• Bí quyết nuôi lợn rừng lớn nhanh như thổi, thịt săn chắc

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 28/2/16

  1. bkss

   bkss Nông dân nghèo

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   KĨ THUẬT VIÊN CƠ KHÍ
   mình hỏi ở trang trại lợn rừng phúc thọ thì loại trên 20kg là 150k.( lợn rừng thái)
    
  2. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.125
   Đã được thích:
   652
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Nuôi thái làm gì, nuôi lợn ta ấy. Mình cũng 150 nhưng k ăn cám. Ăn ngô, gạo lứt và bã nành. Phát dục lần 2 là phối ngon lành. Vì lợn nào vỗ béo là chậm phát dục, thậm chí tịt. Nhà mình đang có đàn 15 con trên 15 kg. 2 nái sắp đẻ, 2 nái đang chờ đực. Dù sao rừng thái hay ta đều tốt cả, phải đặt chất lượng tă lên hàng đầu.
    
  3. bkss

   bkss Nông dân nghèo

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   KĨ THUẬT VIÊN CƠ KHÍ
   nhưng lợn rừng ta tỉ lệ nạc ít , nhiều mỡ. còn lợn rừng thái thì ngược lại . mình tìm hiểu thấy vậy . còn thực tế thì chưa dk tận mắt thịt . bạn có kinh nghiệm thực tế thì có thể chia sẻ giúp mình về chất lượng thịt của con lợn rừng ta mà bạn đang nuôi dk ko
    
  4. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.125
   Đã được thích:
   652
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Luyên huyên quá, b cho nó ăn gì, mấy bữa hay như thế nào. Sẽ tạo ra chất lượng thịt theo mong muốn. K ai hiểu rõ gia súc hơn người đầu tắt mặt tối nuôi chúng. Mình nói chuyện với nhiều chủ hàng ăn nổi, bếp trưởng, quản lý hàng thú rừng. Họ k nuôi, nên họ rất huyên thuyên, chả hiểu gì sất ngoài tiền.
   Nguyên tắc là k so sánh kiểu đầu voi đuôi chuột như là "lợn nhà mày ăn k ngon, mà đắt tận trăm rưỡi, có thằng nó nháy t lợn ngon 3 lít. Thế là t mua, bao ngon" bla bla.
   Nhà m k bán, nuôi thịt vứt tủ đông. Giờ nuôi nhiều gà ăn k hết nên mới còn. Nhưng m k quảng bá, nói để b hiểu là ai nuôi đổ miệng trực tiếp mới thấu hiểu con rừng này.
   Như mình đã từng trả lời ở bài này, nếu b muốn mỡ nhiều, hãy cho ăn nhóm tinh bột như ngũ cốc. Muốn mỡ tan nhanh hay k dai mỡ, ăn thêm đạm. Trường hợp vỗ béo bằng cám là tăng trọng nhanh, có YẾM, chậm phát dục.
   Để dễ hiểu thì b phải học chút xíu, con vật tăng trọng được nhờ năng lượng dư thừa. Năng lượng lấy từ đạm, chất béo, đường bột. Đa số nuôi nhốt là nuôi vỗ béo, để lợn k vận động. Năng lượng trao đổi cơ sở chiếm khoảng trên 50 phần trăm, chỉ để tồn tại là hoạt động thở, trao đổi chất cơ sở trong tế bào,...
   Khi b muốn lợn tăng trọng nhanh hơn , b phải cho nó ăn nhiều năng lượng hơn, hơn nữa. Nhưng mỗi nhóm sinh năng lượng cho ra mỗi kết quả khác nhau.
   Nếu b cho ăn toàn thô xanh, lợn tăng trọng chậm nhất vì nó k có áo tơi, k phải loài nhai lại, tuy nhiên lớp da rất dòn dày, lớp mỡ rất ít, dai và thơm miếng thịt.
   Bỏ thô xanh, chuyển dần qua gluxit, amylosơ, amylopectin là gạo, ngô hay ngũ cốc. Lợn vẫn mỡ tuy nhiên mỡ vẫn dai trung bình. Vì nhóm gluxit rất ít đạm, dưới 10phần trăm nên lợn tăng trọng chủ yếu là mỡ, xẻ thịt nạc tinh thấp. Anh họ mình nuôi kiểu này.
   Nếu b cho ăn tă trên 15 độ đạm. Thì phải biết nó nghiêng về đạm động hay thực vật. Vì đạm động vật dễ tiêu, cân đối axit amin. Còn thực vật thì không, mất cân đối. Song mỗi thứ đều có lợi riêng.
   Cụ thể là khi b cho ăn đạm thực vật , điển hình bã nành tươi thì thịt thơm dai, mỡ dai nhất. Nó thơm vì bã nành tươi hay thực vật xanh vẫn còn giữ nhiều vitamin, chất béo, kích tố giống estrogen. Nếu ăn khô đậu, qua quá trình chế biến cho độ đạm cao, dễ tiêu nhưng k thể thơm bằng.
   Khi đạm gốc động vật, cũng cần quan tâm là tươi hay qua bảo quản, vì lợi ích dễ tiêu. Tăng trọng nhanh, thịt xẻ cao, quan trọng là thịt k dai. Nhưng lạm dụng tă giàu đạm này làm lợn béo mỡ do phần đạm dư chuyển hóa thành mỡ, lợn dễ mắc bệnh đường ruột nữa.
   Còn ăn thẳng tă giàu chất béo thì hầu như ít ai cho ăn vì lợn khó tiêu hóa. Tăng trọng thấp, chậm phát dục.
   Tóm tắt, lợn ăn thực vật chỉ luộc, hấp ngon. Vì thịt mỡ dai, giàu sinh tố, nhất là e. Lợn ăn động vật, cám thì thịt mỡ mềm dễ tiêu nhưng k thơm ngon, dùng chế biến cùng gia vị, nhiệt sâu như nướng, chả dồi. Chứ đem lợn ăn tv đi nướng khô không khốc, dai nhách. Ngược lại đem lợn ăn cám đi luộc váng mỡ dày.
   Yếm, váng mỡ, hương vị thịt luộc. Một miếng thịt cho rất nhiều cách nuôi. Vỗ béo, ăn no và ăn đêm thì rất mỡ.
   Diễn đạt k hề dễ vì b k vứt tủ ăn dần, đi ăn quán "đặc sản" một lần. Nên b cứ hỏi
    
