• cần giúp đỡ cách trộn thức ăn cho gà

    Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 10/8/15

    1. VănDợt Nhà nông tập sự

      Tình hình là chỗ em có nhiều cá tap em muốn trộn thức ăn cho gà để giãm chi phí em trộn như sau: lúa+bắp+cám to+rau xanh+cá tạp+vitamin+khoáng premix
      Xin cho em ý kiến là phải trộn mõi thứ bao nhiêu kg là đủ dinh dưỡng để gà phát triển tốt em muốn trộn 10kg em nuôi gà thả vườn.
      Xin cảm ơn các bác ah
       
      Đang tải...
    2. kitchi

      kitchi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      53
      Đã được thích:
      26
      Nghề nghiệp:
      KS
      Tùy vào các giai đoạn của gà mà ta phối trộn tỷ lệ đạm cho phù hợp. Ở đây mình hướng dẫn bạn cách phối trộn thức ăn để được độ đạm là Khoảng 16%.
      Cám to là gì mình không biết nên mình ko đưa vào trong công thức này nhé. Còn cá tạp của bạn là cá gì thì bạn tìm hiểu về loại cá đó có tỉ lệ đạm là bao nhiêu. còn mình sử dụng ở đây là Cá rô phi.
      1. Cá tạp => Độ đạm khoảng 30 %.
      2. Cám ngô => Độ đạm Khoảng 9%
      3. Lúa nghiền => Độ đạm khoảng 7 %
      4. Rau xanh => Độ đạm 0 %
      5. vitamin + khoáng prix => Độ đạm 0 %
      Từ đây mình lấy khối lượng của từng cái sao cho phù hợp để tạo được độ đạm cần thiết và số lượng mong muốn thôi.
      Ví dụ ở đây mình lấy.
      1. Cá tạp : 4kg => P = 4 x 30 % = 120 %
      2. Cám ngô => 3 kg => P = 3 x 9 % = 27 %
      3. Lúa nghiền => 2 kg => P = 2 x 7 % = 14%
      4. Rau xanh => 1 kg
      5. vitamin + khoáng prix = 0,1 kg
      => Tổng khối lượng là 10,1 kg
      + Tổng phần trăm của đạm = 161 %
      => Tỷ lệ đạm thành phẩm sau trộn = 161 : 1/10,1 = 16,261 %
      Muốn có tỉ lệ đạm cao hơn thì mình tăng cá lên.
      Bạn nên lập trên 1 bảng excel thì sẽ dễ tính và nhìn hơn.
       
      vinhdbqn, mrteo, winka287 thành viên thích bài này.
    3. VănDợt

      VănDợt Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      35
      Đã được thích:
      7
      Cảm ơn bác nhiều lắm!
       
      Lê thanh Quang thích bài này.
    4. kitchi

      kitchi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      53
      Đã được thích:
      26
      Nghề nghiệp:
      KS
      Nếu thấy hay thì phải ấn vào nút THÍCH để cảm ơn chứ ai lại cảm ơn xuông thế. :Kem:
       
      nguyenbinh thích bài này.
    5. VănDợt

      VănDợt Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      35
      Đã được thích:
      7
      Bác cho hỏi cá tạp chỗ em là cá biển và con ruốt có bao nhiêu %đạm và khi luột chính đạm trong cá tăng hay giãm
      Em xin thank
       
    6. kitchi

      kitchi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      53
      Đã được thích:
      26
      Nghề nghiệp:
      KS
      Cá khi luộc chín thì tỉ lệ đạm không thay đổi là mấy, khi làm chín thì sẽ tăng thêm 1 số thành phần khác tốt hơn và dễ hấp thụ hơn thôi. Mình chỉ biết tỉ lệ đạm của 1 số loài cá biển sau:
      Cá thu: 19%
      Cá ngừ: 26,5%
      Cá trích: 19%
      Cá hồi: 19,1%
      Cá trình: 14,4%
      Cá nục : 20,4%
      => Cá biển có tỉ lệ đạm thấp hơn cá nước ngọt.
       
      VănDợt thích bài này.
    7. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.873
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Nếu đi sâu vào phần trăm dưỡng chất thì bạn kitchi non quá. Cá tạp tươi nào mà đạm hơn thịt bò chứ chưa nói cá ươn. Phần thịt càng dai, chắc càng giàu đạm, phần đạm trên cá tập trung ở phần cơ vận động như thịt vây, cơ hàm. Cá biển giàu đạm, khoáng hơn cá nước ngọt. Và ăn như tính toán của bạn trong bài là đa dạng nhưng phải tùy vào tuổi gà, cọ xát khi nuôi vì đạm cá dễ tiêu hơn thịt.
       
