• cần giúp đỡ - gà nòi gà chọi

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 7/12/10

  1. nguyentriphuong Nhà nông nghiệp dư

   - hiện em đang mua một số giống gà chọi, dân em hay gọi là gà nòi, mấy bác có rành về con gà chọi không? cho em hỏi làm sao chọn được những giống gà chiến, khả năng chiến đấu của gà chọi thì cần nhìn vào đặc điểm, các bác vào diễn đàn giúp em với, 2 ngày nửa là em về đồng tháp bắt khoảng mấy chục con, mua để bán lại cho mấy tay đá gà trên này
   - họ đưa ra giá là 600.000đ /con gà nuôi 1 năm, (gà trống) và là gà nòi rặc.
   vậy giá đó mua tốt không mấy bác
   - nhớ chỉ em cách coi gà sao cho đá hay nhe. cảm ơn trước mấy bác
    
   Đang tải...
  2. phuongtien

   phuongtien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   185
   Đã được thích:
   63
   Nghề nghiệp:
   Nhà nông thời thượng
   Bác tham khảo đi nhé khi nào mua được gà hay nhớ cho em biết nhé:huh:


   Các giống gà

   Mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Miền Bắc có gà Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Miền Nam có gà Châu Thành (Bến Tre), Cao Lãnh (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bà Điểm... Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Ở miền Trung chơi đá gà đòn, thế và chỉ đá gà nòi (không đá gà kiến, gà pha, ga ri...).
   Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Khánh Hòa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh; đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà Bình Định phải kiêng dè, thận trọng.
   Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài; đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).
   [sửa] Cách chọn gà

   [​IMG] [​IMG]
   Gà chọi


   Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông "chó giống cha, gà gống mẹ" là vậy. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.
   Chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường.
   • Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
   • Cổ to, dài, thẳng.
   • Lưng rộng, cánh dài.
   • Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
   • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng - khô.
   Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói "dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài", cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài.
   Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó... thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô, vì vậy dân gian mới có câu rằng: "Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt".
   Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên có những câu:
   <dl><dd>Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.</dd></dl> <dl><dd>Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.</dd></dl> Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:
   <dl><dd>Gà ô chân trắng mỏ ngà.</dd><dd>đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.</dd></dl> Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: "Gà tức nhau tiếng gáy" là do đó mà ra.
   Chọn vảy gà hay, gà tài rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), nếu lục đinh co 2 cua rung rinh ga ay moi quy; đặc biệt gà có vảy "đệ nhất thần đao" (linh giáp tử) được gọi là linh kê...
   Tuy nhiên chọn gà cho được một trong các loại vảy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ mới biết: gà có vảy "yểm long", vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi "dặm đầu tằm" hoặc "lưỡi đầu rồng" nếu vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy "núp đấu" gà có vảy "yểm long" là gà chiến, có nhiều đòn hiểm; gà có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là gà quý. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.
   Trong dân gian truyền rằng gà ba giái, hoặc một giái cũng là gà tài nhưng làm sao biết được? Chọn gà tài còn xem cả cách đi, dáng đứng: "Nhất thời hốt cát vãi ra/ Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng". Hốt cát vãi ra là khi bước các ngón chân gà chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là khi đi hoặc đứng gà luôn luôn lắc mặt trừ khi ngủ, hoặc đang thi đấu. Gà né lồng: là gà khi úp giỏ thường bò sát đất né cái bóng của lồng úp.
   Người sành chơi còn chọn gà khi ngủ: Gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu "ngủ đầu xà", hay "tử mỵ", gà này cũng thuộc loại hiếm quý, gan dạ, đại tài. Nhưng quan trọng nhất trong gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa gà được bịt bằng băng keo, chủ yếu để gà dùng đòn, thế thi đấu, hạn chế đấu cựa. Những thế đòn tốt là: cột kèo hai bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mã kỵ); gà đi dưới thì luồn lách đâm lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. Một số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân không cũng là những đòn thế hiểm.
   Gà chạy kiệu cũng là loại gà tài: khi xáp trận gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ đối phương chạy vòng theo di (mành), đối phương chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt khiến đối phương phải đui mắt hoặc gãy mỏ; song quý nhất trong giao đấu là loại gà biết sinh thế, bất kỳ các loại thế nào của đối phương cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả....
   Chăm sóc gà rất khó đò hỏi sự siêng năng khi cho ăn cần treo lên cao để gà có thể nhón chân vì thế gà đá xẽ hay hơn.Khi cho ăn cần đãi sạch lúa đôi khi cho ăn thêm mồi có thể là thịt bò, tép, lươn. ngoài ra cho ăn thêm giá hoặc cà để gà mát đá đòn mạnh. Cần chọn gà có những vảy sao để có thể chống trả đòn hiểm của đối thủ:hai hàng trơn, tứ trực, song âm song dương, ám long...Ngoài ra có thể chọn những gà có vảy:gạc thập, xuyên đao,xuyên tạc, huyền trâm, hàm long, địa giáp..vì có thể giết địch thủ rất nhanh chóng.
    
