Bí kíp làm bánh khúc ngon

vuonhaidang

Thành viên mới
#1
Ai bánh khúc đê, khúc đê… - âm thanh đã quá quen thuộc trong các con ngõ nhỏ của Hà Nội về đêm.
Người Hà Nội có thú ẩm thực tinh tế nên ngay đến các món quà cũng phải tinh tế theo. Và không biết từ bao giờ, bánh khúc đã trở thành một món quà không thể thiếu đối với những ai yêu và gắn bó với Hà Nội.
Bánh khúc Hà Nội đã có từ lâu rồi và không ai còn nhớ có từ bao giờ nữa. Các cụ già cũng chỉ nhớ hồi nhỏ họ đã được thưởng thức món quà này, và cách chế biến bánh khúc cũng là do học lỏm theo dân gian rồi làm nhiều và lâu năm thì đúc kết thành kinh nghiệm. Làm bánh khúc không khó, nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và cả kinh nghiệm của người làm bánh.
Nguyên liệu làm bánh khúc có gạo nếp thơm, đỗ xanh giã mịn, thịt ba chỉ và một chút hạt tiêu trộn đều. Và có một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh khúc, mà nếu thiếu thì không thể gọi là bánh khúc được. Đó là lá khúc. Lá khúc nhỏ, mặt trên màu xanh bạc như được bôi một lớp phấn trắng mọc nhiều ở bờ ngói, bờ ruộng và mé vườn. Lá được đem giã nhuyễn rồi trộn với bột gạo làm vỏ bánh. Từng chiếc bánh khúc nhỏ như nắm xôi với lớp bột màu xanh xanh, vàng rộm của nhân đỗ, vừa cầm vừa ngửi, vừa xuýt xoa vừa hít hà cũng đã thấy ngon rồi.
Nguyên liệu:

Cho phần vỏ xôi ở ngoài:
+ 500ggạo nếp + 1/2 thìa cà phê muối
+ 280g rau khúc đã chế biến (hoặc có thể thay bằng cải cúc)
+ 360mlnước
+ 500g bột nếp
+ 2 muỗng bột gạo
+ 1 muỗng dầu hạt cải

Cho phần nhân:
+ 100gđậu xanh đã xát vỏ
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 360mlnước + 2 thìa cà phê nước
+ 1 thìa dầu
+ 55ghành xắt nhỏ
+ 180g thịt gà xay
+ 1 thìa cà phê nước mắm
+ 1/8 thìa cà phê hạt tiêu đen

Cách làm:

- Cho đậu xanh và gạo nếp vào bát riêng. Vo sạch chúng nhiều lần cho đến khi nước trong và ngâm chúng qua đêm.
- Trong một bát lớn, cho rau khúc đã cắt nhỏ, để đông lạnh với 240mlnước. Cho bát này vào trong lò vi sóng rã đông trong 5 phút. Cho bát rau khúc ra khỏi lò vi sóng rồi dùng đũa quấy tan nếu chưa tan hết đá. Cho tiếp 120mlnước vào bát và khuấy đều. Bỏ bớt những cây rau băm chưa nhuyễn. Cho bột gạo nếp và bột gạo cùng dầu hạt cải vào trộn đều cho nhuyễn. Dùng tay nhào khoảng 2 phút tạo thành bột nhão, dính. Bọc nilon thực phẩm và để bột nghỉ trong 2 tiếng.
- Rửa sạch đậu xanh một lần nữa và làm ráo nước. Cho đậu vào nồi cơm điện nấu, cho thêm chút muối và 360mlnước. Nấu cho đến khi nút nồi cơm điện bật lên. Rút phích cắm của nồi cơm điện ngay lập tức rồi dùng một cái muỗng để nghiền đậu xanh cho nhuyễn. Sau đó lại đậy nắp nồi cơm điện lại rồi để trong 10 phút. Múc đậu xanh ra bát.
- Bắc chảo trên lửa vừa, cho dầu ăn, hành vào phi thơm. Cho thịt gà xay vào xào, lưu ý đừng để thịt gà bị vón cục. Nêm thêm nước mắm và hạt tiêu. Bạn không nên xào thịt gà lâu, khoảng 3 phút là được. Cho đậu xanh vào nồi thịt gà xay rồi thêm 2 thìa nước, đảo đều. Tắt bếp, để nguội một chút, khoảng 5 phút. Sau đó, dùng tay cuộn phần nhân này thành những nhân tròn.
- Vo nếp lại lần nữa và làm ráo nước. Rắc một ít muối lên nếp và trộn.
- Cho giấy lót nồi hấp vào nồi hấp. Lấy 50g gạo nếp rải một lớp mỏng lên giấy lót nồi hấp.
- Lấy khoảng 2 muỗng canh bột rau khúc, cuộn giữa lòng bàn tay của bạn và sau đó ấn dẹt. Cho nhân tròn vào giữa và phủ bột rau khúc ra ngoài. Tiếp đó lăn chúng qua gạo nếp rồi cho vào nồi hấp. Làm lần lượt đến khi hết. Cho nồi hấp lên bếp, bạn có thể rắc thêm gạo nếp lên bánh sau khi cho vào nồi. Hấp bánh trong khoảng 15 phút rồi mở vung, trở mặt kia của bánh, xịt một chút nước rồi hấp tiếp 15 phút nữa là được.