  5. khanhdenbk

   khanhdenbk Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   116
   Đã được thích:
   29
   Nghề nghiệp:
   khac
   Quá hay
    
  6. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   332
   Đã được thích:
   134
   Tôi ở Đồng Trúc, cũng có vườn ở Thạch Hoà. Nghe nói mô hình NTC lâu và cũng thích nuôi con lợn rừng nhưng chưa có điều kiện
    
  7. HoangNguyen123456

   HoangNguyen123456 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   107
   Đã được thích:
   14
   Tôi thấy họ bán giống và bắt giống bán thôi bác, lợn con bác thiến rồi họ không bắt :)
    
  8. Phamductuyen

   Phamductuyen Nông dân nghèo

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   Em chào Bác. Em thấy Bác rất có kinh nghiệm về con lợn rừng này, em đang chuẩn bị nuôi muôn được học hỏi từ Bác . Bác cho em xin nich FB của bác ạ. Thứ nhất em muốn Bác cho em xin 1 số ý kiến , nếu được em sẽ bắt giống luôn. Cảm ơn Bác!!
    
  9. NHÀ NÔNG 9X

   NHÀ NÔNG 9X Nông dân nghèo

   Bài viết:
   74
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   nông
   Chào các bác ak,cho e hỏi trai heo rừng NTC nó làm ăn có ok k ak,bác nào từng làm ăn với nó rồi thì cho e xin ý kiến với ak.
    
  10. Chaydua-thoigian

   Chaydua-thoigian Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Cac ban cho minh hoi nuoi lon rung cai nhot nhu lon ta duoc k
    
  11. ThuyHB

   ThuyHB Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Bác ở đâu? Nếu gần bác để cho em vài con làm nái.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...