Bò Úc tràn lan, bò Việt bán vội sang trung Quốc

Xuan Vu

Nông dân @
#1
Bò Úc tràn lan, bò Việt bị bán vội sang Trung Quốc
Bò Úc tràn lan trên thị trường khiến bò nội rớt giá thảm hại, người nông dân không bán được cho ai đành ngậm ngùi bán cho thương lái Trung Quốc với giá rẻ mạt.Cách Hà Nội chỉ mấy trăm mét, bò vàng Hà Giang mặc dù có chất lượng rất tốt, sản lượng cao, thịt thơm ngon nhưng phải loay hoay tìm nơi tiêu thụ, nhất là sau khi quyết liệt xử phạt xe quá tải, các doanh nghiệp không lên thu mua bò vì chi phí đội lên, không có lãi lời.

Cuối cùng người nông dân lại phải chịu trận, ngậm ngùi đem bò bán cho lái thương Trung Quốc, trong khi Hà Nội thì bò Úc tràn lan.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Cường, Trưởng phòng đào tạo hợp tác quốc tế, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp cho biết, theo đề xuất của tỉnh Hà Giang về phát triển đàn bò theo chuỗi giá trị hàng hóa, cán bộ của Cục có làm việc với 4 huyện vùng cao núi đá của Hà Giang là Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc.


Theo thống kê, số lượng bò thịt của Hà Giang năm 2014 là 106.091 con. Trong đó, số lượng bò của 4 huyện trên ước tính có thể đem vào giết mổ khoảng 40.000 con.Đặc tính của con bò vùng cao Hà Giang là chịu được khắc nghiệt thời tiết, thể trạng khỏe, chất lượng thịt ngon, sản lượng thịt cao. Giống bò đực có thế lên tới 400-600kg.Trong những năm qua Hà Giang có nhiều chính sách phát triển đàn bò tuy nhiên nhiều địa phương vẫn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Bò chủ yếu bán cả con cho thương lái đến thu mua trực tiếp chứ chưa có giá trị thương hiệu để có thể vào được nhà hàng hay siêu thị.

Gần đây do việc xử phạt xe quá tải khiến các doanh nghiệp, thương lái không đến mua bò mặc dù trước đó, bò còn được vận chuyển vào tận Đà Nẵng, TP HCM. Điều này đã buộc người dân phải bán bò cho thương lái Trung Quốc.

Đáng nói hoạt động buôn bán này chỉ diễn ra theo con đường tiểu ngạch, nên nhiều nông dân bị mất trắng cả đàn bò. Như có một xã của huyện Mèo Vạc, dân dắt 4-5 con bò sang bán, bị tịch thu mà không biết kêu ai. Mặc dù chính quyền can ngăn vì con đường này nhiều rủi ro nhưng người dân vẫn bất chấp.

Ông Trịnh Văn Bình, Trưởng phòng Chăn nuôi và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang) cho biết: Dọc tuyến biên giới có 274 km đường biên, với đường biên dài, cư dân sống rải rác nên việc xuất lậu gia súc là khó tránh khỏi đặc biệt là điều kiện vận chuyển, thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện nay còn hạn chế. Tuy nhiên tình trạng này không đáng kể chỉ xảy ra dọc đường biên, còn tại các cửa khẩu chính, những điểm có chốt chặn thì không có.Để phát triển đàn bò cũng như kiểm soát tình hình này tỉnh Hà Giang cũng thường xuyên tuyên truyền vận động bà con không tham gia buôn bán, vận chuyển gia súc chưa qua kiểm dịch, không rõ ràng nguồn gốc qua biên giới; thực hiện buôn bán theo đúng pháp luật.Tuy nhiên, ông Bình cũng thừa nhận khó khăn nhất là thị trường tiêu thụ không ổn định, giá cả thu mua thấp nên nên hiện nay tỉnh cũng đang tìm giải pháp để tìm đầu ra, giá cả ổn định cho người chăn nuôi.
Sản phẩm bò Hà Giang được chăn nuôi truyền thống, có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên chưa có doanh nghiệp nào của Hà Giang đứng ra đầu tư, bao tiêu sản phẩm, kết nối được với những siêu thị, thị trường lớn.

Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp ở những thị trường lớn hầu như cũng chưa biết rõ chính xác lượng và chất lượng của con bò Hà Giang nên việc kết nối chưa chặt chẽ. Người chăn nuôi chỉ biết phụ thuộc vào tư thương biết đến lên thu mua bò, trao đổi dưới dạng thị trường tự do”, ông Bình nói.Ông Nguyễn Huy Cường cho biết: Số lượng đàn bò của Hà Giang hiện nay có thể làm hàng hóa được nhưng để tiêu thụ nó thì không hề dễ vì hiện nay lượng nhập ngoại thịt bò Úc rất lớn, giá thành lại cạnh tranh.

