Bí quyết kinh doanh rau sạch

  • Thread starter lethin
  • Ngày gửi
Thấy nhiều người nói kinh doanh rau sạch siêu lãi mà sao tôi đi kinh doanh lại lỗ "chỏng vó" thế này. Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Mấy lâu nay nghe các bà, các mẹ đi chợ về than phiền giá rau xanh cứ tăng theo thời tiết, nóng lên cũng tăng, mưa xuống cũng tăng, rồi lại vấn đề rau phun thuốc kích thích, thuốc sâu, thuốc kích chín,…khiến tôi nảy ra ý định đi buôn rau sạch.


Tháng 5 vừa rồi, tôi lặn lội về tận quê , thuyết phục 3 – 4 nhà xung quanh và bố mẹ sản xuất rau sạch cho tôi. Tôi "đặt hàng" trồng những loại rau thông dụng "mùa nào thức nấy" như: rau cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau lang, mồng tơi, đỗ cove, bầu, bí, mướp, hành hoa, rau thơm, xà lách, rau ngót… Yêu cầu của tôi đưa ra là hoàn toàn không dùng bất cứ thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu nào cả. Hàng ngày vào sáng sớm, bố mẹ tôi sẽ gom rau, gửi vào các thùng xốp và đưa lên SG cho tôi. Tôi vẫn đang đi làm, nên tôi dự định sẽ thuê một nhân viên bán hàng.Mới đầu tôi nghĩ, buôn rau sạch chắc không cần nhiều vốn lắm. Có nguồn cung cấp và 1 mặt bằng tàm tạm tại một phố nhỏ đông đúc dân cư là đã có thể bắt tay vào kinh doanh rồi. Về nguồn rau, tôi sẽ về quê đặt hàng.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực tế, tôi mới thấy gian nan vô cùng. Rau trồng không có thuốc nên khá xấu, năng suất không cao mà chi phí lại đội lên khiến cho tôi khó lòng mà bán đắt hơn được. Mặt khác, do vận chuyển từ xa về, lại phải để ngăn mát nên rau nhanh héo… Rau sạch của tôi không cạnh tranh được với các loại rau trong chợ do chưa có thương hiệu lại giá cao. Trong khi đó, chi phí thuê cửa hàng mỗi tháng hết 5 triệu đồng, nhân viên bán hàng 4 triệu đồng, chi phí vận chuyển tháng hết 1 triệu, điện nước, tủ lạnh hết 1 triệu nữa…

Mới kinh doanh được 3 tháng mà vốn của tôi đã đội lên khá lớn. Lãi thì chưa thấy đâu. Nhiều khi ế ẩm, lại đầu tắt mặt tối đi tận từng nhà trong ngõ để bán. Chưa lúc nào tôi thấy nản như lúc này.

Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ? Bỏ thì tiếc công tiếc của gây dựng bây lâu. Mà tiếp tục như này thì sẽ lỗ tiếp. Rất mong bạn đọc có cao kiến nào chỉ giáo thêm.

Theo Chuyennhanong.vn
 


Bạn sai hoàn toàn và sai tất cả.

Vấn đề ở chỗ là rau sạch thật không thể ngon và
đẹp được. Nó chỉ để mình ăn thôi. Rau để bán
phải là nửa sạch, nhưng quảng cáo là sạch.

Rau nửa sạch phải bón phân hóa học NPK, nhưng
trước khi hái 10 ngày hay 2 tuần lễ thì không
bón nữa, mà chỉ tưới nước thôi.

Rau sạch gần như hoàn toàn, thì phải bón thật
nhiều phân chuồng, và trước khi hái 20 ngày
hay 1 tháng thì thôi bón NPK.

Tùy theo thời gian bón NPK có gần ngày thu hái
không thì rau sạch hay không sạch, và tươi đẹp
nhiều hay ít. Bạn phải mất nhiều công quảng cáo
và nhân rộng mạng lưới người tiêu thụ. Việc này
làm cho thời gian lỗ kéo dài. Nếu bạn trường
vốn và có chí thì mới làm được. Kinh nghiệm tôi
ở Mỹ thì không trồng, nhưng mua rau ăn, thì rau
sạch vẫn ít người mua hơn rau thường - là rau
trước khi hái 2 tuần không bón NPK (nhưng vẫn
còn trong đất).. Tôi thực sự không biết rau sạch
ở Mỹ thì bón phân như thế nào.

