• Các chất dinh dưỡng cần bổ sung cho cây

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 17/9/16

    1. phan bon NONG VIET Học làm nông dân

      VA I TRÒ CỦA CÁC CH ẤT DINH DƯỠNG
      CẦN TH IẾT CH O CÂY TRỒNG

      1. Các chất dinh dưỡng

      Cây trồng luôn cần thức ăn cho sự sinh trưởng và
      phát triển. Cây trồng sinh trưởng và phát triển được là
      nhờ hút chất khoáng từ đất và phân bón, thực hiện quá
      trình quang hợp từ nước và cacbonic dưới tác động
      của ánh sáng mặt trời. Những chất dinh dưỡng cần
      thiết cho cây trồng được chia thành ba nhóm như sau:
      ▪ Dinh dưỡng đa lượng
      hoặc dinh dưỡng chính
      : Gồm
      các chất thực vật cần một
      lượng lớn để phát triển, nhóm
      này có 3 nguyên tố Đạm (N),
      Lân (P) và Kali (K).
      ▪ Dinh dưỡng trung
      lượng
      : Thực vật cần một lượng vừa phải, nhóm này
      ▪ Dinh dưỡng vi lượng: Gồm những nguyên tố thực
      vật cần một lượng nhỏ, nhóm này gồm Sắt (Fe), Đồng
      (Cu), Măng gan (Mn), Bor (B), Molypden (Mo), Clo
      (Cl)…
      2. Vai trò của các nguyên tố dinh dưỡng
      Nhóm đa lượng: Đây là nhóm các chất dinh
      dưỡng thiết yếu mà cây trồng cần nhiều bao gồm: đạm
      (N), lân (P), kali (K).
      Đạm (Ni tơ-N):
      Đạm là hợp phần quan trọng của chất hữu cơ cấu
      tạo nên diệp lục tố, nguyên sinh chất, axít nucleic,
      protein; thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của các mô
      sống. Đạm cải thiện chất lượng của rau ăn quả, hạt
      ngũ cốc. Đạm góp phần quyết định đến
      gồm Canxi (Ca), Magiê (Mg), Lưu huỳnh (S) và Silic
      Lân (Phosphorus-P):
      Phân Supe lân Phân DAP
      Nguồn lân chủ yếu là DAP; MAP; TSP; NPK,
      lân nung chảy, supephosphat đơn, supephosphat kép,
      supe phosphat giàu, canxi phosphat
      Lân là trung tâm trong quá trình trao đổi năng
      lượng và protein của cây.
      Lân có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình
      thành và vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây,
      lân kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện
      để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác. Lân
      tham gia vào thành phần của axít Nuclêic và màng tế
      bào, tạo thành ATP là vật chất mang và tải năng lượng.
      Lân thường chiếm từ 1-14% trọng lượng chất khô của
      cây. Khi thiếu lân thì phần già biểu hiện trước và dẫn
      tới tích luỹ đạm dạng Nitrat gây trở ngại cho việc tồng
      hợp prôtêin. Cành, lá, rễ sinh trưởng chậm, cây thấp
      bé, lá có màu tím hoặc tím đỏ ảnh hưởng đến tổng
      hợp chất bột, hoa nở khó. Bón đủ lân cây ra nụ và ra
      hoa sớm hơn.
      Thiếu lân cây ngừng tăng trưởng hay tăng trưởng
      yếu nhưng lá vẫn xanh nhiều hơn vàng. Hoa hồng
      thiếu lân thường xuất hiện những vệt tím thẫm dưới
      lá làm lá rụng sớm, khi đó cây sẽ yếu và ngừng tăng
      trưởng. Bắp cải và bông cải thiếu lân thường có những
      đốm tím trên lá.
      Supe lân và Lân nung chảy là hai dạng lân được sử
      dụng rộng rãi nhất. Những dạng lân tan tốt trong nước
      gồm DAP (di-ammonium phosphate) MPA (monoammonium
      phosphate), Kali phosphat. Bột xương
      cung cấp lân nhưng đó là dạng lân chậm tan. Phân gia
      cầm chứa lượng lân hợp l
      Kali (Potassium-K):ý.
      Kali không thực sự là thành phần cấu tạo nên mô
      thực vật nhưng cây cần được cung cấp lượng Kali lớn
      cho tất cả mọi bộ phận. Kali ảnh hưởng đến sự kiểm
      soát nước trong quá trình thoát hơi nước khỏi thực
      vật, Kali cũng hoạt động như chất xúc tác trong quá
      trình thành lập hoặc dự trữ tinh bột, protein...
      Khi ánh sáng yếu Kali có tác dụng kích thích
      quang hợp, tăng sức đề kháng cho cây.
      Cần lưu ý rằng Kali dễ tan, dễ rửa trôi trong thời
      gian mưa nhiều và ngập nước, vì thế ở những vùng
      nhiệt đới với lượng mưa cao người ta thường bón
      nhiều Kali.
      Kali không thực sự là thành phần cấu tạo nên mô
      thực vật nhưng cây cần được cung cấp lượng Kali lớn