Hiện tại bò Úc nhập vào Việt Nam với giá chỉ từ 2- 2,7USD/kg thịt hơi, khiến cho việc tiêu thụ bò trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Để cạnh tranh được, phải tạo thương hiệu riêng cho bò Hà Giang.

Ông Cường nói thêm: "Sắp tới chúng tôi sẽ theo hướng tiếp nhận công nghệ của Nhật Bản, áp dụng công nghệ chăn nuôi phát triển sản phẩm của Nhật cho con bò vàng Hà Giang. Với cách làm này vừa bảo tồn được nguồn gen của địa phương vừa có thể lai tạo con giống mới để đáp ứng thị trường trong nước và có thể xuất khẩu. Tạo ra một giá trị thương hiệu riêng, kênh tiêu thụ riêng cho sản phẩm con bò vàng Hà Giang, có như thế mới cạnh tranh được với các sản phẩm khác trên thị trường hiện nay."
 

Sương Sâm

Facebook: suongsamvadudu@gmail.com
#2
Mùa nắng đến rồi.
nên việc thiếu thức ăn diễn ra mọi nơi, nó là nguyên nhân đẩy chi phí nuôi bò lên cao và gây khó khăn cho nông dân nuôi nhỏ lẻ.

Vì vậy, nông dân ồ ạt bán bò làm giá bò giảm.

Nhưng con vẫn thấy những xe tải lớn chở đầy bò đi ngan xuân lộc về hướng sài gòn.

Mà giá bò giảm khủng khiếp thật, người dân tộc sát rẫy con họ nói mấy con bò của họ cách đây 3 tháng người ta trả 90 triệu mà không bán, bây giờ kêu bán người ta chỉ trả 55 triệu, và họ vẫn chưa chịu bán mà đang tiếp tục nuôi.
 

Sương Sâm

Facebook: suongsamvadudu@gmail.com
#4
Chưa tới nóc đâu sư phụ ơi !

Khi nó bị tấn công từ bò ngoại và cả bò của những doanh nghiệp (hoàng anh gia lai, vinamilk, ..) cộng với mùa khô thì nó sẽ chạm đáy.

Con nghĩ năm 2024 thì nghề nuôi bò sẽ giống nghề sửa đồng hồ, nó không giúp nhà nông thoát nghèo !
 

thankyou

Nhà nông tập sự
#5
Đem bán thương lái trung quốc,bán với giá nào mà mua rẽ cho thêm ít thông tin đi anh.
 
M

motnua

Guest
#7
Tôi khăm phục chính mình vì chính tôi tin rằng giá bò sẽ giảm trong khoảng 5 năm tới .
Bên cạnh đó tôi đem video '' nghe nuoi bo thit sap chet haclong '' đến nhiều nơi nhưng có nhiều nói tôi điên - Nhưng bây giờ mọi người thấy sao với bài báo này .
Tôi tin rằng giá bò sẽ giam chừng 5 năm tới - Tôi là thằng chăn bò và sẽ không bao giờ bán hết cả đàn bò .
 

Last edited by a moderator:

xalon_daythungian

Nhà nông nghiệp dư
#8
Bò rớt giá thảm bại năm 2007, đến nay có lẽ chu kỳ nầy sẽ đến thôi. Lý do thị trường mà cái gì nóng quá thì sẽ xì thôi, bất động sản cũng thế, giá bò giống nhít lên hàng tháng, chủ yếu mua đi bán lại kiếm lời làm cho thị trường nóng. Khi đỉnh điểm rồi nổ thôi. Con nhím 1 thời cũng thế. Vì số lượng hộ nuôi bài bản thì ko thể là nóng thị trường (bài bản ở đây là có đất trồng cỏ, nuôi chuyên nghiệp sống bằng nghề nuôi bò) thành phần ăn theo làm hỏng việc là thế, hộ nuôi 3-10 con nhà nhà nuôi bò, nhà nhà đi cắt cỏ, đó nền nông nghiệp Việt nam trong thời @.
 
#9
Bác xalon_daythungian nói hay quá. Dân mình có kiểu cái gì hót là lao vào làm. Phá nọ, phá kia để làm.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dân cũng bị ép nhiều phía nên mới lao theo bất cứ điều gì mà họ cho rằng có thể tạo ra lợi nhuận để còn nuôn gia đình.
 

Xuan Vu

Nông dân @
#10
Bây chừ thì răng ? nằm không chờ chết à, thì cũng làm mà biết làm cái chi bây chừ. Thấy anh nớ mần được thì mình mần có răng mô. Nếu không mần thì chịu chết răng chừ. Thế mới chạy theo người khác làm và thành ra câu hò mà xưa nay người nông dân từng phải chịu nghe" Hò hơ hò.... Được mùa thì chịu thất giá.... hà hơ hơ hò.... Được giá thì chịu mất mùa hơ hò hò hơ o hơ hò "
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH