Bí quyết nuôi lợn rừng lớn nhanh như thổi, thịt săn chắc

khanhdenbk

Tập sự
#16
Luyên huyên quá, b cho nó ăn gì, mấy bữa hay như thế nào. Sẽ tạo ra chất lượng thịt theo mong muốn. K ai hiểu rõ gia súc hơn người đầu tắt mặt tối nuôi chúng. Mình nói chuyện với nhiều chủ hàng ăn nổi, bếp trưởng, quản lý hàng thú rừng. Họ k nuôi, nên họ rất huyên thuyên, chả hiểu gì sất ngoài tiền.
Nguyên tắc là k so sánh kiểu đầu voi đuôi chuột như là "lợn nhà mày ăn k ngon, mà đắt tận trăm rưỡi, có thằng nó nháy t lợn ngon 3 lít. Thế là t mua, bao ngon" bla bla.
Nhà m k bán, nuôi thịt vứt tủ đông. Giờ nuôi nhiều gà ăn k hết nên mới còn. Nhưng m k quảng bá, nói để b hiểu là ai nuôi đổ miệng trực tiếp mới thấu hiểu con rừng này.
Như mình đã từng trả lời ở bài này, nếu b muốn mỡ nhiều, hãy cho ăn nhóm tinh bột như ***̃ cốc. Muốn mỡ tan nhanh hay k dai mỡ, ăn thêm đạm. Trường hợp vỗ béo bằng cám là tăng trọng nhanh, có YẾM, chậm phát dục.
Để dễ hiểu thì b phải học chút xíu, con vật tăng trọng được nhờ năng lượng dư thừa. Năng lượng lấy từ đạm, chất béo, đường bột. Đa số nuôi nhốt là nuôi vỗ béo, để lợn k vận động. Năng lượng trao đổi cơ sở chiếm khoảng trên 50 phần trăm, chỉ để tồn tại là hoạt động thở, trao đổi chất cơ sở trong tế bào,...
Khi b muốn lợn tăng trọng nhanh hơn , b phải cho nó ăn nhiều năng lượng hơn, hơn nữa. Nhưng mỗi nhóm sinh năng lượng cho ra mỗi kết quả khác nhau.
Nếu b cho ăn toàn thô xanh, lợn tăng trọng chậm nhất vì nó k có áo tơi, k phải loài nhai lại, tuy nhiên lớp da rất dòn dày, lớp mỡ rất ít, dai và thơm miếng thịt.
Bỏ thô xanh, chuyển dần qua gluxit, amylosơ, amylopectin là gạo, ngô hay ***̃ cốc. Lợn vẫn mỡ tuy nhiên mỡ vẫn dai trung bình. Vì nhóm gluxit rất ít đạm, dưới 10phần trăm nên lợn tăng trọng chủ yếu là mỡ, xẻ thịt nạc tinh thấp. Anh họ mình nuôi kiểu này.
Nếu b cho ăn tă trên 15 độ đạm. Thì phải biết nó nghiêng về đạm động hay thực vật. Vì đạm động vật dễ tiêu, cân đối axit amin. Còn thực vật thì không, mất cân đối. Song mỗi thứ đều có lợi riêng.
Cụ thể là khi b cho ăn đạm thực vật , điển hình bã nành tươi thì thịt thơm dai, mỡ dai nhất. Nó thơm vì bã nành tươi hay thực vật xanh vẫn còn giữ nhiều vitamin, chất béo, kích tố giống estrogen. Nếu ăn khô đậu, qua quá trình chế biến cho độ đạm cao, dễ tiêu nhưng k thể thơm bằng.
Khi đạm gốc động vật, cũng cần quan tâm là tươi hay qua bảo quản, vì lợi ích dễ tiêu. Tăng trọng nhanh, thịt xẻ cao, quan trọng là thịt k dai. Nhưng lạm dụng tă giàu đạm này làm lợn béo mỡ do phần đạm dư chuyển hóa thành mỡ, lợn dễ mắc bệnh đường ruột nữa.
Còn ăn thẳng tă giàu chất béo thì hầu như ít ai cho ăn vì lợn khó tiêu hóa. Tăng trọng thấp, chậm phát dục.
Tóm tắt, lợn ăn thực vật chỉ luộc, hấp ngon. Vì thịt mỡ dai, giàu sinh tố, nhất là e. Lợn ăn động vật, cám thì thịt mỡ mềm dễ tiêu nhưng k thơm ngon, dùng chế biến cùng gia vị, nhiệt sâu như nướng, chả dồi. Chứ đem lợn ăn tv đi nướng khô không khốc, dai nhách. Ngược lại đem lợn ăn cám đi luộc váng mỡ dày.
Yếm, váng mỡ, hương vị thịt luộc. Một miếng thịt cho rất nhiều cách nuôi. Vỗ béo, ăn no và ăn đêm thì rất mỡ.
Diễn đạt k hề dễ vì b k vứt tủ ăn dần, đi ăn quán "đặc sản" một lần. Nên b cứ hỏi
Quá hay
 

