Cá mòi

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cá mòi thuộc loại cá trích và là loại cá sống thành bầy. Chúng sống thành bầy và bơi khắp các biển trên quả đất – đây cũng là một phương pháp tự vệ rất hữu hiệu, vì bầy cá không thể bị cá lớn ăn thịt đến tuyệt giống.

Cá mòi ăn rong rêu, trứng cá, lăng quăng vàcác loại tôm tép nhỏ. Ban ngày cá mòi ở độ sâu khoảng từ 30 – 60 mét và ban đêm chúng trồi lên ở độ sâu từ 15 đến 30 mét. Nhiệt độ nước tốt nhất ở vào khoảng từ 10 đến 20 °C.


Vào cuối xuân và vào mùa hè cá mòi kéo nhau về phiá bắc, kiếm mồi tại các vùng bờ biển. Vào mùa thu chúng lại kéo nhau về nam để tránh mùa đông trong các vùng biển sâu
>

Ở khoảng 3 tuổi cá có chiều dài từ 10 đến 20 cm và trưởng thành. Cá cái đẻ trứng ngoài biển khơi, với số lượng từ 50.000 đến 60.000 trứng,lớn khoảng 1,5 – 2 mili mét. Trứng sau khi đẻ cứ vậy trôi bềnh bồng trong nước. Sau 2 đến 4 ngày trứng nở con. Trong năm đầu cá lớn khoảng 8 – 10 cm. Từ năm thứ 10-12 cá đạt được độ lớn cao nhất khoảng 26 cm. Chuyên gia gọi cá nhỏ là cá mòi (sardine) còn cá lớn là cá mòi cơm(Pilchard).
Hình dạng:

Cá mòi có dạng dài, chiều ngang hình bầu dục. Lưng có màu hơi xanh hoặc nâu, bụng có màu bạc. Nắp của mang, sau hàm dưới có dạng ngấn xoè ra. Các vi nhỏ! Vi bụng nằm bên dướivà sau vi lưng. Dọc theo đoạn giữa của cơ thể cá mòi có khoảng 30 cái vảy.

Nguồn gốc:

Có nhiều loại cá mòi sống tại tất cả các biển. Tại Âu châu cá mòi có nhiều nhất tại vùng đông bắc biển Ðại tây dương, từ miền nam nước Anh cho đến Madeira cũng như vùng phiá bắc của Ðiạ trung hải.

Cách đánh cá:

Tại các quốc gia vùng Ðịa trung hải người ta áp dụng phương pháp „Lampara“, là phương pháp chiếu đèn dụ cá đến. Người đánh cá dùng đèn dầu hoặc đền ga để dụ cá bơi lên mặt biển. Khi đàn cá tụ họp nhiều rồi người ta mới quây lưới để bắt cá.


Kinh tế:


Cá mòi đã được yêu chuộng từ thời cổ điển, đặc biệt tại vùng Ðịa trung hải. Người La mã cũng đã từng yêu chuộng loại cá này. Theo những cách làm cá cổ điển thì ngay cả Caesar cũng đã từng ăn như vậy! Ngày nay cá mòi tươi đã trở thành món ăn hàng ngày của người dân tại các nước như Ý, Pháp, Tây ban nha và Hy lạp!
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH