• Bảo quản rau quả tươi

    Thảo luận trong 'Chế biến-bảo quản nông sản' , 21/10/07

    1. Bảo quản rau quả tươi

      Thảo luận trong 'Chế biến-bảo quản nông sản' , 21/10/07
      Trong những năm gần đây các cơ quan nghiên cứu Khoa học nông nghiệp nước ta liên tục cho ra đời nhiều chế phẩm bảo quản rau tươi đưa lại hiệu quả kinh tế cao: Giảm được tỉ lệ hư hao, tăng thời gian bảo quản nhằm kéo dài thời gian thu hoạch và tiêu thụ. Hầu hết các chế phẩm này đều có nguồn gốc sinh học, đơn giản, dễ sử dụng, sản phẩm được bảo quản bằng các chế phẩm này hoàn toàn không độc hại, an toàn cho người sản xuất lẫn người sử dụng.

      1- Màng bán thấm BOQ -15 : Đây là sản phẩm do bộ môn Bảo quản sau thu hoạch ( Viện cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch ) nghiên cứu, SX. BOQ –15 là hỗn hợp dung môi hữu cơ và thuốc chống nấm được kết hợp với nhau dưới dạng một dung dịch lỏng dùng để bảo quản các loại quả thuộc họ Citrus ( cam, chanh, quít, bưởi) và một số loại rau ăn quả như cà chua. Sau khi thu hái, nông dân chỉ cần rửa sạch, lau khô rồi nhúng hoặc dùng khăn sạch tẩm dung dịch lau một lớp mỏng trên bề mặt quả, để khô 3-5 phút rồi xếp vào thùng carton đem bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Lớp màng mỏng bằng Parafine hữu cơ có tác dụng vừa làm bóng mặt quả, tăng thêm độ hấp dẫn của mã quả, vừa có tác dụng ngăn sự bốc hơi nước giảm sự hao hụt khối lượng trong suốt quá trình bảo quản. Thuốc chống nấm được phối trộn với parafine có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhiễm và gây hại của nấm bệnh nhưng hoàn toàn không độc hại với con người khi sử dụng. Bắt đầu từ vụ cam năm 2005, Viện đã phối hợp với nhiều địa phương trồng cam lớn ở miền Bắc như công ty rau quả 19-5 ( Nghệ An), NT Cao Phong ( Hoà Bình), Hội ND tỉnh Hà Giang ( vùng cam Bắc Quang- Hà Giang) xây dựng nhiều mô hình thử nghiệm cho kết quả rất tốt, cam bảo quản được trên 2 tháng, kéo dài tới sau Tết Nguyên Đán, bán được giá cao hơn lúc chính vụ gấp 2-3 lần, thậm chí gấp 4-5 lần mà tỷ lệ hư thối chỉ khoảng 2-3% so với bảo quản bằng các hóa chất độc hại của TQ là 15%. Đánh giá của nông dân nhiều nơi khi sử dụng chế phẩm POQ – 15 là công nghệ đơn giản, dễ làm, chi phí thấp ( 200-300 đồng/kg cam bảo quản) mà hiệu quả lại cao nên hiện nay rất nhiều người đã bắt đầu triển khai bảo quản theo phương pháp này.
      2-Sử dụng màng Chitosan: Đây là sản phẩm và quy trình công nghệ do các cán bộ khoa học của Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Viện nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học ( Trường Đại học Cần Thơ) nghiên cứu thành công trong việc bảo quản các loại quả tươi sau thu hoạch. Chitosan được chiết xuất từ vỏ tôm thành một dạng dung môi lỏng có tác dụng tạo thành màng mỏng phủ trên bề mặt vỏ quả nhằm ngăn chặn sự mất nước và xâm nhập của nấm bệnh. Với xoài, các tác giả khuyến cáo nên xử lý trái sau khi đã rửa sạch qua nước nóng 48-500C trong 5-10 phút để ngăn ngừa bệnh thán thư và ruồi đục trái, sau đó nhúng vào dung dịch Chitosan và bảo quản ở nhiệt độ lạnh 10-120C thì sẽ lưu giữ được quả trong 4 tuần, thậm chí tới 6 tuần để có thể vận chuyển đi xa an toàn. Với cam quýt, đặc biệt là trái quít đường Lai Vung ( Đồng Tháp) các tác giả khuyến cáo quy trình bảo quản trái bằng cách bao màng Chitosan ở nồng độ 0,25% kết hợp với bao Polyethylene (PE) có đục 5 lỗ với đường kính 1 mm được ghép mí bằng máy ép và bảo quản ở nhiệt độ lạnh 120C có thể bảo quản được tới 8 tuần.
      Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam


      Guest

      Tác giả: Guest

      Guest


      Bài viết liên quan
      Đang tải...
    2. 1 Bình luậnĐăng bình luận
    3. kholanhchuyennghiep

      kholanhchuyennghiep

      Nếu lắp đặt kho lạnh thì việc bảo quản nông sản sẽ hiệu quả hơn nhiều. Nông sản được bảo quản tốt hơn, tươi lâu hơn, phẩm cấp tốt hơn. Cần thêm thông tin về kho lạnh pm mình nhé. Mr. Hiếu: 0905 368 896. Mình tư vấn miễn phí.
      Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC > 5oC. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (chuối > 10oC, chanh > 4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.
      Sản phẩm Loại hộp Nhiệt độ bảo quản, (oC) Độ ẩm, (%) T.gian bảo quản, ( tháng)
      Côm-pốt quả Hộp sắt 5¸0 75¸65 8
      Đồ hộp rau Hộp sắt 5¸0 75¸65 8
      Nước ra và quả- Tiệt trùng- Thanh trùng ChaiChai 10¸ 100 ¸0 75¸7565¸65 74
      Rau ngâm ướp muối, quả ngâm dấm Thùng gổ lớn 1¸0 95¸90 10
      Nấm ướp muối đầm dấm - nt - 1¸0 95¸90 8
      Quả sấy Gói giấy, đóng thùng 5¸0 75¸65 12
      Rau sấy Đóng thùng 5¸0 75¸65 10
      Nấm sấy Gói giấy, đóng thùng 6¸0 75¸65 12
      Lạc cả vỏ - nt - - 1 85¸75 10
      Lạc nhân - nt - - 1 85¸75 5
      Mứt thanh trùng trong hộp kín, rim Hộp sắt, đóng thùng 20¸2 85¸80 5¸3
      Mứt không kín, rim Thùng gổ lớn 15¸1 85¸80 3
      Mứt thanh trùng trong hộp kín Hộp sắt, đóng thùng 20¸0 85¸80 5¸3
      Mứt không thanh trùng hộp Thùng gổ lớn 15¸10 85¸80 3
      Mứt ngọt - nt - 2¸0 85¸80 6¸2


      [​IMG]
      Sản phẩm Nhiệt độ bảo quản, (oC) Độ ẩm, (%) Thông gió Thời gian bảo quản,
      Bưởi 5¸0 85 Mở 2 tháng¸1
      Cam 2¸0,5 85 Mở - nt -
      Chanh 2¸1 85 - nt - - nt -
      Chuối chín 16¸14 85 - nt - 10 ngày¸5
      Chuối xanh 13,5¸11,5 85 - nt - 10 tuần¸3
      Dứa chín 7¸4 85 - nt - 4 tuần¸3
      Dứa xanh 10 85 - nt - 6 tháng¸4
      Đào 1¸0 90¸85 - nt - 6 tháng¸4
      Táo 3¸0 95¸90 - nt - 10 tháng¸3
      Cà chua chín 2,5¸2 80¸75 - nt - 1 tháng
      Cà rốt 1¸0 95¸90 - nt - vài tháng
      Cà chua xanh 6 90¸80 - nt - 14 ngày¸10
      Dưa chuột 4¸0 85 - nt - vài tháng
      Đậu khô 7¸5 75¸70 Đóng 12 tháng¸9
      Đậu tươi 2 90 Mở 4 tuần¸3
      Hành 1¸0 75 - nt - 2 năm¸1
      Khoai tây 6¸3 90¸85 - nt - 6 tháng¸5
      Nấm tươi 1¸0 90 - nt - 2 tuần¸1
      Rau muống 10¸5 90¸80 - nt - 5 tuần¸3
      Cải xà lách 3 90 - nt - 3 tháng
      Xu hào 0,5¸0 90 - nt - 6 tháng¸2
      Cải bắp, xúp lơ 1¸0 90 - nt - 4 tuần
      Su su 0 90 - nt - 4 tuần
      Đu đủ 10¸8 85¸80 - nt - 2 tuần
      Quả bơ 11¸4 85 - nt - 10 ngày
      Khoai lang 15¸12 85 - nt - 6 tuần¸5
      Bông actisô 10 85 - nt - 2 tuần
      Mít chín (múi) 8 90 - nt - 1 tuần
      Thanh long 12 90 - nt - 4 tuần
      Măng cụt 12 85 - nt - 4 tuần¸3
      [​IMG]
      [​IMG]