Ở nhà tôi trồng rau cho mình ăn, thì tôi bón thật
nhiều cứt ngựa, rồi trước khi ăn 20 ngày ngừng
bón NPK. So sánh thì rau xà lách (lettuce) và các
\rau xứ lạnh tôi trồng thì xấu rau chợ, nhưng rau
muống thì đẹp hơn rất nhiều. Dù đẹp dù xấu, rau
tôi trồng ăn ngon hơn rau chợ. Về giá thành, thì
rau tôi trồng đắt gấp đôi gấp ba giá chợ. Vì thế
trồng để ăn, chứ không thể bán.
 
Đã gọi là "Bí" thì không ai nói cho bạn biết đâu... Tưởng vào đây nghe bạn bật mí chứ :).
Mà muốn bán rau sạch chắc phải làm theo mấy anh đa cấp quá :).
 
Thấy nhiều người nói kinh doanh rau sạch siêu lãi mà sao tôi đi kinh doanh lại lỗ "chỏng vó" thế này. Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Mấy lâu nay nghe các bà, các mẹ đi chợ về than phiền giá rau xanh cứ tăng theo thời tiết, nóng lên cũng tăng, mưa xuống cũng tăng, rồi lại vấn đề rau phun thuốc kích thích, thuốc sâu, thuốc kích chín,…khiến tôi nảy ra ý định đi buôn rau sạch.


Tháng 5 vừa rồi, tôi lặn lội về tận quê , thuyết phục 3 – 4 nhà xung quanh và bố mẹ sản xuất rau sạch cho tôi. Tôi "đặt hàng" trồng những loại rau thông dụng "mùa nào thức nấy" như: rau cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau lang, mồng tơi, đỗ cove, bầu, bí, mướp, hành hoa, rau thơm, xà lách, rau ngót… Yêu cầu của tôi đưa ra là hoàn toàn không dùng bất cứ thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu nào cả. Hàng ngày vào sáng sớm, bố mẹ tôi sẽ gom rau, gửi vào các thùng xốp và đưa lên SG cho tôi. Tôi vẫn đang đi làm, nên tôi dự định sẽ thuê một nhân viên bán hàng.Mới đầu tôi nghĩ, buôn rau sạch chắc không cần nhiều vốn lắm. Có nguồn cung cấp và 1 mặt bằng tàm tạm tại một phố nhỏ đông đúc dân cư là đã có thể bắt tay vào kinh doanh rồi. Về nguồn rau, tôi sẽ về quê đặt hàng.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực tế, tôi mới thấy gian nan vô cùng. Rau trồng không có thuốc nên khá xấu, năng suất không cao mà chi phí lại đội lên khiến cho tôi khó lòng mà bán đắt hơn được. Mặt khác, do vận chuyển từ xa về, lại phải để ngăn mát nên rau nhanh héo… Rau sạch của tôi không cạnh tranh được với các loại rau trong chợ do chưa có thương hiệu lại giá cao. Trong khi đó, chi phí thuê cửa hàng mỗi tháng hết 5 triệu đồng, nhân viên bán hàng 4 triệu đồng, chi phí vận chuyển tháng hết 1 triệu, điện nước, tủ lạnh hết 1 triệu nữa…

Mới kinh doanh được 3 tháng mà vốn của tôi đã đội lên khá lớn. Lãi thì chưa thấy đâu. Nhiều khi ế ẩm, lại đầu tắt mặt tối đi tận từng nhà trong ngõ để bán. Chưa lúc nào tôi thấy nản như lúc này.

Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ? Bỏ thì tiếc công tiếc của gây dựng bây lâu. Mà tiếp tục như này thì sẽ lỗ tiếp. Rất mong bạn đọc có cao kiến nào chỉ giáo thêm.