   9 thành viên thích bài này.
  3. hoang khang

   hoang khang Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   491
   Đã được thích:
   142
   Nghề nghiệp:
   Sản xuất máy ấp trứng gia cầm - th
   Bác phuongtien viết nhiều như vậy, người mới chơi như bác nguyentriphuong sẽ khó lòng hiểu hết trong một lúc lắm. Muốn biết một con gà nên nuôi hay nên thịt khi nhìn chân cẳng hình dáng thì phải trải qua cả một quá trình tìm hiểu mới biết được. Bác nguyentriphuong hởi như vậy thì chứng tỏ bác ấy mới chơi gần đây. Như vậy bác phải hết sức cẩn thận khi mua gà vì nếu người bán nhận ra bác không rành thì sẽ dễ dàng "qua mặt" bác lắm. Cách tốt nhất bác tìm một người biết coi gà theo bác là ổn nhất. Còn không bác cứ nói người bán cho gà đá cho bác xem, bác thấy con nào đá tốt thì bắt về. Như vậy là an toàn hơn.
   Hi vọng bác sẽ có một sư kê tháp tùng khi đi mua gà, chứ không thôi tiền mất mà còn phải rinh thêm một cục tức vào người nữa.
   Chúc bác may mán.
    
   4 thành viên thích bài này.
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.733
   Đã được thích:
   4.940
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Ngày xưa, tôi còn trẻ, cũng có một thời gian thích nuôi gà chọi.
   Gà tôi nuôi không đi thi đấu, mà để đấu lẫn nhau trong nhà cho
   vui. Tôi phải nhốt riêng mỗi con một chuồng cách xa nhau để khỏi
   mổ qua nan chuồng, hại gà. Thỉnh thoảng tôi cho chúng chọi, nhưng
   chưa hơn thua thì ngừng lại, vì nếu đã hơn thua rồi thì chúng
   không đá nhau nữa. Cha mẹ tôi thấy nuôi gà kiểu ấy chẳng được
   trứng, mà gà chọi bán giá rẻ hơn gà ri, vì thịt gà ri ngon hơn.
   Cuối cùng, tôi phải dẹp tiệm.
   *
   Trong thời gian ấy, tôi hay đi theo một bạn học cùng lớp, chuyên
   mang gà đi đấu. Anh ta nói về gà thì hay lắm, cũng như bạn phuongtien
   nói, làm tôi loạn cả óc lên. Ví dụ con gà A có tướng này rất hay,
   nhưng con gà B không có tướng hay như thế, mà nó lại thắng con gà A?
   Thì ra con gà B lại có tướng khác, vân vân, hay là ẩn tướng? Chỉ có
   1 điều tôi không bị loạn óc là: chọn bố mẹ tốt, rồi chọn trong đàn,
   con nào đá hay nhất, khoẻ nhất, và dù chết cũng không chịu thua.
   *
   Anh bạn của tôi cũng rất thích cho gà đá với gà của tôi để luyện,
   và đó cũng là lý do anh ta thuyết phục tôi nuôi gà chọi. Trong thể
   thao, nhất là các môn võ thi đấu ăn tiền, các đấu thủ cũng phải thuê
   người đấu với mình để luyện. Gà chọi khác người đấu võ ở chỗ nó
   không học được các miếng võ mới của các đấu thủ khác, mà chỉ chơi
   các miếng võ di truyền trong trứng của nó thôi. Dù sao, cho gà đấu
   luyện thì chúng đấu thật sự, chứ không như người đấu luyện đâu.
   Nếu không cho chúng đấu, thì chúng chẳng chịu tập như người chuẩn
   bị trước trận đấu. Vì thế, gà có cho đấu luyện thì khoẻ hơn gà
   không được cho đi chọi.
   *
   Mong rằng kinh nghiệm (gần như thất bại) của tôi gợi ý được cho bạn.
    
