• cách mổ heo?

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 26/12/12

    1. emtapchannuoi Nhà nông nghiệp dư

      e(cháu) xin chào cô bác a/chị bạn..tình hình là e cháu đang tính tự mổ heo để bán mà chưa biết gì hết,thực sự e(cháu) mổ gà còn ko chết nữa,ko biết mổ heo thế nào đây..^^!chính vì thế nên e(cháu) mạo muội lập top này kính mong các bác nào đã và đang có kinh nghiệm trong vấn đề này chỉ giùm e(cháu) cách mổ heo vs ạh..thực sự e(cháu) chưa biết j nhưng muốn tập tành nghề này..:D..cảm ơn các cô bác a/chị bạn nhiều ạh..
       
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Mổ Heo cần một con dao chọc tiết, lưỡi dài 2 gang tay,
      rộng bản 15 centimet, lưỡi cong hơn sống, mũi nhọn.
      *
      Đặt heo nằm ngửa lên một mặt phẳng đầu dốc xuống 30 độ.
      Một người giữ heo, không nên ghì chặt làm nó sợ, mà nhẹ
      nhàng giữ nó cho khỏi nghiêng qua nghiêng lại. Một người
      cầm dao, tay kia vuốt hầu, rồi đè nhẹ mõm nó xuống. Tay
      cầm dao thọc vào chính giữa cổ, đưa lưỡi dao ngập hết vào
      hơi lách sang trái một chút. Mũi dao vừa vặn cắt đứt động
      mạch trái, là mạch máu lớn nhất của động vật máu nóng.
      Hơi nghiêng con heo sang một bên và đè lưỡi dao sang bên
      đó, nơi có đặt chậu hứng tiết. Cũng đôi lúc gạt má dao
      sang bên nọ bên kia, cho máu khỏi đọng trong cổ. Đợi chừng
      1 phút, máu chảy ra hết, con heo ngất đi, thì hơi rút mũi
      dao ra, rồi chọc thẳng chính giữa, trúng tim cho máu trong
      tim ra hết, và khi tim bị vỡ thì heo cũng chết luôn.
      *
      Đặt heo nằm lên ván rộng, độ dốc 15-20 độ để người ngồi
      cạo lông khỏi té ngã, và nước nóng chảy xuống nồi đang đun.
      Một hay vài người cùng cạo một con heo cũng được, xài con
      dao như trên, nhưng không nên sắc. Nhiệt độ nước chừng 3
      sôi 2 lạnh, tóm lại người thường sờ tay vào thì thấy nóng
      rát, nhưng không bỏng, còn người làm lông heo quen, thì
      thấy ấm. Nước nóng quá khó cạo lông, vì da heo sẽ bị chín
      giữ chặt lông lại. Cạo lông rất dễ, nhất là những mảng da
      rộng, chỉ quét lưỡi dao qua, là trắng nõn ngay. Lớp da mỏng
      tang như lụa màu đen bên ngoài kéo theo lông làm cho việc
      cạo rất dễ. Dưới lớp da lụa đó, là da thật, trắng nõn, và
      chắc nịch, chứ không dễ rách như lớp da lụa. Đầu thi cạo
      khó nhất, cần giội nước nóng vài lần. Sau đó, nếu chưa
      sạch lông thì cũng thôi. Để đàn bà trẻ con nhổ lông lại sau.
      *
      Đặt heo lên nền phẳng, thường là nền nhà bê tông láng xi măng
      nhẵn thín, giội nước xà bông kỹ rồi tráng lại bằng nước
      sạch. Chỉ người mổ heo mới được bước vào khu vực này.
      Trước hết căt đầu heo, ngay sát mang tai, sau quai hàm.
      Cắt đầu càng sát thì càng lời, vì thịt đầu giá rẻ.
      Đặt heo nằm ngửa. Người mổ đứng dạng chân 2 bên con heo, mắt
      nhìn về phía cổ đã cắt đứt, một tay cầm một chân trước, tay
      cầm dao rạch từ cổ qua ngưc, qua bụng, xuống lỗ đít. Đưa dao
      đúng độ sâu, không chọc vào tim gan ruột heo, mà chỉ đứt khung
      ngực và thành bụng thôi. Tay cầm cuống họng, gồm khí quản và
      thực quản, lột lên. Khi lột đến cơ hoành, đáy khoang ngực,
      thì tay cầm dao đưa mũi dao cắt một vòng đứt cơ hoành. Sau đó
      thì lôi hết dạ dày, gan và ruột ra, đặt trên nền nhà. Cầm khúc
      ruột già gần đít để tay cầm dao cắt vòng quanh lỗ đít, đuôi,
      rồi chặt đứt xương sống đuôi. Bộ lòng và đuôi dính liền một
      cụm, tách khỏi phần thịt heo. Bộ đó để đàn bà, người già làm.
      Con heo còn lại chỉ còn thịt. Một tay cầm chân trước, tay
      cầm dao nhọn, chém mũi dao vào gần chính giữa xương sống, mỗi
      nhát chém đi được vài centimet chẻ đôi xương sống ra, hở tuỷ
      bên trong nhưng không chém vào tuỷ. Rạch mũi dao cắt đứt thịt
      và da lưng heo nơi đã chém bổ xuơng sống. Tiếp tục chém bổ
      xương sống và cắt thịt da lưng cho đến khấu đuôi nơi đã cắt
      đứt đuôi, thì con heo bị chia làm 2 mảnh phải trái. Tay cầm
      tuỷ con heo nơi cổ, và lột tuỷ ra khỏi xuơng sống, cho vào
      một cái bát (chén) tô. Móc 2 nửa con heo lên cao, vừa tầm mặt
      người, đợi thú y đến đóng dấu. Có thể bán mỗi nửa heo ngay,
      cũng có thể cắt ra đùi sau, vai trước, và sườn rồi bán. Thông
      thường thì mổ heo bán ngay 2 nửa cho người mua về tuỳ ý cắt.
      *
      Bạn cần hỏi thêm, tôi sẽ trả lời thêm.
      *
       