Theo Chuyennhanong.vn
mạo muội xin phép nói vài lời cùng anh nha:
Thứ nhất anh có ý tưởng tuy không mới nhưng cũng không quá độc đáo anh nha.( có nghĩa cũng có người làm rồi có thất bại và cũng có thành công)
Thứ 2 khi khởi nghiệp anh không chú trọng đến bản kế hoạch kinh doanh 1 cách chi tiết, bằng chứng là trong quá trình kinh doanh anh nhiều lần bị đội vốn.
Thứ 3 là anh chưa làm được 1 việc là định vị thương hiệu, cả về nhận diện chất lượng.
Thứ 4 là anh chưa làm rõ phân loại khách hàng nào anh muốn hướng đến, bằng chứng là anh bán lung tung từ chợ đến ngỏ hẽm.
Còn nữa nhưng thấy khởi nghiệp vậy anh tiêu rồi.hic. Vậ làm sao sửa đây anh.?
Nếu tiếp tục kinh doanh nữa anh thay đổi như sau nhe anh:
Làm nhận diện thương hiệu đơn giản trước bằng cách này: phân loại rau theo tiêu chuẩn 200gr 500gr 800gr đóng gói ni long có tên tuổi ngày hái, ghi rỏ không sử dụng phân như thế nào...nếu có điều kiện anh có thể xin giấy chứng nhận an toàn ghi lên đó.
Kế đến anh nên tập trung vào nguồn khách hàng mà anh cảm thấy có khả năng mua nhất, ví dụ công nhân viên chức, nhân viên văn phòng, tầng lớp trung lưuv.v khai thác hiệu quả hơn.
Tập trung bán online nhiều vào đăng vào các website bán hàng, chấp nhận giao hàng miễn phí trong vòng bán kính 10km xa hơn tính phí, số lương lớn có thể giao miễn phí.
Anh nên tạo uy tín và thương hiệu trước hãy nghĩ lợi nhuận sau anh nha.
A cũng cần học tí kỹ thuật giữ tươi rau và chí ít nhìn khoảng 7/ 10 với rau phun thuốc là được.
Chúc anh thành công và may mắn ạ.
 
Qua thông tin bác @anhmytran em hiểu thêm về cụm từ "rau sạch".
Trước em có đứa bạn (vùng Quảng Nam - Đà Nẵng) củng làm (chỉ nghe kể chứ không thấy tận mắt): Rau về quê đặt dân trồng (theo thông tin thì rau xanh tốt ngon) nhưng vẫn sạch. Bán thì nhiều người mua, và đặt mua (cháy hàng).
Theo như bác @anhmytran thì khó có rau nào đạt chuẩn đúng rau sạch mà không dùng phân hóa học, chỉ là đúng thời điểm để nó sạch.
Cám ơn vì thông tin hữu ích của mọi ngừi.

Chúc dự án thành công.
 
mạo muội xin phép nói vài lời cùng anh nha:
Thứ nhất anh có ý tưởng tuy không mới nhưng cũng không quá độc đáo anh nha.( có nghĩa cũng có người làm rồi có thất bại và cũng có thành công)
Thứ 2 khi khởi nghiệp anh không chú trọng đến bản kế hoạch kinh doanh 1 cách chi tiết, bằng chứng là trong quá trình kinh doanh anh nhiều lần bị đội vốn.
Thứ 3 là anh chưa làm được 1 việc là định vị thương hiệu, cả về nhận diện chất lượng.
Thứ 4 là anh chưa làm rõ phân loại khách hàng nào anh muốn hướng đến, bằng chứng là anh bán lung tung từ chợ đến ngỏ hẽm.
Còn nữa nhưng thấy khởi nghiệp vậy anh tiêu rồi.hic. Vậ làm sao sửa đây anh.?
Nếu tiếp tục kinh doanh nữa anh thay đổi như sau nhe anh:
Làm nhận diện thương hiệu đơn giản trước bằng cách này: phân loại rau theo tiêu chuẩn 200gr 500gr 800gr đóng gói ni long có tên tuổi ngày hái, ghi rỏ không sử dụng phân như thế nào...nếu có điều kiện anh có thể xin giấy chứng nhận an toàn ghi lên đó.
Kế đến anh nên tập trung vào nguồn khách hàng mà anh cảm thấy có khả năng mua nhất, ví dụ công nhân viên chức, nhân viên văn phòng, tầng lớp trung lưuv.v khai thác hiệu quả hơn.
Tập trung bán online nhiều vào đăng vào các website bán hàng, chấp nhận giao hàng miễn phí trong vòng bán kính 10km xa hơn tính phí, số lương lớn có thể giao miễn phí.
Anh nên tạo uy tín và thương hiệu trước hãy nghĩ lợi nhuận sau anh nha.
A cũng cần học tí kỹ thuật giữ tươi rau và chí ít nhìn khoảng 7/ 10 với rau phun thuốc là được.
Chúc anh thành công và may mắn ạ.
Có học thì học bạn đây này, rất thật và tâm huyết.
 


Back
Top