• Cá dứa con vật mới cần nên nuôi

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 10/12/14

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Câu cá dứa kiếm tiền triệu mỗi ngày
   Một kg cá dứa ở vùng sông nước miền Tây hiện có giá xấp xỉ 500.000 đồng, do đó thợ câu lành nghề có thể kiếm tiền triệu chỉ sau một đêm săn bắt.
   Theo ông Nguyễn Văn Hai, một thợ câu hơn 20 năm trong nghề, cá dứa thường sống ở những vùng sông rạch nước lợ - mặn, thuộc duyên hải Nam Bộ, có hình dạng giống cá tra, nhưng thịt thơm ngọt hơn nhiều.

   “Ngày xưa cá dứa nhiều quá nên bắt về bán không ai mua, chỉ làm khô tặng nhau làm quà. Còn bây giờ, một kg cá dứa có giá từ 350.000 đến 500.000 đồng (tùy thời điểm), nếu may mắn chúng tôi có thể kiếm vài ba triệu sau một đêm câu”, ông Hai nói.

   [​IMG]
   Cá dứa có hình dạng giống cá tra, nhưng thịt thơm ngon hơn.

   Ở Cà Mau cá dứa tập trung nhiều nhất trên sông Tam Giang, còn có tên gọi khác là sông Cửa Lớn, dài 58km, nối hai vùng biển: ra biển Đông ở cửa Bồ Đề và biển Tây ở cửa Mũi Ông Trang, gần mũi Cà Mau.

   Ông Trần Văn Của, bạn câu của ông Hai khẳng định, nghề nào thì không biết chứ riêng đối với nghề câu cá dứa đòi hỏi người cầm cần phải có nghệ thuật quăng mồi, con mắt quan sát luồng cá… Dụng cụ hành nghề hết sức đơn giản, chỉ với cần câu, mớ trùng cát và chiếc xuồng máy là các tay câu có thể du hí trên sông cả đêm.

   Theo lời ông Của, ăn thua nhau là công đoạn móc mồi vào lưỡi câu, chọn góc đứng để quăng mồi, điểm thả mồi, rồi tùy dòng nước chảy mạnh, yếu mà người câu móc chì nặng hay nhẹ khác nhau. “Cá dứa có 'tính nết' khác với các loại cá khác, nó luôn ở dòng nước trong và luôn đi cặp, câu dính một con, lát sau thế nào con còn lại cũng cắn câu. Chúng thích ẩn mình vào các điểm có chà (những nhánh cây gỗ dưới lòng sông) hay ở những địa điểm có bãi đất dưới sông”, ông Của nói.

   [​IMG]
   Dùng chỉa 3 cạnh đâm cá dứa.

   Cũng theo các câu thủ, cá dứa ở vùng Cà Mau những năm trước rất nhiều. Vào khoảng tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hàng năm, khi trái mắm bắt đầu rụng dày đặc trên sông, cá dứa đua nhau xuất hiện từng đàn, lội ngược dòng đón tìm trái mắm để ăn. “Chúng ăn đến khi nào bụng căng phình ra nổi lên mặt nước mới chịu nghỉ. Hồi đó người đi bắt cá dứa chỉ cần dùng chỉa để đâm, một đêm cũng kiếm được vài chục kg như chơi”, ông Hai hồi tưởng.

   Theo lời kể của các "câu thủ" bậc thầy này thì cư dân ngày xưa làm mũi chĩa 3 cạnh dài khoảng 2-3 tấc, bằng dây thép (loại bằng chiếc đũa) mài dũa nhọn, cứ 3 mũi được buộc lại thành một chùm gọi là chĩa, mỗi mũi chĩa hướng ra một phía. Phần đuôi của cây chĩa được buộc với một sợi dây gân khá dài, cán của cây chĩa được làm bằng cây trúc hoặc cây lục bình có chiều dài từ 3- 4m. Một thợ săn có ít nhất là 10 mũi chĩa, vì khi đâm dính cá thì phải có mũi chĩa khác thay thế cho mũi chĩa đang dính trong con cá. Mỗi tốp đi “săn” chia thành 2 đến 3 xuồng, người cầm chĩa đứng trước, người chèo thuyền phía sau ngược dòng nước đón cá dứa phình bụng lên mặt nước mà đâm.

   [​IMG]
   Khô cá dứa trên thị trường đang bị làm giả nhiều.

   Do cá dứa chỉ sinh sống trong tự nhiên, cộng với việc đánh bắt ngày càng tăng khiến sản lượng tụt giảm mạnh, dẫn đến trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm khô cá dứa giả.

   Ông Hùng, chuyên phân phối mặt hàng thủy sản khô cho biết, cá dứa là cá tự nhiên, hiếm nên cá tươi thấp nhất cũng trên 300.000 đồng một kg, cho ra khô thành phẩm phải trên 500.000 đồng một kg. Tuy nhiên, trên thị trường đang chào bán khô cá dứa nhan nhản với giá chỉ 150.000 - 180.000 đồng một kg.

   Còn bà Tư Hương, một người chuyên chế biến thủy sản ở Tiền Giang khẳng định cá dứa đánh bắt tự nhiên không có nhiều, chỉ cần bắt được lập tức mấy nhà hàng, quán nhậu đặt mua ngay với giá cao. Do đó, người mua sẽ khó tìm được cá dứa ngoài chợ.

   Theo bà Hương, khô cá dứa giả thường được làm từ cá tra mua tại ao hoặc sản phẩm loại ra từ các nhà máy chế biến thủy sản, giá chỉ khoảng 25.000 đồng một kg. Sau khi lọc ra, người làm sẽ tẩy trắng, tẩm ướp gia vị rồi đem phơi khô. Bằng mắt thường sẽ khó phân biệt đâu là cá dứa thật, đâu là giả.

   Theo những người có kinh nghiệm, cá dứa ngon nhất phải là ở vùng Năm Căn (Cà Mau). Nguyên liệu cá tươi sau khi được đánh bắt được chuyển ngay vào bờ trong trạng thái tươi sống, xẻ làm đôi, rồi phơi đúng một nắng giòn sẽ cho ra thành phẩm khô tuyệt hảo.

   Phúc Hưng
   ***********************************
   Cá này trước đây có rất nhiều ở các con sông, Vàm Cỏ Đông, Tây... đều có. Có đến đổi người ta không quan tâm đến . Vì là loài cá trắng nên khó vận chuyển, vào thời buổi chưa có bình điện, máy bơm Oxy. Thật ra con cá này ăn rất ngon. Giờ đây nó đã thành thứ quí hiếm. Hãy nuôi nó để kiếm tiền , bây giờ thì chưa đụng hàng.
   Trứơc năm 1975, khi giao mùa nắng sang mưa, dòng sông Vàm Cỏ Đông nước trong veo hơn 1 nửa chiều dài của sông, do có nước mặn từ biển tràn vào, cá dứa lội từng đàn xanh cả nước. Cá dứa ăn tất cả cái gì mà nó thấy kể cả phân người ....
    
   Đang tải...
  2. kirimaru80

   kirimaru80 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   113
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   Thất nghiệp
   Cá này ở đâu có bán con giống vậy chú Xuan Vu? Cháu có 1.5 ha ao hồ đang muốn nuôi :(
    
  3. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Cá chưa có nuôi phổ biến , con giống còn hạn hẹp, chưa thấy bán trên thị trường, tuy vẫn có vài nơi nhân giống, nhưng chưa thành công hay lý do gì đó mà không thấy nhân rộng. Mình phải đi đầu, mua cá nhỏ ở các con sông hoặc cá lớn vào cuối mùa mưa, nó đã mang trứng về thuần cho nó đẻ. Đẻ như cá tra vậy đó, cá sống 2 vùng nước, nước ngọt và nước lợ ( nước mặn và nước ngọt pha lẩn nhau).
   Hiện nay tôi đã dừng chân rồi, nhưng còn thấy nhiều con vật mới nên được thuần hóa, rất là tiếc. Cớ sao các bạn trẻ không làm điều này, mà cứ chạy sau đuôi người ta .
   Mình đi tiên phong cái chắc là không bao giờ lỗ
    
   Last edited: 10/12/14
  4. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Còn cá bông lau là cá nào vậy bác Xuân Vũ?
    
