• Thảo luận Cần sự góp ý cho tham vọng của nhà nông tập sự

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 11/5/15

  1. tháisơn Nhà nông nghiệp dư

   Đầu tiên em xin chào tất cả các anh, chị, em trong agriviet. :Hello::Hello::Hello: Chúc mọi người khỏe mạnh ah.
   Mình đang có dự định về quê (Lâm Hà - Lâm Đồng) lập trang trại chăn nuôi tổng hợp một số loại hoang dã (nhím, dúi, gà rừng, đông cão, heo rừng, dế, ngỗng, cá (dự tính 2 áo xung quanh trồng tre làm thức ăn cho dúi, nhím, 1 ao xử lý môi trường nuôi bèo, ngỗng)...và trồng rau kết hợp giữ lại vườn cafe) trên diện tích hơn 3ha (đang trồng cafe 7-8 năm), theo mô hình khép kín, thả vườn kết hợp bảo vệ môi trường. Có một số vấn đề nhờ anh (chị, em) tư vấn ah.
   Thứ nhất: nhờ mọi người tư vấn giùm tên trang trại (thương hiệu sau này định mở thêm quán nhậu bình dân hoang dã), em thích chữ "...Nông trang ..." mà chưa tìm được tên hay liên quan đến các loại hoang dã.
   Thứ hai: nhờ ace tư vấn về vốn ah. Mình muốn nuôi mỗi thứ 1 ít (mất con này được con khác + bán quán nhậu lai rai). Hỏi về chi phí xây dựng chuồng (ví dụ 100 con nhím (dúi, heo rừng...) cần bao nhiêu cho vốn cho chuồng. 100 con gà cần bao nhiêu cho chuồng (lò ấp)... để mình ước tính chi phí đầu tư. Phần này quan trọng lắm ah.
   Thứ 3: Về xử lý môi trường, cho mình hỏi làm đệm lót sinh thái cho khu thả vườn được khống, toán kém lắm không. (nhất là đối với heo rừng thả vườn)
   Thứ 4: về thiết kế vị trí các khu nuôi (con nào, cây nào ở gần nhau, tương tác có lợi nhất ah)
   Thứ 5: các vấn đề khó khăn có thể xảy ra ạ.
   Thứ 6: Nhờ tư vấn các địa điểm tham quan thực tế các trang trại đang nuôi các loại như trên ở khu vực miền nam (tphcm, lâm đồng, khu vực lân cận)
   Cảm ơn tất cả mọi người đã đọc và tư vấn ạ.

   Thái Sơn (nhà nông tập sự đầy tham vọng :2cat: :2cat::2cat:)
   Có tài liệu tư vấn có thể gửi email: ntson.mt@gmail.com :Hello::Hello::Hello:
    
   Last edited: 11/5/15
   Đang tải...
  2. Jerrychuot

   Jerrychuot Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   739
   Đã được thích:
   341
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bàn phím
   Đúng là tham vọng, nhưng có điều kiện tốt đó, chúc pác thành công
    
   tháisơn thích bài này.
  3. taynguyen

   taynguyen Sống là để cho đi

   Bài viết:
   788
   Đã được thích:
   288
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   co l£n nªo
    
   tháisơn thích bài này.
  4. hoaiphong

   hoaiphong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   124
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   nông dân tập sự
   Đi tham quan thực tế càng nhiều tham vọng sẽ càng giảm lại :).bạn phải chọn con gì,cây gì là chủ lực.vốn huy động dc bao nhiêu, kế hoạch bao lâu,bao nhiêu lao động.nói như ông cha ta "liệu cơm gắp mắm"
   Còn ko fải nuôi nhiều con là tốt,bạn phải chuyên chứ ko thể cái nào cũng biết 1 tý.đa số các bác nông chỉ nuôi,trồng duy nhất 1 loại nhưng vẫn giàu.còn mô hình nhiều cây,con là mô hình khép kín,bổ trợ lẫn nhau.vd : trồng cỏ, nuôi bò,gà,cá...phân thải ra nuôi trùn wế.trùn wế cho cá,gà,bò ăn.phân trùn thì bón cây,trồng nấm...
    
   bigbrothertháisơn thích bài này.
  5. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   669
   Đã được thích:
   389
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   không làm được thế đâu pro ah. có một cách đơn giản hơn là tìm những nông dân ở xung quanh đã nuôi các loại vật nuôi bạn thích, nhờ họ đến cùng thiết kế, xây dựng, khu của mình chỉ là khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm và nuôi một người chuyên chăm sóc các loại theo hướng dẫn của mấy ông chuyên nghiệp kia. và tất nhiên yêu cầu các ông kia phải thường xuyên đến chăm sóc gian hàng của mình nữa.
   khách xơi con nào lại gọi bù vào con đấy. và ngược lại mình cũng thường xuyên qua lại các trại để kiểm tra chất lượng đầu vào sao cho đúng với tiêu chuẩn của mình, ví dụ ; sạch, kháng sinh cho phép...
    
   loCòmtháisơn thích bài này.
  6. tháisơn

   tháisơn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   0
   Hì, cảm ơn pác đã góp ý. Mình thấy cái mô hình "khu trưng bày" khá hay, nhưng ở xung quanh mình toàn cafe không có nuôi gì ngoài gà, vịt thả vườn. Mình sẽ mở quán nhậu bình dân kiểu này sau khoảng 5 năm khi thành lập trang trại hihi :2cat: thử 1 lần xem sao =.=. Thay vì mấy ông kia cung cấp hàng thì mình tự nuôi luôn
   --- @ 11/5/15 ---
   :( cảm ơn pác góp ý. nghe cái giảm tham vọng liền. không sao minh sẽ đầu tư từ từ. Dự tính năm đầu chỉ nuôi số lượng ít gà rừng và đông cão kết hợp vài chục con lợn rừng thôi. Sau khi có thu hoạch, chuẩn bị công tác đào ao, trồng tre... sẽ tiếp tục vào khâu tự sản xuất giống. Nếu ổn định 2-3 năm sẽ bắt đầu nuôi nhím, dúi,... pác thấy thế nào. Quan trọng mình đang xem vốn đầu tư bao nhiêu từng khâu để biết mà đầu tư số lượng từng loại. :2cat::2cat::2cat:
    
   Last edited: 11/5/15
  7. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   669
   Đã được thích:
   389
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   đất bác rộng vậy, có điều kiện kinh tế mà nhiều anh em mong có đất, chuồng trại, đầu ra để làm, tại sao bác không kêu gọi mọi người đến hợp tác, họ lo con giống, chăm sóc, bác lo cơ sở vật chất, đầu ra, rủi ro trên vật nuôi họ chịu, không lo được đầu ra bác chịu... nếu làm được như thế đảm bảo bác nuôi được cả... voi luôn, và chắc chắn nhiều anh em sẵn sàng chiến đấu.
    
   tháisơn thích bài này.
  8. tháisơn

   tháisơn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   0
   Cũng hay hi. Cái này được nè mà không biết ai làm chung không. Hiện tại mình đang làm ở SG, chưa có kinh nghiệm nên chưa về. Đang lên kế hoạch, tìm hiểu, tính toán hết thì năm sau mới về quê. Chứ giờ mà về đảm bảo thất bại :2cat:. Vậy để mình thiết kế, tính toàn vốn đầu tư qua các năm rồi sẽ kêu gọi đầu tư. :Haha:
   Ah, pác nào biết cách ăn chia lợi nhuận theo mô hình kiểu này như thế nào không, góp ý mình với =.=
    
  9. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.435
   Đã được thích:
   954
   Tham vọng của chú rất hay. Nhưng phải chọn một thứ chủ lực làm chính, những cái khác là râu ria thôi. Tùy theo điều kiện đất đai thế nào để làm, xem thị hiếu tiêu dùng thế nào chọn 1 con chủ lực, chiếm thế mạnh, những con khác phụ trợ nhằm đa dạng hóa. Giàu hay nghèo là nằm ở chỗ này thôi. Còn nuôi đồng đều hết thì không đủ sức quản đâu.
    
   tháisơn thích bài này.
  10. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   669
   Đã được thích:
   389
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   ông đã làm nhà hàng rồi thì lợi nhuận chính là ở nhà hàng. với nông dân hợp tác thì họ chịu lãi của số tiền đầu tư, tiền thuê đất chuồng trại cộng với khấu hao chuồng trại, trong 5 hay 10 năm, và khoảng 5% lợi nhuận sau khi trừ chi phí hết cho ông thôi. và tất nhiên là sau một năm họ mới phải đóng các khoản này...
   và tất nhiên họ hợp tác hay không phần lớn là ở thằng chủ có ra j o nữa. nếu gặp người có khả năng mà tay trắng, mình có thể bao họ tất thì tốt, ...
    
   tháisơn thích bài này.
  11. tháisơn

   tháisơn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   0
   Cảm ơn pác.
   Thật ra tham vọng lớn nhất mình hướng tới là có 1 không gian thật nhiều con vật, cây ăn trái, rau cỏ... để hàng tháng gia đình, anh chị em, con cháu tụ tập nghỉ ngơi, lai rai vài món ăn thơm ngon hihiih. Quay lại thực tế muốn được như vậy cần có kinh tế ổn định. cần tập trung chủ lực. hi để em nghiên cứu thêm
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...