Cá kho với lá Đinh Lăng

  • Thread starter Hải Nam
  • Ngày gửi
H

Hải Nam

Guest
Bây giờ cuộc sống sung túc mà sao ăn cá thấy không ngon, nhất là món cá kho. Kho xong ăn một chút muốn bỏ, bỏ cả chảo luôn. Ăn cá kho thật chán.
Nhớ lúc còn nhỏ cách đây hơn 40 năm ở quê các cụ kho cá kiểu gì mà nó ngon đến mức "có cá vạ cơm", Cá kho ngon lắm nhưng chỉ tội cơm ít không đủ mà ăn thôi. Miếng cá các cụ kho có vị bùi, được trộn xong còn thấy ngon nữa là ăn cá.
Thú thật đánh giá các cụ làm cá không sạch như mình bây giờ, kho với mấy cái lá vớ lá vẩn mà sao ngon thế? khi thì lá Phần Đen, trái chuối xanh, không hành không mỡ mà món cá kho cứ là sự thèm khát cả nhà. Mẹ mua được ít cá kho mặn chát thế mà vẫn bị lũ con ăn vụng, Bí quyết ở đâu thế.
Lớn lên,mình ăn đủ kiểu cá kho nhưng chưa khi nào tìm được cảm giác "có cả vạ cơm", mà lao động cả ngày muốn ăn một vài chén cơm cho khỏe nhưng không ăn được. đôi khi còn bao nhiêu cá kho cũng đổ đi vì nó không bắt miệng.
lang thang trên mạng mãi thấy món cá kho lá Đinh Lăng được đánh giá là ngon nhưng lòng chưa tin. Lá Đinh lăng mọc ở vườn nhà thiếu gì nhưng có thật là kho cá ngon không.
Làm thử, không ngon thì cạch chứ có sao đâu.
Mua cá, nói họ làm sẵn, về nhà chỉ rửa, ướp nước mắm + gia vị tùy ý.
bỏ dầu ăn + đường vào xong thắng nước màu.
ướp nước màu vào cá.
lá Đinh Lăng loại không già không non hái vô rửa sạch lót 1 phần ở đáy xong , rồi đến cá, phủ trên mặt 1 lớp lá đinh lăng nữa. Đun liu rui cho cá chín bằng chính nưước mắm, dầu ăn hồi lúc ướp, đừng đổ nước lạnh vào cá.
Cảm nhận cá chín thì tắt bếp.
Cá kho thơm lừng, ăn bùi nghịt bắt cơm.
Nếu bận rộn kho nhiều cá 1 chút, đun đi đun lại ăn dần.
Càng hâm càng ngon.
Chúc các bạn ngon miệng với món này.
 


Nếu là món kho thì mình ko dùng kiểu nấu nước đường với dầu. Vì theo ý kiến của riêng mình thì ... làm cách đó, kho thịt hay kho cá đều có 1 mùi y chang như nhau. Đó cũng chỉ là thiển ý của riêng mình.

Là mình thì chọn 1 trong 2 cách:
1> Dùng màu nước dừa làm sẵn (nhưng phải chọn loại ngon. Loại kém chất lượng thì ... được màu lại nồng mùi, được mùi lại tốn nhiều)
2> Cũng ướp như bình thường, khi kho thì cho thêm 1 xíu nước, 1 xíu đường. Kho lần đầu cho kẹo thiệt kẹo đến khi lên màu sậm mới thôi. Sau đó cho thêm nước lã, lắc cho tan nước kho ban đầu rồi mới kho lại lần 2. Kho lần 2 đến một nữa lượng nước cho vào thì tắt bếp, đợi nguội xong lại kho tiếp lần 3. Ở lần kho cuối thì mới nêm nếm lại và tùy hỉ mà khống chế lượng nước kho.

Cuối cùng: Nếu kẹt lắm thì mới dùng dầu ăn cho vào nồi kho. Ngon nhất vẫn là mỡ + tóp mỡ (khi thắng mỡ, trước khi nhắc xuống thì cho thêm ít tỏi băm. Nhớ canh sao cho khi mỡ vừa đủ nguội thì tỏi cũng vừa ngả vàng).
 
Last edited:
Thấy chủ đề kho cá, sẵn dịp tôi có câu hỏi cần giải đáp, anh em biết mong được chia sẻ.

Tôi rất thích ăn cháo trắng, nên thường đi tìm các quán ăn cháo trắng. Tôi chấm nhất một quán trên Bửu Hòa - Biên Hòa, cứ lần nào có dịp đi ngang qua đây là tôi nhất định phải ghé ăn.