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Cá bông lau là cá loài cá cũng giống như cá dứa, cá tra vậy đó, nhưng bụng nó xệ hơn có ba lá mở to đùng
   --- @ 10/12/14 ---
   Cá bông lau được nhân nuôi phổ biến rồi, cùng chung số phận với cá tra
    
  6. onggiaogia

   onggiaogia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   718
   Đã được thích:
   107
   Nghề nghiệp:
   bi mat
   trước đây , có dịp ra Long Hải , thấy bà con mình đứng sát bên bờ biển kéo lưới bắt được con cá này. mình hỏi lạ thế, ở biển mà có cá basa , cá bông lau, sau mới biết nó là con cá dứa. bác Xuân vũ nói thêm về nó giúp .
    
   Xuan Vu thích bài này.
  7. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Cá dứa nó giống cá ba sa , cá vồ đém , cá tra lắm. Còn nhỏ rất giống cá sát , lớn lên có màu hơi xanh trên mình và lớn hơn cá sát nhiều. Nó sống ở 2 dòng nước nước ngọt và nước lợ. Nước có phèn là nó chết ngay. Tuy sống ở nước ngọt nhưng không thích dòng nước đục, chỉ thích nước trong. Nên phải giữa 2 dòng nước mặn và ngọt. Hai dòng nước này gặp nhau làm lắng đi chất dẫn đục, phù sa trong nước, làm nước trong và có vị lờ lợ. Vẫn sống được với nước biển nhưng độ muôi không cao. Ngày trước người bắt cá này bằng lưới giăng rê ( lưới thả trôi theo dòng nước trên sông). Vào những buổi chiều tối dùng câu cần để bắt cá dứa. Cá dứa đi ít nhất 2 con có khi đi cả đàn , làm xanh cả 1 vùng nước.
   Cuối mùa mưa là mùa sinh sản trong thiên nhiên, cá có tập tính ăn và sinh sản giống cá tra. Đúng ra cá dứa sống tốt ở nước ngọt hơn nước lợ và mặn, nhưng cần độ trong của nước cao, phải sông giữa 2 dòng.
   --- @ 10/12/14 ---
   Cá Dứa, cá Hô, cá Cầy... là 3 giống cá thịt ngon được nhiều ưa thích, giá thành rất cao, nhưng so lại:
   - Cá dứa dể nuôi hơn, về thức dễ tìm gì nó tạp, ăn tất cả những gì cá khác ăn được là nó ăn. cá dứa từ từ 500gram trở lên rất được ưa chuộng. -
   - Cá cầy thức ăn thì khó tính , phải đạt trọng lượng từ 2kg/con, mới được giá cao. Còn dưới thì giá không cao lắm
   - Cá hô thức ăn cũng như cá cầy, nhưng lại khó hơn là trọng lượng mấy chục ký / con mới có giá con vài ký.con thì chẳng có giá là bao . Cá hô lớn đến hàng trăm ký, cá cầy đến vài chục kg/con
    
   Last edited: 10/12/14
  8. tanhuutin

   tanhuutin Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   25
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư tin học
  9. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Cám viên công nghiệp làm cho con vật lớn nhanh, và nó cũng mất đi giá trị hương vị chính của sản phẩm đó. Nên giá thành sản phẩm hạ thấp đó là hệ lụy nuôi từ cám viên công nghiệp
    
  10. vincent

   vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

   Bài viết:
   873
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   nhân viên văn phòng
   bác Xuân Vũ và các ACE chỉ dùm cách phân biệt, cá cha, cá basa, cá dứa, cá bông lau với, chắc diễn đàn mình cũng có rất nhiều AE ko biết cách phân biệt đc những loại cá này...
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...