    8. VănDợt

      VănDợt Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      35
      Đã được thích:
      7
      Vậy bác dudo92 cho em biết đạm cá biển tươi là bao nhiêu % ko bác em xin thank bác
       
    9. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.873
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Bạn tìm trên gg, cá nạc không lượng đạm luôn dưới 30 pt
       
    10. kitchi

      kitchi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      53
      Đã được thích:
      26
      Nghề nghiệp:
      KS
      Cá ở công thức trên mình đã nói là mình dùng cá Rô phi (còn ai dùng loại nào thì phải tìm hiểu thành phần của nó ntn). Theo các tài liệu mình đã được đọc thì Cá rô phi có tỉ lệ đạm là khoảng 30% (đây là tài liệu nghiên cứu đề án tốt nghiệp của 1 thạc sỹ nông nghiệp). Còn nếu bạn seach trên google từ "CÁ RÔ PHI" thì bạn sẽ nhìn thấy luôn bên tay phải tỉ lệ đạm của nó là "Protein: 26 g" Còn thịt nạc bò là 26%, thịt nạc lợn là 27%.
      - Còn mỗi 1 bộ phận trên cơ thể sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau bạn à. Tai khác với đùi, lườn, thăn huống chi là tươi, ươn, khô ... còn nghiên cứu thì người ta lấy giá trị tương đối, trung bình.
      - Giá trị Protein của cá hơn thịt lợn, thịt bò nhưng không phải các Giá trị dinh dưỡng khác hơn. bạn ăn 100 gr cá lượng protein là 26gr nhưng lượng Calo của bạn chỉ được 128 kcal, trong khi ăn 100 gr thịt bò lượng calo gấp đôi. Chất béo thì thịt bò nó gấp 5-7 lần cá luôn.
      - Mình tìm hiểu về giá trị Protein của Cá Biển đa số là dưới 30% vậy b bảo cá biển có tỉ lệ đạm cao hơn cá nước ngọt vậy b cho m biết giá trị P của cá biển có tỉ lệ đạm cao hơn 30% để chứng minh là cá biển có tỉ lệ đạm cao hơn cá nước ngọt.
      - Cá biển nó cũng có các giá trị dinh dưỡng khác cao hơn như: Muối, Ca, Khoáng .... mỗi thứ có điểm mạnh, điểm yếu.
      *** ở trên m cũng nói rõ rồi mà
      Gà từ 1-12 ngày tuổi thì P khoảng 20-21 %
      Trên 12 ngày thì 19-20%
      Càng to thì càng giảm P xuống, rồi gà hậu bị thì khác, gà đẻ lại khác.
      Nên tùy từng giai đoạn của gà mình phối trộn thức ăn cho phù hợp và tận dụng được nguyên vật liệu tại nơi ở của mình để giảm chi phí xuống.
       
      Last edited: 10/8/15
      bambinuoiga thích bài này.
    11. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.873
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Có tài liệu thiên về độ đạm cao sau 15 ngày úm. Trước 15 ăn giàu tinh. Mình nghĩ như thế đúng hơn vì bộ máy tiêu hóa và gà mẹ dắt con thường đi ăn cá?. Còn cám cn mình mua úm ghi 20 pt đạm. Nhưng sự thật là gà con ăn vào k tiêu đk.hết.
      Về độ đạm, dù là đề án nhưng k phổ thông thông khó tin. Mình rành rọt về độ đạm nhiều bộ phận vì mình tập tạ rất nặng, phải tìm thực phẩm 30pt đạm mỗi bữa. Về tính calo mình gửi cho bạn file excel của bodybuilding.com có hẳn 5k thực phẩm. Đạm cá biển thấp hơn nước ngọt là sai, bạn ăn cá biển r so sánh chưa? Ở đây thớt so cá biển phế phẩm người k sử dụng nhưng tuổi cá lớn hơn cá tạp nước ngọt. Cá hồi, hay các loại sống khí hậu ôn hòa có độ đạm cao.
      Giá trị protein nào hơn? Lợn nhà nuôi 6 8 tháng đem giết mổ khoảng 70kg. Cá nuôi bao lâu thì mình k rõ. Khi ăn thì quá rõ thớ thịt của 2 loài. Thịt lợn dai, chắc nên hiệu năng tiêu hóa thấp hơn cá cùng ăn cám. Bạn có thấy cám đưa ra aa kích thích tạo tơ cơ như methionin hay lysin k? Vì khô đậu tương giàu đạm thực vật, k cân đối các aa k thay thế. Ý của mình là độ đạm dao động theo tuổi, chế độ ăn. Và mình tìm hiểu, tin vào thực phẩm mình làm, ăn.
       
      lang phuong tbao thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...