• Bánh hoa hồng

    Thảo luận trong 'Món ăn ngon miền quê' , 7/8/14

    1. Nguyễn Ý Nhạc Xã hội & Nhân văn

      Bánh hoa hồng là một loại bánh độc đáo, hấp dẫn và rất dễ làm, rất phù hợp cho những dịp cuối tuần, hoặc đãi bạn bè. Bánh phỏng theo hình dáng của những chiếc hoa hồng xinh xắn, gồm vỏ bánh bằng bột gạo và nhân. Chỉ với những công đoạn nhỏ bạn có thể có một đĩa bánh thật ngon và đầy màu sắc.

      [​IMG]

      Nguyên liệu:
      Vỏ bánh:
      - 120g bột gạo
      - 50g bột nếp
      - 1 muỗng canh bột năng
      - 230g nước ấm
      - 1/3 muỗng cà phê muối
      - 2 muỗng canh dầu ăn
      Nhân bánh:
      - 100g đậu hủ, cắt miếng mỏng, chiên vàng, xắt hạt lựu nhỏ
      - 100g măng tươi, xắt hạt lựu nhỏ
      - 100g nấm đông cô, trụng nước sôi, xả sạch, để ráo, băm nhỏ
      - 5 tai nấm mèo, ngâm rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ
      - 1 cây porô, cắt rửa sạch, bỏ lá, xắt sợi, băm nhỏ
      - 1 nhánh ngò rí
      - 2 muỗng dầu ăn
      Gia vị gồm muối, đường, tiêu, dầu mè, nước mắm, ớt đỏ.

      [​IMG]

      Cách làm:
      Lấy trùng bột làm vỏ bánh:

      Cho bột gạo, bột năng, dầu ăn, nước ấm, muối vào nồi khuấy đều, dùng rây lượt cho bột mịn.
      Bắc nồi bột lên bếp khuấy nhanh tay mở lửa lớn, khi bột đặc, nhắc xuống, cho bột nếp vào trộn chung.
      Cho bột ra đĩa, dùng tay nhồi bột cho thật mịn, chia bột thành viên bằng trái tắc.
      Xào nhân:
      Bắc chảo dầu lên bếp, phi porô cho thơm. Lần lượt cho măng tươi, nấm đông cô, nấm mèo, đậu hủ chiên vào xào chín. Nêm muối, đường, tiêu, dầu mè vào xào cho nhân thấm gia vị, trút nhân ra đĩa để nguội.
      Cách bắt bánh hoa hồng:
      Cán hoặc nặn viên bột mỏng đều, cho nhân vào chính giữa, xếp các mí bột lại cho kín, nắn viên bột theo hình chóp nón. Dùng kẹp bắt đầu kẹp từ chóp trên cùng làm nhụy hoa, tiếp theo, lần lượt kẹp xuống tầng thứ nhất 4 cánh đối xứng nhau. Xuống tầng thứ hai kẹp cánh lớn hơn xếp xen kẽ dưới tầng thứ nhất. Xuống tầng thứ 3 kẹp cánh lớn hơn xếp xen kẽ dưới tầng thứ hai. Trên chóp nhấn đường chỉ ca rô làm nhị hoa.
      Cho bánh vào nồi nước sôi hấp cách thủy khoảng 15 phút là bánh chín.

      [​IMG]

      Yêu cầu thành phẩm:
      Bánh chín đều, mềm, thơm và đậm đà hương vị, không bị bong nhân ra ngoài.
      Xếp bánh hoa hồng ra đĩa, trang trí thêm ngò rí cho đẹp. Bánh dùng nóng chấm nước mắm pha dằm ớt.
      Lưu ý: Tùy theo sở thích mà bạn có thể làm bánh với những màu sắc khác nhau bằng cách cho chúng vào trộn chung với bột bánh.
      AgriViet​
       
      Bình Nước, Mục-TửLoan Nguyen thích bài này.
      Đang tải...
    2. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      ................Nhìn cũng thấy ngon...trong các loại bánh trần trụi ( không có vỏ ) không biết bánh này có ngon bằng bánh " ít trần" không ?

      [​IMG]

      [​IMG]
       
      Last edited: 7/8/14
      Nguyễn Ý Nhạc thích bài này.
    3. Nguyễn Ý Nhạc

      Nguyễn Ý Nhạc Xã hội & Nhân văn

      Bài viết:
      67
      Đã được thích:
      715
      Nghề nghiệp:
      Biên tập diên
      Bác Mục ơi.... mỗi loại bánh có một khẩu vị riêng và sở thích thưởng thức ẩm thực của mỗi người khác nhau sẽ có cách đánh giá khác nhau ah. Tuy nhiên, theo đánh giá của cá nhân cháu thì bánh hoa hồng ngon hơn bánh ít trần ah, chúng có mùi vị đặc trưng và cầu kỳ trong cách làm... Hôm nào Bác thử nhé, đảm bảo Bác rất thích...
       
      Mục-Tử thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...