• BTE - 1 khẳng định chất lượng ở Thanh Hóa

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 29/10/10

    1. Guest Guest

      Giống lúa lai BTE-1 được đưa về Thanh Hoá từ năm 2008. Sau 6 vụ sản xuất, vụ mùa năm 2010 tỉnh Thanh đã mở rộng quy mô sản xuất giống lúa lai BTE-1 tại các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Hoằng Hoá, Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn… với tổng diện tích gần 2.000ha. Đây là giống lúa lai 3 dòng do Công ty Bayer lai tạo và SX giống tại Ấn Độ.


      Khi đưa vào SX ở Việt Nam đều có thể sử dụng được ở cả 2 vụ xuân và mùa. Thời tiết vụ mùa qua không mấy thuận lợi, hạn hán kéo dài và sâu bệnh bùng phát trên diện rộng. Nhất là vào thời điểm lúa trỗ bông, đã phát sinh một số đối tượng sâu, bệnh gây hại kéo dài trên diện rộng, phần nào đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.


      Tuy nhiên, khác hẳn với các giống lúa thuần và lúa lai khác đang được sản xuất đại trà tại Thanh Hoá, giống lúa lai BTE-1 đã khẳng định được những ưu điểm hơn hẳn, nhất là về năng suất và chất lượng gạo. Giống lúa lai BTE-1 còn kháng được một số loại sâu, bệnh thường gặp trên cây lúa như: rầy nâu, sâu đục thân, bệnh bạc lá… Đánh giá của ngành nông nghiệp Thanh Hoá và chính quyền các địa phương cũng như người dân sử dụng giống lúa BTE-1 thì năng suất cao hơn các giống lúa lai cùng trà từ 5-16%, hạt gạo thon, nhỏ, cơm thơm ngon, năng suất đạt 10 tấn/ha vụ xuân và 7,5 tấn/ha vụ mùa.











      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...