• Các giải pháp đề phòng bệnh tôm trong mùa mưa (tôm sú)

  Thảo luận trong 'Nuôi Tôm' , 25/9/07

  1. Guest Guest

   Nuôi tôm trong mưa sẽ gặp rất nhiều trở ngại vì môi trường thay đổi mà người nuôi chưa chủ động khống chế được. Do đó để hạn chế các rủi ro nên cần có biện pháp phòng bệnh  kịp thời. Các biện pháp sau đây sẽ giúp người nuôi giải quyết được các rủi ro không đáng có.
   1/ CHUẨN BỊ TRONG KHU VỰC ĐẤT PHÈN:    Nếu ao đã phơi khô một thời gian dài trong mùa nắng vừa qua, thì lúc mưa xuống sẽ bị xì phèn nhiều ở đáy ao và bờ ao.
       * Cách xử lý:
       Trước khi dùng vôi hoặc chuẩn bị ao nên rữa ao bằng vôi nung (CaO) 20-30kg/1600m<sup>2</sup> ít nhất 1 lần tốt nhất nên rửa ao từ 2-3 lần. Phải kiểm tra PH nước (nên cao hơn 7) và sau đó từ từ nâng độ PH lên 7,2 đến 7,8.
       2/ ĐỘ MẶN:
       Ở mỗi khu vực nuôi khác nhau sẽ có độ mặn nước khác nhau do đó việc quan trọng là người nuôi phải kiểm tra độ mặn trong nước chính xác báo với trại sản xuất giống để điều chỉnh độ mặn tương đương nhau ở 2 môi trường nuôi. Chú ý độ mặn ở 2 môi trường nuôi không chênh lệch quá 5ppt để giảm sốc và tăng tỷ lệ sống của tôm.
       3/ DIỆT TẠP TRƯỚC KHI THẢ GIỐNG:
        Thời gian chuẩn bị nước lâu quá nên trước khi thả giống phải kiểm tra xem trong ao có các loài cá tạp, tôm đất, tép hay không. Nếu có phải diệt trước khi thả giống bằng thuốc diệt cá Saponin Bò cạp hoặc rùa vàng hoặc thay nước mới. Nếu không tỷ lệ sống của tôm giảm đi rất nhiều và tôm rất dễ bị nhiễm bệnh từ các sinh vật đó.
       4/ KHI TRỜI MƯA LÚC ĐANG THẢ GIỐNG:
       Bình thường trời hay mưa vào buổi chiều hay buổi tối do đó nên thả giống vào buổi sáng sẽ an toàn hơn đặc biệt là khu đất có phèn nhiều.
       Ví dụ: Khi đang thả tôm mà có mưa xuống tôm giống dễ bị sốc do phèn và môi trường, giống yếu và sẽ chết.
       * Cách xử lý: 
       Dùng vôi CaCO<sub>3</sub>, SUPER CANXIMAX (CaCO<sub>3</sub> 98,5%) rải trên bờ liên tục và sau khi mưa rải CaCO<sub>3</sub>, SUPER CANXIMAX hoà tan với nước (chú ý nên đo độ PH trong ao trước khi dùng).
       5/ HIỆN TƯỢNG TÔM BỊ NỔI ĐẦU:
       Sau khi mưa tôm thường bị nổi đầu ở khu vực đất phèn nhiều và ao cũ hoặc ao có độ sâu thấp ít thay nước. Khi mưa lượng phèn trên bờ sẽ theo nước mưa chảy vào ao sẽ làm cho PH nước trong ao thấp dẫn đến H<sub>2</sub>S ở đáy ao có độc tố tăng lên làm cho tôm nổi đầu lên mặt nước. 
       * Cách xử lý:
       Để khắc phục hiện tượng này nên thay nước đáy ao cùng lúc dùng vôi SUPER CANXIMAX rải đều khắp ao để tăng PH trong trong nước cao hơn 7,5, sau đó phải giảm lượng thức ăn xuống.
       6/ HIỆN TƯỢNG NƯỚC TRONG:
