Bắp ngô tím Thái lan và những tác dụng diệu kì

  • Thread starter thuydung1215
  • Ngày gửi
Ngô tím hay còn gọi là ngô nếp tím, giống bắp tím thời gian gần đây được các bà nội trợ thành phố săn lùng ráo riết về cho gia đình mình. đây thực chất là 1 loại ngô lai, là một trong những phát minh mới của nền nông nghiệp thế giới. Sản phẩm không những mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn giàu Anthocy (Chất màu tím) là chất chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư, tác dụng kháng viêm, chống béo phì và một số bệnh lý khác, được dùng như thực phẩm chức năng. ngô nếp tím dùng ăn rất ngon, mềm dẻo, ngọt, mùi thơm, vị đậm., thời gian sinh trưởng từ 62 - 65 ngày, có thể trồng tới 5 vụ/năm, kháng được bệnh sọc lá và gỉ sắt”. Cũng giống như giống ngô ngọt, Bắp tím rất ngon, ngọt, dẻo. có thể luộc, xào, làm sữa bắp...sản phẩm bắp tím đã đem lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ nông dân tiên tiến,ưa tìm hiểu và phát triển giống mới.Đây không phải là thực phẩm biến đổi gen mà là sản phẩm được lai ghép theo cách truyền thống.(NON GMO)
Bắp ngô tím (tên khoa học là Zea mays L.) được người dân ở dãy Andes, Peru chiết xuất lấy làm màu của thực phẩm và làm đồ uống từ khá lâu nay.
fb-img-1478680113156-2cff27d5-b44b-4491-b0da-b1f0609dc2be.jpg

Bắp tím hiện nay chuẩn nhất là giống bắp nếp tím Fancy 111 của Thái lan. có cùng đặc điểm với dòng bắp nếp dẻo, vừa thơm lại vừa ngọt. Thêm nữa, bắp tím có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao như chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như: Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Không chỉ vậy, màu tím hạt bắp được quy định bởi sắc tố anthocyanin rất có ích cho sức khỏe. nó không chỉ được sử dụng như 1 thực phẩm thông thường mà nhờ các hoạt chất dinh dưỡng vượt trội trong bắp, nó được dùng như thực phẩm chức năng.
Hiện nay, tại Việt Nam, bắp tím được trồng tại một số các khu vực ngoại thành Hà Nội như ở xã Nguyên Khê, thố bảo - Đông Anh, huyện Bình Xuyên, Yên Lạc (Vĩnh Phúc), Ba vì, Sơn tây, hải dương, nam định...
Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, bắp tím cũng đang dần được đưa xuống trồng như ở Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Đồng nai… đặc biệt các tỉnh miền tây nhiều hộ đã mạnh dạn trồng khá nhiều , hàng ha do có lượng khách đặt hàng khá lớn tại Sài gòn.
Xem thêm hình ảnh giống ngô này tại https://hatgiongthanhnga.com/hat-giong-ngo-nep-tim
Những tác dụng kì diệu của ngô nếp tím
Bắp Ngô Tím Tốt Cho Hệ Tim Mạch
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong ngô tím chứa sắc tố anthocyanin có chức năng điều hoà huyết áp. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch, ngô tím như “thần dược” hỗ trợ điều trị rất tích cực, hiệu quả cho họ.

Bắp Ngô Tím Ngăn Ngừa Ung Thư Hiệu Qủa, chỉ 1 bắp ngô tím mỗi ngày giúp đẩy lùi sự xuất hiện của các tế bào ung thư
Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ đã giải thích rằng thành phần anthocyanin trong ngô tím có chức năng chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi các gốc tự do, bởi Khi các gốc tự do gây hư hại tế bào, nó có thể dẫn tới bệnh ung thư. Do đó, bắp tím có tác dụng trị ung thư hiệu quả.

Bắp Ngô Tím Chống Viêm Sưng
Trên tạp chí Nutritional Biochemistry đã được xuất bản, một nghiên cứu cho thấy, các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Hallym, Hàn Quốc chứng minh rằng sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

Bắp Ngô Tím Ngừa Tiểu Đường và Béo Phì
Tại trường Đại học Doshisha, Nhật Bản, nghiên cứu đã chỉ ra một trong những sắc tố anthocyanin ở bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường .

Bắp Ngô Tím Làm Chậm Quá Trình Lão Hóa, trẻ lâu
Ở Việt Nam, Tiến sĩ Trần Công Luận, Giám đốc Trung tâm Sâm và dược liệu, TP HCM – cho biết: “C3G (Cyanidin 3-glucoside), loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím, có chức năng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa”.

Cách Chế Biến Các Món Ngon Bổ Dưỡng Không Ngờ từ Bắp Ngô Tím
Vì mang trong mình nguồn dinh dưỡng dồi dào vậy nên bắp tím được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: ngô luộc, xôi ngô, sữa ngô, đặc biệt ngon nhất là nấu chè ngô, làm các món chay rất ngon. Do tính bền và ổn định nhiệt trong biên độ rộng, anthocyanin vẫn giữ nguyên các hoạt tính sau khi chế biến.
Thân cây ngô tím có thể phơi khô để đun nước uống, nước có vị ngọt mát, tốt cho thận và sức khỏe.
 


Last edited by a moderator:


Back
Top