      1 person likes this.
    3. emtapchannuoi

      emtapchannuoi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      10
      Đã được thích:
      2
      Nghề nghiệp:
      farmer
      cháu cảm ơn bác amytran nhiều ạh..mà bác ơi,ngoài cách chọc tiết như vậy thỳ còn có cách nào để con heo chết nhẹ nhàng không ạh?thực ra cháu còn nhỏ tuổi mà việc giết mổ xat sinh thế này cũng ghê..^^!bác có cách nào cho nó chết nhẹ nhàng chỉ giúp cháu vơi ạh..tks bác nhiều..
       
    4. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Cho nó ăn cám nầu với một cục thuốc phiện bằng hạt đỗ
      thì nó chết rất êm ái vào giấc mơ.
      Có điều không chọc tiết được, thì mổ thịt, người ta chê
      là lợn chết bệnh, bán được nửa tiền.
      *
      Bạn ơi, nhân đạo kiểu đó là giả dối, lừa chính mình.
      Đã tử hình thì bắn, chém, điện giật, thuốc độc đều
      chết cả. Thọc tiết thì heo chỉ đau mấy giây thôi,
      mà cái đau đó không bằng bị thương ở da, vì những
      vết thương chí mạng thường không đau.
      *
      Muốn nhân đạo, bạn mua tất cả các con heo người ta
      sắp chọc tiết, mang về chăm sóc chúng cho đến khi
      chúng hết đời, chết già trong trại dưỡng lão heo
      của bạn.
      *
      Nhân đạo kiểu cổ như tôi, thì khi chọc tiết, đọc cho
      nó một bài kinh, cầu cho nó hoá kiếp làm một cây cỏ
      trên đỉnh núi cao, không con vật nào gặm được, mặc
      dù ở đó thì nóng quá, lạnh quá, cằn quá. Nếu cầu cho
      nó làm người, thi nó than "đời là bể khổ."
      *
       
      1 person likes this.
    5. hai vuong

      hai vuong Guest

      len mang xem nguoi ta mổ lợn mà học video đàng hoàng
       
    6. thanglonsach

      thanglonsach Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      199
      Đã được thích:
      50
      Nghề nghiệp:
      nongdan
      tốt nhất thuê ngườimổ vài con để học kinh nghiệm .hoặc giao lưu với người mổ chuyên nghiệp làm hộ người ta mà học nghề
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...