• Cách ủ gừng giống nảy mầm

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 18/2/12

    1. Xmen_sg Nhà nông nghiệp dư

      Chào các bác!
      Năm rồi em trồng thử vài bụi gừng, em bẽ củ gừng ra rồi ngâm vào thuốc trừ nấm liền, sau đó đi phơi nắng cho khô nước, sau đó đi ủ. Vậy mà khi ủ nó bị thối quá chừng luôn. Em nghỉ là do nước thấm vào củ khá nhiều nên bị thối. Em đang nghĩ ra cách khác là phải ngâm với thuốc trừ nấm trước rồi bẽ từng miếng sau. Nhưng nếu không bẽ ra thì thuốc trừ nấm có tính lưu dẫn làm sao hấp thụ vào củ gừng được.
      Mong các bác nào có kinh nghiệm hướng dẫn giúp em. Đừng nói chung chung như sách vở nhé, vì sách vở em đã đọc hết rồi.
      Xin các bác chỉ giáo!
       
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Không ngâm bất cứ thuốc gì cả thì gừng sẽ không bị thối.
      Trồng gừng cổ truyền có ngâm gì đâu mà vẫn tốt xưa nay?
      Chắc sách thì không nói điều này.
      *
       
    3. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      Bài viết:
      6.212
      Đã được thích:
      4.755
      Bạn ơi theo mình thì gừng nẩy mầm vào mùa đó bạn,vào đầu mùa mưa lúc trời nóng bức gừng, nghệ.. điều nẩy mầm hét bạn à. Còn bây giờ không biết có giống mới không, hay dùng thuốc kích nào không? Nếu không có, mà chưa đến mùa nẩy mầm, gừng ủ khó nẩy mầm và dể bị thối lắm bạn à
       
      1 person likes this.
    4. minhthaobc

      minhthaobc Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      166
      Đã được thích:
      109
      Mình mua gừng giống của yeunongdan giá 39.000 đ/kg nhưng thấy còn non, những đỉnh chóp của nó còn thấy màu trắng trắng chứ không thấy già chút nào. Vậy có cách nào ngủ ngay bây giờ mà cho nó nẩy mầm tốt không?
       
    5. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      Bài viết:
      6.212
      Đã được thích:
      4.755
      Bạn có thể để gừng nơi khô ráo một thời gian, cho củ gừng khô, rút bớt nước trong củ và củ dẻ dặn già lại. Khi thấy vỏ ngoài củ khô, nếu là gừng còn non thì vỏ củ bị nhăn nheo, điều này không có hại mà là có lợi khi bạn ương. Còn bạn đem phơi nắng củ lúc đang ẩm ướt, thì vô tình bạn kích thích cho mấm mốc gây hại củ giống, vì nắng tăng nhiệt độ khi củ ẩm ướt, mấm mốc dể phát triển. Củ gừng người ta bán lúc nào cũng no nước cho nặng cân, bạn nên lưu ý vấn đề này nhé. Không ai bán củ khô bao giờ, vì khô có khi bị chê, nhìn không đẹp mắt
       
    6. Việt Hoàng

      Việt Hoàng Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      6
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      Nông nghiệp
      Thảo ủ giống chưa vậy?nếu thắc mắc gì thì điện
      cho mình.
       
    7. botienthi

      botienthi Moderator

      Bài viết:
      1.135
      Đã được thích:
      780
      Nghề nghiệp:
      Học làm nông
      Khi bẻ gừng nên chấm vào tro bếp cho mặt bị bẻ chóng se lại. Sau đó để chỗ thoáng 2 ngày trở lên rồi mới ngâm vào thuốc chống nấm.
      Trong quá trình bẻ hom thì thấy củ nào có dấu hiệu bị nhiễm nấm hay khuẩn thì bỏ thẳng cánh, đừng tiếc .

      Nếu có thể bạn hãy tìm và đọc kỹ lại các tài liệu. Thực ra đầy đủ lắm.
       
    8. botienthi

      botienthi Moderator

      Bài viết:
      1.135
      Đã được thích:
      780
      Nghề nghiệp:
      Học làm nông
      Vậy nên mới có may rủi. Mùa thì trúng đậm, mùa thì bị thối sạch bác ạ. Nhất là những ruộng gừng nào tưới bằng phương pháp ngập rút càng dễ lan truyền bệnh.
       
    9. banmatchodat

      banmatchodat Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      523
      Đã được thích:
      115
      Nghề nghiệp:
      nong nghiep
      Gửi Xmen!
      theo tôi thấy ý của anhmy và phungvu rất hay, bạn cứ thuận theo tự nhiên mà làm, với quy mô vài bụi của bạn thì hoàn toàn có thể làm được.
      thế này nhé, năm nay bạn cứ trồng thử nhiều nhiều 1 tí (trồng vào đầu mùa mưa nhé) tròn 1 năm sau (tức là đến đầu mùa mưa năm sau ý) bạn nhẹ nhàn nhổ những bụi còn tồn tại lên và tách mầm ra là có gừng giống cho vụ tiếp theo rùi... cứ thế tiếp tục nhé.... Nhớ gửi cho tui 1 ít vì tui đang tìm mua trứng vịt về ấp đây.
       
    10. minhthaobc

      minhthaobc Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      166
      Đã được thích:
      109
      Theo lời bác bothibien thì "Trong quá trình bẻ hom thì thấy củ nào có dấu hiệu bị nhiễm nấm hay khuẩn thì bỏ thẳng cánh, đừng tiếc":
      Vậy cách nhận diện nấm như thế nào. Tôi thấy có nổi mốc trắng, nó mọc lên và phát triển như bồng gòn vậy đó. Vậy mốc trắng có ảnh hưởng gì không?
       
    11. botienthi

      botienthi Moderator

      Bài viết:
      1.135
      Đã được thích:
      780
      Nghề nghiệp:
      Học làm nông
      Những củ nào mà bạn sờ thấy nhũn nhũn thì bỏ. Củ nào bẻ ra thấy bên trong biến màu thì bỏ. Còn nếu mọc tơ trắng mà củ vẫn cứng cáp bình thường thì sau khi ngâm vào thuốc diệt nấm ròi để ráo sẽ hết. Đó là thực tế tôi làm.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...