   2 thành viên thích bài này.
  5. hoclachinh

   hoclachinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   511
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Theo tôi, bác nguyentriphuong cần phải
   đóng học phí ở trường ... gà một thời gian,
   kết bạn được với một số tay chơi gà thường xuyên
   sau đó là lôi kéo được HLV (sư kê) đi cùng.
   Nhà tôi trước đây ở ngay sân ...gà nên biết chút chút.
   Tôi có 1 thằng em, mê gà lắm. Đến giờ đã nuôi, coi, thả gà ngon lành.
   Học phí rẻ rề: 4 miếng đất nền nhà ngay tại thị xã!
   Hiện nay đi mướn nhà trọ ở luôn! (Thiệt 100%).
   Gà 600k là loại bình thường thôi.
   Vài dòng. Chúc bác nguyentriphuong làm ăn phát đạt.
    
   2 thành viên thích bài này.
  6. betoan

   betoan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   242
   Đã được thích:
   101
   Nghề nghiệp:
   buon ban
   gà chọi không phải cứ được người khác chỉ hay đọc tài liệu là biết được, phải cầm trên tay ít nhất 50 con gà và có tiền bổi chỉ tận tay cũng chỉ mới biết sơ sơ... những hình dáng, đặc điểm : lông,tướng, mồng, mỏ,lường có thể bạn hiểu được nhưng khó nhất là cái VẢY CHÂN : nào là Án thiên, phủ địa, tam tài... vảy đóng ở hàng kẻm hay hàng vách?hàng thứ máy từ dưới điếm lên nằm chổ nào phải nói là muôn hình vạn trạng..., mình cố công tìm hiểu nhưng đành bất lực, muốn biết được thì đúng như bạn hoclachinh nói tốn tiền lắm. mình khuyên bạn nếu không rành hoặc có người đáng tin cậy có hiều biết về gà nòi bạn khoang hãy đi bắt nếu không là mêt đó. hơn nửa chăm sóc gà nòi cũng lắm công phu không phải hàng ngày cho ăn như gà thịt đâu, điển hình là sáng sớm tinh sương mặt trời vừa ló dạng bạn phải thức dậy cho gà "quần sương", sau đó lại cho gà vận động, "chạy lồng". tỉa lông (cái này mới vào nghề là potay), thoa thuốc, sổ gà, tẩm bổ gà...hiện nay nhà sách ở hcm cũng có bán 1 vài quyển sách nói về gà chọi có cả hình ảnh chân, vảy, tướng.. bạn mua về tham khảo trước trước khi quyết định. mình có vài lời như thế nếu không đ1ung các bạn đóng góp thêm
    
   Last edited: 7/12/10
   3 thành viên thích bài này.
  7. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.821
   Đã được thích:
   1.268
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng

