như tiêu đề,em đang muốn tìm hiểu kỹ thuật lột da và thuộc da thỏ,có bác nào biết chỉ em dùm :unsure::unsure::unsure:
câu trả lời hay,ko có lỗ vốn mà huề tiền!!!!!!po tay.com.canhTôi biết kỹ thuật lột da Thỏ, nhưng không biết thuộc da.
Bác cho cháu xin kỹ thuật lột da thỏ cũng đượcTôi biết kỹ thuật lột da Thỏ, nhưng không biết thuộc da.
Bác cho cháu xin kỹ thuật lột da thỏ cũng được
Lột da thỏ cũng như lột da trâu bò, cần một con dao bầu.
Đó là con dao nhà nghề của thợ da, lưỡi bầu, mũi nhọn.
*
Phải mổ da theo đường trục từ cằm qua cổ, bụng, xuống đến
lỗ đít, rồi đến chót đuôi. Từ giữa 2 chân trước cũng mổ
một đường đến mỗi bàn chân, và từ giữa 2 chân sau cũng
mổ một đường đến mỗi bàn chân sau.
*
Từ những con đường trục đó mà lột da, nhưng không lột da
2 tai, mà cắt tai, làm ra 2 lỗ thủng lớn. Lật thỏ sang
một bên để lột da một bên trước, rồi lật lại lột da nốt
nửa bên kia, đến sống lưng thì lột xong. Lột da 4 chân
thì cũng từ vết mổ mà lột đi. 4 bàn chân cũng cắt bỏ như
2 tai, không lột da bàn chân, nhưng cũng có thể lột. Các
ngón chân thì chặt hết, không lột da. Lột da 4 chân
trưóc xong rồi mới lột da thân sau.
*
Kỹ thuật lột da thì một tay cầm miếng da mà kéo da banh
ra khỏi lớp thịt và mỡ bên dưới. Giữa da và thịt có một
lớp nhiều màng mỏng màu trắng. Tay kia cầm dao khía mũi
dao nhọn vào khe giữa da và thịt hay mỡ mà rạch. Tuỳ theo
lực kéo da banh ra, và đường dao mạnh, dài, chính xác, mà
lột da nhanh chóng hay chậm rề. Làm nhiều thì quen.
*
Sau khi lột xong, trải da trên nền xi măng, đá, hay gỗ
phẳng, mặt ngoài có lông xuống dưới, mặt có lớp nhiều màng
mỏng bây nhày màu trắng lên trên. Lấy cái dằm cùn mà dũi
trên mặt da để cạo cái lớp nhày đố đi, chỉ còn lớp da thôi.
Dằm là đồ nhà nông làm cỏ, có hình như bàn tay, lưỡi ở đầu
ngón tay, thẳng và vuông góc với cán. Lưỡi phải cùn, thì
dũi lớp mỡ nhày không chọc thủng da. Công việc này khá nặng
nhọc, và khi dầm đùn lớp mỡ thành những miếng, những cuộn
nhỏ như ngón tay, thì một tay cầm miếng đó nhấc lên, tay kia
cầm dao lột da mà khía bỏ nó khỏi tấm da.
*
Sau đó thì xát muối, hay phèn chua, hay vôi ăn trầu, tôi
không rõ, vì tôi từng làm rồi, nhưng không thuộc da được.
Rồi đem ra phơi nắng, mặt lông xuống dưới, y như đã làm bằng
dầm cùn. Khi phơi khô rang, thì xong, và bộ da cứng quèo, là
một tấm cứng phẳng. Xếp chồng nhiều bộ da lông lên nhau, mặt
lông xuống dưới, bó lại, rồi đưa đi thuộc.
*
Anh Dũng àh, em chưa thể hình dung ra việc bắt một con Thỏ trong chuồng mình nuôi, rồi lột da nó (nếu mua ở chợ về thì không vấn đề gì). Mà còn món tiết canh nữa, hay lắm hả anh???Câu hỏi này mới hay.