• Cách thả cá giống đạt tỷ lệ sống cao

  Thảo luận trong 'Tin thủy sản' , 7/10/14

  1. LongAnQueToi Nông dân nghèo

   Thời vụ thả cá tốt nhất là tháng 3 - 4 hàng năm. Nên mua giống cá ở những cơ sở sản xuất lớn có uy tín nhiều năm. Vận chuyển cá giống vào lúc trời mát.

   Cá giống mới thả bị chết do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo kỹ thuật thả cá có tỷ lệ sống cao như sau:

   Chuẩn bị ao thả: Đối với ao mới thả lần đầu, cần thay nước vài lần cho hết nước chua, bón một lớp bùn dày10 - 15cm. Rắc10 - 15kg vôi bột/100m2ao, bừa trộn đều với bùn phơi khô đến nứt chân chim sau đó cho nước ngập, ban đầu khoảng0,8 - 1,0msau khoảng1tháng cho nước ngập1,2 - 1,5m. Bón lót phân tạo màu cho nước, lượng phân bón (tính cho100m2 mặt nước) chọn một trong2loại phân sau:

   Phân chuồng hoaị mục30 - 40kghoặc phân xanh15 - 20kg. Sau khi bón phân được15 - 20ngày với phân chuồng và30 - 40ngày với phân xanh thấy nước ao có màu xanh vỏ đỗ hoặc màu mari loãng, màu nõn chuối là lúc các loại vi sinh vật làm thức ăn cho cá đã sẵn sàng, thả cá con vào được.

   Đối với ao cũ, tháo cạn nước, bắt hết cá cũ, tôn tạo lại bờ đập, cống cấp, thoát nước. Lấp kín các hang hốc nếu có, vớt bỏ bớt lầm cũ chỉ để lớp bùn đáy dầy khoảng20cm. Bón lót phân và vôi bột cho ao như ở phần trên.

   Khử trùng phòng bệnh cho cá giống: Có tác dụng loại bỏ mầm bệnh trên cơ thể cá trước khi thả bằng một trong các biện pháp sau: Tắm cho cá trong dung dịch muối ăn nồng độ2- 3%trong thời gian5 - 10phút hoặc dùng thuốc tím nồng độ0,001- 0,002%(1gamthuốc tím hoà trong50- 100 lítnước sạch) tắm trong10 -20phút hoặc dung dịch CuSO4 nồng độ0,5 - 0,7 gam/m3 nước trong20 -30phút.


   Mật độ thả cá phù hợp:Nếu thả quá dày môi trường nước thiếu oxy cá cũng không lớn được. Tuỳ vào hình thức nuôi, thả cá trong ao nước tĩnh (thả đơn một loại hay ghép nhiều loại)1 con/m2 mặt nước. Cá chép0,2 con/m2, trắm đen15 m2/con. Nuôi ghép ao nước chảy khoảng3 - 5 con/m2...   Cách thả cá giống:Thời vụ thả cá tốt nhất là tháng3 - 4hàng năm. Nên mua giống cá ở những cơ sở sản xuất lớn có uy tín nhiều năm. Vận chuyển cá giống vào lúc trời mát. Khi thả cá giống, đầu tiên bà con nên ngâm túi nilon đựng cá vào trong nước ao hồ định nuôi khoảng15-20phút, nhằm mục đích để nhiệt độ trong túi nilon bằng nhiệt độ môi trường nuôi, tạo điều kiện cho cá làm quen với môi trường sống mới, tránh hiện tượng stress làm cá bị sốc dẫn đến chết.

   Sau đó mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, để cá bơi tự nhiên ra, khi cá ra khỏi bao1/2-2/3số con mới dốc túi cho cá ra hết.

   Nếu có điều kiện, nên quây lưới mắt nhỏ vào một góc ao hồ, thả cá giống vào đó, chăm sóc chu đáo khoảng20-30ngày, bồi dưỡng cho cá giống tăng cường sức khoẻ, làm quen với môi trường sống mới, thì tỷ lệ sống của cá sẽ cao hơn.
    
   Nguyễn Ngọc ChíGà vẩy cá thích bài này.
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...