Bộ Thuỷ sản: Hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng của Nhà nước mới được vào Nhật Bản

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bộ Thuỷ sản vừa ban hành quyết định theo đó, từ tháng tới, các mặt hàng thủy sản phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà nước mới được phép xuất khẩu sang Nhật Bản
Quyết định số 06/2007/QĐ-BTS được ban hành ngày 11-7, nêu rõ việc áp dụng những biện pháp cấp bách kiểm soát dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm trong thuỷ sản xuất khẩu (TSXK) vào Nhật Bản.
Quyết định này được đưa ra sau khi một số lô hàng thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam không đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản về an toàn vệ sinh thực phẩm bị trả về.
Quyết định của Bộ Thuỷ sản nêu rõ, từ nay chỉ những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Bộ Thuỷ sản mới được phép vào Nhật Bản. Những doanh nghiệp này phải thực hiện kiểm tra chứng nhận nhà nước về dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm đối với 100% lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu và sản phẩm phối chế từ các loại nguyên liệu TS nêu trên (gọi tắt là lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu) trước khi XK vào Nhật Bản.
Sau thời điểm Quyết định này có hiệu lực, doanh nghiệp thuộc các trường hợp dưới đây sẽ không được phép XK lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu vào Nhật Bản: Doanh nghiệp đã có trên hai lô hàng bị cảnh cáo kháng sinh cấm, có thêm lô hàng bị Nhật Bản cảnh báo nhiễm kháng sinh cấm; doanh nghiệp đã có từ một đến hai lô hàng bị cảnh báo kháng sinh cấm, có thêm hai lô hàng bị Nhật Bản cảnh báo nhiễm kháng sinh cấm; doanh nghiệp trước đây chưa bị cảnh báo, có thêm ba lô hàng bị Nhật Bản cảnh báo nhiễm kháng sinh cấm.
Doanh nghiệp chỉ được phép XK trở lại lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu vào Nhật Bản sau khi có báo cáo xác định đúng nguyên nhân, thiết lập biện pháp khắc phục có hiệu quả và được Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y Thuỷ sản kiểm tra công nhận.
Thực hiện miễn kiểm tra chứng nhận bắt buộc theo nội dung nêu trên đối với những doanh nghiệp có liên tiếp mười lô hàng giáp xác và nhuyễn thể chân đầu không bị cảnh báo hoá chất, kháng sinh cấm bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Nhật Bản kể từ ngày 1-1-2007.
Doanh nghiệp sẽ bị kiểm tra 100% lô hàng theo nội dung nêu trên nếu sau đó lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu bị phát hiện dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm tại Nhật Bản.
Trong trường hợp doanh nghiệp sản xuất lô hàng từ nguyên liệu nhập khẩu phảI thực hiện kiểm tra dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm đối với 100% lô hàng TS nhập khẩu làm nguyên liệu cho chế biến, đồng thời phải ghi rõ nguồn gôc xuất xứ của nguyên liệu trong lô hàng thành phẩm khi XK và lưu trữ đầy đủ thông tin phục vụ truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu.
Quyết định có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo và thay thế Quyết định số 1052/QĐ-BTS ngày 14-12-2006 của Bộ trưởng Thuỷ sản về việc tăng cường kiểm tra hàng TSXK vào Nhật Bản.
* Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hữu Dũng, đến cuối tháng 6, nước ta đã xuất khẩu sang Nhật Bản khoảng 6.000 lô hàng thủy sản, nhưng có đến 94 lô bị phát hiện dư lượng kháng sinh cấm (chiếm tỷ lệ 1,6%). Các mặt hàng bị nhiễm như: Seafoodmix (29 lô), tôm PUD (22 lô), tôm tẩm bột (11 lô), mực khô (3 lô), mực sushi (3 lô), v.v. Các hóa chất, kháng sinh bị phát hiện trong hàng thủy sản xuất khẩu như Chloramphenicol (CAP) có 55 lô, AOZ (17 lô), SEM (6 lô)... Gần đây nhất, cơ quan chức năng của Nhật Bản đã cảnh báo 14 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nước ta có lô hàng thủy sản nhiễm chất kháng sinh cấm. Ðiều này dẫn đến Nhật Bản áp dụng việc kiểm tra tất cả các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.
THẾ HUÂN
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH