Cách Sấy Khô và Bảo Quản Trùn Quế

  • Thread starter Nguyen Van Sang
  • Ngày gửi
Việc sấy khô trùn hoàn toàn không khó, nhưng nếu chúng ta không làm tốt thì sản phẩm có được không đạt theo yêu cầu hoặc bảo quản sẽ không được lâu. Do đó cần phải chú ý kỹ các kỹ thuật sấy như sau để đạt chất lượng cao nhất có thể.

Cách Sấy Khô & Bảo Quản Trùn Quế Thủ Công

Sau khi bà con thu hoạch trùn làm sạch phân xong bằng cách đem trùn đi rửa nhiều lần trong nước để trong ruột trùn sạch sẽ, rồi dùng cám gạo (loại cám có được từ xay lúa) tỷ lệ 1/3 nghĩa là cứ 3kg trùn cho vào 1kg cám, bà con lắc đều và trộn lên cho cám tẩm đều quanh trùn (có thể dùng bột bắp, bột gạo….cũng được). Sau khoảng 5 phút trùn sẽ chết, lúc này bà con có thể dùng sàng nhỏ để tách trùn ra hoặc để nguyên cám đem phơi cũng được (Nếu phơi chung với cám thì sẽ không bảo quản được lâu). (Lấy phần cám sau khi tách được trộn với thức ăn cho những chú heo, bò hoặc gà, vịt thường bị bệnh hoặc yếu ăn, chỉ sau một thời gian ngắn khả năng kháng bệnh của chúng sẽ thể hiện rõ rệt).

Sau khi phơi nắng được 2 ngày thì xác trùn đã khô (có thể bỏ trực tiếp trong chảo, để lên bếp than và đảo đều nếu trời nắng không tốt). Trùn khô có màu nâu sẫm và có mùi thơm đặc trưng, đem xay thành bột và bảo quản nơi khô, ráo. Trùn sấy khô có thể để lâu không bị mất mùi hoặc hư hỏng.


Thành phần có trong trùn sấy khô thủ công

§ Chất béo: 2,8% Đạm: 62% – 71,5%

§ Chất xơ: 3,3%

§ Calcium : 0,88%

§ P: 0,54%

Trên đây là thành phần chất có được trong trùn sấy khô, với tất cả thành phần các Acid-amin và các khoáng chất như đạm, chất xơ, calcium rất có lợi cho sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm, như vậy bà con ta có thể tin chắc rằng việc nuôi trùn quế là ta tự tạo ra nhà máy chế tạo đạm tại gia từ chính nguồn chất thải do đàn gia súc, gia cầm tạo ra.

Với mật độ cho ăn dặm (1 – 2 lần/ tuần, 10g/ con/ lần) trong nguồn thực phẩm hàng ngày hoặc trộn liên tục với thức ăn hàng ngày trong vài ngày đối với đàn gia súc, gia cầm bị bệnh quả là một liều thuốc bổ, giúp vật bệnh mau chóng hồi phục, ăn ngon, hấp thụ tốt.

Theo kinh nghiệm từ một số ứng dụng ở các trại chăn nuôi thì đối với heo thịt nếu cho ăn dặm trùn liên tục trong quá trình nuôi sẽ giảm thời gian nuôi xuống còn 80 ngày thay vì 90 hoặc 100 ngày, đối với vịt cũng vậy. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm có được rất tốt, thịt săn, chắc, ít mỡ..giá thành cao.
 


Last edited by a moderator:


Back
Top