       Sau khi mưa xuống nước ở khu vực đất phèn cát bị trong do khi mưa sự thay đổi môi trường nước diễn ra quá nhanh (tảo trong ao chết đột ngột).
       * Cách xử lý:
       Nên thay nước cũ thêm nước mới vào hoặc dùng DOLOMITE, hoặc SUPER DOLOMITE (20-30kg/1600m<sup>2</sup>) + bón phân 2 ngày 1 lần trong vòng 50 ngày đầu nếu không lên màu thì dùng màu giả.
       7/ TÔM NỔI ĐẦU SAU KHI THAY NƯỚC:
       Thường gặp ở khu vực gần sông hoặc khu vực ven sông do khi mưa (những cơn mưa đầu mùa) nước mưa sẽ rữa đất phèn, mang theo phèn và các chất dơ bẩn... có trong sông trong mùa nắng vừa qua vào đầm nuôi tôm. Do vậy việc thay nước nhiều trong các ngày mưa đầu mùa rất nguy hiểm  tốt nhất là ngưng thay nước khoảng 1-2 ngày đầu sau khi mưa và cũng không nên thay nước vào lúc triều lên (vì lúc này nước dơ).
       * Cách xử lý:
       Trước khi thay nước nên cấp nước vào trước ngày thay nước để tôm không bị căng thẳng khi phải chịu sự thay đổi về môi trường nước một cách đột ngột. Phải kiểm tra chất lượng nước sông trước khi cấp vào ao nuôi bằng cách bắt khoảng 5-10 con tôm thử với nước sông  vài lần trước khi cấp nước vào ao nuôi.
       8/ CÁC CHẤT HỮU CƠ, LƠ LỮNG, BỤI ĐẤT:
       Ở các khu vực đất cát hoặc đất cát pha thịt sau những cơn mưa lớn sẽ xuất hiện các chất lơ lững, bụi đất ở trong nước và trên mặt nước.
      *Cách xử lý:
       Nên thay nước nhiều và dùng vôi CaCO<sub>3</sub> , hoặc SUPER CAXIMAX từ 10 đến 20kg/1000m<sup>2</sup>/ngày, nâng cao mực nước lên và tắt máy đạp nước (nếu có) trong buổi chiều. Nếu không hết dùng THIO 5000 với liều lượng 2-4 lít/1000<sup>2</sup>, ASAHI ZEALITE với liều lượng 150- 200kg/ha (sử dụng 1 lần).
       Chú ý: Khi gặp hiện tượng này tôm sẽ giảm ăn vì vậy phải giảm lượng thức ăn từ 20-50%.
       9. HIỆN TƯỢNG TÔM KHÔNG BỊ LỘT VỎ ĐƯỢC:
       Khi tôm không lột vỏ được ở khu vực đất phèn và những nơi có độ cứng thấp do các chất khoáng trong nước sông không cân bằng tôm sẽ yếu, khó lột vỏ và không ăn được thức ăn.
       * Cách xử lý:
       Cách xử lý dùng Dolomite 20-30kg/1600m<sup>2</sup> từ 1-2 lần trong vòng 50 ngày đầu sẽ tránh được hiện tượng này. Kết hợp dùng Mutan-P + Mineral với liều lượng 5-10gr/kg thức ăn sử dụng liên tục trong 7 ngày.
       * Chú ý: Trên đây là những vấn đề thường xảy ra khi nuôi tôm vào mùa mưa (ngoài ra còn có các yếu tố khác như nguồn nước, đất đai...). Điều quan trọng nhất là người quản lý phải theo dõi liên tục (chất lượng nước, sức khoẻ tôm) khi xảy ra sự cố để có biện pháp xử lý nhanh kịp thời sẽ giảm được hiện tượng tôm chết vào mùa mưa, đem lại hiệu quả cao cho việc nuôi tôm.
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...