      cho tất cả mọi bộ phận. Kali ảnh hưởng đến sự kiểm
      soát nước trong quá trình thoát hơi nước khỏi thực
      vật, Kali cũng hoạt động như chất xúc tác trong quá
      trình thành lập hoặc dự trữ tinh bột, protein...
      Khi ánh sáng yếu Kali có tác dụng kích thích
      quang hợp, tăng sức đề kháng cho cây.
      Cần lưu ý rằng Kali dễ tan, dễ rửa trôi trong thời
      gian mưa nhiều và ngập nước, vì thế ở những vùng
      nhiệt đới với lượng mưa cao người ta thường bón
      nhiều Kali.
      Lưu huỳnh (S)
      Lưu huỳnh tham gia vào quá trình hình thành
      prôtêin. Lưu huỳnh là thành phần của một số axít amin
      cũng như aminoaxit liên quan đến hoạt động trao đổi
      chất của vitamin và các Coenzim A giúp cho cấu trúc
      protein được vững chắc. Lưu huỳnh phổ biến là các
      Sunphat như: Sunphat amôn (SA), Kali sunphat.
      Canxi(Ca)
      Triệu chứng thiếu Canxi
      trên cây đậu
      Triệu chứng thiếu Canxi
      trên cây cà chua
      Triệu chứng thiếu Canxi
      trên cây bắp cải
      Triệu chứng thiếu Canxi
      trên cây cà rốt
      Vôi (Canxi-Ca):
      Vôi hay vôi tôi tên có công thức hóa học Ca(OH)2
      (vôi hay vôi tôi) là chất được tạo thành từ CaO (vôi
      nung hay vôi sống) hòa vào nước. Ngoài ra còn ở dạng
      Dolomite (hỗn hợp muối CaCO3 và MgCO3) hay còn
      gọi là vôi xám/nông nghiệp hay vôi dolomit.
      Chất Canxi (Ca) chiếm phần lớn trong cấu tạo
      vách tế bào thực vật. Canxi chủ yếu tham gia vào sự
      tạo thành vách tế bào và hoạt chất của nhiều loại men,
      có tác dụng rất quan trọng tới việc duy trì công năng
      của màng tế bào. Canxi có tác dụng đặc biệt trong
      việc duy trì cân bằng của môi trường bên ngoài, tăng
      cường sự nở hoa và tăng độ bền của hoa.
      Magiê (Magnesium-Mg):
      Magiê là thành phần cấu tạo của diệp lục tố, có
      vai trò quan trọng trong quang hợp. Là hoạt chất của
      hệ enzim gắn liền với sự chuyển hóa hydratcarbon và
      tổng hợp axit nucleic. Magiê thúc đẩy hấp thu và vận
      chuyển lân giúp đường vận chuyển dễ dàng, thuận lợi
      hơn trong cây.
      Thông thường bổ sung Mg dưới dạng phun qua
      lá Magiê nitrat (Mg(NO3)2) hoặc Magiê sunphat
      (MgSO4.7H2O) hoặc bón các loại NPK bổ sung trung
      vi lượng. Bón dolomite (CaCO3+MgCO3) cũng có thể
      cung cấp Mg nhưng MgCO3 chậm tan trong nước, tan
      tốt hơn trong đất có pH thấp (môi trường axit) nên cần
      có thời gian cây mới hấp thu.
      Silic (Silic-Si):
      - Silic giúp cho lá mọc vươn thẳng, tạo điều kiện
      cho cây hấp thu ánh sáng tốt hơn, tăng khả năng
      quang hợp, tăng hiệu lực phân nitơ. Tác dụng tương
      hỗ giữa silic với phốtpho giúp cây hấp thu dinh
      dưỡng tốt hơn, cây tăng trưởng nhanh làm pha loãng
      nồng độ sắt, nhôm trong cây do đó làm tăng khả
      năng chịu thời tiết khắc nghiệt
      Nhóm vi lượng: Chất dinh dưỡng vi lượng là
      các chất bao gồm bo (B), côban (Co), đồng (Cu),
      sắt (Fe), mangan (Mn), molipđen (Mo), kẽm (Zn) ở
      dạng cây trồng có thể dễ dàng hấp thu được.
      Thông thường bổ sung/ cung cấp vi lượng cho
      cây dưới dạng muối khoáng như muối sunphat của
      kẽm, đồng, mangan. Bổ sung B dưới dạng borate
      như muối Natri borax (Na2B4O7.(5-7)H2O); Bổ
      sung Mo dạng amoni Molypdate ((NH4)2MoO4)
      hoặc các dạng chelate - vi lượng. Gần đây, các
      nhóm phân bón thế hệ mới dưới dạng chelate hữu
      cơ vi lượng, kể cả trung lượng ở kích thước phân tử
      hay nano cũng được phát triển và thương mại hóa
      như gluconate của vi lượng (kẽm gluconate, Magiegluconate,
      Đồng-gluconate...) hay phức hợp của
      các axit amin với vi lượng.
      Kẽm (Zinc-Zn):
      Kẽm (Zn) là thành phần của men carboxylase kích
      thích sự giải phóng CO2 trong diệp lục, kích thích
      quang hợp. Kẽm có liên quan đến sự hình thành kích
      tố sinh trưởng. Kẽm tham gia vào tổng hợp protein và
      trong sự hình thành hạt và thúc đẩy tăng trưởng
      ống chịu phèn cho cây.

       
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...