   Nói về Sách mình cũng đã mua cuốn kỹ thuật nuôi gà chọi để về nghiên cứu . Đọc xong mệt toát mồ hôi luôn :eek: Chỉ riêng cái phần lựa chọn ngoại hình đầu ,mỏ ,chân .. đã thây mệt rồi
    
  8. betoan

   betoan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   242
   Đã được thích:
   101
   Nghề nghiệp:
   buon ban
   hehehe thì ý mình là như thế để giúp bạn ấy có khái quát về gà chọi từ đó có quyết định chính xác cho chuyến đi cao lãnh của bạn ấy. mình được ông ngoại và ông cậu chỉ dẫn tận tình nhưng cuối cùng cũng con số 0 --> nguyên nhân không có thực tế tiếp xúc được nhiều gà nòi chỉ qua hướng dẫn nên rất khó hiều
    
  9. exciter_1827

   exciter_1827 Moderator

   Bài viết:
   609
   Đã được thích:
   97
   Nghề nghiệp:
   Ngư dân
   mua 1 lần mấy chục con mà không có sư kê hướng dẫn thì sẽ bị hố là cái chắc...nếu mua ở chổ quen biết thì đỡ lo hơn...đa số khi mua gà mà không thấy được chân cẳng đá đấm thế nào thì chỉ đặt niềm tin vào người bán mà thôi...chỉ nhìn bề ngoài thì khó lựa được chiến kê lắm...
    
  10. hoclachinh

   hoclachinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   511
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Gà Cao Lãnh, Bến Tre ... là "gà bổn" mà bác Phương bảo chỉ có giá khoảng
   600k thì mình hơi bị nghi ngờ (?). Gà xác hiện nay cũng khoảng 150 đến 200k rồi.
   Chắc gà này có vảy Áng Thiên, nhưng hơi sai vị trí một tí (thành vấn cán:
   đá ráng cũng chạy) hoặc Phủ địa hơi sâu một tí (liệt địa)...(hehe)
   Nghề chơi cũng lắm công phu (chắc là bác Phương biết rất rõ, đang thử
   mọi người nhỉ?). Như bác betoan liệt kê ra một số vảy, một số kỹ thuật nuôi.
   Đồng thời phải thêm kỹ thuật trồng cựa, thả gà, sửa gà và đặc
   biệt khâu ... gian lận trong trường gà (bị phát hiện là đi đứt) là học phí
   mệt xỉu. Nghề này đặc biệt là phải có chơi mới bán được.
   Sợ nhất chơi ... rồi mê thì tiêu luôn (!). Thằng em tôi nói ở trên được
   một cái là 2 vơ chồng đồng lòng: chồng đá gà - vợ số đề, thành ra làm ăn
   rất phát đạt(!)
   Vài dòng. Có gì không phải các bác góp ý.
    
  11. phuongtien

   phuongtien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   185
   Đã được thích:
   63
   Nghề nghiệp:
   Nhà nông thời thượng
   Cái này có nói bác cũng chỉ biết qua thôi, tôi chỉ nhắc lại đối với gà nồi quan trọng nhất là gà mái, và hầu như những con mai tốt người ta không mấy khi bán đâu mà có bán giá của nó cũng tầm 10 triệu trở lên, chỉ cần kiếm được em này ngon thì lo gì không có gà đá ngon, còn nếu bác không có kinh nghiệm thì tìm em đá ngon khó lắm có nói cả buổi bác cũng không thể tiếp thu đủ, vì ngoài các yếu tố ngoại hình thì cần phải xem nó đá thế nào, có em thích miếng trên, em thì chấp nhận bị đè nhưng em bị đè không có nghĩa đã thua đâu nhé, có em thì tốc chiến tốc thắng chỉ trong vài hiệp có em thì khả năng lì cực cao, các em đá có những miếng cực hiểm... nói tóm lại là cực nhiều chỉ có những người cực am hiểu về gà nòi và em gà đó là của mình nuôi tư nhỏ mới hiểu được đẳng cấp của em nó, những vẫn mong bác tìm được những em gà nòi đá hay.
    
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...