít và tăng trưởng chậm.không biết khi nuôi kinh doanh thì hiệu quả thế nào ace nhỉ?
    
   Đang tải...
  2. trungthanh1986

   trungthanh1986 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   126
   Đã được thích:
   90
   Nghề nghiệp:
   làm nông
   nếu bạn có hình post lên để ae tham khảo thì tốt nhỉ.Mình nghĩ chắc có thể đó là gà rừng lai.
    
  3. Hải Nam

   Hải Nam Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   176
   Đã được thích:
   58
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Gà này chỉ nuôi để gia đình mình ăn chứ nuôi bán thì không ổn vì thời gian nuôi lâu, chậm lớn, nhẹ kí.
    
  4. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   960
   Đã được thích:
   618
   Nghề nghiệp:
   bs
   loại gà này có nhiều màu lông khác nhau.không hẳn là lai gà rừng.nếu nuôi trong diện tích lớn tầm 3-5 ha để gà tự kiếm ăn thì sẽ giảm được chi phí nuôi chứ ạ.nếu ai nuôi được trùn cho gà ăn thì sao nhỉ?ở sát nhà em có chị buôn gà nếu là lạoi gà này thì bao giờ giá cũng cao hơn gà khác khoảng 10k/1kg nhưng rất ít khi có để bán
    
  5. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   692
   Đã được thích:
   477
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi, cơ khí
   loại này mình và anh bạn cũng đã nuôi thử nhưng không hiệu quả lắm bạn ah. chắc nuôi thả sẽ hiệu quả hơn vì hồi trước mình nuôi nhốt có sân chơi. gà này phải nuôi 5 tháng mới bán đc trọng lượng k1.2 đến 1.5kg/con. giá thường dao động 95 đến 100/kg. sản lượng trứng thấp mỗi lứa chỉ k12 trứng thôi. rất khó cai ấp trứng nhỏ.
   ngày trước mình và cantruong nuôi nhưng hiệu quả kém nên ko nuôi nữa. các bạn tham khảo nhé.
   loại này chẳng biết là loại gì nhưng ăn thì tuyệt hihi có lẽ cũng là lai rừng qua nhiều đời
    
   1 person likes this.
  6. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   960
   Đã được thích:
   618
   Nghề nghiệp:
   bs
   [​IMG] [​IMG] [​IMG][/IMG] gà rẫy mình mới mua, thấy đẹp quá lại không thịt mà để nuôi.đàn gà lai nòi đòn bị dịch chết sạch rồi, chắc lần này mình sưu tầm giống gà "bay" này nuôi luôn.gà này người ta bán 130k/kg.chị này gần nhà chuyên bán gà "bay" có nh gà trống đẹp lắm
    
  7. catphusa

   catphusa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   94
   Đã được thích:
   46
   Nghề nghiệp:
   Chủ doanh nghiệp
   Chào anh BSKEU, gà này anh có biết chỗ nào bán giống không? Tôi đang sưu tầm các giống gà bản địa. Nếu anh biết, chỗ nào bán gà giống hay gà bố mẹ chỉ dùm. Tôi ở SG.
    
  8. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   960
   Đã được thích:
   618
   Nghề nghiệp:
   bs
   chào bạn, hiện tại mình chưa thấy cơ sở nào nuôi loại gà này cả,cũng không thấy ai bán giống số lượng lớn,nếu muốn nuôi thì mình phải vào tận buôn để lựa và hỏi mua đặc biệt là những buôn trong rừng sâu,mình cũng chưa đi mua mới nghe anh chị hàng xóm nói họ ít bán lắm, trừ khi đến mùa đói kém giáp hạt họ mới bán.
    
  9. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.527
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Dương à? gà này chổ mình gọi là gà Đê ( vì người Ê Đê nuôi).
   Hiện tại nguồn gốc của nó ko rỏ ràng, ko biết đâu là con thuần đâu là con lai, vì nó được nuôi thả hoàn toàn và bị lai với các giống gà khác nên không thể biết đâu là thuần đâu là lai. Chỉ biết gà này trọng lượng nhỏ, thịt dai, ngọt và rất ngon, giá khi nào củng cao hơn gà thường.
    
  10. minhlangtu42

   minhlangtu42 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   75
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   sinhvien
   gà này thì lúc mình có nuôi 1 cặp. nhưng thịt rồi của ông anh trên gia lai đem xuống thịt thì ngon khổi nói, ổng bao người ta nuôi giống này từ lâu rồi, giá thì hơn gà ta khoảng 30%, ổng bảo loài này đặt điểm cho dù long màu gì thì cũng có 2 tích màu trắng ko biết có lai gà rừng không, nhưng màu lông chủ yếu là màu khét vàng, và màu cú. nếu ai có cần 1 vài con thì minh thử hỏi ổng có đem xuống dc ko, loại này nuôi kiểng cũng đẹp lắm đó.
    
  11. HackerPro

   HackerPro Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   501
   Đã được thích:
   102
   Nghề nghiệp:
   S.O.S
   - Gà này theo tôi đoán có máu tre rừng , mà nếu trạng nhỏ và có máu rừng cộng với thả lang trong khuôn viên rộng thì ngon hơn gà ta gà nòi là cái chắc , nếu nói về chất lượng thì khỏi bàn , còn về kinh tế thì ko ổn lắm
   - Đề tính đến kinh tế tôi nghĩ cần làm cuộc so sánh với gà tre lai ta hay lai nòi của mình về chất lượng thịt thì các bạn sẽ ra đáp số
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...