• Dismiss Notice

    Cách phòng tránh sự đổi màu nước ở ao mới đào

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 1/7/09

    1. Guest Guest

      Nguyên nhân có thể là ao được đào trên vùng đất có phèn tiềm tàng và phơi khô ao quá lâu hoặc không được tháo rửa đúng mức. Sự thay đổi màu nước có lẽ do sự hiện diện của các hợp chất của sắt rò rỉ ra từ đất.

      Cần phải quan sát tôm để phát hiện xem tôm có bơi cặp bờ ao hay nổi trên mặt nước không. Tuy nhiên rất khó xác định tỷ lệ sống của tôm trong giai đoạn này một cách chính xác. Có thể sử dụng sàng ăn để xem tôm còn sống hay không. Nếu vẫn còn thấy tôm và pH chưa xuống thấp hơn 7 độ thì nên cố gắng xử lý.

      Phải đo pH để biết cần sử dụng loại vôi nào cho thích hợp (pH < 7 dùng vôi tôi, pH > 7.5 thì dùng vôi nông nghiệp). Nước ao có thể có màu vàng cam nhưng pH phải ở mức chấp nhận được. Nên bón vôi hàng ngày sau khi thay khoảng 20% thể tích nước ao.

      Nếu có thể nên tháo nước ở tầng đáy của ao. Nên khống chế sự thẩm lậu nước từ các nơi khác bằng cách rải vôi ở bờ ao chẳng hạn. Khi khống chế được pH thì có thể thả giống lại và kích thích phiêu sinh vật phát triển. Một tháng sau khi thả nuôi có thể ước lượng tỷ lệ sống và quyết định có nên thả tôm giống thêm vào hay nên xử lý bỏ ao tôm.

      Vụ nuôi tới, ao cần phải tháo rửa và cấp nước mới ngay đồng thời bón vôi để đạt pH thích hợp.











      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...