• BỆNH ĐỐM ĐEN XOÀI

  Thảo luận trong 'Bệnh hại cây trồng' , 12/5/04

  1. Guest Guest

   Tên khoa họcAspergillus niger


   Nguyên nhân: Xanthomonas campestris pv. mangiferaindicae

   Bệnh này phân bố rộng rãi ở các vùng trồng xoài trên thế giới đặc biệt là ở vùng Đông Nam Á.

   Triệu chứng của bệnh:

   Bệnh xảy ra trên lá, trái và chồi non. Đầu tiên những đốm bệnh có màu nâu đen nhỏ xuất hiện trên lá, trái, sau đó chúng lớn dần lên, các vết bệnh có thể nối liền lại và trở thành những vết loét lớn có hình dạng bất định và cuối cùng tạo thành một vùng trũng xuống so với bề mặt lá. Những vết bệnh trên những chồi non và trái thường là những vết nứt dọc, có màu nâu đen. Đôi khi có nhựa chảy ra từ vết nứt đó. Nếu bệnh xảy ra trên cây con trong vườn ươm, khả năng lây lan của bệnh rất nhanh chóng và làm cho chết cây.
   >
   Chu kỳ phát triển bệnh:


   Bệnh xảy ra quanh năm trên lá, chồi non và thân cây. Số lượng vết bệnh tăng nhanh khi lượng mưa cao và nhiệt độ không khí ấm. Vi khuẩn gây bệnh có khả năng lưu tồn trong những lá già, chồi non và thân cây. Chúng được phát tán nhờ gió, nước mưa và xâm nhiễm vào cây qua vết thương để gây bệnh cho cây.

   Phòng trị


   Bệnh thường xảy ra trong điều kiện mùa nắng, các cây có sức sinh trưởng kém cũng dễ bị bệnh hơn vì vậy để phòng ngừa bệnh cho cây cần chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt như bón phân cân đối, ẩm độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt cần chú trọng việc bón phân hữu cơ hoai mục trong vườn cây.
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...