Ở Việt Nam hiện nay hầu hết mọi người chăn nuôi heo nhưng vẫn theo hình thức chăn nuôi truyền thống, không có tính chuyên nghiệp dẫn đến hiệu quả thấp.Trong khi nhu cầu của xã hội ngày càng tăng lên, do vậy muốn chăn nuôi được thành công chúng ta phải nắm bắt các kỹ thuật và phương pháp chăn nuôi tiên tiến và làm đồng bộ. <body style=\"visibility: visible;\">Có 5 yếu tố chính dẫn đến thành công:
1. Con giống: Có năng suất và chất lượng cao.
- Heo đực: Bụng thon, gọn, chân sau thẳng, cứng. Trọng lượng từ 80kg trở lên. Tinh hoàn to đều, treo không quá cao hoặc quá thấp, da tinh hoàn trơn bóng, không nhăn nheo.
- Heo hậu bị: Bụng tròn, gọn, mông nở, mình thon. Để khai thác hậu bị nên chọn hậu bị từ 8 tháng trở lên, trọng lượng đạt 120kg trở lên, nhưng không quá béo hay quá gầy. Có số vú từ 12-16 vú, các vú to đều, khoảng cách các hàng vú đều nhau, nên chọn hậu bị có hàng vú từ 1 tầng đến 2 tầng. Âm môn hình quả đào, to, mẩy... Xu hướng chăn nuôi hiện nay thường chọn các giống nái siêu như: Heo Yorkshire, heo Landrace, heo Duroc...
2. Thức ăn:
Trong chăn nuôi thức ăn chiếm tới 63-67% giá thành sản phẩm chăn nuôi, do đó chọn loại thức ăn phù hợp là rất quan trọng. Nên chọn các nhà cung cấp thức ăn có danh tiếng như: CP, Cargill, Greenfeed, ANT, Lái thiêu, Master, Con cò...
3.Chuồng trại:
Đây là vấn đề mà hầu hết những người chăn nuôi hiện nay ở nước ta còn thể hiện sự yếu kém của mình, có thể do điều kiện kinh tế chưa cho phép nên chuồng trại chủ yếu là chuồng hở với điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.Do vậy cần tham khảo nhiều mô hình trang trại khác nhau để có thể chọn được mô hình phù hợp với điều kiện của mình. Đa số hiện nay đều theo mô hình nửa kín nửa hở. Cần chú ý các điểm sau:
Bầu tiểu không khí trong chuồng nuôi.
Vệ sinh trong chuồng trại.
Khu vực xung quanh chuồng trại....
4.Phòng trừ dịch bệnh: bằng qui trình Vaccine và qui trình thuốc kháng sinh. Về hai qui trình này tùy thuộc và áp lực của từng trại và từng vùng khác nhau để mình áp dụng cho phù hợp.
5. Quản lý chăm sóc: Xây dựng hệ thống báo cáo, kế toán, kiểm tra, kiểm soát thật chặt chẽ và chính xác. Bao gồm một số yếu tố như: Nhiệt độ, nước uống, mật độ chăn nuôi, các khu nuôi khác nhau...
1. Con giống: Có năng suất và chất lượng cao.
- Heo đực: Bụng thon, gọn, chân sau thẳng, cứng. Trọng lượng từ 80kg trở lên. Tinh hoàn to đều, treo không quá cao hoặc quá thấp, da tinh hoàn trơn bóng, không nhăn nheo.
- Heo hậu bị: Bụng tròn, gọn, mông nở, mình thon. Để khai thác hậu bị nên chọn hậu bị từ 8 tháng trở lên, trọng lượng đạt 120kg trở lên, nhưng không quá béo hay quá gầy. Có số vú từ 12-16 vú, các vú to đều, khoảng cách các hàng vú đều nhau, nên chọn hậu bị có hàng vú từ 1 tầng đến 2 tầng. Âm môn hình quả đào, to, mẩy... Xu hướng chăn nuôi hiện nay thường chọn các giống nái siêu như: Heo Yorkshire, heo Landrace, heo Duroc...
2. Thức ăn:
Trong chăn nuôi thức ăn chiếm tới 63-67% giá thành sản phẩm chăn nuôi, do đó chọn loại thức ăn phù hợp là rất quan trọng. Nên chọn các nhà cung cấp thức ăn có danh tiếng như: CP, Cargill, Greenfeed, ANT, Lái thiêu, Master, Con cò...
3.Chuồng trại:
Đây là vấn đề mà hầu hết những người chăn nuôi hiện nay ở nước ta còn thể hiện sự yếu kém của mình, có thể do điều kiện kinh tế chưa cho phép nên chuồng trại chủ yếu là chuồng hở với điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.Do vậy cần tham khảo nhiều mô hình trang trại khác nhau để có thể chọn được mô hình phù hợp với điều kiện của mình. Đa số hiện nay đều theo mô hình nửa kín nửa hở. Cần chú ý các điểm sau:
Bầu tiểu không khí trong chuồng nuôi.
Vệ sinh trong chuồng trại.
Khu vực xung quanh chuồng trại....
4.Phòng trừ dịch bệnh: bằng qui trình Vaccine và qui trình thuốc kháng sinh. Về hai qui trình này tùy thuộc và áp lực của từng trại và từng vùng khác nhau để mình áp dụng cho phù hợp.
5. Quản lý chăm sóc: Xây dựng hệ thống báo cáo, kế toán, kiểm tra, kiểm soát thật chặt chẽ và chính xác. Bao gồm một số yếu tố như: Nhiệt độ, nước uống, mật độ chăn nuôi, các khu nuôi khác nhau...
Last edited: