Thảo luận Các bác làm thế nào để giảm chi phí thức ăn trong chăn nuôi

  • Thread starter shinvuiqua
  • Ngày gửi
Bài viết này mình muốn chia sẻ chi phí nuôi heo hơi của mình.

Để tính toán một cách chính xác chi phí sản xuất 1kg thịt heo hơi là rất khó vì chi phí mỗi vùng đều khác nhau và biến đổi theo thời vụ. Nhưng cơ bản, chi phí sản xuất lệ thuộc vào những yếu tố sau: giống, giá thức ăn cho heo thịt, thuốc thú y, giá lao động, giá điện nước, khấu hao chuồng tại, lãi vốn vay, quản lý ……

Các yếu tố này khác biệt nhiều so với mỗi vùng, quốc gia khác nhau.
VD: Trên thế giới có 3 nước sản giá trị thịt heo rẻ nhất đó là Mỹ, Canada, Tây Ban Nha. Trong khi ở Tây Ban Nha giá thức ăn chăn nuôi đắt nhưng giá lao động lại rẻ thì ở Mỹ và Canada ngược lại thức ăn chăn nuôi rẻ, giá lao động cao.

Cách tính ở đây là chỉ những chi phí trực tiếp vào con heo, chưa có tính chi phí khác không tính được vì có những trại có nhưng cũng có những trại không, hoặc nếu có thì mức độ khác nhau.

Ở VN bà con thường nuôi heo thịt bằng hai cách:
1. Mua heo con sau cai sữa (20kg) của một công ty rồi nuôi ra heo thịt
2. Nuôi heo nái cho sinh sản rồi nuôi heo con ra heo thịt
Vì cách nuôi khác nhau nên chi phí sản xuất 1 kg thịt cũng khác nhau:
Cách 1: Mua heo con cai sữa rồi nuôi ra heo thịt giả sử
- Giá mua 1 heo con: 20 kg x 65.000vnđ = 1.300.000 vnđ
- Tốn 220kg cám heo thịt x 12.000vnđ = 2.640.000 vnđ
- Tổng cộng: 3.365.000 vnđ
- Giá thành 1kg heo thịt: 39.400 vnđ/kg thịt hơi
Cách 2: Nuôi heo nái cho sinh sản rồi nuôi heo con ra heo thịt
- Chi phí mua và nuôi nái hậu bị {[ 1.800.000 + (100kgx 38.000)]/7lứa/}8=100.000vnđ
- Chi phí cho ra 1 con heo con tự nuôi: tốn 280 kg cám cho heo nái mang thai x 11.000vnđ/kg cám = 3.080.000 vnđ/8 heo con = 385.000 vnđ
- Chi phí nuôi tới xuất chuồng 100kg tốn: 240kg cám heo thịt x 12.000đồng = 2.880.000 vnđ
- Tổng cộng: 3.365.000 vnđ
- Giá thành cho 1kg heo thịt: 33.365.500/100kg = 33.365 vnd/kg thịt hơi
Theo hai cách tính trên, người CN nào tự sản xuất được heo con sẽ giảm được chi phí sản xuất heo thịt khá nhiều. Để đơn giản, chúng ta giả dụ các chi phí khác (trừ heo và thức ăn) trong quá trình nuôi heo là 15% chi phí trên thì giá thành cho 1 kg thịt heo hơi là:

Cách 1:Giá thành: 39.400 + 39.400 x 15%* = 45.310 đồng/kg
Cách 2: Giá thành: 33.650 + 33.650 x 15%* = 38.698 đồng/kg

Giá thành trung bình:(38.698 +45.310) = 42.004 đồng/kg (làm tròn 42.000 đồng/kg)

Với cách tính này, nếu giá bán ra 38.000 đồng/kg người chăn nuôi lỗ 200.000/1 tạ thịt heo hơi.

Giá thành sản xuất của người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng cao hơn so với các công ty chăn nuôi do chính sách thuế của nhà nước. Những công ty nuôi heo tự sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi heo và chế biến ra thành phẩm thì không bị các loại thuế (ví dụ VAT) và phí. Nông dân có đầu ra thuế bằng nên không được hoàn thuế. Vì vậy, người nông dân sản xuất ra 1 ký thịt sẽ có giá thành cao hơn so với các công ty chăn nuôi đồng thời người tiêu dùng cũng phải trả giá cao hơn khi mua thịt heo.

Tóm lại, với chính sách hiện tại, người chăn nuôi vất vả hơn nhiều nhưng lãi ít hoặi lỗ, và người tiêu thụ cũng phải trả giá cao. Trong khí đó các công ty lớn điều chỉnh được gía cám, giá thịt heo và không phải chịu thuế.

Về lâu dài, người chăn nuôi nhỏ lẻ VN sẽ phải bỏ nghề và các công ty sẽ tự tung tự tác ngành chăn nuôi tại VN và thịt nhập sẽ tràn thịt trường. Theo mình thì vài năm nữa Việt Nam sẽ trở thành nơi tiêu thụ thịt heo (cũng như những loại thịt khác) chứ không còn sản xuất được nữa.

>>> Tham khảo thêm "Giá thức ăn cho heo thịt và kỹ thuật nuôi để giảm chi phí"
 


Last edited by a moderator:


Back
Top