Chổ này chỉ bắt đầu bán từ 19 giờ, thức ăn phải nói là độc chiêu, tức là quá ngon, từ dưa mắm đến cá kho, cái nào cũng ngon đến lạ lùng. Trong đó món cá kho là xuất sắc.

Cá kho là loại cá bóng nhỏ bằng đầu đũa ăn, làm sạch kho tiêu bình thường như chúng ta kho, nhưng điều đặc biệt ở đây là con cá rất cứng, tựa như cá khô đem kho, nhưng tuyệt không phải cá khô. Tôi thắc mắc hoài về cách kho cá này, có lần tôi hỏi hai cô chủ quán về cách kho cá, hai cô chỉ cười và nói đây là bí quyết, không thể chỉ cho người ngoài, nếu anh muốn thì tới đây làm rể đi, chắc chắn sẽ biết.

Hơn 10 năm tôi ăn ở quán này, gần đây tôi ghé lại thì thấy có thêm một anh phụ bán, tôi hỏi thì ra anh này là rể ở đây, ảnh cũng thú nhận vì ghiền món cá kho này...

Vậy cách kho này là như thế nào, ai biết xin được học tập.
 
Họ phơi con cá deo dẻo..gần khô..
nước kho là nước cốt của con cá hoặc chất liệu khác..thắng đến khi sền sệt lại...sau đó bỏ con cá khô dẻo dẻo...vào

Lão mỗ chính hiệu kinh doanh nhà hàng mà..thích món nào dắt đầu bếp đi ăn 1 lần về...ngiên cứu chế biến ra được hết
 
Họ phơi con cá deo dẻo..gần khô..
nước kho là nước cốt của con cá hoặc chất liệu khác..thắng đến khi sền sệt lại...sau đó bỏ con cá khô dẻo dẻo...vào

Lão mỗ chính hiệu kinh doanh nhà hàng mà..thích món nào dắt đầu bếp đi ăn 1 lần về...ngiên cứu chế biến ra được hết
Món này gọi là món cá 1 nắng đó hihi.
 
Kho cá là 1 tuyệt kĩ…mỗi địa phương…mỗi khác nhau.là do gia vị và cách kho
Cá kho nhà hàng , đôi khi nước cốt để kho không phải là nước lạnh đâu mà là nước cốt xương heo , xương gà hầm. nước cốt cua đồng xay..nước cốt tôm khô…mực khô… vân vân..rồi thêm các gia vị để có mùi… đặc trưng
 
Thấy chủ đề kho cá, sẵn dịp tôi có câu hỏi cần giải đáp, anh em biết mong được chia sẻ.

Tôi rất thích ăn cháo trắng, nên thường đi tìm các quán ăn cháo trắng. Tôi chấm nhất một quán trên Bửu Hòa - Biên Hòa, cứ lần nào có dịp đi ngang qua đây là tôi nhất định phải ghé ăn.

Chổ này chỉ bắt đầu bán từ 19 giờ, thức ăn phải nói là độc chiêu, tức là quá ngon, từ dưa mắm đến cá kho, cái nào cũng ngon đến lạ lùng. Trong đó món cá kho là xuất sắc.

Cá kho là loại cá bóng nhỏ bằng đầu đũa ăn, làm sạch kho tiêu bình thường như chúng ta kho, nhưng điều đặc biệt ở đây là con cá rất cứng, tựa như cá khô đem kho, nhưng tuyệt không phải cá khô. Tôi thắc mắc hoài về cách kho cá này, có lần tôi hỏi hai cô chủ quán về cách kho cá, hai cô chỉ cười và nói đây là bí quyết, không thể chỉ cho người ngoài, nếu anh muốn thì tới đây làm rể đi, chắc chắn sẽ biết.

Hơn 10 năm tôi ăn ở quán này, gần đây tôi ghé lại thì thấy có thêm một anh phụ bán, tôi hỏi thì ra anh này là rể ở đây, ảnh cũng thú nhận vì ghiền món cá kho này...

Vậy cách kho này là như thế nào, ai biết xin được học tập.
Làm cho cá cứng nằm ở lượng đường ướp vào cá.
 

Ngoài Quảng ninh . Trong một số món cá kho .Về căn bản là kho như bình thường ... Kho xong thật khô cho vào rán lên ... Ví dụ như cá đục thân nhỏ như ngón tay ... Sau rán lên cá cứng ngắc luôn như bác Dũng cần đó .... Nếu rán chín vàng thì sẽ có món cá kho chín vàng ... bác dũng thử nhìn kỹ cái đĩa xem ... lượng mỡ nếu nhiều dưới đáy thì chắc chắn họ làm như Quảng ninh rồi ... ăn rất thơm,và bùi,ko tanh mấy
 


Back
Top