#19
Em chào Bác. Em thấy Bác rất có kinh nghiệm về con lợn rừng này, em đang chuẩn bị nuôi muôn được học hỏi từ Bác . Bác cho em xin nich FB của bác ạ. Thứ nhất em muốn Bác cho em xin 1 số ý kiến , nếu được em sẽ bắt giống luôn. Cảm ơn Bác!!
 
#20
Chào các bác ak,cho e hỏi trai heo rừng NTC nó làm ăn có ok k ak,bác nào từng làm ăn với nó rồi thì cho e xin ý kiến với ak.
 
#22
Nuôi thái làm gì, nuôi lợn ta ấy. Mình cũng 150 nhưng k ăn cám. Ăn ngô, gạo lứt và bã nành. Phát dục lần 2 là phối ngon lành. Vì lợn nào vỗ béo là chậm phát dục, thậm chí tịt. Nhà mình đang có đàn 15 con trên 15 kg. 2 nái sắp đẻ, 2 nái đang chờ đực. Dù sao rừng thái hay ta đều tốt cả, phải đặt chất lượng tă lên hàng đầu.
Bác ở đâu? Nếu gần bác để cho em vài con làm nái.
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#23
mình nuôi nông hộ, để đủ 4 nái đẻ ăn dần.
 
#24
Bác có nuôi theo mô hình của NTC chưa chia sẻ kinh nghiệm với? Tôi ở gần trang trại của NTC và cũng đang có quỹ đất rộng định khi có vốn sẽ nuôi một ít
không biết bác đã triển khai mô hình nuôi thử nghệm lợn rừng của ntc chưa nhỷ?em có ý định góp vốn rồi cùng làm với ai đó cùng chung ý tưởng...không biết ý bác thế nào
 

Đỗ Mến

Nghiệp dư
#25
không biết bác đã triển khai mô hình nuôi thử nghệm lợn rừng của ntc chưa nhỷ?em có ý định góp vốn rồi cùng làm với ai đó cùng chung ý tưởng...không biết ý bác thế nào
Mình chưa có vốn nên đang nghiên cứu thử nghiệm thôi bạn à. Mình có sẵn chuồng trại, vườn đồi đã có tường bao kín ở khu vực Hòa Lạc nếu bạn có nhu cầu mình cho mượn cả vườn mà thả lợn
 
#26
Tôi hiện có gần 100 con lớn nhỏ, nái đủ cả, đang muốn thanh lý không nuôi nữa, bác nào muốn nuôi thì nhắn tin nhé
 
#27
Bọn lợn rừng nhà mình bay như chim, phá kinh quá. Mình có đàn 1 đực 3 nái 10 con từ 10-14kg đang cần thanh lý, bác nào có nhu cầu vài con đến cả đàn liên hệ mình nhé, Sđt:0983 692 967 Từ Sơn-Bắc Ninh
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#30
bác công khai đi vì e k dùng zalo rồi.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH