• Bệnh giun " Sán" ở Tắc kè

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 1/12/09

  1. nuoide thanquangninh.vn VIP

   Chào các Bác

   Tình hình là mấy trăm con Tắc kè của em đang bị giun hay sán gì đó

   Triệu chứng là: Con nào bị bệnh là người cứ teo tóp dần . Bỏ ăn bỏ uống mặc dù cho thức ăn " gián - dế" bò ngo nghoe trước mũi cũng chả thèm ăn

   Lúc đầu thấy chết một vài con em không để ý mấy . Sau dần dần chết nhiều . Có ngày chết gần chục con. Biểu hiện rõ nét nhất là Một trong hai mắt bị Kéo Màng Nhầy bao phủ toàn con mắt . Lấy que chọc vào chảy nước .chính vì thế em cứ tưởng đàn tắc kè bị nấm hay bậnh nhiễm khuẩn gì đó.

   Tình cờ trong một lần nhặt xác tắc kè vứt đi khỏi chuồng em thấy con con giun " hay sán " bò ra từ hậu môn con tắc kè . Con này màu trắng đục thân dài hơn 1cm . Nghi con Tắc kè bị nhiễm giun sán em lấy kéo và bắt vài con còn Sống người gầy mắt kéo màng nhầy ra mổ. Kết quả trong ruột con nào cũng đầy giun sán. Thậm chí giun sán còn bò cả vào Phổi và vùng giữa hai lá Gan . Vì Gan tắc kè rất to và rộng màu lại đỏ thẫm vì vậy quan sát giun sán rất dễ dàng . Con giun "sán" bò loằng ngoằng trong khoang bụng của Tắc kè thấy mà ớn

   Hiện tại quân số tắc kè nhà em đang giảm nhanh chóng vì những con bị bệnh người gày không ăn nữa . Những con còn khỏe mạnh vẫn ăn đều . Em muốn Tẩy GIUn cho đàn tắc kè nhưng phân vân quá . Mua hai viên thuốc fugaca mà chưa biết liều lượng thế nào. Rất mong bác nào có kinh nghiệm xử lý giun sán tư vấn cho em chút xíu .
   ---------------
   Giúp em với các bác ơi .
    
   Last edited: 1/12/09
   Đang tải...
  2. hongphongvlg

   hongphongvlg Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   82
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Thú Y
   mua Levamysol cuả thú y tẩy đi bạn. không biết có chống chỉ định cho tắc kè không nửa. mà hình như tắc kè là máu lạnh phải không các bạn?
    
   Tuan_91 thích bài này.
  3. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.823
   Đã được thích:
   1.265
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Lâu quá ko ai trả lời mình thử cho cả đàn sài nửa viên thuốc tẩy giun . KHông biết có hết không nữa . Nếu còn nhiễm bệnh thì bỏ hết ko dám nuôi vì nuôi trong nhà có ngày cả gia đình nhiễm giun sán nhung nhúc thì .... Mổ xác mấy con tắc kè nhìn phát nôn luôn
    
  4. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Bác xài Fucaca cho tắc kè không biết có kết quả gì khả quan không bác ? Hay bác thử mua thuốc thú y thử xem sao? Hông biết mua loại trộn thức ăn hay thuốc chích đây??Lôi vài con ra chích ít phát hay trộn thuốc cho nó em sao (mà nó ăn gián dế chắc ko trộn được)
   ---------------
   Tôi xin ý kiến thêm là : giun sán đã kéo lên mắt , lên não , vào nội tạng thì nên bỏ những con đó hết đi. Cho dù là con người, giun sán đã vào nội tạng vào máu vẫn trị được nhưng rất khó và dài hơi.
    
   Last edited: 7/12/09
  5. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.823
   Đã được thích:
   1.265
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Cảm ơn bác

   Những con bị bệnh giun kéo màng ở mắt mình tóm vào chuồng khác dùng để thí nghiệm. Pha thuốc giun với các liều lượng khác nhau để thử . Mỗi con tống cho một xi lanh 5 ml mà vẫn thấy chảy máu bụng :D Vụ này chết khá nhiều nhưng cứ phải thử thêm để rút kinh nghiệm .
    
  6. denongphat

   denongphat Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   119
   Đã được thích:
   0
   Có thể anh cho Tắc kè ăn gián đó. Dế sạch sẽ, rất ít bị sán. Anh nên chọn lọc thức ăn cho Tắc kè; chỉ cho ăn Dế, sâu gạo, siêu sâu...; không nên cho Tắc Kè ăn gián.
   ---------------
   Trong quá trình điều trị giun, sán cho Tắc kè, anh cần tìm ra nguồn gốc rõ ràng: Tại sao Tắc kè bị giun sán? Anh nên cách ly khu nuôi Tắc kè khỏe mạnh, Tắc kè bị bệnh, nên thay nguồn nước uống thường xuyên, nên tẩy giun sán chuồng trại, nên sử dụng vôi để khử trùng chuồng trại.
    
   Last edited: 7/12/09
  7. minhthienvlg

   minhthienvlg Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Không biết Bác Nuoide có trị được giun, sán cho tắc kè không, em đang định nuôi tắc kè, xem xong bài này thấy nản quá.
    
  8. itlab

   itlab Guest

   tình hình thế nào rồi bác ?
   em cũng đang tìm hiểu nuôi tắc kè , mà sợ dính bệnh ko thuốc chữa thì lại khổ ra .
   Mong bác tiếp tục nghiên cứu và giải đáp cho bà con
    
  9. ngocphucit

   ngocphucit Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   159
   Đã được thích:
   130
   Nghề nghiệp:
   IT
   Bác mua 1 trong các thuốc sau điều trị nhe:

   1. Piperazine: 250mg/kg thể trọng (P)
   2. Fenbendazole: 30mg/kg P
   3. Flubendazole: 30mg/kg P

   Levamesol chỉ diệt được giun tròn thôi, ko thể triệt hạ được đám sán đâu! Chúc bác thành công!
    
  10. dongduoc

   dongduoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Nong dan
   Chào các bác .
   Em ở Nam Định cũng đang nuôi thử một ít tắcke . Thấy tắc kè thường bị đục mắt rồi lăn ra chết . Mổ ruột không thấy sán , giun . Bác nào có kinh nghiệm chữa loại bệnh này tư vấn cho anh em cùng chữa .
   Xin cảm ơn .
    
  11. thuannd

   thuannd Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   28
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Trong đàn tắc kè của tôi cũng có con bị kéo màng mắt rồi sưng to, tôi chọc cho mù luôn (bị 1 mắt) :lol: rồi dùng oxi già sát trùng sau đó bôi xanhetylen, mỗi ngày nhét cho 2 con dế (vì chúng không tự ăn). rồi cho uống thêm gluco bổ sung vitamin. Được 1 tuần rồi chưa thấy chết. khá nhanh nhẹn, chẳng biết có thọ được không nữa. bác nào có thuốc mà không phải làm hỏng mắt thì chỉ giúp anh em với.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...